Thứ Hai, 12/09/2011 - 3:10 PM

Chuyện về hai bộ phim của huyền thoại điện ảnh Marilyn Monroe

Nữ diễn viên Michelle Williams sẽ đóng vai chính Marilyn Monroe trong phim “My Week With Marilyn”.

Một bộ phim đang gây tranh cãi về nữ diễn viên chính - được cho là Marilyn Monroe thời trẻ - có những cảnh nóng bỏng, theo kế hoạch được đưa ra bán đấu giá hôm 7/8 vừa qua. Tuy nhiên, các chuyên gia tìm hiểu về nữ minh tinh màn bạc này nói rằng, họ còn hoài nghi người phụ nữ trẻ ấy có thể chỉ giống thôi chứ không phải là Norma Jean Baker (tên thật của Marilyn Monroe).

Nhà sưu tập kỷ vật Tây Ban Nha Mikel Barsa, trong vai trò nhà môi giới để hưởng 10% tiền đấu giá bộ phim, lên kế hoạch bán đấu giá bộ phim ở Buenos Aires, tại Trung tâm Văn hóa Borges, và nghe nói ông muốn đấu giá đoạn phim ngắn này với giá cao "bất ngờ": 500.000 USD. Tuy nhiên, vào phút cuối cùng cuộc bán đấu giá đã bị hoãn.

Hãng tin AP bình luận rằng, bộ phim có thể được bấm máy khoảng năm 1946 hoặc 1947, khi đó Norma Jean Baker còn "nghèo và khao khát được đóng phim". Tuy vậy, các chuyên gia và fan hâm mộ Monroe nói cô gái trẻ tóc vàng mỉm cười suốt bộ phim ấy không phải là ngôi sao Marilyn Monroe của Hollywood. Đã xảy ra tranh luận liệu người phụ nữ trong phim có phải là Marilyn Monroe hay không, và tranh luận này có thể biến thành một cuộc chiến pháp lý.

Nancy Carlson, một phát ngôn viên cho công ty cấp phép và phát triển thương hiệu Authentic Brands Group, nói với ABCNews.com trong một tuyên bố rằng chưa có bằng chứng nào chứng minh người trong đoạn phim là Marilyn Monroe. Carlson nói: "Người bán phải có trách nhiệm chứng minh rằng đó là Marilyn Monroe, bằng không ông ta có nguy cơ phải đối mặt với những lời kết tội gian lận công chúng".

Cô cũng chỉ ra rằng họ đã thông báo cho Barsa về những tuyên bố của mình và yêu cầu ông liên hệ với Công ty Monroe Estate, nơi sở hữu tất cả các quyền lợi về tên tuổi, hình ảnh, chân dung và liên quan cá nhân của Marilyn Monroe trên toàn thế giới. Ngoài ra, Authentic Brands Group sẽ là đại diện pháp lý cho Công ty Monroe Estate, nếu cần thiết cho các hoạt động kiện tụng người bán gây tổn hại hình ảnh Marilyn Monroe".

Theo Barsa, trong bức thư của Alan Brown (một thành viên của Viện Phim Mỹ, AFI) viết năm 1996 đã xác nhận rằng, người phụ nữ trong phim là Monroe. Bob Gazzale, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AFI, cho rằng AFI không tham gia vào các hoạt động tự nhiên này. Ông cũng không bình luận gì về tuyên bố của Barsa qua bức thư của Alan Brown.

Barsa còn chia sẻ một tài liệu khác với AP, nói đó là bản sao của một báo cáo đã giải mật của FBI khẳng định Monroe là người phụ nữ trong phim. Bản báo cáo này, theo AP, đã bị FBI chỉnh sửa dày đặc, đề cập thông tin từ một bên thứ ba tuyên bố chồng cũ của Monroe - huyền thoại bóng chày Joe DiMaggio - năm 1965 đã bỏ ra đến 25.000 USD để tiêu hủy bộ phim mà DiMaggio nghe ai đó tuyên bố Monroe đóng phim sex. Tuy nhiên, chính tài liệu nọ thậm chí chẳng đề cập gì đến sự tồn tại của bộ phim.

Bà Lois Banner, Giáo sư lịch sử và nghiên cứu giới tính tại Đại học Nam California và là tác giả của nghiên cứu "Cá tính của Marilyn Monroe từ lưu trữ cá nhân về cô", cho biết sở dĩ Barsa đưa ra khẳng định trên chỉ vì muốn có tiền từ việc bán đấu giá bộ phim.

Nhà sưu tập kỷ vật Tây Ban Nha Mikel Barsa lên kế hoạch bán đấu giá bộ phim đang tranh cãi, nữ diễn viên chính - được cho là Marilyn Monroe thời trẻ - diễn những cảnh ân ái trong phim.

Trong một diễn biến khác, một bộ phim nói về thời gian Marilyn Monroe ở Anh vào năm 1956 đang chuẩn bị ra mắt tại Liên hoan phim New York. "Tuần lễ của tôi với Marilyn" (My Week With Marilyn) kể về một cuộc gặp gỡ thoáng qua giữa Monroe và một trợ lý quay phim trong khi cô tham gia đóng phim “The Prince and the Showgirl” với nam diễn viên Laurence Olivier. Trong phim có sự tham gia của các diễn viên Michelle Williams (ngôi sao được đề cử giải Oscar) vai Marilyn Monroe, Kenneth Branagh vai Olivier. Bộ phim sẽ trình chiếu lần đầu tiên vào ngày 9/10, nhân dịp khai mạc Liên hoan phim New York kéo dài 2 tuần.

Do Simon Curtis (Anh) đạo diễn, bộ phim dựa trên câu chuyện nhà văn Anh Colin Clark theo Monroe suốt một tuần trong lúc cô đang tham gia đóng phim hài lãng mạn và đang đi tuần trăng mật với chồng, nhà viết kịch bản phim Arthur Miller. Trong thời gian đó, ông ghi lại khá chi tiết nhật ký về tình cảm giữa hai diễn viên thượng thặng của Hollywood.

Ông Richard Pena, Giám đốc chương trình của Hiệp hội phim Trung tâm Lincoln, nơi tài trợ liên hoan phim, tâm sự: "Khác với những gì thường thấy về Marilyn Monroe trong các tư liệu biếm họa, tôi rất vui khi xem tính cách phức tạp và duy nhất của Marilyn trên màn ảnh qua câu chuyện sống động này"

Hoàng Thanh (tổng hợp)
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"