Lạm dụng vitamin E có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư?

Thứ Tư, 10/09/2014, 21:45

Tiến sĩ Eric Klein thuộc viện Cleveland Clinic, tác giả của một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết: Qua nghiên cứu về tác dụng của vitamin E và chất selen đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt với đối tượng nghiên cứu là những người đàn ông được chọn ngẫu nhiên. Họ sẽ được uống cả hai chất trên, hoặc chỉ uống “thuốc trấn an”.

Klein và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người đàn ông này như nhau, cho thấy vitamin E không có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.

Để tìm hiểu sâu hơn, trong nghiên cứu lần này, Klein chọn đối tượng nghiên cứu là những người vừa dừng uống thực phẩm bổ sung và họ đồng ý cung cấp thông tin về tình trạng bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong vòng 18 tháng. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau khi ngừng uống vitamin E, những người đàn ông này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người uống thuốc.

Klein cho hay: “Tác dụng của vitamin E vẫn còn dù đã ngừng uống. Chính vì thế, uống vitamin không phải là vô hại như mọi người vẫn nghĩ”.

Klein không biết chính xác vitamin E làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt như thế nào, qua nghiên cứu, ông hy vọng có thể chứng minh bản thân vitamin E gây ung thư hay do liều lượng vitamin E mà con người uống vào gây ung thư. Đối với những người không bị thiếu vitamin E nhưng vẫn uống vitamin E có thể gây hại cho cơ thể. Nhưng mặt khác, vitamin E vẫn có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh.

Trong một vài nghiên cứu, những người bị bệnh mất trí nhớ uống vitamin E giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Nhìn chung, bổ sung vitamin E tốt cho cơ thể khi bạn đang thiếu vitamin E. Các chất dinh dưỡng và vitamin tốt nhất cho cơ thể là chất có trong chế độ ăn uống lành mạnh chứ không phải từ thực phẩm bổ sung

Văn Nguyễn - T.P. (theo Reuters)
.
.