Thứ Năm, 05/07/2012 - 4:35 PM

“Thần dược” phòng chống tai biến đột qụi?

Huyệt dũng tuyền dưới lòng bàn chân.

Thời gian gần đây ở nhiều khu vực của TP HCM nhiều người dân truyền tai nhau về một bài thuốc gia truyền độc đáo mà chỉ cần thực hiện một lần trong đời là có thể phòng chống đột quị hay tai biến hiệu quả. Một đồn mười, mười đồn trăm, rất nhiều người đã đi mua thuốc cho người thân và tặng bạn bè, đồng nghiệp… Phóng viên chuyên đề ANTG đã đi thực tế để tìm hiểu thực hư về bài thuốc "siêu đẳng" này?

Chỉ cần đắp thuốc một lần trong đời?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, "bài thuốc gia truyền phòng chống đột quị - tai biến" thực ra trước đây đã có thời gian rộ lên nhưng sau đó lắng xuống, tuy nhiên gần đây rất nhiều người, nhất là người cao tuổi, lại đi tìm mua bài thuốc này về với niềm tin "thần dược" sẽ giúp họ tránh được hoàn toàn căn bệnh tai biến đáng sợ.

Bài thuốc được truyền tay nhau như một dạng tờ rơi, truyền miệng và được lan truyền vô cùng rộng rãi trên mạng bao gồm các vị thuốc: hạnh nhân (10g), chi tử (10g), đào nhân (10g), hạt tiêu (10 hạt), hạt nếp (10 hạt). Bài thuốc chỉ dẫn: Cho tất cả những vị thuốc này vào giã chung cho nát mịn hoặc xay nhuyễn. Tối trước khi đi ngủ, trộn đều hỗn hợp thuốc này với một lòng trắng trứng gà, để 5 phút cho trứng thấm vào thuốc, sau đó đặt hỗn hợp thuốc đó vào dưới lòng bàn chân (nam đắp bên trái, nữ đắp bên phải) rồi dùng vải mềm quấn lại xung quanh chân cho bột thuốc không rơi ra. Cứ để vậy đi ngủ, đến sáng gỡ ra nếu thấy ở lòng bàn chân có màu xanh cửu long (xanh biển) là tốt và "chỉ cần đắp một lần trong đời".

Theo bài thuốc này "khuyến cáo" thì người đang bị huyết áp cao đắp rất tốt không có tác dụng phụ, người chưa bị huyết áp cao nhưng có chứng mỡ máu cũng đắp được và phòng ngừa được đột quị. Lưu ý, những người đã bị tai biến làm không có tác dụng. Hãy lưu giữ bài thuốc này để sử dụng cho gia đình và giúp mọi người (?!)

Vừa đưa cho chúng tôi xem tờ giấy có nội dung về đơn thuốc, bà Nguyễn Thị Tuyết Phương (60 tuổi), ngụ ở khu phố 4, đường Nguyễn Ảnh Thủ, P. Hiệp Thành, quận 12 vừa vui vẻ cho biết: "Tôi được một người bạn tặng cho toa thuốc này và đã thực hiện rồi, nó rất đơn giản, chỉ cần trộn toa thuốc đó với lòng trắng trứng gà rồi bôi lên gan bàn chân, sau đó lấy một đoạn vải nhỏ bó lại, tôi làm buổi tối và để cả đêm rồi sáng hôm sau gỡ ra thấy chỗ bó thuốc ấy có màu xanh như màu mực… Trong xóm tôi ai cũng biết về toa thuốc này cả".

Một số gói thuốc của các tiệm thuốc có hình thức khác nhau dù thành phần thuốc hoàn toàn giống nhau.

Theo bà Phương thì bà không bề biết nguồn gốc của toa thuốc này ai kê ra hay lấy từ đâu, chỉ là nhờ bạn bè “rỉ tai” vì do giá khá rẻ nên dù chưa biết hiệu quả ra sao nhưng nếu đúng như lời "quảng cáo" - chỉ cần làm một lần trong đời sẽ phòng chống được tai biến, đột quị do bệnh huyết áp cao trong toa thuốc thì còn gì bằng, hơn nữa căn bệnh này đối với người già ai cũng sợ cả, nên tâm lý ai cũng nghĩ tội vạ gì mà không dùng!

Anh Hoàng Thanh (48 tuổi), ngụ tại đường Thành Thái, quận 10, cũng cho biết cách đây hai ngày anh vừa mua thuốc về đắp. "Tôi làm như chỉ dẫn và quả là sau khi bỏ thuốc ra, rõ ràng thấy gan bàn chân có màu xanh như mực Cửu Long. Không hiểu hiệu quả thực sự thế nào nhưng tôi nghĩ chắc cũng chẳng có hại gì, hơn nữa giá bán của nó cũng rẻ - chỉ có 15.000 đồng/thang thuốc người ta đã làm sẵn", anh Thanh chia sẻ.

Tìm trên mạng, hiện có rất nhiều người bàn luận về bài thuốc này, đó là chưa kể có khá nhiều lời rao quảng cáo, chẳng hạn như: "Bố tôi làm lương y lâu năm chuyên bốc thuốc chống đột quị, bảo đảm người già, người trẻ chỉ cần đắp thuốc một lần sẽ tránh được đột quị cả đời, có đảm bảo. Ai có nhu cầu mua dùng, mua biếu ông bà, cô bác thì liên hệ số điện thoại: 01274639…/0972376…".

"Tác dụng ra sao, chưa có công trình nào nghiên cứu cả"!

Theo lời mách bảo của bà Phương và anh Thanh, trong vai người đi mua thuốc về cho ông bà nội, chúng tôi tìm đến những con đường chuyên bán thuốc Đông y như Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục ở quận 5 để tìm hiểu thực hư.

Sau khi đưa cho chúng tôi gói thuốc theo toa với giá chỉ 10 ngàn đồng (do thiếu hai "vị thuốc" là gạo nếp và hạt tiêu), chủ tiệm thuốc Đông y H.V. (đường Hải Thượng Lãn Ông, P.10) cho biết toa thuốc này mấy tháng gần đây rất nhiều người tìm mua, nhưng ở tiệm của ông thì toa thuốc chế biến sẵn chỉ gồm hạnh nhân, chi tử, đào nhân, những vị còn lại người mua phải bổ sung thêm. Khi được hỏi về công dụng của thuốc có đúng là chỉ cần làm một lần có thể phòng ngừa tai biến, đột quị thì ông này chỉ ậm ừ…

Trong khi đó, vợ chồng chủ tiệm T.H. còn khá trẻ trên đường Lương Nhữ Học vui vẻ chia sẻ rằng gần đây có nhiều người đến mua một lúc từ 20-30 gói thuốc về cho bản thân và họ hàng, bạn bè để cùng thực hiện. Gói thuốc của cửa hàng này có mùi khác và nhìn sơ qua cũng thấy có vẻ khác với gói thuốc của tiệm H.V, nhưng giá bán của tiệm này là 12.000 đồng.

Bàn chân của bà Phương sau khi bó thuốc.

Theo vợ chồng chủ tiệm thì hầu hết tất cả những tiệm thuốc Đông y xung quanh khu vực này đều có bán toa thuốc này, trước kia chỉ khi nào khách hàng tới đặt, tiệm mới làm nhưng gần đây nhận thấy nhu cầu loại thuốc này ngày càng cao nên cửa hàng nào cũng chế biến sẵn và đóng gói trước với số lượng lớn. Cũng câu hỏi về công dụng của thuốc có đúng như "quảng cáo" thì anh chủ tiệm cười cười bảo làm một lần có thể chưa chắc ăn, nhưng nếu thực hiện nhiều lần sẽ… chắc chắn có tác dụng! Tuy nhiên, khi đến một tiệm thuốc khác trên đường Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, ông chủ tiệm này khẳng định chắc nịch rằng chỉ cần "bó thuốc ở chân một lần" là ngừa được tai biến, đột quị (?!). Theo ông này thì thuốc chắc chắn có tác dụng nên người ta mới đến mua ngày càng nhiều như thế và ở khu này, tiệm nào cũng bán.

Theo quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy tuy cùng một toa thuốc với các thành phần hoàn toàn giống nhau nhưng không hiểu sao mỗi cửa hàng lại có loại thuốc có hình thức khác nhau, thậm chí mùi thuốc cũng khác nhau (?). Và ngay cả công dụng của thuốc - yếu tố cần phải được các tiệm thuốc khẳng định thì vẫn có người bán "ậm ừ" không tự tin khẳng định.

Nói về hiệu quả của bài thuốc này, dược sĩ Lê Kim Phụng đã từng lý giải rằng, với bốn vị thuốc trên, nếu phối hợp thành bài thuốc uống thì qua phân tích từng vị sẽ thấy nó không có công dụng ngừa bệnh cao huyết áp hoặc tai biến mạch máu não, huống gì ở đây chỉ đắp ngoài da. Ngoài ra, toa thuốc cũng không đề cập tới việc với người huyết áp đang tăng, nếu bó ngay vào lòng bàn chân như vậy có hạ được huyết áp hay không.

Trong y học cổ truyền, chẳng bao giờ có một bài thuốc nào chỉ cần đắp lòng bàn chân một lần lại có khả năng "chống" được một chứng bệnh cấp tính, nguy hiểm và thường để lại nhiều di chứng nặng nề như trúng phong (căn bệnh tương ứng với bệnh lý đột quị hay tai biến mạch máu não của y học hiện đại), kể cả công năng phòng bệnh.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Trần Văn Năm, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM, có lẽ điểm tốt nhất của bài thuốc này là nó làm cho bệnh nhân yên tâm hơn với bệnh của họ. Do đó, may ra chỉ có những người bị tăng huyết áp do thần kinh, tâm lý thì mới hy vọng nó có tác dụng phần nào, nhưng tác dụng bao nhiêu hay như thế nào cũng chưa có ai hay công trình nghiên cứu nào công bố cả. Tuy nhiên, có một điểm rất nguy hiểm là nhiều người nghĩ rằng họ đã dùng phương pháp này rồi nên họ sẽ không cần điều trị nữa và hậu quả là... chính họ phải gánh chịu.

"Bệnh đột quị, tai biến - nguyên nhân hay gặp nhất là tăng huyết áp hoặc xơ vữa động mạch, hoặc là hai chứng bệnh này đi kèm với nhau. Với Đông y và cả Tây y, khi điều trị tai biến mạch máu não đều phải trị gốc của bệnh, tức là điều trị chống xơ vữa động mạch, ổn định huyết áp - làm huyết áp hạ xuống ở mức bình thường, như vậy mới có thể phòng ngừa được đột quị. Trong những thành phần thuốc theo bài thuốc này thì chi tử là loại thuốc được nghiên cứu bằng đường uống để hạ huyết áp, hạnh nhân và đào nhân cũng hỗ trợ hạ huyết áp, nhưng chỉ là qua đường uống (còn lòng trắng trứng có lẽ cũng chỉ có tác dụng kết dính).

Ở lòng bàn chân mỗi người đều có một số huyệt, trong đó có huyệt dũng tuyền (dưới lòng bàn chân, huyệt ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân, lỗ hõm dưới bàn chân), nếu người ta day bấm huyệt hay châm cứu tại vị trí huyệt đó cũng có tác dụng hạ huyết áp, ngoài ra xoa bóp bàn chân, ngâm chân trong nước nóng cũng có tác dụng hạ huyết áp. Trong khi đó, bài thuốc lưu ý là bó dưới lòng bàn chân mà không chỉ cụ thể có đúng huyệt dũng tuyền hay không.

Theo tôi, hiện chưa có bất cứ công trình khoa học nào nghiên cứu về bài thuốc này để có thể chứng minh khi đắp những thành phần thuốc trên dưới lòng bàn chân có thể chống xơ vữa động mạch hay hạ huyết áp. Muốn phòng ngừa được tai biến hay đột quị thì làm sao phải ổn định được huyết áp và chống xơ vữa động mạch, nếu thuốc này có tác dụng hạ được huyết áp, ổn định được mỡ trong máu, chống xơ vữa động mạch thì mới có tác dụng phòng ngừa đột quị còn nếu không có hai tác dụng đó thì coi như lời quảng cáo trong bài thuốc này không đáng tin.

Thiết nghĩ việc sử dụng thuốc rất quan trọng không thể xem thường, nhất là đối với bệnh huyết áp, tim mạch, vì thuốc cũng chính là con dao hai lưỡi cần phải được chẩn đoán và điều trị đúng thuốc, đúng thầy. Nếu tự ý dùng không đúng cách, không đúng liều, không đúng bệnh, đôi khi xảy ra tai họa khôn lường. Do đó người dân không nên tin vào những bài thuốc không rõ cơ sở khoa học, nguồn gốc xuất xứ. Nếu muốn dùng thuốc, hãy tìm đến các cơ sở y tế và những thầy thuốc có chuyên khoa để được tư vấn đầy đủ

Phú Lữ
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"