Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Vụ án nổi tiếng
Xét xử vụ án nổ mìn cướp tiệm vàng Hoàng Tín: Bé không vin, cả gãy cành
3:35, 05/06/2013

Tạ Văn Thanh đã không dưới một lần vác mìn về Hà Nội cướp tiệm vàng.

Ngày 21/5 vừa qua, TAND Tp Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Giết người, cướp tài sản, hủy hoại tài sản, mua bán tàng trữ trái phép vật liệu nổ" xảy ra tại phố Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội vào gần một năm trước. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên những bản án nghiêm khắc với 4 bị cáo, trong đó kẻ chủ mưu Tạ Văn Thanh đã phải lĩnh án tử hình.

Thiếu tiền, chế mìn đi cướp tiệm vàng

Người dân sống trên phố Nguyễn Thái Học (Ba Đình, Hà Nội) hẳn ít người có thể quên cái ngày 21/6/2012, khi mà họ đang chuẩn bị cho bữa cơm trưa thì nghe một tiếng nổ rung nhà chuyển cửa. Trước đó, một nam thanh niên cầm hai bọc nilon đen (là 2 quả mìn tự tạo) gây sức ép với người chủ tiệm vàng Hoàng Tín (số nhà 124 phố Nguyễn Thái Học) nhằm cướp tài sản. Ít phút sau 1 trong 2 quả mìn đã phát nổ gây tổn hại đến của cải, vật chất và sức khỏe của gần 20 con người có mặt tại khu vực lúc đó.

Cũng chính vì tính chất nghiêm trọng của hành vi trên, HĐXX sau một ngày thẩm vấn trực tiếp các bị cáo tại tòa, nghe các luật sư bào chữa… đã tuyên một bản án rất nghiêm khắc đối với các bị cáo. Tạ Văn Thanh (36 tuổi, quê Yên Dũng, Bắc Giang), kẻ chủ mưu bị tuyên tử hình. Tạ Hải Hà (21 tuổi, em cùng cha khác mẹ với Thanh) phải chịu mức án tù chung thân. Hai bị cáo Phí Văn Mạnh (23 tuổi, con của cô ruột Thanh, cùng ở Yên Dũng, Bắc Giang) và Bùi Thanh Khá (23 tuổi, quê ở Ninh Bình) phải chịu lần lượt là 12 năm và 7 năm tù giam.

Bản án này có thể khiến một số người (đặc biệt là những người không dự phiên tòa) bất ngờ, vì trước đó vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tp Hà Nội giữ quyền công tố "chỉ" đề nghị mức án 30 năm tù giam đối với Thanh và Hà, các bị cáo Mạnh, Khá lần lượt là từ 6 đến 7 và từ 3 đến 4 năm tù giam. Tuy nhiên, khi được nghe trực tiếp những lời khai của Thanh về hành vi mua thuốc nổ, chế tạo và thử nghiệm những quả "bộc phá" - theo như lời ông Phạm Văn Cương, chủ tọa phiên tòa - thì người ta sẽ hiểu được hành động của hai tên này nguy hiểm đến cỡ nào.

Các bị cáo đang nghe HĐXX tuyên án (bị cáo Thanh, Hà đứng giữa).

Trước tòa, Thanh khai do công việc bấp bênh lại muốn có tiền tiêu xài nên hắn nảy sinh ý định đi cướp tiệm vàng bằng thuốc nổ. Đầu năm 2012, do quen biết từ trước Thanh gặp Bùi Thanh Khá (là công nhân khoan, nổ mìn khai thác đá tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) để hỏi mua thuốc nổ và kíp nổ.  Do trong thời gian làm thợ khoan nổ mìn phá đá, Khá đã lấy trộm kíp nổ, thuốc nổ của công ty, nay đem bán cho Thanh. Tổng cộng 2 lần Khá bán cho Thanh 36kg thuốc cùng 20 kíp nổ với số tiền là 4 triệu đồng.

Sau khi mua được thuốc nổ và kíp, Thanh đã mang về ngôi nhà của bố mẹ tại thôn Chiền (Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang) cất giữ để chế tạo quả nổ. Nhờ một người tên là Thành hướng dẫn, Thanh cùng với Hà đi mua điện thoại di động, ôtô đồ chơi điều khiển từ xa, băng dính, keo… để chế tạo quả nổ. Bằng những kiến thức điện tử học mót được, Thanh đã chế tạo được mìn có thể kích nổ bằng điện thoại hoặc điều khiển từ xa.

Sau đó, Thanh cùng Hà mang các bộ phận kích nổ đã được kết nối với kíp mìn ra khu ruộng gần nhà để "thử nghiệm". Chúng chôn kíp (chưa có thuốc nổ) có gắn bộ phận kích nổ từ xa xuống đất, sau đó đứng cách khoảng 80m rồi dùng điện thoại di động gọi vào, hoặc dùng điều khiển từ xa để kích nổ. Cả hai lần đều có kết quả ưng ý, Thanh liền bắt tay vào chế tạo thành mìn có chứa nhiều thuốc nổ để thực hiện ý đồ đi cướp tiệm vàng.

Lần đầu, Thanh rủ đối tượng Phí Văn Mạnh (đang ở Lạng Sơn) về tham gia phi vụ với mình. Thanh bàn với Mạnh là khi đến tiệm vàng để cướp thì Mạnh sẽ đứng ở bên ngoài cầm điện thoại di động cảnh giới, để Thanh vào tiệm vàng dùng quả nổ đe dọa chủ tiệm cướp tài sản. Nếu Thanh bị phát hiện thì Mạnh ở bên ngoài sẽ dùng điện thoại di động để gọi điều khiển cho nổ mìn để Thanh trốn thoát. Tuy nhiên, phi vụ đầu của Thanh không diễn ra theo ý muốn. Vì một sơ suất của Mạnh, chủ tiệm vàng Phúc Sinh (117 Cầu Giấy, HN) đã mang quả mìn của Thanh ném xuống sông Tô Lịch khi Thanh còn chưa kịp gọi điện thoại đe dọa. Mất quả nổ, Thanh và Mạnh quay trở về Bắc Giang.

Ngày 20/6/2012, Thanh rủ em cùng cha khác mẹ là Tạ Hải Hà về Hà Nội cướp tiệm vàng. "Rút kinh nghiệm" lần trước, lần này Thanh chế hẳn 2 quả mìn, một quả nặng khoảng 10kg điều khiển bằng điện thoại di động. Quả kia khoảng 2kg điều khiển bằng chiếc điều khiển từ xa tháo từ ôtô đồ chơi. Buổi sáng cùng ngày, Thanh và Hà chở nhau đi tăm tia “con mồi”. Khi đến cửa hàng vàng bạc Hoàng Tín (124 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) Thanh nói với Hà: "Hiệu vàng này được đấy", rồi đưa nhau về một nhà trọ tại quận Thanh Xuân nghỉ.

Hôm sau, Thanh chở Hà quay lại phố Nguyễn Thái Học gây án. Song do sự cảnh giác của người chủ cửa hàng, Thanh không cướp được gì mà phải bỏ chạy tháo thân rồi bị bắt ngay sau đó. Đối tượng Hà sau khi kích nổ quả mìn thì chuồn về Bắc Giang, và cũng bị bắt ngay trong đêm.

Hiện trường vụ cướp tiệm vàng Hoàng Tín.

Đánh giá về hành vi của các bị cáo, thẩm phán Nguyễn Văn Cương - khẳng định hành vi chế tạo "bộc phá" (ông nhấn mạnh từ này) để đi cướp tiệm vàng là vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. "Chỉ có trong chiến tranh, các chiến sĩ bộ đội muốn giật sập lô cốt, tấn công tiêu diệt kẻ thù mới sử dụng các quả bộc phá giống như bị cáo Thanh đã chế tạo. Bên cạnh đó, hành vi của Thanh không chỉ dừng lại ở một lần mà còn tái diễn. Nếu như người chủ tiệm vàng Hoàng Tín không nhanh trí di chuyển quả bộc phá ra khỏi ngôi nhà số 124 thì không biết hậu quả sẽ thảm khốc đến đâu" - Ông Cương nhấn mạnh.

"Giá như tôi quan tâm đến nó hơn"!

Cũng ngay buổi chiều tối ngày 21/6/2012, chúng tôi đã có mặt tại nhà ông Tạ Văn Hảo, bà Thân Thị Đương (bố đẻ, mẹ kế của Thanh) để tìm hiểu sự việc. Khi ấy, có lẽ do bất ngờ (và cũng chưa biết là Tạ Hải Hà, đứa con chung của hai ông bà) cũng tham gia vụ việc cùng anh nên ông Hảo vẫn còn có thể ngồi ăn cơm, hút thuốc bình thường.

Gặp lại hai ông bà tại phiên tòa, mới chỉ gần một năm trôi qua mà chúng tôi có cảm giác hai ông bà đã già đi cả chục tuổi. Từ khi phiên tòa khai mạc, cho tới gần giờ nghỉ trưa, bà Đương cứ đứng bíu lấy cánh cửa phòng xử mà không vào ngồi ghế. Khuôn mặt nhăn nheo, làn da đen sạm và đôi mắt lúc nào cũng ầng ậc nước - người ta có cảm giác bà phải cố gắng lắm mới có thể theo dõi phiên tòa. Trong số 4 bị cáo đang phải đứng trước vành móng ngựa kia, một người là con đẻ của bà, một là con riêng của chồng và một người cháu họ. Có người đến động viên, an ủi bà cũng chỉ thốt được mấy câu: "Sao các con dại thế…".

Bình tĩnh hơn vợ, ông Hảo cho chúng tôi biết hôm qua ông bà biết tin về phiên xử hai đứa con của mình nên đã bắt xe về Hà Nội. Sáng sớm hôm nay ông bà cũng nhờ người thân đưa đến trụ sở tòa án. Giờ nghỉ trưa, hai ông bà chỉ ăn qua loa cái bánh mỳ rồi lại chầu trực ở ngay cổng tòa.

Ông Hảo và bà Đương rất hối hận vì đã không chăm lo dạy dỗ con cẩn thận.

Cũng theo lời ông Hảo, từ bé Thanh đã có tính cách khác người. Khi Thanh lên 3, vợ ông đi lên Lạng Sơn làm ăn rồi "mất tích" từ đó. Ít lâu sau thì ông Hảo tục huyền với một người phụ nữ xã bên. "Vì nhà nội đông con nên không đủ chỗ cho vợ chồng con cái, tôi phải lên nhà vợ ở nhờ. Riêng thằng Thanh không đi với bố mà ở nhà cùng ông bà nội. Khi ông bà mất thì nương tựa cùng người chú" - ông Hảo chia sẻ.

Do thiếu sự quan tâm chăm sóc của người lớn, Thanh cứ lớn lên như cây cỏ. Học hết lớp 5 thì Thanh bỏ học, đi làm cửu vạn. Mặc dù biết rằng đó là điều không hề tốt cho một đứa trẻ, song ông Hảo lúc đó đã không can thiệp. "Nhà nghèo quá, có vài sào ruộng không đủ nuôi năm sáu miệng ăn, vợ chồng tôi phải đi làm thuê làm mướn. Ai thuê gì thì làm nấy cố kiếm đồng rau cháo nuôi nhau" - ông Hảo kể. Thế rồi Thanh theo người dì lên Lạng Sơn làm. Ít lâu sau thì hai cha con đưa nhau vào Bà Rịa - Vũng Tàu làm tại nhà bếp của một công ty liên doanh. Được gần 2 năm, ông Hảo quay ra Bắc. Vài năm sau thì Thanh cũng về nhà, lại lên Lạng Sơn kiếm sống.

Suốt quãng thời gian Thanh đi làm, mỗi lần về thăm nhà cũng chỉ chốc lát. Và ông Hảo cũng không mấy khi thấy con có tiền. Thời gian đầu Thanh đi làm trên Lạng Sơn, mỗi lần Thanh về thăm nhà ông còn phải cho thêm tiền xe đi đường. Họa hoằn có ngày tết về nhà Thanh mới mua cho gia đình được ít bánh kẹo, mứt tết.

Khoảng cách giữa hai cha con cứ lớn dần lên. Thời gian hiếm hoi Thanh về thăm nhà thì giữa hai cha con cũng chẳng mấy khi ngồi chuyện trò, tâm sự với nhau. Ông Hảo hầu như không nắm được con mình làm gì, giao du với ai, hay những thay đổi về tâm sinh lý của con. Đến chiếc xe máy Thanh sử dụng ông cũng không biết là từ đâu ra. Mặc dù tuổi không còn trẻ, nhưng Thanh chưa một lần dẫn người yêu hay bạn gái về nhà. Nhiều lần giục con lấy vợ thì Thanh đều bảo chưa muốn lấy vợ sớm quá.

Chuyện Thanh mua thuốc nổ, chế tạo mìn rồi thử nghiệm ngay ở nhà, ông Hảo cũng chẳng biết. Nói đến đây, giọng người cha chợt chùng xuống: "Nếu biết trước cơ sự thế này, tôi nhất định sẽ không bao giờ cho nó đi lại giao du với những đối tượng xấu". Rồi ông tỏ ra dằn vặt, day dứt: "Từ khi thằng Thanh, thằng Hà bị bắt vì gây chuyện tày đình, tôi chỉ biết tự trách mình đã chỉ mải lo miếng cơm manh áo mà quên không giáo dục, dạy dỗ các con cẩn thận. Cái giá mà chúng tôi phải trả bây giờ quá đắt chú ơi…".

Giờ phút tòa nghị án, bà Đương chạy lại ngồi gần chồng. Chốc lát bà lại ngoảnh ra nhìn chồng như muốn chia sẻ điều gì đó. Khi vị chủ tọa tuyên án, cả hai đều ngồi thẫn thờ. Cho đến khi Thanh, Hà được giải ra xe thùng để về nơi giam giữ, ông Hảo như sực tỉnh vội vàng chạy theo. Bà Đương cũng chạy theo nhưng không kịp, cứ đứng giữa sân tòa và òa khóc


  Minh Tiến (minhtiendoan@gmail.com)

Các bài mới:
     Triệt phá băng nhóm của trùm cát tặc Toàn “cụt” ở Phúc Thọ (25/11)
     Triệu tập 3 đối tượng nghi vấn trong vụ nổ súng làm 1 người chết, 2 người bị thương (24/11)
     "Quý cô" chuyên đột nhâp hội nghị: Tích tiền ăn trộm gửi ngân hàng (24/11)
     Chiêu tự khoe “quen nhiều cán bộ cao cấp” khiến nhiều người dính bẫy (16/11)
     Lật tẩy thủ đoạn vận chuyển ma túy qua đường hàng không (11/11)
     40 ngày đêm truy bắt kẻ gây 3 vụ trọng án (11/11)
     Triệt phá băng nhóm giang hồ Nhật “khùng”: Cất lưới trong… thang máy (08/11)
Các bài đã đăng:
     Gã người tình lòng lang dạ sói (26/05)
     Những vụ án đau lòng vì cuồng yêu (24/05)
     Băng cướp “cô hồn” lĩnh án (23/05)
     Cái giá phải trả của một tên trộm (21/05)
     Vụ lừa đảo cổ phiếu lớn nhất Hà Nội: 4 phiên tòa vẫn chưa kết thúc (20/05)
     Bi kịch của người mẹ có con bị tuyên án tử (20/05)
     Gã chăn vịt sát hại người tình và lời sám hối muộn màng (13/05)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
40 ngày đêm truy bắt kẻ gây 3 vụ trọng án
Triệt phá băng nhóm giang hồ Nhật “khùng”: Cất lưới trong… thang máy
Bước sa ngã của anh lái lúa đa tình
Vụ trọng án "giết người chặt xác phi tang": Tội ác không thể dung thứ
Vụ sát hại tình nhân của vợ ở Quảng Nam: Sự hối hận muộn màng
Kiều nữ chuyên săn “tình một đêm” khách ngoại quốc
[Độc quyền] Giám đốc CATP Hà Nội đã thuyết phục đối tượng bắt cóc đầu hàng như thế nào?
Xung quanh vụ án trùm Minh “sâm”: Phù Khê sau... "bão"
Vụ đôi nam nữ tử vong trong xe Fortuner: Bi kịch của mối quan hệ ngoài luồng?
Chuyện ít biết về lực lượng điều tra hình sự: Giải mã kỳ án từ những bộ xương
Thảm án từ mối tình “em yêu chị”
Kết cục của một “nữ quái” giang hồ
Thêm một vụ án mạng “cuồng yêu”
7 ngày truy bắt hai tên cướp tiệm vàng
Vụ án ngoại đạo chấn động thế giới
Vụ "sát hại con trai vì ghen tuông với chồng cũ": Ác hơn loài cầm thú
Cần phải có chế tài cho việc xử lý đối tượng trộm chó
Tội ác tàn độc của người đàn bà ghen ngược?
Khi người đẹp sập bẫy tình của những kẻ buôn ma túy
Bi kịch vợ “ta” chồng “tây”
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"