Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Tư liệu
Vua cờ bạc Stanley Ho: Những vụ đầu cơ tiền và tình
3:20, 16/03/2011

Ông "Vua sòng bạc" Stanley Ho.

Ma Cao là một trong bốn "chiếu bạc" hợp pháp lớn nhất của làng cờ bạc quốc tế. Nơi đây không chỉ nổi tiếng về sự thông thoáng hơn hẳn phương Tây mà còn nổi tiếng bởi cái tên của "ông trùm những sòng bài": Stanley Ho. Người được coi là vua của xứ sở này là một trong những người giàu nhất châu Á và hiện sở hữu 16/28 sòng bài ở Ma Cao.

Không những giàu có với bạc tiền ước tính khoảng 7 tỉ USD, Stanley Ho còn nổi danh  vì sung sướng hết cả phần thiên hạ: Ông có tới 4 vợ và 17 con!

Ấy thế nhưng bất ngờ lại xuất hiện ở hồi kết. Có nhiều tiền và rất nhiều tiền thì sẽ khó mà giữ được tình. Chua chát là "Ông vua sòng bạc" đến cuối đời hóa ra cũng không tránh được quy luật cuộc sống. Ngày 16/2 vừa qua, ông già gần 90 tuổi ngồi xe lăn đã chính thức nhờ đến tòa án phân xử giùm cuộc "nội chiến" giành tài sản từ ngay những người vợ và con mình...

KỲ I: ĐẦU CƠ... HÔN NHÂN!

Chính xác Stanley Ho là người đi tiên phong trong việc đưa các sòng bạc kiểu phương Tây vào Ma Cao trong thập niên 60. Nhưng tới nay, những con bạc có máu mặt luôn đánh giá chẳng bao lâu nữa Ma Cao  sẽ trở thành một thị trường cờ bạc lớn nhất thế giới bởi đằng sau Ma Cao  là Trung Hoa đại lục với 1,3 tỉ dân đang ngày càng rủng rỉnh tiền. Hằng ngày người ta ước tính có khoảng 50 ngàn khách từ Trung Quốc tới "đặc khu hành chính" này để sát phạt lẫn nhau. Các ông trùm sòng bạc từ Mỹ rất kính nể máu đỏ đen của người Trung Quốc. Ít ai ngờ được số lượng khách Trung Quốc chơi bài chỉ bằng một nửa Las Vegas nhưng lại đốt tiền gấp đôi.

Theo giới chuyên môn đánh giá thì từ năm 2007, thu nhập của các sòng bạc ở Ma Cao bắt đầu lớn hơn so với các sòng bạc Las Vegas. Với 420 ngàn dân, Ma Cao  đã đón trên dưới 20 triệu lượt khách du lịch mỗi năm và đang có kế hoạch thu hút nâng lên mức 35 triệu khách một năm vào cuối thập niên này, ngang với mức hiện nay của Las Vegas. Phải nói rằng, Ma Cao đã và sẽ vẫn là mảnh đất màu mỡ để hái bộn tiền cho giới đầu cơ.

Stanley Ho là người Hồng Công, nhưng lại tới lập nghiệp ở Ma Cao vốn được gọi là xứ sở của cờ bạc và xã hội đen hoành hành. Thế nên việc ông trở thành ông trùm ở một nơi khắc nghiệt như Ma Cao đã là điều được dân bản xứ nể trọng. Chưa nói đến việc ông trở thành một tỉ phú được xếp hạng lại là điều đáng nể trọng hơn.

Không chỉ được kính trọng ở Ma Cao, tên tuổi của Stanley Ho còn được tán tụng ở nhiều nơi khác nữa. Năm 1998, Stanley Ho được đặt tên cho đại lộ ở Ma Cao và trở thành người Trung Quốc đầu tiên ở Ma Cao được đặt tên cho phố khi vẫn còn đang sống. Đầu tháng 10/2008, tên ông một lần nữa lại được đặt cho một đại lộ ở Cascais, Bồ Đào Nha (Avenida Dr. Stanley Ho). Khắp nơi người ta ca tụng và ly kỳ hóa những thành công ngọt ngào của Ho nhưng chẳng mấy ai biết được sự thật vị đắng cuộc đời mà ông đã phải gánh lấy...

Vua cờ bạc Stanley Ho với người vợ thứ tư Angela Leong.

Đi lên vì rửa hận

Ho sinh năm 1921 trong một gia đình thương gia giàu có và rất thế lực ở Hồng Công. Người ông của Ho từng phục vụ cho chính quyền thực dân Anh và phất lên bằng con đường buôn bán bạch phiến. Cha của Ho làm việc cho Công ty thương mại Sassoon rất có uy thế ở Hồng Công bấy giờ. Ngay cái tên Stanley cũng có nguồn gốc "giàu sang phú quý". Bởi gia đình ông cuối tuần rất hay đến nghỉ ở khu nghỉ nổi tiếng có tên Stanley của Hồng Công nên ông được bố mẹ đặt cho cái tên đẹp đẽ sang trọng này.

Ho cứ thế lớn lên mà chẳng bao giờ phải bận tâm chút gì về tiền bạc. Vậy nhưng cuộc đời nhung lụa của Ho chẳng được bao lâu thì tai họa ập đến. Năm Ho mới 13 tuổi thì gia đình lâm vào cơn khánh kiệt bởi cha ông thất bại trong vụ đầu cơ cổ phiếu của Công ty Jardine. Bi kịch gia đình khởi nguồn từ đó. Ho phải nghỉ học. Người cha bỏ vợ con đi biệt tích. Hai người anh của Ho tự tử. Còn lại người mẹ đau khổ một mình chống chọi kiếm sống nuôi Ho và 2 chị gái ông.

Không một xu dính túi, có lần Ho đến nhà một người bạn là nha sĩ thì họ đã quay lưng lại và buông ra những lời không mấy tốt đẹp làm cho ông cảm thấy tổn thương và bị xúc phạm. Ho quay trở về nhà và khóc. Với Ho lúc này không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải nhanh chóng làm giàu để giành lại danh dự và địa vị xã hội cho gia đình. Ho hứa với mẹ rằng, ông sẽ làm tất cả để trở thành một người đàn ông quan trọng. Và mục tiêu trên hết của cuộc đời ông, đó là: Kiếm thật nhiều tiền!

Thế là những ngày tháng ròng rã Stanley Ho vừa đi học vừa kiếm tiền nuôi mẹ. Ho biết rằng chỉ có học thật giỏi thì mới có thể giành được học bổng của chính quyền thực dân Anh ở Hồng Công hay thực dân Bồ Đào Nha ở Ma Cao. Ho cũng hiểu, muốn kiếm sống và làm giàu ở xứ này thì cần phải học thật giỏi tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Bồ Đào Nha...

Những năm tháng phấn đấu nghị lực của Ho cuối cùng đã được đền đáp. Stanley Ho tốt nghiệp đại học ở Hồng Công, thông thạo 4 ngoại ngữ và rất giỏi môn quản trị kinh doanh. Bởi thế  khi vừa mới ra trường, một công ty xuất nhập khẩu của Nhật ở Ma Cao  ngay lập tức tuyển Ho vào làm việc. Không may, năm 1941 Nhật xâm chiếm Hồng Công, gia đình Ho lần nữa lại mất hết những gì gây dựng được, Stanley Ho dời sang Ma Cao tay trắng. Vậy mà chẳng bao lâu sau, Ho đã làm thiên hạ “ngả mũ” bởi ông trở thành cổ đông của một công ty khi mới 21 tuổi!

Có thể nói, ý chí sắt đá, bền bỉ và sự lao động không mệt mỏi đã giúp Stanley Ho đặt được nền móng cần thiết đầu tiên cho sự nghiệp đầu cơ sau này.

Những quyết định đầu cơ đổi đời

Một người có ý chí mãnh liệt như Ho, tham vọng làm giàu ngùn ngụt như Ho và lòng quyết tâm rửa hận lấy lại danh dự cho gia đình như Ho thì gặt hái thành công cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, thành công đến như Ho đã làm được thì còn phải cộng thêm cả sự thông minh và đầu óc tính toán thực dụng hơn người. Mọi quyết định kinh doanh trong cuộc đời Ho phải nói là vô cùng nhanh nhạy với thời cơ, quyết đoán và chiến lược. Đáng nói nhất chính là quyết định đầu cơ đầu tiên và cũng có thể nói là bước ngoặt cuộc đời của Stanley Ho: Đầu cơ vào... hôn nhân!

Cô gái được Stanley Ho nhắm đến là Clementia, con gái của một trong những luật sư người Tây Ban Nha nổi tiếng nhất Hồng Công thời đó. Không những danh giá mà Clementia còn là cô gái xinh đẹp nhất thuộc địa này. Mọi sự đã được Ho toan tính và lên kế hoạch cho những nấc thang tham vọng. Ho trông đợi, với uy danh của nhà vợ như thế Ho sẽ sớm gây dựng được uy tín riêng và vợ càng đẹp thì các đối tác càng nể phục. Có như vậy thì mọi cánh cửa mới dễ bề được mở ra cho Ho và mọi cơ hội kinh doanh béo bở mới có thể đến lượt loại doanh nhân ít tiền nhiều tham vọng như Stanley Ho.

Quả thật cuộc hôn nhân với Clementia đã mang lại cho Ho rất nhiều may mắn và cơ hội trong sự nghiệp. Hàng loạt ý tưởng đầu cơ từ việc kinh doanh xăng dầu, đầu tư xây dựng,... sau này là đầu cơ vào sòng bạc, đã đưa tên tuổi của Stanley Ho vào danh sách các tỉ phú của thế giới.

Bắt đầu từ năm 1943, khi mới 22 tuổi, Stanley Ho đã tận dụng được mọi cơ hội và sự ảnh hưởng của gia đình vợ để bỏ ra 1 triệu USD lập một hãng xăng dầu và một công ty xây dựng ở Hồng Công. Mọi công việc làm ăn dường như rất suôn sẻ. Nắm được đặc thù và khai thác được thế mạnh của vùng đất Ma Cao, tới năm 1961 ông đã có một quyết định bước ngoặt trong cuộc đời kinh doanh là thành lập Công ty kinh doanh du lịch và giải trí (STDM) giành độc quyền kinh doanh sòng bạc ở Ma Cao.

Những sòng bạc ở Ma Cao - "Vương quốc" của Stanley Ho.

Kể từ đây, dân cờ bạc Ma Cao không ai không biết đến ông "vua" của họ. Với những chiến lược chuẩn xác và tài tình, người đàn ông phong lưu của Hồng Công đã xây dựng được nên cả một "đế chế cờ bạc" có tên Stanley Ho. Đến năm 1972, STDM đã có quyền quản lý 9 sòng bạc, tiến hành xây dựng Trung tâm Giải trí quốc tế và tháp Ma Cao cao 338 mét được xếp loại cao thứ 10 thế giới.

Vượt ra khỏi lãnh địa cờ bạc, Stanley Ho có cổ phần ở hàng loạt các ngành kinh doanh béo bở khác như: hàng không, sân bay, truyền hình, sân golf, điện, cảng biển, xây dựng cầu đường... ở Ma Cao. Ngoài Hồng Công và Ma Cao, Stanley Ho còn đầu tư kinh doanh giải trí ở Bồ Đào Nha, CHDCND Triều Tiên, Việt Nam, Philippines. Tài sản của Stanley Ho trị giá khoảng 7 tỉ USD, doanh thu hằng năm chiếm 1/3 GDP của Ma Cao  cho nên được gọi là "vua sòng bạc" từ hơn 35 năm nay.

Là người mê tín, Stanley Ho rất tin lời một thầy bói rằng, Clementia là cội nguồn của mọi may mắn và thành đạt sau này của Ho. Vì thế cả sau này khi đã rất giàu có quyền thế ở Hồng Công và Ma Cao, chưa khi nào Ho có ý định bỏ vợ mà chỉ... “cơi nới” lấy thêm 3 vợ nữa!

Mọi người có thể ngạc nhiên nhưng quả thật Stanley Ho là một người mãnh liệt ủng hộ chế độ đa thê và không hề che giấu sự thật: ông ta có 4 bà vợ và tổng cộng 17 người con! Đó mới là con số chính thức, chứ thiên hạ vẫn phỏng đoán, người đa tình và đào hoa như Ho thì ắt con số phải lớn hơn nữa. 

Một người nổi tiếng khắp thiên hạ như Stanley Ho thì chuyện gia sự luôn là đề tài để giới truyền thông Hồng Công và Ma Cao săn tìm cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cho tới giờ còn rất nhiều câu chuyện vẫn chỉ là bí mật hoặc được đồn đại như là lời phỏng đoán. Người ta cũng lờ mờ đoán biết được, cuộc đời kinh doanh của Ho gặt hái liên tiếp những thành công rực rỡ là thế nhưng đời tư thì lại gặp không ít cung bậc thăng trầm. Ho là người đã trải qua không ít những bi kịch, đặc biệt là cái chết của người vợ cả Clementia vào năm 1973 khi bà trên đường từ Guincho đến Cascais. Đau đớn hơn nữa, Robert Ho - người con trai cả của ông và vợ là Melanie, cũng mất trong vụ tai nạn đó cùng với mẹ. Phải nói rằng với Ho đó là nỗi đau không gì bù đắp được.

Thi thoảng, trên tờ báo này hay tạp chí nọ vẫn có đưa tin về những người vợ và những đứa con khác của Ho, cho thiên hạ biết đế chế gia đình này vẫn vững mạnh và hầu hết cũng thành danh trong đầu cơ sòng bạc. Còn ông già tỉ phú Ho giờ đã sắp sang tuổi 90, phải ngồi xe lăn sau một cơn đột quị năm 2009 vẫn cùng sống với 3 người đàn bà của mình là "bà hai" Lan Quỳnh Anh, "bà ba" Trần Loan Chấn và "bà tư" Angela Leong.

Người vợ thứ tư này của Stanley Ho  là một doanh nhân kiêm hoạt động chính trị, năm nay mới ngoài 40 nhưng xuất thân là một vũ nữ quán rượu. Giờ đây bà cùng con trai 11 tuổi đang sống ở một ngôi biệt thự khá sang trọng trên đồi Victoria và đã không ít lần xuất hiện cùng Stanley Ho trước công chúng.

Những thông tin riêng tư mặc dù được gia đình họ chủ ý không để lọt ra ngoài nhưng thiên hạ vẫn khẳng định, phía hậu trường dưới bóng của "vua cha", những người vợ, con của Stanley Ho đều kinh doanh thành đạt và giàu có. Đế chế mà Stanley Ho dựng nên giờ hậu duệ phát triển ngày càng vững mạnh. Có điều, nội bộ gia tộc họ Ho của ông vua bạc bài lắm vợ nhiều con này liệu có "trong ấm ngoài êm", câu trả lời xin được bạn đọc xem tiếp ở kỳ sau bài báo này sẽ rõ


  Ngọc Mai

Các bài mới:
     Điệp viên 14 tuổi trong Cơ quan Tình báo Xô Viết (15/11)
     St. Petersburg – Leningrad: Thành phố anh hùng “đi trước về sau” (15/11)
     “Những con én đêm” huyền thoại của không quân Xô Viết (10/11)
     Mãi trường tồn chứng tích của Cách mạng Tháng Mười (10/11)
     Kostroma – Địa danh tự hào về lãnh tụ Georgi Dimitrov (13/10)
     Biệt đội thi hành án tử hình giữa sào huyệt Sài Gòn: Nhiệm vụ đặc biệt (30/09)
     Đội thi hành án tử hình giữa sào huyệt Sài Gòn: Biệt đội bí mật (26/09)
Các bài đã đăng:
     Đôla Mỹ, Cục Dự trữ liên bang và những điều bí mật (15/03)
     Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ: Những điều chưa biết (02/03)
     Những năm tháng đã mất của thiên tài toán học đoạt giải Nobel kinh tế (23/02)
     Những sự thật mới được công bố về cố Tổng Bí thư Leonid Brezhnev (23/02)
     Cuộc đời kỳ lạ của một thiên tài toán học đoạt giải Nobel... kinh tế! (20/02)
     Giáo sư Trần Văn Giàu và những ký ức về người mẹ (13/02)
     Đám cưới dưới hầm bí mật (13/02)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
“Những con én đêm” huyền thoại của không quân Xô Viết
Biệt đội thi hành án tử hình giữa sào huyệt Sài Gòn: Nhiệm vụ đặc biệt
Chuyện đời của một vị tướng anh hùng: Điều chưa kể
Bức mật đồ và tấm ảnh “Ngày hội ngộ” của điệp viên “TT”
Giai thoại và sự thật về "Bà Lớn Tướng" Lê Kim Định
Hoàng đế Quang Trung: Tầm nhìn thời đại
“Giải mật hồ sơ điệp viên mang bí số N113”: Con đường sang Lào
Bí ẩn, Hỏa Lò…: Từ Hỏa Lò đến “Hỏa Lò mới"
Chuyện chưa kể về tướng Henri Navarre: Toan tính lớn và rạn nứt nội bộ
Bí ẩn, Hỏa Lò…: Từ Maison Centrale đến “Khách sạn Vỡ tim”
Cuộc binh biến của một tiểu đoàn bộ binh Việt Nam Cộng hòa
Viên tướng tình báo Mỹ cuối cùng vào thời khắc chính quyền Sài Gòn sụp đổ
Năm 1954, người Mỹ đã định ném 3 quả bom nguyên tử xuống… Điện Biên Phủ như thế nào?
Thành cổ Quảng Trị: “Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật”
Tướng cướp Bảy Đởm, “phó ông trời” vùng Bảy Núi (tiếp theo và hết)
Tướng cướp Bảy Đởm, “phó ông trời” vùng Bảy Núi
Người sống sót trong lò tra tấn của chế độ diệt chủng Pol Pot
Một anh hùng tình báo bị lãng quên
Điều chưa biết về người con trai thứ hai của Đại nguyên soái Stalin
Những câu chuyện để đời của bà Từ Dũ
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"