Thứ Bẩy, 13/06/2009 - 3:15 AM

Lập công ty "sản xuất" văn bằng, chứng chỉ giả

Vũ Văn Hải.

Nắm được nhu cầu của một bộ phận người lao động muốn tìm việc làm nhưng không có đủ năng lực trình độ và các chứng chỉ cần thiết, một số đối tượng đã thiết lập một đường dây sản xuất, tiêu thụ các loại văn bằng chứng chỉ giả từ A đến Z. Nhóm tội phạm này vừa bị lực lượng chống tội phạm công nghệ cao, CATP Hà Nội triệt phá.

Bắt nguồn từ một tin rao vặt

Tháng 3/2009, Cục Bảo vệ an ninh nội bộ và Văn hóa tư tưởng (A25) - Bộ Công an tiếp nhận thông tin từ báo chí cho biết, hiện ở một số trang rao vặt trên mạng Internet đang có khá nhiều thông tin chào mời mua bằng đại học, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giá rất hấp dẫn. Nhận thấy đây có thể là một đường dây buôn bán bằng cấp giả, A25 đã chuyển hồ sơ cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14), CATP Hà Nội điều tra.

Trung tá Ngô Minh An, Đội trưởng Đội Chống tội phạm Công nghệ cao, PC14 Hà Nội cho biết. Sau khi nhận được thông tin từ A25, PC14 CATP Hà Nội đã báo cáo lãnh đạo CATP xác lập chuyên án để đấu tranh.

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Giám đốc CATP đã chỉ đạo PC14 lập chuyên án mang bí số 455H. Nhiều tổ trinh sát đã được phân công đeo bám các đối tượng từ trên mạng Internet ra đến ngoài xã hội. Các mũi đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ tiến hành xác minh, lần tìm dấu vết của chúng, xác lập chứng cứ.

Qua một thời gian tiến hành điều tra, các trinh sát phát hiện tại website có địa chỉ là http: www.rao... com xuất hiện thông tin chào mời mua chứng chỉ tiếng Anh A, B, C với giá lần lượt là 220k, 250 và 270k (tiếng lóng - 1k tương đương với 1 ngàn đồng). Bằng đại học có giá từ 900 ngàn - 1 triệu đồng/cái. Sau khoảng một tháng là lấy được. Người đăng cũng không quên quảng cáo: "Chứng chỉ thật 100% có hồ sơ gốc do trung tâm quản lý. Mọi thủ tục sẽ được lo từ A đến Z, chỉ cần sao lại CMND và nộp 2 ảnh 2x3. Hoàn toàn đúng luật, nếu chứng chỉ có vấn đề em xin hoàn lại 100% phí. Thủ tục đơn giản thuận tiện".

Con dấu và các chứng chỉ đã được đóng dấu giả.

Lần theo dấu vết này, các trinh sát đã phát hiện được một mắt xích trong đường dây sản xuất, tiêu thụ bằng giả quy mô lớn tại Hà Nội sau đó tiêu thụ ra khắp nơi. Thậm chí vào cả các tỉnh thành phía Nam như Gia Lai, Đồng Nai...

Đúng như lời các đối tượng quảng cáo trên trang rao vặt, mỗi chiếc chứng chỉ tiếng Anh sau khi nộp bản sao CMND và 2 ảnh 2x3 cùng tiền đặt cọc, khoảng một tuần sau là khách hàng nhận được những chiếc chứng chỉ với con dấu đỏ chóe! Tuy nhiên, nó là thật hay giả thì cũng không ai kiểm chứng được. Thường thường, các đối tượng hay tiến hành giao hàng ở quán càphê hay trà đá vỉa hè. Cũng có lúc "đánh hơi" thấy lực lượng chức năng, các đối tượng hẹn nhau  tại một địa điểm trung gian. Rồi khi giao hàng cũng chỉ thực hiện trong 1-2 phút.

Sau khi đã nắm chắc được hành tung của các đối tượng ngày 18/5/2009, tổ công tác Đội Chống tội phạm công nghệ cao (Đội 14), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP Hà Nội đã tiến hành mật phục, bắt quả tang đối tượng Vũ Văn Hải (trú tại Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) khi hắn đang tiêu thụ 2 chứng chỉ tin học, ngoại ngữ giả. Hải vốn là cử nhân của Trường đại học Luật Hà Nội, khóa 29.

Qua khai thác "nóng", Hải khai số chứng chỉ trên là do Bùi Thanh Tuấn, Phó tổng giám đốc Liên hiệp phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp (UHDEM) có địa chỉ tại 26 Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng, Hà Nội) ký, đóng dấu cấp cho Đào Bá Tùng và Vũ Huy Tuấn. Ngày 24/5/2009, PC14 Hà Nội đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Tuấn.

Căn cứ vào lời khai của Hải, Tuấn và tài liệu điều tra ban đầu, Cơ quan Công an đã xác định được 17 đối tượng khác tham gia vào đường dây sản xuất, tiêu thụ các loại bằng, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ giả.

Tiến hành khám xét tại trụ sở UHDEM, cơ quan điều tra thu tới 3.000 phôi trắng chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, sơ cấp nghề, 2 bộ máy tính, danh sách 669 người đã cấp chứng chỉ. Tại Công ty Vinasafe (62/82 phố Chùa Láng - nơi làm việc thứ hai của Tuấn) đã thu giữ 2 ổ cứng máy tính, 1 USB và mẫu maket chứng chỉ kèm danh sách 20 người được cấp chứng chỉ tin học và ngoại ngữ. Tại Công ty Cổ phần Văn hóa và Giáo dục quốc tế đã thu 1 case máy tính, 1 máy in, 3.360 bài kiểm tra tiếng Anh, hàng trăm chứng chỉ tài liệu các loại, 1 USB... và nhiều tài liệu có giá trị chứng minh hoạt động phạm tội khác.

Một điều đáng chú ý là, trong danh sách những người mua văn bằng, chứng chỉ của Nam - Tuấn có khá nhiều cử nhân, thạc sĩ. Đa phần là những người chuẩn bị ra trường, mua thêm chứng chỉ để... “làm đẹp” hồ sơ xin việc.

Đường đi của những chứng chỉ "dỏm"

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trung tâm đào tạo về giáo dục khi thành lập phải có giấy phép của Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT. Việc tổ chức đào tạo bồi dưỡng ngoại ngữ tin học phải đảm bảo đúng quy định về chương trình của Bộ GD&ĐT, đảm bảo về đội ngũ giáo viên và giáo trình, được biên soạn và lựa chọn đúng yêu cầu. Các học viên phải được học, kiểm tra, tham gia thi và có hội đồng thi sát hạch, đạt kết quả mới được cấp chứng chỉ.

Bên cạnh đó, văn bằng chứng chỉ được cấp cho người sau khi tốt nghiệp lớp học và được quản lý thống nhất. Bộ GD&ĐT thống nhất quy định, quản lý các mẫu, việc in thủ tục cấp phát, thu hồ sơ, hủy bỏ văn bằng chứng chỉ. Mọi tập thể và cá nhân không được tự ý in, cấp phát.

Tuy nhiên, nhận thấy trong xã hội có một bộ phận người lao động muốn tìm việc làm nhưng không có đủ năng lực trình độ và các chứng chỉ cần thiết, Hồ Hoài Nam (trú tại P608, khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) và Bùi Thanh Tuấn (trú tại thôn Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) bàn nhau thành lập một tổ chức với danh nghĩa là phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp để "làm ăn".

Các đối tượng trong đường dây sản xuất tiêu thu văn bằng chứng chỉ giả của Nam - Tuấn.

Để dễ bề làm ăn và cho có tư cách pháp nhân, Nam và Tuấn nộp hồ sơ thành lập một tổ chức có tên thật oách. Ngày 15/1/2009, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ra quyết định số 55/QĐ-LHH thành lập Liên hiệp phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp. Tháng 3/2009, tổ chức này chính thức đi vào hoạt động sau khi có giấy phép của Bộ Khoa học và Công nghệ. Nam và Tuấn "chia nhau" hai chức giám đốc và phó giám đốc.

Thông qua giới thiệu của đối tượng Trương Công Quế, Nam đã gặp Phạm Anh Hưng nhờ thiết kế đặt in chứng chỉ tin học, tiếng Anh. Hưng đồng ý và bàn bạc với Nam thiết kế mẫu phôi chứng chỉ. Nam đã đặt Hưng in 10.000 phôi chứng chỉ tin học, 10.000 phôi chứng chỉ tiếng Anh và 3.000 chứng chỉ nghề với giá từ 1.500-4.000 đồng/chứng chỉ.

Hưng lại đặt Hoàng Đông Anh in với giá từ 1.200 đến 3.100 đồng/chứng chỉ và đưa phôi cho Đông Anh. Đối tượng này lại chuyển tiếp mẫu phôi cho đối tượng tên Linh để làm thành phim âm bản. Làm xong, Linh đưa lại cho Đông Anh để đối tượng này thuê vợ chồng Lý - Hải là chủ công ty TNHH in và quảng cáo hoàn thiện các chứng chỉ này.

Có được những chứng chỉ giả trong tay Nam và Tuấn đã phân công Nguyễn Trung Kiên tổng hợp quản lý ảnh và bản sao CMND của khách rồi chuyển cho Lê Thị Hải Yến mang đi in lên phôi. Yến in xong thì chuyển lại cho Nam, Tuấn để đóng dấu nổi lên ảnh của khách trong chứng chỉ, sau đó lại chuyển cho Hồ Thị Xuân đóng dấu đỏ và thu tiền, trả hàng cho khách.

Để tiến hành tiêu thụ, bọn chúng đã câu kết với các đối tượng Vũ Văn Hải, Trương Công Quế làm vệ tinh thu gom khách có nhu cầu mua chứng chỉ. Chúng tìm nhiều cách khác nhau, kể cả thủ đoạn đăng tin quảng cáo làm giấy tờ trên mạng. Chỉ trong một tháng UHDEM đã cấp hàng trăm chứng chỉ cho nhiều người mà không cần thông qua sát hạch, thu lời khoảng 11 triệu đồng.

Cũng qua khai thác Hải, Cơ quan Công an tiếp tục làm rõ vai trò của Thạch Thị Mai Hương, Đoàn Thị Trà My (ở Trung tâm Đào tạo tin học ngoại ngữ INEC có địa chỉ tại 16B/33 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Căn cứ vào tài liệu bước đầu, nhóm Hương, My cùng mở một trung tâm đào tạo tin học, ngoại ngữ. Song do không có khả năng làm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nên đã câu kết với Công ty Cổ phần Văn hóa và Giáo dục quốc tế của Lê Xuân Lý.

Mặc dù không có chức năng và không được Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội cho phép nhưng Lý, Hương, My đã câu kết với Tuấn và Nam để mua chứng chỉ tin học và ngoại ngữ giả do Tuấn, Nam ký để bán lại cho khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra Lý, Hương và My còn trực tiếp bán hàng ngàn giấy chứng nhận tin học và ngoại ngữ loại A, B cho các đối tượng có nhu cầu để thu lời bất chính.

Hiện Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt đối với Bùi Thanh Tuấn đồng thời tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ đối với các đối tượng có liên quan đến vụ án để tiến hành khởi tố, bắt tạm giam nhằm tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xác định rõ hành vi của các đối tượng đã mua các loại chứng chỉ để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Riêng đối tượng Hồ Hoài Nam hiện đang là bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Công an quận Long Biên thụ lý, PC14 đang tích cực phối hợp với cơ quan quận Long Biên để đấu tranh khai thác làm rõ hành vi phạm tội của Nam và đồng bọn

Minh Tiến
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"