Thứ Năm, 27/11/2008 - 5:00 PM

Thực trạng buồn ở một vùng đất học

Về xã Xuân Lũng  một vùng đất vốn có truyền thống văn hiến và hiếu học thuộc huyện Lâm Thao, Phú Thọ nơi đây còn có tên là Làng Dòng - Kẻ Nổi, một trong những làng khoa bảng và đỗ đạt của Việt Nam.

Hiện nay toàn xã có trên 400 giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học cùng hàng ngàn người hiện đang công tác, làm ăn sinh sống ở ngoại tỉnh và các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái...

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường cũng như những luồng gió mới về sự du nhập kinh tế, văn hóa - xã hội từ các nơi khác tràn về, thì nơi đây đang kéo theo những tệ nạn nhức nhối về mại dâm, ma túy và HIV/AIDS... không ngừng gia tăng khiến người dân nơi đây điêu đứng.

Như chúng tôi được biết, hiện nay Xuân Lũng có 1.384 hộ thì có đến 150 đối tượng nghiện hút, tiêm chích, buôn bán, chứa chấp “cái chết trắng”. Là địa bàn rộng lớn lại nằm giáp với Quốc lộ 2 và thị xã Phú Thọ, nhất là các nhà máy, xí nghiệp có đông công nhân như: Nhà máy Giấy Bãi Bằng, Công ty Súppe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao..

Được biết vào những năm 90  của thế kỷ trước, cơn lốc ma túy đã tràn về miền quê Xuân Lũng. Đến năm 1994, Công an tỉnh Vĩnh Phú lúc bấy giờ nay là Công an tỉnh Phú Thọ đã lập chuyên án bắt vụ án ma túy có khối lượng lớn do vợ chồng Lê Công Tuấn và Nguyễn Thị Lan cầm đầu mà đến nay các đối tượng trong vụ án vẫn còn nằm trại.

Có một điều thật lạ là từ đó đến nay nạn ma túy ở Xuân Lũng ngày một gia tăng, các ban, ngành cũng đã vào cuộc, nhưng kết quả gần như con số 0 và giống như việc (ném đá ao bèo). Chúng tôi đã đi thực tế gặp những người dân đa phần họ không giấu khỏi những lo ngại về tình hình an ninh, trật tự và nạn ma túy ở đây, người dân rất bức xúc phản ánh.

Chị NTL ở khu 7 cho biết, an ninh ở đây không đảm bảo chuyện trộm cắp diễn ra thường xuyên từ con gà, con vịt đến quả bí, cái xoong cũng không giữ nổi, đã nhiều lần chị và người dân bức xúc đưa ra các cuộc họp nhưng đâu vẫn đóng đấy, tình hình nghiện hút thì ngày một nhiều, chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc.

Việc bán rong hêrôin khắp các đường làng, ngõ xóm, thậm chí những kẻ buôn bán hêrôin còn thách thức người dân khi có ý kiến. Cùng với ma túy, HIV/AIDS tràn về Xuân Lũng, bên cạnh nguyên nhân tiêm chích cùng những tác động  bởi yếu tố xã hội đem lại làm cho thực trạng tệ nạn xã hội ở đây thật đáng báo động.

Đặc biệt, Xuân Lũng có số lượng trên 600 lao động làm ở ngoại tỉnh và tập trung đông nhất ở các thành phố lớn và các thị xã trong phạm vi cả nước. Sau một thời gian đi lao động đã mang nghiện hút, ma túy và HIV về làng, từ đó bạn bè rủ nhau hút chích, đặc biệt có những người thân là anh em ruột, chú cháu, anh em họ hàng lôi kéo đưa nhau vào con đường nghiện hút, tiêm chích.

Bên cạnh ma túy, nghiện hút thì HIV/AIDS cũng là một thực trạng nhức nhối ở đây, nhưng điều đáng nói lại là việc chính quyền địa phương vẫn còn thiếu những biện pháp hữu hiệu với vấn nạn này bởi theo lời chị Trần Thị Thanh - Trạm trưởng Trạm y tế xã cho biết: “Hiện tại nơi đây vẫn chưa có một biện pháp nào quản lý cũng như tư vấn khám chữa cho các đối tượng HIV/AIDS và cũng chưa có một cuộc điều tra, xét nghiệm nào cho các đối tượng nghiện hút, những người  làm ăn xa về...

Trạm y tế cũng chỉ nắm được các đối tượng nhiễm HIV do có giấy báo từ các nơi gửi về”. Chị Thanh còn cho biết đến nay chị chỉ có thể cung cấp danh sách 7 đối tượng nhiễm HIV trên địa bàn theo giấy báo mà Trạm y tế Xuân Lũng đã nhận được, còn con số thực tại thì chị cũng không thể biết hết và cũng không thể cung cấp bởi rất nhiều lý do.

Có một thực tại vì sao tệ nạn xã hội ở Xuân Lũng gia tăng: đó là do nhận thức của đa số người dân, cố tình không chịu tiết lộ thậm chí còn bao che cho con em mình khi biết mười mươi họ mắc nghiện, hoặc nhiễm HIV, thậm chí khi những người có trách nhiệm họăc, cơ quan chức năng đến nhắc nhở nhiều người đã  phản ứng thậm trí còn lớn tiếng chửi bới.

Chị Nguyễn Thị Mùi - một cán bộ lâu năm của Trạm y tế Xuân Lũng cho biết: có lần chị đi thăm hỏi động viên đối tượng nghiện hút, nhiễm HIV đã bị chửi té tát. Thế nhưng, có  trường hợp như gia đình chị Nguyễn Thị Liên, anh Nguyễn Sơn Hà dám đối diện với thực tại khi biết con mình nghiện hút ở đây thì thật hiếm, chị Liên  luôn thể hiện rõ quan điểm: “Con nhà đã không giữ được thì  phải giữ con người”.

Chị còn tỏ ra rất bức xúc với tệ nạn ma túy hiện nay ở đây gia đình và bản thân chị đã có nhiều ý kiến trước các cuộc họp tổ và khu, và trực tiếp phản ánh với UBND xã, nhưng chẳng giải quyết được gì, nạn trộm cắp vẫn diễn ra thường xuyên, không một cơ quan chức năng nào vào cuộc.

Cùng với nỗi đau về ma túy là nỗi đau về HIV/AIDS chúng tôi đã gặp chị  NTH một người phụ nữ có thể nói là rất đẹp, chị phát hiện mình bị nhiễm HIV khi đang mang thai.

Do có  hoàn cảnh kinh tế khó khăn H đã về Yên Bái làm thuê, rồi do cuộc sống mưu sinh, cùng những cám dỗ của cuộc đời, chị đã bị nhiễm HIV lúc nào không biết, chỉ đến khi thấy trong người có những biểu hiện lạ chị đi xét nghiệm mới giật mình hoảng sợ, nhưng đã quá muộn.

Chia tay H chúng tôi đến nhà bà Phạm Thị Thành hiện có người con dâu bị nhiễm HIV vừa sinh bé trai được 3 tháng sau đó bỏ về bên ngoại để lại cháu Đỗ Anh Đức cho bà cùng cha đứa bé anh Đỗ Văn Anh.

Thật mừng khi biết cả cháu Đức và anh Đỗ Văn Anh đã đi xét nghiệm nhiều lần vẫn cho kết quả âm tính, khi chúng tôi đến bé Đức còn đang ngủ trông Đức khôi ngô, nhưng trên khuôn mặt vẫn phảng phất nỗi buồn của đứa trẻ thiếu bàn tay chăm sóc của người mẹ. --PageBreak--

Rất vui là Đức hiện nay rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ngoan và được chăm sóc theo đúng chế độ dinh dưỡng và được rất nhiều người quan tâm. Vào năm 1999, Xuân Lũng đã có người chết vì HIV/AIDS và mới đây một đối tượng có liên quan đến ma túy, HIV/AIDS cũng đã chết.

Vào thời điểm năm 2006 - 2007, người dân bức xúc làm đơn gửi khắp các cơ quan chức năng phản ảnh ánh về những tiêu cực và nạn ma túy, HIV/AIDS. Bởi theo người dân phản ánh thì hiện nay trên địa bàn xã Xuân Lũng có từ 150 đến 180 đối tượng nghiện hút cũng như liên quan đến buôn bán, chứa chấp ma túy. 

Có điều lạ lùng là kể từ năm 1994 đến nay, nghĩa là sau 14 năm từ vụ triệt phá về ma túy đầu tiên trên địa phận xã Xuân Lũng, đến nay cũng chỉ bắt được vẻn vẹn có 5 vụ sử dụng, buôn bán, chứa chấp chất ma túy, trong đó có 2 vụ là người của nơi khác đến.

Nhưng thực tế qua phản ánh của người dân thì: riêng Khu 16 và Khu 17 đã có khoảng 30 đến 40 con nghiện/khu. Đem những thắc mắc của người dân cũng như về số nghiện hút thực tại trên địa bàn, chúng tôi đặt vấn đề với ông Nguyễn Ngô Long, Chủ tịch xã Xuân Lũng, ông Long thừa nhận việc nghiện hút, tiêm chích thực tế con số còn lớn hơn nhiều, bản thân ông cũng rất bức xúc, ông còn cho biết nhiều người nhìn ông bằng con mắt thiếu thiện cảm, có người còn coi thường vì tệ nạn xã hội ở đây vẫn ngang nhiên tồn tại, ông cũng thanh minh rằng do vấn đề ma túy có tính chất rất phức tạp với chức năng cũng như quản lý đối với cấp xã thì quả là khó.

Đối với việc phản ánh, hiện tượng chứa chấp bán lẻ hêrôin tràn lan, nhất là nạn, tiêm chích phổ biến và vứt kim tiêm khắp các ngõ hẻm, vườn đồi, đặc biệt là mua hêrôin ở đây dễ hơn mua mớ rau ngoài chợ... trong khi Xuân Lũng hiện có đến 20 công an viên.

Đặt vấn đề này với ông Nguyễn Văn Minh - Trưởng Công an xã - ông không thừa nhận về những việc trên nhưng ông công nhận hiện tại vẫn còn những ổ nhóm ma túy trên địa bàn chưa triệt phá được, cũng như chưa thể thống kê hết, với lý do tội phạm ma túy có tính chất phức tạp việc bắt, xử lý được là không đơn giản, cần phải có chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là án ma túy cần phải lập những chuyên án.

Đặc biệt là sự phối hợp của các cấp, các ngành nhất là sự quan tâm của các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện, ông Minh còn cho biết hồi tháng 3/2008 Đảng ủy, UBND xã, Công an xã đã có văn bản đề xuất với Công an huyện Lâm Thao tăng cường gúp đỡ giải quyết triệt phá các tệ nạn trên địa bàn, nhất là đối với tệ nạn ma túy.

Theo ông Minh thì hoàn toàn có lý, nhưng có một điều chúng tôi  biết chắc chắn rằng: Ông Minh là người biết rõ về tình hình, nghiện hút, buôn bán ma túy và HIV/AIDS ở đây hơn ai hết. Trước những tệ nạn xã hội ở Xuân Lũng, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Thao cũng như Đảng ủy UBND xã Xuân Lũng cũng đã vào cuộc nhưng kết quả thì không mấy khả quan mà trên thực tại tệ nạn xã hội ở đây ngày một gia tăng.

Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc và cần lắm thái độ cũng như trách nhiệm của các nhà chức trách huyện Lâm Thao nhất là sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành trong tỉnh để người dân Xuân Lũng sớm có cuộc sống  bình yên trở lại

Phạm Công Đảo
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"