Thứ Hai, 22/06/2009 - 2:35 PM

Các vụ tai nạn máy bay kỳ lạ

Ngày 24/12/1971, chiếc máy bay Lockheed L-188A với 92 hành khách đã bị trúng sét và rơi trong một khu rừng già rậm rạp Nam Mỹ. Sau 10 ngày tìm kiếm, người dân da đỏ đã phát hiện một cô gái người Đức, 17 tuổi, nạn nhân duy nhất còn sống sót.

Trong lịch sử ngành hàng không dân dụng thế giới đã từng xảy ra không ít vụ máy bay mất tích. Nhiều chiếc đã vĩnh viễn không để lại một dấu vết nào, tuy nhiên cũng có những vụ nhiều năm sau người ta mới phát hiện được dấu vết của chúng. Đôi khi có một số hành khách còn sống sót và điều này được coi là một sự thần kỳ.

Chuyến bay  KI-574 của Hãng Hàng không Adam Air  (Indonesia) bị mất tích ngày 1/1/2007 rất giống với vụ tai nạn vừa xảy ra mới đây của Hãng Hàng không Air-France. Chiếc máy bay Boeing 737-400 chở 96 hành khách trong một chuyến bay nội địa từ đảo  Java tới  Sulawesi. Cũng như chiếc máy bay bị mất tích của Hãng Air-France, chiếc Boeing này cũng từng  bay qua một vùng thời tiết xấu. Khi còn khoảng một giờ đồng hồ nữa thì đến đích thì mọi sự liên lạc giữa mặt đất và chiếc máy bay này bị mất hoàn toàn.

Một ngày sau khi xảy ra tai nạn, Hãng Reuter đưa tin, xác chiếc máy bay  KI-574 đã được tìm thấy và  có 12 người còn  sống sót. Nhưng đây chỉ là tin thất thiệt. Thân nhân của các nạn nhân rất phẫn nộ  trước những thông tin sai lệch đó.  Một lực lượng hùng hậu được huy động vào cuộc tìm kiếm.

Đến ngày thứ 11, một người dân chài đã phát hiện chiếc ghế máy bay và thi thể hành khách trôi dạt vào bờ biển. Hai năm sau, nguyên nhân vụ tai nạn mới được làm rõ qua thông tin từ chiếc hộp đen. Trong khi cố gắng sửa chữa sự cố  trong buồng lái, phi công đã không quan sát các chỉ dẫn trên đồng hồ do đó tai họa đã xảy ra.

Có những vụ mất tích máy bay phải nhiều năm sau mới được sáng tỏ. Nhà văn đồng thời là phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry, tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng  “Các hoàng tử nhỏ”, đã không trở về sau một chuyến bay trinh sát ở miền Nam nước Pháp. Hơn 50 năm sau, do một phát hiện hết sức tình cờ,  người ta mới làm sáng tỏ được  vụ tai nạn.

Năm 1998, một người dân chài ở vùng đông nam Marseille đã vớt được  một chiếc vòng đeo tay, trên vòng này có khắc tên  Antoine de Saint-Exupéry. Một bức ảnh chụp Saint. Exupéry có đeo chiếc vòng này trên cánh tay, đây  là bằng chứng máy bay của ông đã lao xuống vùng biển Marseille.

Năm 2003, thợ lặn đã trục vớt được động cơ chiếc Lockheed P-38 Lightning với số xêri  2734 -  là số hiệu của chiếc máy bay do Exupéry điều khiển.

Và  có những trường hợp máy bay như bị tan biến trong không trung. Vụ nữ phi công nổi tiếng người Mỹ Amelia Earhart, là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới cùng với chiếc máy bay  Lockheed Electra  đã có  ý định  bay  vòng quanh trái đất. Có nhiều lời đồn đại về sự mất tích bí ẩn  của phi công này như bà là gián điệp  phục vụ Hoàng đế Nhật Bản Hirohito, hay bà đã bị người ngoài hành tinh bắt cóc. 

Nhưng 3 năm sau, người ta đã phát hiện một chiếc giày phụ nữ  (hiệu Cat’s Paw) và bộ xương người trên một hòn đảo hoang vu ở Thái Bình Dương. Khi phân tích bộ xương, các chuyên gia nhận định  nạn nhân là một phụ nữ vùng Bắc Âu và độ tuổi tương tự như tuổi nữ phi công  Earhart, tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định bộ xương này thuộc về Amelia Earhart.

Ngày 13/10/1972, chuyến bay 571 với 45 hành khách của Uruguay bị vỡ tung sau khi đâm vào triền núi cao, nhiều ngày sau một số hành khách trên chuyến bay gặp nạn vẫn còn sống trên vùng núi giá rét và họ đã tìm được đường xuống chân núi.

Trước lễ Giáng sinh năm 1944, máy bay chở vua nhạc  swing Glenn Miller từ Bedford  bay về hướng Paris đã mất tích. Những phân tích, đánh giá nhiều năm sau thiên về nhận định: chiếc máy bay của Miller bay ở tầm thấp qua Manche đã vô tình bị trúng bom rải thảm của không lực Hoàng gia Anh. Cho đến nay số phận của Miller vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Ngày 23/1/2000, những người leo núi trên rặng Anden phát hiện một chiếc động cơ máy bay, quanh khu vực đó họ còn phát hiện một số mảnh  xác máy bay trong đó có mảnh mang dòng chữ “Star Dust” đã khẳng định đây là chiếc máy bay cánh quạt  bị mất tích từ gần nửa thế kỷ trước. Một số người từng đánh giá  vụ này có thể là một âm mưu phá hoại vì trong số hành khách trên máy bay có một vị đại sứ mang theo tài liệu mật. Và  hồ sơ về vụ mất tích máy bay này được khép lại.

Vụ mất tích máy bay có kết thúc diệu kỳ đó là trường hợp liên quan đến chiếc máy bay  Lockheed L-188A, chiếc máy bay này đã bị mất tích vào đêm Noel tháng 12/1971 trong một chuyến bay nội địa ở Peru. Sau 10 ngày, người ta không có một chút tín hiệu gì liên quan đến  tính mạng của 92 hành khách thì một số người da đỏ phát hiện trong rừng rậm một cô gái 17 tuổi bị lạc trong rừng rậm.

Hai tuần sau những người tìm kiếm phát hiện những mảnh vỡ máy bay và xác định cô gái kia là hành khách người Đức duy nhất còn sống sót trên chiếc máy bay Lockheed L-188A bị mất tích

V.P.(theo Spiegel)
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"