Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Hậu trường
Gruzia: Hoa hồng bị vặt cánh
10:10, 12/06/2013

Tổng thống Mikheil Saakashvili đang lo lắng cho tương lai của mình.

Vào ngày 21/5 vừa qua, hai đồng minh chính trị quan trọng của Tổng thống Mikheil Saakashvili là Vano Merabishvili và Zurab Chiaberashvili đã bị cảnh sát bắt giữ và truy tố về các tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền hành. Vụ việc gây chú ý rộng rãi vì ngoài Merabishvili và Chiaberashvili, có khả năng chính Tổng thống Saakashvili cũng có thể dính chàm. "Hoa hồng" đang bị "vặt cánh" tơi tả.

Cả hai người bị bắt, Vano Merabishvili và Zurab Tchiaberashvili đều là những thành viên cốt cán đã cùng ông Saakashvili trong cuộc "Cách mạng hoa hồng" năm 2003 đưa ông Saakashvili lên nắm quyền cho đến nay. Sau khi "cách mạng thành công", Merabishbili và Tchiaberashvili được ví như 2 cánh tay của Tổng thống Saakashvili, một người lo đối nội, một người lo đối ngoại, đều từng là các quan chức cao cấp của chính phủ.

Trước khi được giao giữ ghế Bộ trưởng Lao động, Y tế và Xã hội trong Chính phủ Gruzia từ tháng 3/2012, Tchiaberashvili từng có thời gian dài hoạt động trong ngành ngoại giao, làm đại diện thường trực Ngoại giao đoàn Gruzia tại Hội đồng châu Âu từ tháng 9/2005. Ở vị trí này, Tchiaberashvili có cơ hội tham gia vào "cuộc chiến ngoại giao" xung quanh "cuộc chiến 5 ngày" tháng 8/2008.

Đến tháng 10/2010, Tchiaberashvili lại làm Đại sứ Gruzia tại Liên bang Thụy Sĩ và Công quốc Liechtenstein, rồi làm Đại sứ thường trực của Gruzia tại LHQ. Khi bị bắt, Tchiaberashvili đang là Thống đốc vùng Kakheti, miền Đông Gruzia.

So với Tchiaberashvili thì Merabishvili có phần nhỉnh hơn, có tầm ảnh hưởng mạnh hơn và uy tín cao hơn, và tội của ông cũng... nghiêm trọng hơn, do đó việc ông bị bắt giam cũng gây chú ý nhiều hơn. Merabishvili có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của “Cách mạng hoa hồng”, được giao giữ chức Bộ trưởng Nội vụ ngay khi ông Saakashvili lên nắm quyền. Với chức vụ này, Merabishvili nắm trong tay sức mạnh của lực lượng Cảnh sát Quốc gia, mạnh dạn đẩy mạnh cải cách ngành cảnh sát và lập lại trật tự trong xã hội.

Gruzia một thời an ninh bất ổn, trật tự xã hội bê bối, dân chúng sống trong nỗi lo âu, sợ hãi. Nhưng từ khi Merabishvili thực hiện chính sách không khoan nhượng, tình hình được cải thiện rõ rệt: không còn trộm cắp, cướp giật mỗi ngày như trước nữa. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công trong trấn áp tội phạm, lực lượng cảnh sát dưới trướng Merabishvili cũng thẳng tay đàn áp những người biểu tình phản đối, đặc biệt là các cuộc phản đối có sự tham gia của lực lượng chính trị đối lập diễn ra vào các năm 2007, 2010 và đỉnh điểm là vụ đàn áp cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Tbilisi vào tháng 5/2011.

Nhờ những thành tích trên, tháng 6/2012, Merabishvili được Tổng thống Saakashvili bổ nhiệm vào chức Thủ tướng, nhưng chỉ được 4 tháng, ông đã phải từ chức cùng toàn bộ nội các chính phủ vào ngày 11/10/2012 do đảng Phong trào Quốc gia thống nhất (UNM) của ông thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử đầu tháng 10. Ngày 25/10/2012, Merabishvili được bầu làm Tổng thư ký đảng UNM.

Cựu Thủ tướng Vano Merabishvili.

Theo báo chí Gruzia, cả hai ông Merabishvili và Tchiaberashvili đều bị cáo buộc tội lạm dụng tiền quỹ trợ cấp thất nghiệp, cụ thể là 3 triệu USD, để trả thù lao cho 22.000 người để họ giúp đảng UNM vận động cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 10/2012. Những nhà vận động này được đăng ký theo dạng hợp đồng độc lập, nhưng trên thực tế họ không hề có hoạt động nào.

Riêng ông Merabishvili, ngoài các cáo buộc lạm dụng công quỹ, ông còn bị điều tra bổ sung về cáo buộc đã lạm dụng quyền hành trong thời gian làm Bộ trưởng Nội vụ, đã chỉ huy Cảnh sát Quốc gia đàn áp người biểu tình, trong đó vụ việc nổi cộm nhất là cuộc biểu tình vào tháng 5/2011. Nếu bị buộc thêm tội danh này, Merabishvili có thể sẽ phải ngồi tù khá lâu.

Ngoài ra, phát biểu với báo chí hôm 21/5 vừa qua, Thủ tướng Gruzia Bidzina Ivanishvili còn đặt vấn đề về vai trò của Tổng thống Saakashvili liên quan trong các vụ bê bối của thuộc cấp. Ông Ivanishvili cho rằng, có thể phải điều tra cả Tổng thống Saakashvili để xem xét trách nhiệm của ông. "Trước pháp luật, mọi quan chức đều như nhau" - ông Ivanishvili phát biểu, ám chỉ Tổng thống Saakashvili.

Phát biểu của Thủ tướng Ivanishvili ngay sau khi cảnh sát bắt giữ 2 quan chức thuộc phe đối lập khiến giới quan sát lo ngại vụ việc có thể đi quá xa, biến thành đấu đá chính trị. Đa phần giới quan sát đều nhìn nhận việc bắt giam và điều tra 2 ông Merabishvili và Tchiaberashvili là hành động pháp lý thông thường trong chiến dịch bài trừ tham nhũng của Chính phủ Ivanishvili. Hành động này thể hiện quyết tâm của chính phủ mới của Gruzia thực hiện những lời hứa khi tranh cử là tiệt trừ tệ nạn tham nhũng và lạm dụng quyền hành.

Nhưng vấn đề là, họ đều là những phụ tá thân cận của Tổng thống Saakashvili, là người thuộc đảng đối lập mới vừa thất cử, trong đó Merabishvili được xem là người chuẩn bị thay thế ông Saakashvili ra tranh cử tổng thống Gruzia nhiệm kỳ tới sắp diễn ra trong năm nay. Bởi thế cho nên vụ việc đang gây ra dư luận không tốt cho rằng những động thái bắt bớ này của chính quyền Thủ tướng Ivanishvili có động cơ chính trị, mang màu sắc thanh trừng, triệt tiêu đối thủ tiềm tàng.

Giới phân tích châu Âu, nhất là thành phần ủng hộ ông Saakashvili, còn dẫn chứng trường hợp bà cựu Thủ tướng Ukraina bị xét xử và kết án tù để cho rằng, Thủ tướng Ivanishvili cũng đang làm tương tự với Merabishvili. Lý do để phương Tây suy đoán như vậy là vì, Ivanishvili là chính khách thân Nga, trước khi làm chính trị từng là một doanh nhân giàu có, một tỉ phú phất lên nhờ làm ăn với nước Nga, và ngay sau khi lên nắm quyền ông đã tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống với nước Nga. Nhưng Ivanishvili đã bác bỏ luận điệu đó, cho rằng, Gruzia vẫn tiếp tục tiến trình xích lại với châu Âu, nhưng như thế không có nghĩa là Gruzia không thể thắt chặt quan hệ với Nga.

Việc cả hai phụ tá thân cận từng cùng sát cánh trong "Cách mạng hoa hồng" bị bắt giam vì tham nhũng khiến ông Saakashvili càng trở nên "trơ trọi" trong cuộc sống chung đầy cam go với đảng mới lên cầm quyền. "Hoa hồng" đang bị "vặt cánh", và sắp tới là ai nữa trong số vây cánh của ông Saakashvili sẽ vướng vòng lao lý? Bản thân ông chăng?


  An Châu (tổng hợp)

Các bài mới:
     George W. Bush vẽ chân dung các nguyên thủ thế giới (17/04)
     Cựu Thủ tướng Anh sẽ phải hầu tòa vì giúp CIA? (16/04)
     “Chuyến ngao du” của phu nhân Tổng thống Mỹ (15/04)
     Người chiến thắng ở Istanbul (15/04)
     Ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất của Afghanistan (15/04)
     Tổng thống Pháp tứ bề nguy khốn (15/04)
     Đệ nhất phu nhân Nhật Bản Akie Abe: Gương mặt khả ái của niềm tin và hành động (15/04)
Các bài đã đăng:
     Tổng thống ưa… chếnh choáng (29/05)
     Cuộc đấu giữa cựu Tổng thống Hashemi Rafsajani với phe bảo thủ (29/05)
     Làm bậy cứ xin lỗi là xong? (28/05)
     Mỹ: Bê bối nghiêm trọng trong Nhà Trắng (27/05)
     Nữ hoàng Anh sắp chuyển giao quyền lực cho người kế vị (27/05)
     Thống đốc bang New Jersey: Quyết giảm cân để… tranh cử tổng thống (23/05)
     Italia: Bộ trưởng da màu thách thức lời thóa mạ “Con khỉ Congo” (21/05)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Thủ tướng trẻ tuổi nhất khối EU
Pháp: Tiết lộ từ các cuốn băng nghe lén cựu Tổng thống Sarkozy
Vladimir Putin - Người hùng khôi phục danh dự dân tộc Nga
“Chỉ có mô hình thời Liên Xô mới giúp nước Nga đạt được các chỉ số phát triển kinh tế”
Tổng thống Venezuela thách thức Tổng thống Mỹ đối thoại trực tiếp
Nhận hối lộ nhiều quá, nhớ không hết
Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh: Mất chức, quyền lực vẫn còn
Hồi ký của cựu Ngoại trưởng Mỹ chưa ra mắt đã gây ồn ào
Tổng thống Ecuador trong tầm ngắm của cơ quan đặc biệt Mỹ
Tiết lộ chuyện tình bí mật của Tổng thống Pháp
“Bông hồng quyền lực” của nền tài chính số 1 thế giới
“Lá bài uy quyền” gây nhiều tranh cãi
Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee: “Hãy thay đổi tất cả, trừ vợ và con”
Người phụ nữ đầy quyền lực của quân đội Mỹ
Chuyến hồi hương của cựu hoàng Hy Lạp Constantine II
Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba
Hồi ký về Hoàng gia Anh: Bi kịch của một nữ hoàng bị lãng quên
Nữ Thư ký Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản
Hai ái nữ nhà Cheney “choảng nhau” vì hôn nhân đồng tính
Canada: Một thị trưởng chống lại… cả thành phố
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"