Thứ Sáu, 09/08/2013 - 4:55 PM

Lừa đảo qua mạng internet, một người nước ngoài bị bắt giữ

Tổng số tiền các bị hại chuyển vào 28 tài khoản ngân hàng lên đến 21,1 tỉ đồng.
Bước đầu chứng minh được tên, địa chỉ… của 164 người ở 24 tỉnh, thành với số tiền chuyển vào trên 17,7 tỉ đồng…

Ngày 18/7 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, vừa kết hợp với Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an) sơ kết bước đầu về chuyên án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet".

Qua đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng, gồm: Okoye Uchenna (36 tuổi, Quốc tịch Nigeria; tạm trú tại chung cư Phú Mỹ Thuận, Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) và Võ Thị Xuân Hồng (51 tuổi, ngụ tại khu phố 3, phường Quyết Thắng, TP  Biên Hòa, Đồng Nai).

Qua điều tra cho thấy, đây là kiểu lừa đảo giao dịch qua mạng Internet với tên gọi "chiêu lừa Nigeria" của một nhóm tội phạm người gốc Phi, vốn từng xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới nay xâm nhập vào Việt Nam và có sự giúp sức của một số phụ nữ Việt Nam khiến phát sinh rất nhiều bị hại.

Theo nhiều đơn tố cáo, thông qua mạng Internet, đối tượng lừa đảo làm quen với các phụ nữ độc thân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, xưng danh là người sống ở Vương quốc Anh, mang các tên "đẹp như mơ": Wiliam Philip, John Brown, Fred Smith, Tu Fine, Piero Dwain…

Sau thời gian trao đổi qua e-mail, tài khoản, "chat" và điện thoại nhằm tạo mối liên hệ tình cảm, đối tượng lừa đảo qua thư điện tử cho biết đang gửi tặng họ quà biếu, bưu phẩm thông qua một công ty giao nhận S. của Anh, trong gói quà có nhiều ngoại tệ để các quý cô có tiền tiêu xài. Sau đó, đối tượng lừa gửi e-mail mạo nhận công ty giao nhận S. để xác nhận về người gửi gói hàng nhằm tạo lòng tin.

Tiếp theo, đối tượng mạo nhận công ty giao nhận S. để thông báo đến các nạn nhân rằng gói hàng đã đến TP HCM nhưng bị cơ quan hải quan thu giữ vì phát hiện bên trong có nhiều ngoại tệ, muốn lấy gói hàng thì phải chuyển tiền qua tài khoản của người đại diện công ty S. ở Việt Nam để làm chi phí chung chi… Do đánh trúng lòng tham nên nhiều phụ nữ tin tưởng mù quáng, chuyển số tiền từ vài chục triệu đồng đến hàng nghìn USD vào tài khoản mạo nhận công ty S. của đối tượng lừa đảo và bị mất trắng.

Okoye Uchenna và Võ Thị Xuân Hồng.

Điển hình, ngày 27/3, Phòng CSĐTTP về TTXH (PC45) Công an Cần Thơ nhận được đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Ngọc N (SN 1968, ngụ tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) với nội dung: Vào đầu tháng 3/2013, chị lên mạng "chat" và làm quen với một người đàn ông tên Piero Dwain, quốc tịch Anh qua địa chỉ e-mail dwain@gmail.com. Sau nhiều lần "chat", Dwain "ngỏ lời" muốn sang Việt Nam để đầu tư làm ăn và kết hôn với chị N. Ngày 24/3, Dwain gửi e-mail cho chị N. lịch trình chuyến bay từ Anh về Việt Nam.

Khoảng 13h ngày 26/3, Dwain điện thoại cho chị N nói là đã về đến sân bay sau đó tắt máy. 15 phút sau, có một người đàn ông sử dụng số điện thoại 0060.169577650 gọi cho chị N. giới thiệu tên Sheriff Ahmale là cảnh sát Malaysia. Người này nói hiện cảnh sát Malaysia đang tạm giữ ông Dwain vì kiểm tra hành lý phát hiện ông này mang theo số tiền 600.000 bảng Anh nên phải nộp phạt mới được thả. Chị N. yêu cầu được nói chuyện với Dwain thì Dwain cũng nói như vậy. Người này còn gửi e-mail kèm hình ảnh một vali tiền cho chị N. xem.

Sheriff Ahmale yêu cầu chị N phải nộp 1.600USD vào tài khoản 190.256.903.580.21 mang tên Võ Thị Xuân Hồng mở tại Ngân hàng Techcombank. Chị N. chuyển số tiền theo yêu cầu xong thì Sheriff Ahmale lại nêu ra lý do: số tiền ông Dwain mang qua sân bay quá lớn nên yêu cầu chị N. chuyển thêm 3.600USD vào tài khoản của Hồng. Chị N. chuyển thêm 15 triệu đồng, sau đó phát hiện bị lừa nên đã trình báo Cơ quan Công an…

Thượng tá Nguyễn Phú Thương, Phó trưởng Phòng PC45 Công an Cần Thơ cho biết, xác minh tính chất phức tạp của vụ án, PC45 đã báo cáo lãnh đạo xin xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá. Ngày 4/4, PC45 thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Okoye Uchenna tại phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM. Đến ngày 8/5, thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở của Võ Thị Xuân Hồng tại TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Ngoài ra, lực lượng Công an tạm giữ 4 ĐTDĐ; 3 máy vi tính để bàn; 1 máy tính xách tay cùng nhiều tang vật liên quan. Tại Cơ quan điều tra, Okoye Uchenna thừa nhận, y chính là kẻ giả danh người tên là Piero Dwain để thực hiện phi vụ lừa đảo chị N.…

Khai thác tài liệu lưu trữ trong ĐTDĐ, máy vi tính của Okoye Uchenna và Võ Thị Xuân Hồng, Cơ quan điều tra xác định, Uchenna cung cấp thông tin về bị hại cho Hồng và hướng dẫn thị cách thức liên lạc với bị hại, đồng thời đóng giả là nhân viên làm dịch vụ nhận chuyển hàng từ nước ngoài vào. Sau đó Hồng trực tiếp liên lạc với bị hại bằng các số điện thoại khuyến mãi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản của mình để thị đóng thuế hải quan rồi chiếm đoạt số tiền này. Số tiền bọn chúng chiếm đoạt của các bị hại thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 100 triệu đồng. Hồng nhận được tiền thì chuyển lại cho Uchenna qua số tài khoản hoặc trực tiếp trao tận tay.

Mỗi lần chuyển tiền, Hồng được Uchenna cho từ 1 triệu đến 5 triệu đồng, tùy theo số tiền lừa đảo được lớn hay nhỏ. Ngoài ra, trong máy vi tính còn lưu trữ nhiều tài liệu liên quan đến việc chuyển tiền, cách thức tẩy tiền từ một tờ giấy màu xanh thành tiền đôla Mỹ, hình ảnh của người bị hại và hàng nghìn thư điện tử thể hiện mối quan hệ thân thiết giữa Hồng và Uchenna.

Qua tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định Hồng đã mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau để cấu kết với Uchenna lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đã xác minh được 6 tài khoản, trong đó có 3 tài khoản phát sinh giao dịch. Tổng cộng có 25 bị hại nộp với số tiền trên 1,6 tỉ đồng...

Qua làm việc, Uchenna và Hồng tiếp tục thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bọn chúng phù hợp với lời khai bị hại, những tài liệu chứng cứ thu thập được từ ĐTDĐ và máy vi tính của 2 đối tượng này.

Làm việc với các bị hại đã chuyển tiền vào tài khoản của Hồng, được biết các đối tượng lừa đảo cung cấp nhiều số tài khoản của các ngân hàng khác nhau để chuyển tiền. Khi bị hại tin tưởng chuyển tiền, bọn chúng yêu cầu mỗi bị hại chuyển tiền vào nhiều tài khoản khác khau với những lý do khác nhau.

Qua xác minh 28 tài khoản ngân hàng, tổng số tiền chuyển vào lên đến 21,1 tỉ đồng. Trong đó đã xác minh được tên, địa chỉ, số CMND của 164 người ở 24 tỉnh, thành trong cả nước với số tiền chuyển vào trên 17,7 tỉ đồng. Cụ thể, TP Cần Thơ có 4 bị hại; TP HCM có 81 bị hại; TP Hà Nội có 17 bị hại; Đắk Lắk 3;  Bình Dương 3;  Đồng Nai 6;  Bạc Liêu 2; Bà Rịa - Vũng Tàu 2; Khánh Hòa 2; Đà Nẵng 3; Hải Phòng 3; Lâm Đồng 2; Thừa Thiên - Huế 3; các tỉnh Hậu Giang, Bình Thuận, Đồng Tháp, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Bình Định, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bến Tre, Cà Mau, Kon Tum mỗi tỉnh 1 bị hại.

Hiện vụ việc được C45 và Phòng PC45 Công an TP Cần Thơ điều tra mở rộng. Ai là bị hại của các đối tượng trên xin liện hệ với Phòng CSĐTTP về TTXH Công an TP Cần Thơ: 9A Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ; ĐT 0710.3882214, để cung cấp thêm thông tin

Văn Đức
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"