Những cách ăn uống gây hại cho xương

Thứ Bảy, 13/09/2014, 10:15

Bộ xương khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể nhanh nhẹn, đi lại linh hoạt và vững chãi. Để giúp chúng khỏe mạnh theo thời gian, chúng ta cần tránh hay giảm sử dụng những đồ ăn thức uống dưới đây.

Đồ uống có chứa caffein

Cứ mỗi 100mg caffein (tương đương một tách cà phê nhỏ) dung nạp vào cơ thể bạn sẽ mất đi 6mg canxi. Đó không phải là rất nhiều nhưng nó có thể trở thành một vấn đề nếu bạn có xu hướng dùng đồ uống có chứa caffein (như trà đá và cà phê...) thay thế cho các đồ uống lành mạnh cho xương (như sữa và nước trái cây...).

Hãy giảm dần lượng caffein đưa vào cơ thể mỗi ngày bằng việc thêm sữa vào cà phê hoặc trà.

Dầu thực vật được hydro hóa

Các  loại dầu thực vật được hydro hóa phá hủy lượng vitamin K trong cơ thể. Vitamin K rất cần thiết cho xương chắc khỏe vì vậy trước khi sử dụng dầu thực vật hãy đọc kỹ thành phần để tránh được hydro hóa, có hại cho xương.

Muối

Muối gây ra hiện tượng bài tiết canxi quá mức qua thận làm xương suy yếu theo thời gian.

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, với mỗi 2.300mg natri hấp thụ vào cơ thể, bạn sẽ mất đi khoảng 40mg canxi. Vì vậy, hãy nhanh chóng cắt giảm lượng muối khi chế biến thức ăn.

Rượu

Rượu ngăn cản sự hấp thụ canxi và ngăn chặn các khoáng chất tạo xương hấp thu vào cơ thể.

Lượng rượu nhiều có thể phá vỡ quá trình tái tạo xương, vì vậy, uống nhiều rượu không chỉ làm cho xương trở nên yếu hơn mà còn dễ gây gãy xương, ảnh hưởng đến việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến xương.

Nước ngọt

Uống 7 lon cola trở lên mỗi tuần sẽ làm giảm mật độ khoáng chất trong xương và tăng nguy cơ gãy xương. Nguyên nhân là do cola có chứa axit  photphoric, một phụ gia thực phẩm làm suy yếu đường ruột và ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi.

Thay vì uống cola bạn hãy lựa chọn sữa, nước ép trái cây, sinh tố... để phòng ngừa bệnh loãng xương và tốt cho cơ thể

Văn Nguyễn (theo AP)
.
.