Hậu Trường

“Canh bạc” của thủ tướng trẻ tuổi nhất châu Âu Tin ngày: 23/10/2017 17:35

Một chiến thắng ngoài dự đoán của đảng Nhân dân Áo (OeVP) đã đưa một chính khách còn rất trẻ tuổi nhưng có lối tư duy cực tốt lên làm thủ tướng mới, với khả năng liên minh với đảng Tự do (FPO), một đảng hữu khuynh dân túy. Sự “rẽ phải” được đánh giá là một “canh bạc” lớn.

Học thuyết rút lui của ông Donald Trump Tin ngày: 19/10/2017 10:40

Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết năm 2015, rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), và trước đó, ngay sau lễ nhậm chức tổng thống, chính quyền của ông Donald Trump ra thông cáo rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và gây khó dễ cho hàng hoạt hiệp định, thỏa thuận khác... Phải chăng Mỹ đang tự rút lui để thu mình trong chính sách "Nước Mỹ trên hết".

Tổng thống Pháp Macron bị “vạ miệng” Tin ngày: 19/10/2017 08:34

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm chủ nhật 15-10 đã phải lên truyền hình để phản bác những lời chỉ trích, cáo buộc sau một loạt phát ngôn vừa qua của ông về những người công nhân phản đối chính sách cải cách lao động. Đây không phải lần đầu và duy nhất ông Macron “há miệng mắc quai”.

Vladimir Putin - Tổng thống quyền lực trong lòng người dân Nga Tin ngày: 17/10/2017 11:25

Điều ấn tượng không phải nằm ở tỷ lệ tín nhiệm cao dành cho Tổng thống Putin, mà vấn đề nằm ở tỷ lệ giới trẻ dành sự ủng hộ lớn đối với nhà lãnh đạo đương thời của nước Nga. Tỷ lệ giới trẻ ủng hộ Tổng thống Putin cao như vậy minh chứng rằng, ông đã là một thần tượng của giới trẻ...

Nhật Bản khởi động tranh cử: Ông Shinzo Abe có cơ sửa hiến pháp? Tin ngày: 16/10/2017 13:57

Với trọng tâm là khôi phục kinh tế và đối phó với mối đe dọa từ Bán đảo Triều Tiên, các đảng phái ở Nhật Bản đã chính thức bước vào chiến dịch tranh cử kéo dài 12 ngày bắt đầu từ 10-10. Dù chưa thể khẳng định chính xác số ghế cho từng đảng, song đến thời điểm này, giới phân tích đã phần nào dự đoán được kết quả của cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 22-10 tới.

Anh: Bộ trưởng Ngoại giao có thể mất chức vì phát ngôn Tin ngày: 13/10/2017 09:10

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson đang đứng trước nguy cơ bị sa thải sau một loạt phát biểu gây phản ứng giận dữ trong đảng Bảo thủ Anh, tạo áp lực lên Thủ tướng Theresa May trong việc chọn lựa giữ ông lại hay để ông ra đi.

EU quyết ngăn “virus Catalonia” Tin ngày: 12/10/2017 09:12

Cuộc trưng cầu ý dân của chính quyền Catalonia có thể thúc đẩy những phong trào đòi độc lập khác trên "Lục địa già". Chưa bao giờ các vùng lãnh thổ đang muốn tự trị lại nhiều như hiện tại. Ở châu Âu, mọi con mắt đang dồn vào vùng Catalonia.

Ai Cập: Những người dám “thách thức“ Tổng thống al-Sisi Tin ngày: 10/10/2017 14:55

Cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập năm 2018 chuẩn bị khởi động, với một loạt người có ý định ra ứng cử, thách thức địa vị độc tôn của đương kim Tổng thống Abdel Fatah al-Sisi. Họ có thể là giáo sư đại học, là công chức, chính trị gia, tạo cho cuộc đua trở nên “cạnh tranh” sôi động ngay từ vòng sơ bộ.

Bức tranh tương lai EU: Đoàn tàu còn lâu mới chạy về đích Tin ngày: 06/10/2017 10:50

2 ngày sau cuộc bầu cử lịch sử ở Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu gây ấn tượng, trong đó ông phác họa bức tranh tương lai cho Liên minh châu Âu (EU) thời kỳ hậu Brexit với liên minh CDU/CSU và bà Angela Merkel tiếp tục cầm quyền ở Đức.

Người lái con thuyền Hy Lạp vượt qua khủng hoảng Tin ngày: 03/10/2017 15:09

Hy Lạp và các nước chủ nợ châu Âu đang trên đà thuận lợi để hoàn tất vòng đàm phán cho gói tín dụng mới nhất nhằm giúp Hy Lạp hoàn toàn thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ kéo dài gần 10 năm. Sự thành công của tiến trình giải cứu khủng hoảng nợ Hy Lạp có phần đóng góp không nhỏ của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên trong cuộc khẩu chiến Mỹ-Triều Tin ngày: 03/10/2017 13:11

Trong cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên mấy tuần lễ vừa qua, có một người được cả thế giới biết đến với tư cách là “gương mặt” đại diện cho Triều Tiên trên trường quốc tế, thay mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un đối đầu trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đó là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho.

Thủ tướng Shinzo Abe đang mạo hiểm? Tin ngày: 03/10/2017 11:10

Việc giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào thời điểm này được giới phân tích quốc tế đánh giá trái ngược. Một số cho đây là cơ hội vàng để ông Abe có thêm một nhiệm kỳ nữa nhằm tiếp tục cải cách kinh tế và sửa đổi hiến pháp, số khác lại cho rằng Thủ tướng Nhật đang đánh canh bạc mà phần thua nhiều hơn thắng.

Căng thẳng Đức-Thổ Nhĩ Kỳ khi nào hạ nhiệt? Tin ngày: 26/09/2017 14:08

Vài ngày nữa, cử tri Đức sẽ đi bầu lại quốc hội. Kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ quyết định ai là thủ tướng kế tiếp của Đức. Điều kỳ lạ là càng đến sát ngày bầu cử, người ta lại càng thấy mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ thêm căng thẳng. Những tính toán riêng của mỗi bên sẽ chỉ lắng xuống khi cuộc bầu cử ở Đức kết thúc.

Mỹ: Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra quyết liệt Paul Manafort Tin ngày: 26/09/2017 12:06

Báo chí Mỹ hôm 19-9 đồng loạt đưa tin đậm nét về diễn biến mới nhất của cuộc điều tra về mối quan hệ giữa các quan chức vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump với các cá nhân người Nga.

Iceland: Chính phủ sụp đổ vì thư giới thiệu Tin ngày: 26/09/2017 08:10

Ngày 15-9 vừa qua, Thủ tướng Iceland Bjarni Benediktsson đã ra thông báo tổ chức bầu cử sớm sau khi một đảng trong liên minh cầm quyền rút khỏi liên minh khiến cho liên minh không còn đủ số ghế đa số trong Quốc hội. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 11-2017.

New Zealand: Lại lùm xùm chính khách gốc nước ngoài Tin ngày: 20/09/2017 17:43

Ngày 13-9, Yang Jian, nghị sĩ gốc Hoa, thành viên đảng cầm quyền Dân tộc (NP) đã tổ chức một cuộc họp báo để bác bỏ cáo buộc ông là “gián điệp Trung Quốc” do ông từng có thời gian theo học và giảng dạy tại 2 ngôi trường trực thuộc Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa. Vụ việc đang tạo nên dư luận ồn ào, cũng tương tự như vụ việc một số chính khách mang 2 quốc tịch vừa qua.

Arập Xêút: Số phận các hoàng tử lưu vong Tin ngày: 19/09/2017 13:27

Những thông tin mới tiết lộ trên báo chí đã cung cấp thêm cái nhìn chi tiết hơn về việc 3 hoàng tử lưu vong có quan điểm chống đối Chính phủ Hoàng gia Arập Xêút bị bắt cóc đưa về nước rồi sau đó bặt vô âm tín.

Tìm thấy bằng chứng tham nhũng của Tổng thống Michel Temer Tin ngày: 19/09/2017 13:25

Ngày 11-9, Cảnh sát Liên bang Brazil thông báo đã tìm thấy bằng chứng phạm tội của Tổng thống Michel Temer và các chính trị gia cấp cao khác. Theo Cảnh sát Liên bang, ông Temer và các đồng minh của ông đã duy trì “một tổ chức phạm pháp nhằm hưởng lợi bất hợp pháp”.

Mikhail Saakashvili - cựu tổng thống không chốn dung thân Tin ngày: 15/09/2017 09:53

Sự đen đủi và lận đận cứ đeo bám Mikhail Saakashvili, cựu Tổng thống Gruzia. Lên nắm quyền sau cuộc “Cách mạng hoa hồng” hồi tháng 1-2003 và từng được coi là người “thắp sáng hy vọng cho Gruzia” luôn bị vây bủa bởi những cáo buộc khiến đường công danh của ông đi dần vào ngõ hẹp: thất cử tổng thống năm 2013, phải sống lưu vong trong khi bị chính quốc Gruzia truy nã và yêu cầu các nước dẫn độ.

Phu nhân Thủ tướng Netanyahu bị truy tố vì “xài sang” Tin ngày: 15/09/2017 09:12

Bà Sara Netanyahu, vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa nhận được thông báo chính thức có khả năng bị truy tố hình sự với cáo buộc đã chuyển hàng chục nghìn USD tiền ngân sách dành cho hoạt động của Dinh Thủ tướng Israel vào mục đích chi tiêu cá nhân bà và gia đình.