Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Kinh tế - Văn hoá - Khoa học
Trường đại học FPT có phải là một "siêu" đại học!?
9:00, 21/04/2007

Vụ trưởng Trần Thị Hà.

Sự xuất hiện của Trường đại học FPT cùng với chương trình đào tạo hiện đại từng là niềm hy vọng tạo bước đột phá cho ngành giáo dục Việt Nam. Tuy vậy, ngay từ khi ra đời, mô hình này đã bộc lộ nhiều vấn đề...

Dư luận đang băn khoăn, liệu có phải Đại học FPT đang được "ưu tiên" một cách quá đặc biệt và sẽ tạo ra một tiền lệ không tốt?

Chấp nhận cả kết quả thi... năm ngoái!

Ngày 13/3/2007, ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường đại học FPT đã công bố kế hoạch tuyển sinh khóa II (2007-2011). Kế hoạch tuyển sinh nêu rõ: Trường sẽ tổ chức riêng một cuộc thi vào ngày 29/4/2007 nhằm sơ tuyển học viên.

Đối tượng tham gia là: sinh viên hệ chính quy hoặc các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đang là học sinh lớp 12 có điểm trung bình môn Toán các năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 từ 7,0 trở lên. Các thí sinh đạt điểm trên điểm sàn trong các kỳ thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức là có thể làm thủ tục nhập học ngay sau khi trúng tuyển kỳ thi này.

Thoạt đầu có thể thấy có hai điều kiện rất chặt chẽ: Thứ nhất: phải đạt điểm sàn trong kỳ thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức. Thứ hai: phải vượt qua được kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT.

Tuy vậy, điều kiện phải đạt điểm sàn thi đại học của Bộ GD-ĐT dường như chỉ là hình thức: thí sinh có thể lấy kết quả thi năm nay - năm 2007, cũng có thể lấy kết quả thi từ năm ngoái, thậm chí là năm kia...

Đây có lẽ là một điều chưa từng có trong nền giáo dục Việt Nam. Một thời gian khá dài trôi qua, điểm trong các kỳ thi trước có thể không còn đánh giá đúng năng lực, kiến thức của thí sinh.

Ngày 26/3/2007, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 2459 gửi Trường đại học FPT nêu rõ: “Kết quả thi của thí sinh và điểm sàn xét tuyển chỉ có giá trị cụ thể đối với mỗi kỳ thi của từng năm, không có giá trị bảo lưu cho kỳ thi tuyển sinh các năm sau.

Bộ GD-ĐT đề nghị Trường đại học FPT thực hiện nghiêm túc các quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành và đề án cải tiến tuyển sinh đại học và cao đẳng hệ chính quy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Thông báo số 11/TBVPCP ngày 22/10/2002”.

Sáng ngày 3/4/2007, PV ANTG gọi điện đến bộ phận tư vấn tuyển sinh của Đại học FPT và vẫn được trả lời là: chấp nhận kết quả của các năm trước, thậm chí tận năm 2004 cũng... được. Như vậy quy chế tuyển sinh của Đại học FPT đang ngược với công văn của Bộ GD-ĐT và khó có thể xem đây là một sự vô tình.

Kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT sẽ diễn ra trước cuộc thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức trên phạm vi cả nước hơn 2 tháng. Ngày 29/4/2007, thí sinh sẽ dự thi các nội dung: trắc nghiệm toán và tư duy logic trong 120 phút, viết bài luận trong 60 phút.
Trụ sở FPT trên đường Phạm Hùng, Hà Nội.

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố chỉ sau một tuần lễ. Theo thông lệ thì chỉ có một số trường thuộc các khối ngành nghệ thuật, công an... là có các kỳ thi sơ tuyển. Đại học FPT là một trường thuộc khối ngành công nghệ, tổ chức sơ tuyển nhằm tuyển lựa học viên, có thể xem là một phương thức để nâng cao chất lượng đầu vào, đồng thời cũng có thể xem là một sự cạnh tranh học viên với các trường khác.

Tuy vậy đây là một sự cạnh tranh theo chúng tôi là chưa công bằng. Trong khi các trường (công lập, bán công, dân lập, tư thục) khác phải chờ thời gian thi do Bộ GD-ĐT quy định thì Đại học FPT lấy điểm các năm trước, ngang nhiên “hớt” thí sinh vào trường mình.

Các trường đại học ở Việt Nam cùng đi trong một hành lang giáo dục quốc dân và chịu sự quản lý của Bộ GD-ĐT thì không thể có chuyện “xé hành lang” gây bất bình đẳng như thế!

Học phí... "trên trời"!

Mức học phí trọn gói cho một khóa học tại Đại học FPT là 11.200 USD (tương đương 178 triệu đồng), có thể nộp thành 10 lần vào đầu mỗi kỳ học. Ngoài một số sinh viên nghèo sẽ được cho vay tín dụng học phí và trả dần sau khi đi làm, số học viên còn lại sẽ phải tự thanh toán khoản học phí này.

Học phí của Trường đại học FPT được xem là “trên trời” vì nó quá cao so với thu nhập bình quân của người Việt Nam. Trong khi đó, tại một trường công lập, học viên chỉ phải đóng khoảng 9 triệu đồng học phí cho một khóa học kéo dài 5 năm.

Làm một phép so sánh hài hước rằng: học phí của một học viên ở Đại học FPT có thể “gánh” được học phí cho 20 sinh viên học ở trường công lập. Đại học FPT cam kết sẽ ký hợp đồng lao động với học viên sau khi họ ra trường. Tuy vậy, có việc làm là một chuyện, trụ vững được trong môi trường cạnh tranh công việc lại là chuyện khác. Liệu đại học FPT có đảm bảo được rằng: học viên của họ sẽ không bị sa thải hay không?


  Hoàng Thắng
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Cháy xe trong bãi gửi: Bắc thang lên hỏi ông trời… (23/04)
     Bí ẩn nô lệ… giao hoan (23/04)
     “Choáng” với giá chênh tại dự án Ao Sào (23/04)
     Thái Lan: Cố đô Ayutthaya và một giấc mơ khôn nguôi (23/04)
     Nuôi sinh vật ngoại lai: Coi chừng “kế đà đao” (23/04)
     Mai Huê, mỹ nhân của làng “thị Hến” (23/04)
     Cứu người bằng phương pháp làm lạnh máu và bọt y tế (22/04)
Các bài đã đăng:
     Âm nhạc hang động tại Indonesia kêu cứu (21/04)
     Will Smith đã "vượt mặt" Tom Cruise (20/04)
     Mỹ có nhiều hoạt động hacker nhất thế giới (20/04)
     Điều khiển cánh tay nhân tạo bằng ý nghĩ (20/04)
     Sự thật về bộ não của Einstein bị lấy trộm (19/04)
     Thiết bị an ninh mới cho sân bay (19/04)
     Chất độc trong hàng tiêu dùng (19/04)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Bi hài chuyện quý ông luyện... nội công
“Nếu ưu tiên mà làm xấu bộ mặt của thành phố thì ưu tiên đó thật sự không hợp lý”
Anh Thúy và scandal “đeo mặt nạ” trên chương trình truyền hình thực tế
Sự thật về cây thất diệp nhất chi hoa: Thần dược hay… bịp dược?
Cẩn thận với cách làm đẹp: Lấy máu mình tiêm cho mình
Kỳ lạ chuyện cúng cho người sống
“Thần y” nhập viện vì... hoang tưởng
Cảnh báo nguy hiểm khi dùng cà độc dược chữa bệnh
“Bà già mất gà” hay chuyện hôn nhân của một hoa hậu
Nguy hiểm từ con gián đất
Nghệ sĩ ưu tú Chánh Tín: Giữa hai luồng ghét - yêu
Bí ẩn kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh
Xem bói ở... Mỹ
Cao Thùy Linh, ngựa và ảnh nude
Bác sĩ và những tai nạn nghề nghiệp… khó đỡ
Săn lùng “quái vật” sông Son
Chuyện lạ về giải mộng
Độc đáo nghi lễ “mắng tội” tổ tiên
Lạm dụng vitamin tổng hợp và các chất bổ sung: Tự sát âm thầm
Những ngón nghề hái ra tiền của tỉ phú Lý Gia Thành
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"