Thứ Sáu, 26/03/2010 - 10:30 AM

Cai nghiện game - sự thật kinh hoàng

Bác sĩ Dũng vẫn giữ lại chiếc phất trần của bệnh nhân K. làm kỷ niệm.

Còn nhớ, sau khi bài báo "Lên Tây Thiên cai nghiện game" được đăng tải vào tháng 9/2009, Chuyên đề ANTG đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của bạn đọc để hỏi về thủ tục cho con em đi cai nghiện. Cũng chính từ các đầu mối này, chúng tôi đã tiến hành điều tra và được tận mắt chứng kiến những sự thật kinh hoàng trong "công cuộc" cai nghiện game.

"Kiếm khách" bất vị thân

Khoảng một năm trở lại đây, Khoa Điều trị Tâm thần nam và nghiện chất (Bệnh viện Bạch Mai) bỗng dưng danh nổi như cồn. Ai mỗi khi có việc phải lai vãng tới khu vực này đều phải hết sức cảnh giác bởi những lời truyền khẩu về những vụ... quấy rối tình dục xảy ra ở đây. Chưa biết thực hư thế nào, nhưng cũng khối người chờn vì thi thoảng người ta lại nghe thấy những tiếng la hét, tiếng người chạy rầm rập làm náo loạn cả một góc bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Điều trị Tâm thần nam và nghiện chất - dù đã có hơn 20 năm tiếp xúc với các bệnh nhân tâm thần - vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi lật giở từng trang hồ sơ về các bệnh nhân được đưa tới đây, do nghiện game. Ông nhớ lại.

Vào một buổi sáng mùa thu năm 2009, khi các cán bộ, y, bác sĩ của khoa đang họp giao ban thì có tiếng ồn ào ngoài hành lang. Mở cửa ra ngoài, bác sĩ Dũng lập tức sững lại trước cảnh tượng chưa bao giờ gặp. Một số nữ y tá thì chạy dạt cả sang một bên. Trước mắt họ, một người đàn ông trạc ngũ tuần, tóc muối tiêu, tay chân bị trói trong một bộ dạng hết sức... dị hợm.

Ông ta mặc một chiếc áo lót màu cháo lòng, tóc búi tó, sau lưng cài một chiếc phất trần theo kiểu... “Thái Bạch Kim Tinh” trong truyện Tây Du Ký. Chiếc phất trần được giữ chặt bởi hai chiếc... coóc-xê của đàn bà vắt chéo sang hai bên. Ngang lưng ông ta đeo một chiếc tạp dề rách tả tơi - trông giống kẻ ăn mày hơn là một đầu bếp. Người đàn ông này tay chân bị trói, song miệng vẫn không ngớt gào thét: "Lũ súc sinh, các ngươi dám động đến long thể của lão gia à. Chỉ cần một chiêu "độc cô cửu kiếm" là cả đám các ngươi sẽ thành tro bụi hết...".

Người đàn bà, chừng là vợ bệnh nhân vừa lấy tay bịt miệng chồng, vừa lu loa: "Các bác sĩ ơi, cứu chồng tôi với. Khốn khổ cái thân tôi, làm sao lại ra nông nỗi này cơ chứ" rồi bà ôm mặt khóc hu hu.

Bác sĩ Dũng liền huy động các nhân viên đưa ông ta vào buồng bệnh nhân, đồng thời áp dụng các biện pháp trị liệu. Khi đã giải quyết tạm yên vị "kiếm khách giang hồ" này, các bác sĩ được nghe câu chuyện do chính vợ bệnh nhân kể mà không ai dám tin vào tai mình. Ông ta tên là K., 52 tuổi, nhà ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Tuổi ngũ tuần, ông K. có nhà cửa đề huề, kinh tế khá giả, con cái đều đã trưởng thành. Một năm trở lại đây, ở khu nhà ông có mấy quán Game - Internet mở ra để phục vụ đám trẻ con và những người có nhu cầu. Ông K. không hiểu được ai bày vẽ cho, đã hóa thân thành một nhân vật trong game và bắt đầu “bôn tẩu giang hồ”.

Sau một thời gian “hành tẩu” tại quán game, ông thấy chưa "phê" nên đã bắt con sắm cho một bộ máy tính riêng ở nhà, lại lắp mạng ADSL tốc độ cao để đi chinh phạt. Không hiểu trong game có gì hay mà từ ngày có máy vi tính, bà vợ cùng các con không thấy chồng, cha mình rời nhà bao giờ. 24/24 giờ trong ngày ông K. chỉ dán mắt vào màn hình để đi hành hiệp. Những lúc bà được gặp ông là khi ông gọi điện thoại, bắt bà phải đi sắm bằng được các loại đao, kiếm... y hệt trong game cho ông để ông bày trong phòng. Chưa hết, khi được một cao thủ trong game "Võ lâm truyền kỳ" dạy cho bí kíp về túy quyền (võ say), “kiếm khách” K. lại gọi vợ đến, bắt mua một can rượu 20 lít, đặt cạnh bàn máy tính để ông vừa luyện công, vừa uống.

Sau gần một năm, ông K. đã hoàn toàn biến thành một con nghiện game thực thụ. Ông không còn nhớ mình là ai nữa mà chỉ còn là cái xác không hồn. Tất cả những gì mà ông nhận thức được là mình đang hành hiệp trong thế giới ảo. Để cho giống nhân vật trong game, ông lấy cái phất trần cắm sau lưng, rồi ăn trộm của vợ 2 chiếc coóc-xê đan chéo hai bên, lại quàng cái tạp dề cho giống nhân vật trong “Cái bang”. Thế rồi tay đao tay kiếm, ông cứ vừa chơi vừa múa loạn lên.

Bà vợ thấy chồng mình ngày càng suy sụp, lúc nào cũng chỉ "đóng đinh" tại bàn máy tính, tay chân khua khoắng cùng đao kiếm thì sợ quá, liền xông vào khuyên giải. Không ăn thua, bà phải huy động các con để đưa ông vào bệnh viện chạy chữa.

Khi mọi người vừa sờ vào người ông lập tức bị thanh gươm của ông chặn lại: "Các người là ai mà dám mạo phạm với gia gia?". "Ối làng nước ơi, chồng tôi hóa ra cái thứ gì thế này. Tôi là vợ ông, còn đây là các con ông, ông không nhận ra à". Nghe vợ tru tréo một hồi, ông K. thần người ra một lúc rồi lại huơ kiếm lên dõng dạc: "Các người nhận lệnh của bọn gian tặc trên giang hồ, định ám toán gia gia chăng?". Rồi nhất quyết không cho ai chạm vào người. Mấy anh con trai to khỏe phải xông vào tước đao kiếm, trói nghiến người cha lại rồi gọi taxi đưa thẳng tới Bệnh viện Bạch Mai.

Sau mấy tháng điều trị, ông K. đỡ dần và được đưa trở lại Bắc Ninh. Các bác sĩ chưa kịp thở phào thì lại một phen phát rồ vì bệnh nhân N.M.B. Anh này nhập viện cũng trong bộ dạng bị trói và la hét giống như bệnh nhân K. ở trên. Chị Nguyễn Thị Vân, y tá của khoa kể. Lúc được đưa vào phòng và được bác sĩ tiêm thuốc trị bệnh, B. gào thét: "Các sư huynh ơi, cứu đệ với. Bọn cẩu tặc định dùng độc châm ám toán đệ..." và giãy giụa, kiên quyết không cho ai động vào người. Phải huy động đến năm người đàn ông to khỏe giữ chặt tay chân của B. thì các bác sĩ mới có thể thực thi phận sự.

Người thân của B. kể, năm nay B. 24 tuổi, quê ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là sinh viên một trường đại học thuộc hàng top của Hà Nội. Thời học phổ thông, B. được thầy yêu bạn mến, cha mẹ tin tưởng bởi thành tích học tập và tính tình hiền lành tốt bụng.

Sau mấy năm học ở Hà Nội, B. càng ngày càng gầy như xác ve và chểnh mảng học hành. Chỉ khi thấy con có biểu hiện thần kinh, bố mẹ B. mới khăn gói đưa nhau xuống thủ đô để xem con mình ăn ở kiểu gì. Họ bàng hoàng khi biết được thằng con cưng của mình đã biến phòng trọ thành "bãi chiến trường" với hai chiếc máy tính nối mạng để chơi game suốt ngày đêm. Hàng chục vỏ thùng mỳ tôm xếp từ nền nhà chật đến nóc. Thì ra mấy năm nay, thằng con cưng của họ chỉ biết vùi đầu vào cày game. Ăn uống trường kỳ mỳ tôm và nước lọc. Việc học bị bỏ bê, đến nỗi B. bị lưu ban.

Khi cha mẹ B. định đưa cậu con cưng đi bệnh viện, lập tức nhận được sự phản ứng quyết liệt. Người cha tóc bạc phơ lao vào tóm được chân B. liền bị B. đạp cho túi bụi. Chưa hả, B. còn cầm một bó tăm phóng vào người cha già của mình, vừa hô lớn: "Tên gian tặc kia cấm động đậy, trở mình một cái là chúng bay sẽ lãnh chưởng vạn tiễn xuyên tâm". Cực chẳng đã, hai vợ chồng phải nhờ các chú... công an phường đến hộ tống con đến bệnh viện.--PageBreak--

Loạn dục vì sex game

Bệnh nhân ở giường số 5, tên P.V.T. (18 tuổi, quê ở tỉnh Vĩnh Phúc) có lẽ là người gây ấn tượng sâu đậm nhất với các bác sĩ, y tá của khoa. T. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng suy nhược cơ thể trầm trọng. Hơn thế, cậu ta còn gây ra nỗi ám ảnh với các bác sĩ, y tá nữ và cả người nhà bệnh nhân bởi chứng bệnh... cuồng dâm của mình.

Bác sĩ Dũng kể, sau khi nhập viện, T. được một nữ y tá mang thuốc và nước đến để cho cậu ta uống. Khi cô này vừa lại gần T. thì đột nhiên thấy cậu ta nhoẻn miệng khen: "Ôi chị xinh thế!". Lời vừa buông khỏi miệng thì đã thấy đôi tay cậu yên vị tại... vùng ngực của cô y tá này. Choáng váng, cô chỉ biết gạt tay T. ra rồi chạy biến.

Chỉ cần thấy phụ nữ đi qua là mắt T. sáng lên... Có nhiều khi, T. còn "tự sướng" trước đông đủ y bác sĩ mà không hề ngượng ngùng. Đỉnh điểm, sau khi T. nhập viện ngày thứ nhất tới ngày thứ hai thì các bác sĩ thấy T. ngoan ngoãn xin phép đi vệ sinh. Ít phút sau, từ phía khu nhà vệ sinh nữ phát ra một tiếng thét ghê rợn. Bà H. (là mẹ của một bệnh nhân khác đến trông con) trong tình trạng... Eva đến quá nửa phi vội vào phòng các nữ y tá và trùm chăn lại. Hóa ra, T. thấy bà đang tắm liền xông vào đòi... quan hệ (!).

Được bác sĩ Dũng dẫn vào buồng T. nằm, chúng tôi vừa đi vừa... run. Khi vừa nhìn thấy cô bạn đồng nghiệp của tôi, lập tức ánh mắt T dại đi - cứ như chực ăn tươi nuốt sống cô. Nhưng may quá, T. không làm gì cả. Bác sĩ Dũng bảo, cậu ta đã đỡ nhiều rồi. Qua câu chuyện câu được câu chăng của T., chúng tôi có thể hiểu được phần nào hoàn cảnh của cậu ta.

T. là quý tử của một gia đình quan chức cấp cao của tỉnh K. Được cha mẹ gửi cho hàng chục triệu mỗi tháng để ăn học, T. thuê luôn một phòng ở nhà nghỉ để cày game. Và thứ game ưa thích của cậu là sex game. Mấy tháng liền, không ai thấy T. ra khỏi nhà. Mọi chuyện từ cơm nước, ngủ nghỉ đều được người chủ nhà lo từ A tới Z. Chỉ tới khi chị gái T. đến thăm, thấy em trong bộ dạng như vậy thì mới bàng hoàng gọi điện cho bố mẹ đưa T. đi bệnh viện.

Chơi quá nhiều game sex, em P.V.T. đã phải nhập viện trong tình trạng loạn dục.

Kinh hoàng hơn là trường hợp hai bệnh nhân H. và Th. (là anh em trong cùng gia đình) ở một tỉnh phía Bắc nhập viện vào cuối năm ngoái. Một bác sĩ kể, hai anh em được cô giúp việc đưa vào bệnh viện với cùng trạng thái... lơ ngơ như nhau. Và chuyện kỳ lạ xảy ra là khi tách cặp đôi này mỗi người một giường thì cô em gái phản ứng rất mạnh. Em suốt ngày khóc lóc, vật vã đòi được nằm cạnh anh trai. Khi được các bác sĩ đồng ý thì tỏ ra rất sung sướng.

Qua theo dõi cùng những lời tự thú của hai bệnh nhân, sự thật kinh hoàng được phát hiện. Đó là hai cô cậu này vốn được nhốt trong một biệt thự, còn bố mẹ thì đua nhau đi làm giàu. Ở nhà chỉ có người giúp việc, phục vụ cơm nước, giặt quần áo. Hai anh em chỉ có việc ăn và chơi... game sex. Mỗi ngày, hàng chục giờ đồng hồ hai anh em trong tình trạng... trần như nhộng cùng nhau cày game...

"Có lần, chính tôi cũng bị một bệnh nhân quấy rối" - Bác sĩ Dũng ghê rợn nhớ lại.

Một cảnh trong game sex.

Chưa hết, nữ bệnh nhân tên T.Tr. ở Hà Nội cũng nhập viện trong trạng thái bị... cuồng dâm. Không bị quản lý về thời gian, giờ giấc, T.Tr. suốt ngày lang thang trên mạng, truy cập vào các trang web đen, chơi game sex rồi nghiện lúc nào không hay. Sex trở thành một thứ không thể thiếu hàng ngày với em.

Năm em 22 tuổi ra trường đi làm, T.Tr. phát hiện ra mẹ có người tình, và em đã đem lòng yêu người tình của mẹ. Từ lúc này em bắt đầu có những biểu hiện hoang tưởng. Em coi mẹ là cái gai cần nhổ bỏ, lúc nào em cũng muốn xóa sạch dấu vết của "những cái đã lỗi thời, lạc hậu". Em liên tục đòi hỏi về tình dục cho đến một ngày em chạy ra đường không mặc quần áo, gặp ai em cũng đòi quan hệ thì được đưa vào viện.

Trên đây chỉ là một trong những trường hợp điển hình về những "nạn nhân" của game. Không phân biệt độ tuổi, không phân biệt giới tính, game có thể khiến cho con nghiện phát điên phát rồ. Vậy nguyên nhân sâu xa của chứng bệnh này là ở đâu? Trách nhiệm của gia đình, xã hội đối với vấn nạn game như thế nào?

(Còn tiếp)

Minh Tiến - Phạm Loan
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"