Rau mùi – “Khắc tinh” của 12 loại vi khuẩn nguy hại

Thứ Hai, 07/07/2014, 16:20

Trong một nghiên cứu mới đây, Tiến sĩ Fernanda Domingues của Trường đại học Beira Interior, Bồ Đào Nha và nhóm của cô đã tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về tác dụng của tinh dầu rau mùi đối với 12 loại vi khuẩn nguy hiểm, bao gồm cả khuẩn E.Coli, khuẩn Salmonella (một loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc), khuẩn que và MRSA (methicillin-resistant Staphylococcus aureus - một loại khuẩn nguy hiểm kháng thuốc kháng sinh).

Kết quả cho thấy, tất cả các vi khuẩn được nghiên cứu đều bị tiêu diệt hoặc ngừng phát triển bởi một dung dịch chứa 1,6% (hoặc ít hơn) tinh dầu rau mùi.

Phát hiện này không làm nhiều người ngạc nhiên vì tinh dầu rau mùi đã được dùng như một bài thuốc dân gian từ nhiều thế kỷ nay để làm giảm chứng buồn nôn, giảm đau, giúp dễ tiêu hóa, trị các bệnh lây nhiễm do nấm gây ra và làm dịu bớt chứng chuột rút.

"Vậy điều này xảy ra như thế nào? Loại tinh dầu trên đã phá hủy màng tế bào bao quanh vi khuẩn. Nó cũng triệt tiêu màng chắn giữa tế bào và môi trường xung quanh nó và gây ức chế một số quá trình sống cơ bản gồm quá trình hô hấp dẫn đến các tế bào vi khuẩn bị chết" - Domingues phát biểu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc phát triển đưa các chất phụ gia vào thực phẩm như tinh dầu rau mùi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thực phẩm. Các nhà khoa học cũng đề cập đến việc đưa loại tinh dầu này vào thuốc, các mỹ phẩm dạng lỏng và nước súc miệng giúp trị các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi các vi khuẩn kháng thuốc

Văn Nguyễn - L.T. (theo Time)
.
.