Thứ Sáu, 05/10/2012 - 10:10 AM

Cảnh báo lỗ hổng trong thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thấy "sếp" để quên túi xách, Trần Thị Yến đã lấy trộm thẻ Credit (thẻ ghi nợ thanh toán của ngân hàng) rồi câu kết với Lê Thị Thu Hà đi mua sắm rất nhiều đồ trang sức, sau đó mang đi cầm đồ để lấy tiền mặt. Tổng số tiền mà Yến và đồng bọn chiếm đoạt lên đến gần 300 triệu đồng.

Ngày 28/9, Trung tá Cao Văn Lộc, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKTT&CV (PC46) Công an Hà Nội cho biết, qua điều tra, đơn vị vừa bắt giữ Trần Thị Yến (40 tuổi), nhân viên Ban dịch vụ truyền thông của một tòa soạn báo Thủ đô và Lê Thị Thu Hà (40 tuổi) ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội về tội trộm cắp tài sản theo Điều 138 Bộ luật hình sự.

Trộm thẻ tín dụng của "sếp"

Theo khai nhận của Trần Thị Yến, trưa ngày 19/9, Yến và một số người trong cơ quan phát hiện một chiếc túi xách nữ ở phòng lễ tân do ai đó bỏ quên. Yến trực tiếp mở túi để kiểm tra xem chủ nhân chiếc túi là ai. Qua giấy tờ, Yến biết chiếc túi của chị Tạ Tuyết M., Chánh văn phòng tòa soạn. Trong lúc kiểm tra ví, phát hiện một chiếc thẻ tín dụng, loại thẻ ghi nợ thanh toán của ngân hàng Techcombank mang tên Tạ Tuyết M., Yến nảy sinh ý đồ xấu nên lấy trộm chiếc thẻ. Biết loại thẻ này chỉ mua được hàng hóa chứ không được rút tiền mặt nên Yến gọi điện thoại cho bạn gái là Lê Thị Thu Hà kể việc trộm cắp thẻ và bàn nhau đi mua hàng.

Qua "nghiên cứu" việc thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng, Yến đưa thẻ cho Hà rồi "chỉ đạo" mua một chiếc điện thoại di động loại "xịn" trị giá khoảng dưới 10 triệu đồng để không phải xuất trình CMND. Nhưng sau khi tính toán thấy việc mua hàng điện tử sẽ khó quy đổi ra tiền mặt hơn, Hà bàn với Yến dùng thẻ mua vàng trang sức, sau đó đem đi cầm thì số tiền lấy ra sẽ được nhiều. Yến tìm hiểu trên thị trường, biết hệ thống cửa hàng vàng bạc trang sức PNJ có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng nên cung cấp các địa chỉ này cho Hà. Yến còn cung cấp mẫu chữ ký của chị M. cho Hà tập ký.

Trong 2 ngày 21 và 22/9, Lê Thị Thu Hà đã 4 lần sử dụng thẻ tín dụng của chị M đến các cửa hàng vàng trang sức của PNJ tại phố Chùa Bộc và một số cửa hàng vàng trong Trung tâm thương mại Vincom 191 Bà Triệu để mua số lượng lớn các loại trang sức vàng, kim cương với tổng trị giá trên 297 triệu đồng. Số vàng trang sức này được Hà chuyển lại cho Yến mang đi cầm cố tại các cửa hàng cầm đồ để lấy tiền mặt ăn chia. Theo khai nhận của Hà thì Yến có cho Hà "vay" 175 triệu đồng, là số tiền thu được từ việc cầm đồ số vàng trang sức mua bằng thẻ tín dụng trộm cắp của chị M.

Yến, Hà và tang vật thu giữ.

Về phía chị Tạ Tuyết M., sau khi lấy lại chiếc túi xách bỏ quên ở sảnh lễ tân, chị M. kiểm tra tài sản trong túi, thấy tiền và giấy tờ vẫn còn nguyên nên sơ suất không kiểm tra thẻ tín dụng. Đến ngày 22/9,  nhận được điện thoại của phía Ngân hàng Techcombank hỏi có giao dịch mua bán gì bằng thẻ ghi nợ thanh toán của ngân hàng hay không, chị M. kiểm tra mới biết mất thẻ. Chị M. cho biết, chiếc thẻ tín dụng bị đánh cắp trên là loại thẻ Credit Platinum do Ngân hàng Techcombank phát hành, có hạn mức thanh toán là 300 triệu đồng, chị mới nhận từ cuối tháng 8/2012.

Sau khi nhận đơn trình báo của chị Tạ Tuyết M. và thông báo của phía Ngân hàng Techcombank đề nghị phối hợp điều tra, đến chiều 25/9, Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng PC46 Công an Hà Nội đã làm rõ và bắt giữ thủ phạm Trần Thị Yến, Lê Thị Thu Hà.

Những lỗ hổng cần được khắc phục

Trước đó, ngày 1/9, Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp C50 Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất thẻ tín dụng cực lớn do Đinh Văn Long ở 12 Đỗ Hành, Hà Nội cầm đầu. Qua đấu tranh khai thác cho thấy các loại thẻ tín dụng của ngân hàng có giá trị lớn nhưng lại được Đinh Văn Long sản xuất bằng các thiết bị hết sức đơn giản, có bán trên thị trường  như máy dập số trên thẻ, máy quẹt thẻ… và nguồn phôi thẻ cũng "kiếm" rất dễ dàng. Chỉ trong một thời gian ngắn, Long và đồng bọn đã sử dụng những chiếc thẻ tín dụng giả này đi mua hàng điện tử, các loại điện thoại di động đắt tiền rồi bán, cầm đồ lấy tiền mặt, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Khai nhận của các đối tượng trong đường dây của Đinh Văn Long cũng như lời khai của Lê Thị Thu Hà trong vụ trộm cắp thẻ nêu trên cho thấy việc thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng tại một số cửa hàng trên địa bàn Hà Nội khá dễ dãi. Các đối tượng thường giả mạo chữ ký của chủ thẻ, sử dụng CMND giả; thậm chí như đối tượng Hà mặc dù mỗi lần mua vàng trang sức có giá trị từ 60-80 triệu đồng nhưng cũng chỉ cần quẹt thẻ, ký giả là xong mà không cần phải xuất trình CMND để chứng minh là chủ của thẻ tín dụng đó.

Cơ quan Công an kiểm tra các thiết bị trong vụ làm giả thẻ tín dụng.

Theo chị Tạ Tuyết M. trình bày thì ngoài lỗi sơ suất trong quản lý thẻ của chị, phía ngân hàng không phải không có lỗi. Tất cả những lần đối tượng sử dụng thẻ để giao dịch mua hàng, chị đều không nhận được tin báo từ phía ngân hàng qua điện thoại di động. Nếu cơ quan phát hành thẻ có thông tin tới chị từ giao dịch đầu tiên thì vụ việc đã được ngăn chặn sớm. Mặt khác, những giao dịch có giá trị lớn diễn ra trong thời gian ngắn (2 ngày) là bất thường nhưng không hiểu vì sao đợi đến khi số tiền trong thẻ gần hết, chị mới được ngân hàng thông báo.

Theo khuyến cáo của Cơ quan Công an, khi phát hiện mất thẻ tín dụng, chủ thẻ cần báo ngay cho cơ quan phát hành thẻ và Cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và bắt giữ đối tượng sử dụng thẻ. Trách nhiệm của cơ quan phát hành thẻ không chỉ chặn giao dịch của thẻ khi có nghi vấn mà còn phải tiếp tục theo dõi hoạt động của thẻ và phối hợp Cơ quan Công an bắt giữ đối tượng sử dụng.

Những đơn vị chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng chỉ chấp nhận thanh toán khi chủ thẻ xuất trình CMND nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng sử dụng thẻ trộm cắp hoặc thẻ giả.

Cá nhân và cơ quan, đơn vị khi có thông tin liên quan đến tội phạm trong lĩnh vực thẻ tín dụng, đề nghị báo cho Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - PC46 Công an Hà Nội, điện thoại: 043.9396145.

Ngoài ra, khi phát hành thẻ, các nhân viên ngân hàng cũng không cảnh báo mức độ rủi ro khi đánh mất thẻ, cũng như không khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể thêm cho khách hàng cách quản lý thẻ cũng như xử lý khi phát hiện mất thẻ. Về phía khách hàng như chị, do chưa có thói quen sử dụng thẻ ghi nợ thanh toán ngân hàng nên cũng dẫn đến  bất cẩn, không đọc kỹ những nội dung trong hợp đồng trước khi đặt bút ký với ngân hàng.

Trung tá Cao Văn Lộc, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phòng PC46 Công an Hà Nội đánh giá, việc sử dụng thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy việc thiếu kiểm soát từ đơn vị chấp nhận thẻ cộng với công nghệ lạc hậu, tính bảo mật thấp đang tạo ra lỗ hổng trong thanh toán bằng thẻ, có nguy cơ gây thiệt hại cho chủ thẻ lẫn ngân hàng phát hành. Khi thanh toán tiền mua hàng hóa, hiện nay nhiều đơn vị chấp nhận thẻ chỉ yêu cầu bên mua hàng đưa thẻ tín dụng rồi nhập số tiền, quẹt thẻ qua máy, in chứng từ yêu cầu bên mua hàng ký xác nhận và không cần biết chủ thẻ là ai dù trên thẻ đã có in tên và chữ ký của chủ thẻ.

Về phía ngân hàng phát hành thẻ cũng dễ dãi không có biện pháp xử lý gì các đơn vị chấp nhận thẻ thanh toán này. Đây chính là một trong những kẽ hở mà bọn tội phạm lợi dụng để đánh cắp thông tin, làm thẻ giả, trộm cắp thẻ để rút tiền hoặc mua hàng hóa…

Nếu không có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả tội phạm trong lĩnh vực thẻ tín dụng thì không chỉ gây thiệt hại cho khách hàng mà chính ngân hàng - cơ quan phát hành thẻ sẽ chịu thiệt hại khi bị giảm lòng tin, uy tín đối với khách hàng

Hương Vũ
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"