Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Kinh tế - Văn hoá - Khoa học
Nghệ An: Ô nhiễm do thuốc trừ sâu, cơ quan nào chịu trách nhiệm?
11:15, 05/05/2010

Cảnh sát môi trường kiểm tra hiện trường kho chứa thuốc trừ sâu.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ 1 xe ôtô chở 6 tấn thuốc trừ sâu trái phép, gây nguy hiểm trực tiếp về sức khỏe cho người đi đường. Điều đáng nói là toàn bộ số thuốc độc hại này đã tồn tại hàng chục năm tại Công ty Hóa chất Vinh và cách xa khu dân cư khoảng 200m nhưng khi vụ việc vỡ lở, không một cơ quan chức năng nào hay biết, thậm chí còn đổ lỗi cho nhau, toàn bộ số thuốc trên sẽ bị tiêu hủy.

Sập kho... lòi hàng tấn thuốc trừ sâu "vô chủ"

Toàn bộ số thuốc độc hại này được bốc từ kho của Công ty Hóa chất Vinh, (công ty này đã bị  cấm pha chế thuốc trừ sâu hàng chục năm nay). Ông Lê Quang Phùng - PGĐ Công ty Hóa chất Vinh cho rằng, toàn bộ số thuốc trừ sâu trên đã tồn tại hàng chục năm, nhưng cơ quan không hề hay biết bởi Ban giám đốc của công ty này đều là những người tiền nhiệm (?!).

Ông Phùng cũng thừa nhận trong thời gian trên Chi cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần đến kiểm tra vấn đề môi trường tại Công ty Hóa chất Vinh, nhưng lâu nay kho thuốc luôn khóa cẩn thận nên không ai để ý(!?)...

Ngay sau đó, tại Công ty Hóa chất Vinh, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An  yêu cầu lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật đến làm việc, bàn giao xe ôtô chở thuốc trừ sâu và nói rõ trách nhiệm. Trước tình thế bất ổn trên, bà Nguyễn Thị Đào, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật lập luận, cho rằng trước khi lập biên bản bàn giao 8 tấn thuốc trừ sâu, vật chứa, đất nhiễm bảo vệ thực vật, Chi cục đã giao cho Công ty Hóa chất Vinh, thuê xe chuyên dụng chở, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Công ty Hóa chất Vinh đã thuê xe không đúng quy định pháp luật bảo vệ môi trường...

Phía Công ty Hóa chất Vinh lại đổ cho thời tiết với lý do: "Vì sợ trời mưa nên  công ty thuê xe ô tô tải vận chuyển gấp về xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An chờ xử lý"... Bà Nguyễn Thị Đào cũng thừa nhận đã nhiều lần cán bộ thanh tra của cơ quan đến kiểm tra nhưng cũng không hề hay biết đó là kho chứa thuốc trừ sâu... Còn vì sao không biết, thì được bà Đào đưa ra nhiều lý do.

Khi kho chứa thuốc độc hại này bị sập đổ (ngày 18/3/2010) thì Công ty Hóa chất Vinh điện báo cho Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An đến giải quyết hậu quả, nhưng việc thu gom lại không đúng quy định. Trên đường vận chuyển, do hơi độc từ thuốc trừ sâu bốc ra ngột ngạt khiến những người đi trên đường cũng như các hộ dân sống hai bên đường không chịu nổi. Trước sự phản ứng kịch liệt của người dân, lái xe chở thuốc trừ sâu đã điều khiển cho xe chạy với tốc độ khá nhanh để trốn tránh nhưng đã bị lực lượng Cảnh sát Môi trường bắt giữ.

Người dân sống chung với "tử thần"

Vấn đề quan tâm nhất hiện nay của người dân sống xung quanh khu vực Công ty Hóa chất Vinh là kho chứa thuốc trừ sâu chỉ cách khu dân cư xã Nghi Liên (TP Vinh, Nghệ An) khoảng 200m. Đã bao nhiêu năm người dân địa phương sống chung với "tử thần" độc hại, nhưng không hề hay biết. Hàng năm mỗi khi mưa bão đổ về, nước từ kho chứa thuốc độc hại chảy ra ruộng, tràn vào nhà dân, gia đình nào cũng sặc mùi thuốc trừ sâu nhưng không biết nguyên nhân từ đâu. Thậm chí giếng nước cũng có mùi thuốc sâu...

Một người dân ở cạnh khu vực kho thuốc trừ sâu cho biết thời gian gần đây cá trong ruộng lúa  bỗng dưng nổ bụng nổi trắng đồng, thậm chí vịt cũng chết vì ăn phải cá... khiến khổ chủ phải mất hàng chục triệu đồng. Vậy cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm?

Chưa kể, ngay giếng nước ăn và sinh hoạt của Công ty Hóa chất Vinh cũng cách kho thuốc trừ sâu khoảng 30m. Hàng ngày, cán bộ công nhân viên chức sống độc thân ở đây phải dùng nước giếng để sinh hoạt và tắm giặt. Và nguồn nước ở đây ai dám chắc rằng nước ở đây không bị nhiễm độc?

Khi chúng tôi gặp những cán bộ công nhân của Công ty Hóa chất Vinh đang ngồi ăn trưa tại nhà ăn tập thể của công ty này họ cho biết, chính họ là những người được lãnh đạo giao nhiệm vụ khuân vác số lượng lớn thuốc trừ sâu lên xe ôtô, nhưng cũng không có quần áo chuyên dụng bảo vệ chống độc, chống thẩm thấu, ngoài chiếc khẩu trang và bộ quần áo công nhân. 

“Chúng tôi bốc trong thời gian khoảng 1,5 giờ đồng hồ và được lãnh đạo Công ty hứa sẽ bồi dưỡng đường, sữa" - một công nhân trực tiếp bốc thuốc trừ sâu nói... Tuy nhiên, sự việc "đã rồi", hậu quả thì không thể đo được bằng mắt, nhưng  người dân ở đây chưa hẳn đã hết lo lắng bởi hậu quả của kho thuốc trừ sâu còn đó.

Theo Thượng tá Nguyễn Viết Nhi, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát Môi trường công an tỉnh cho biết, ngày 7/4/2010 cơ quan báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý toàn bộ số lượng lớn thuốc độc hại trên đúng quy trình Luật Môi trường. Có nghĩa là phải hủy toàn bộ số thuốc trừ sâu, kể cả đất bị nhiễm.

Còn việc xử lý khu vực chứa kho thuốc trừ sâu tại Công ty Hóa chất Vinh để không gây hậu quả ô nhiễm môi trường cho người dân và những cơ quan đơn vị lân cận, thì ngoài việc đầu tư về mặt thời gian, công sức còn phải chi ra hàng trăm triệu đồng bởi hậu quả do thuốc trừ sâu thẩm thấu sâu vào lòng đất đã hàng chục năm nay. Vậy cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm về hậu quả mà người dân đã và đang phải gánh chịu? Câu hỏi đó xin dành lại cho cơ quan có thẩm quyền


  Hữu Trọng

Các bài mới:
     Ngày Giỗ tổ - Vài điều suy ngẫm (24/04)
     Cháy xe trong bãi gửi: Bắc thang lên hỏi ông trời… (23/04)
     Bí ẩn nô lệ… giao hoan (23/04)
     “Choáng” với giá chênh tại dự án Ao Sào (23/04)
     Thái Lan: Cố đô Ayutthaya và một giấc mơ khôn nguôi (23/04)
     Nuôi sinh vật ngoại lai: Coi chừng “kế đà đao” (23/04)
     Mai Huê, mỹ nhân của làng “thị Hến” (23/04)
Các bài đã đăng:
     Mỹ: Tham vọng không gian mới (04/05)
     NSND Bạch Diệp: Chuyện nghề và chuyện tình (02/05)
     Hoang tưởng như... người bệnh (02/05)
     Thắp lửa truyền thống trên di tích căn cứ Ban An ninh TW Cục miền Nam (02/05)
     Sự thật về khe nước “chữa được bệnh” ở Nghệ An (02/05)
     Bài học về một vụ án kéo dài 12 năm: Vì đâu nên nỗi? (29/04)
     Bệnh viện sẽ xử lý các bác sĩ, nhân viên có liên quan (27/04)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Bi hài chuyện quý ông luyện... nội công
“Nếu ưu tiên mà làm xấu bộ mặt của thành phố thì ưu tiên đó thật sự không hợp lý”
Anh Thúy và scandal “đeo mặt nạ” trên chương trình truyền hình thực tế
Sự thật về cây thất diệp nhất chi hoa: Thần dược hay… bịp dược?
Cẩn thận với cách làm đẹp: Lấy máu mình tiêm cho mình
Kỳ lạ chuyện cúng cho người sống
“Thần y” nhập viện vì... hoang tưởng
Cảnh báo nguy hiểm khi dùng cà độc dược chữa bệnh
“Bà già mất gà” hay chuyện hôn nhân của một hoa hậu
Nguy hiểm từ con gián đất
Nghệ sĩ ưu tú Chánh Tín: Giữa hai luồng ghét - yêu
Bí ẩn kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh
Xem bói ở... Mỹ
Cao Thùy Linh, ngựa và ảnh nude
Bác sĩ và những tai nạn nghề nghiệp… khó đỡ
Săn lùng “quái vật” sông Son
Chuyện lạ về giải mộng
Độc đáo nghi lễ “mắng tội” tổ tiên
Lạm dụng vitamin tổng hợp và các chất bổ sung: Tự sát âm thầm
Những ngón nghề hái ra tiền của tỉ phú Lý Gia Thành
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"