Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Hồ sơ mật
Vũ khí hạt nhân Pakistan thách thức chính sách của Mỹ
10:40, 20/02/2011

Thủ tướng Pakistan Yousaf Raza Gilani và Tổng thống Barack Obama trong cuộc gặp mặt ở Washington.

Những đánh giá mới của tình báo Mỹ kết luận rằng, Pakistan vẫn đều đặn mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ kể từ khi Tổng thống Obama nắm quyền lực, và đang cố gắng tiến xa hơn nữa trong nỗ lực sản xuất vật liệu hạt nhân với mục tiêu bắt kịp nước Anh để trở thành cường quốc vũ khí hạt nhân đứng hàng thứ năm trên thế giới.

Đối với chính quyền Obama, đánh giá mới của tình báo Mỹ đặt ra một thách thức trực tiếp đối với chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Obama - đó là giảm bớt những kho chứa vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Quyết định tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Pakistan - phần lớn nhằm để răn đe Ấn Độ - cũng là một điều gây khó chịu cho Washington, nhất là khi Islamabad tìm cách ngăn cản những nỗ lực mới của Obama để tiến tới đàm phán về một hiệp ước toàn cầu ngăn cấm sản xuất vật liệu hạt nhân mới. Mỹ luôn giữ bí mật đánh giá của mình về những kho chứa vũ khí hạt nhân ở nước ngoài, còn Pakistan làm hết sức để che giấu số lượng cũng như vị trí cất giấu vũ khí hủy diệt hàng loạt của riêng mình.

Giới chức quân sự Pakistan lo sợ những kho vũ khí hạt nhân của nước họ sẽ bị phong tỏa nếu như Mỹ nhận định chúng có nguy cơ lọt vào tay của bọn khủng bố. Chính sự giấu giếm của Pakistan càng khiến cho những đánh giá của tình báo Mỹ về vũ khí hạt nhân của nước này gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng theo các đánh giá mới đây nhất của tình báo Mỹ, số vũ khí hạt nhân được triển khai của Pakistan hiện nay trong khoảng từ giữa 90 đến hơn 110. Khi ông Obama giữ chức tổng thống, số vũ hạt nhân của Pakistan trong khoảng giữa đến hơn 70, mặc dù thực tế có thể là từ 60 đến 90.

Một quan chức quân sự Mỹ nói Washington đặc biệt quan tâm đến những gì mà Pakistan đang làm, nhất là sự sản xuất vật liệu hạt nhân - có một đánh giá cho rằng, Pakistan hiện đã sản xuất đủ vật liệu cho việc ra đời thêm 40 đến 100 vũ khí, bao gồm một loại bom plutonium mới. Nếu những đánh giá này là đúng thì Pakistan sẽ đứng chung hàng với những cường quốc hạt nhân đã tồn tại từ lâu.

Bruce Riedel, cựu sĩ quan CIA và tác giả cuốn "Vòng vây chết người: Pakistan, Mỹ và tương lai của thánh chiến toàn cầu", nói: "Nếu không phải bây giờ thì chẳng bao lâu nữa Pakistan sẽ sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn hàng thứ năm trên thế giới, vượt qua cả nước Anh. Còn nếu đánh giá theo những lò phản ứng hạt nhân mới hiện nay và tốc độ hoạt động của chúng, Pakistan đang trên đường trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân lớn hàng thứ tư trên thế giới, vượt qua cả nước Pháp". Hiện thời Mỹ, Nga và Trung Quốc là 3 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Ghauri Hatf V của Pakistan, với tầm bắn 1.300km.

Mỹ đã chi ra hơn 100 triệu USD giúp đỡ Pakistan xây dựng những hàng rào an ninh, lắp đặt những hệ thống cảm biến và huấn luyện nhân sự quản lý vũ khí hạt nhân. Mặc dù vậy, quan chức Mỹ vẫn hết sức lo lắng về vật liệu dùng cho vũ khí hạt nhân (được cất giữ trong những phòng thí nghiệm và kho chứa) dễ bị xâm phạm và có thể bị dùng sai mục đích bởi những người bên trong khu phức hợp hạt nhân rộng lớn của Pakistan. Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ được WikiLeaks tiết lộ vào cuối năm ngoái, đó là mối lo ngại của Anne Patterson, lúc đó là Đại sứ Mỹ ở Pakistan.

Vào ngày 31/1/2011, tờ Washington Post trích dẫn lời của những nhà phân tích phi chính phủ nói rằng, kho vũ khí hạt nhân của Pakistan hiện gồm có hơn 100 vũ khí được triển khai. Trong những cuộc phỏng vấn thực hiện vào đầu năm 2011, các quan chức chính phủ từ nhiều quốc gia, gồm cả Ấn Độ (nước đặc biệt quan tâm báo động về khả năng hạt nhân của Pakistan) cung cấp một số đánh giá riêng của họ về Pakistan. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều bày tỏ mối lo lắng thật sự không phải về vũ khí mà là sự gia tăng sản xuất vật liệu, đặc biệt là plutonium.

Pakistan đang hoàn tất công việc xây dựng một lò phản ứng sản xuất plutonium mới giúp tăng cường khả năng cho ra đời một thế hệ vũ khí mới mạnh hơn, đồng thời nước này cũng thách thức nỗ lực của chính quyền Obama nhằm ngăn chặn việc sản xuất vật liệu dùng cho chế tạo vũ khí. Các dự án hạt nhân chịu sự quản lý của quân đội Pakistan, song giới chức lãnh đạo dân sự cao cấp, trên giấy tờ, cũng có phần trách nhiệm trong đó. Năm 2010, Thủ tướng Pakistan đã có cuộc viếng thăm lò phản ứng plutonium mới ở Kushab, và điều đó cho thấy rằng ông cũng có một ít kiến thức về chương trình hạt nhân của Pakistan.

Nhưng hiện nay người ta vẫn chưa rõ chính quyền Pakistan đang tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân mới như thế nào, trong khi đất nước đang trong giai đoạn khủng hoảng tài chính. Một quan chức nước ngoài giấu tên nói: "Pakistan gần như đã có một lượng vũ khí (hạt nhân) nhiều hơn mức cần có để răn đe Ấn Độ. Chính các tướng lĩnh Pakistan nói họ có vũ khí hạt nhân nhiều hơn Ấn Độ". Trong khi đó giới quan chức Mỹ tỏ ra dè dặt trong việc bàn luận công khai về kho vũ khí hạt nhân của Pakistan, bởi vì họ lo sợ gây thêm căng thẳng giữa hai nước Pakistan và Mỹ.

Trong tháng 11/2010, cố vấn hạt nhân hàng đầu của Tổng thống Obama là Gary Samore đã lên tiếng chỉ trích Pakistan đang cố gắng gây cản trở những cuộc đàm phán về Hiệp ước Cắt giảm vật liệu phân hạch (FMCT), bởi vì nếu hiệp ước được thông qua thì đó sẽ là mối đe dọa cho chương trình hạt nhân của Pakistan.

Trong những cuộc phỏng vấn thực hiện cuối năm ngoái, giới quan chức cao cấp Pakistan nói họ hết sức tức giận trước việc Washington thỏa thuận cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Ấn Độ giúp nước này có điều kiện sản xuất vũ khí mới. Do đó mà giới quan chức Pakistan tuyên bố họ bắt buộc phải chọn con đường đẩy mạnh chương trình tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân và chống đối bất cứ hiệp ước nào gây cản trở cho chương trình cạnh tranh hạt nhân giữa Pakistan và Ấn Độ.

Cuối tháng 1/2011, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Tommy Vietor nói ,Tổng thống Obama hiện vẫn còn "tin tưởng" về sự an toàn của vũ khí hạt nhân của Pakistan, đồng thời cho biết ông "tiếp tục động viên mọi quốc gia ủng hộ cho sự khởi đầu của những cuộc đàm phán về Hiệp ước FMCT". Các quan chức khác thì cho rằng, hiện Mỹ đang có những nỗ lực để khởi động đàm phán trong những diễn đàn mới, tránh tầm ảnh hưởng của Pakistan


  Thục Miên (tổng hợp)

Các bài mới:
     Winston Churchill từng muốn tấn công hạt nhân phủ đầu Liên Xô (26/11)
     Trung Quốc: Lưu hành cẩm nang nhận diện gián điệp (25/11)
     Tình báo Anh: Bí mật giám sát luật sư trong các vụ án nhạy cảm (25/11)
     Mỹ: Thêm một cơ quan tình báo để… tiêu ngân sách (24/11)
     Brazil: Xây dựng cáp internet xuyên đại dương chống tình báo Mỹ (24/11)
     Người viết cuốn hồi ký “Ngày không dễ dàng” bị điều tra hình sự (19/11)
     Nhà mạng Verizon sử dụng “siêu cookie” theo dõi người dùng (19/11)
Các bài đã đăng:
     Duane Clarridge – Ông chủ của Tổ chức Tình báo tư nhân Eclipse Group (08/02)
     Dự án sâu máy tính của Israel – Mỹ chống phá chương trình hạt nhân Iran (07/02)
     Hệ thống cảnh báo tên lửa X-band (04/02)
     BND tuyển mộ và bao che cho những tên tội phạm phát xít (31/01)
     Vai trò hàng đầu của chính phủ Thatcher nhằm tẩy chay Olympic 1980 (29/01)
     Những điều chưa biết về máy bay tàng hình của Trung Quốc (29/01)
     Harry Gold – Điệp viên hạt nhân ít người biết (29/01)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Người viết cuốn hồi ký “Ngày không dễ dàng” bị điều tra hình sự
Mỹ: Lộ diện người thứ 2 rò rỉ thông tin mật
Mỹ và câu chuyện tiêu hủy vũ khí hóa học ở Iraq
“Mỹ và IS đều sẽ thất bại thảm hại”
Con trai của nhà sáng lập Hamas: “Làm gián điệp cho Israel là lựa chọn bất đắc dĩ”
Chuyện 2 cô gái người Áo tham gia tổ chức IS: Vỡ mộng “Thánh chiến”
Ngoại trưởng Mỹ Kissinger từng muốn “đè bẹp” Cuba
Hồi ký của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Đưa Tổng thống đương quyền “lên thớt”
Người Kurd và giấc mơ 500 năm lập quốc
Ai đã mua dầu và cung cấp vũ khí cho IS?
Mạng lưới gián điệp của Israel ở bán đảo Sinai
Vienna – “Thành phố bóng tối”
Thổ Nhĩ Kỳ “đứng bên lề” cuộc chiến chống IS vì… lăng mộ Quốc phụ?
Lời thú nhận của cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin
Giấc mộng Trung Hoa trên con đường tơ lụa mới?
Nhà nước Do Thái bị tố cáo theo dõi dân thường Palestine
Một nhân chứng hơn 10 năm điêu đứng trong thân phận người khác
Sự thật quanh cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden: Quýt làm, cam chịu
Sự thật quanh cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden qua hồi ký “Ngày không dễ dàng”
Israel: Càng phát triển vũ khí hiện đại, càng giết chết hy vọng hòa bình
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"