Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Hồ sơ Intepol
Băng nhóm “Thuốc lào” và những vụ trả thù kinh hoàng
4:35, 15/11/2009

Chỉ là những thanh niên choai choai mới lớn, bỏ học giữa chừng cộng với sự buông thả, thiếu quản lý, giáo dục của gia đình, số đối tượng này đã hình thành nên một băng nhóm dưới tên gọi “Thuốc lào”. Không có số má trong giới xã hội đen, nhưng bọn chúng lại thừa sự côn đồ, máu lạnh, sẵn sàng cầm đao kiếm xả vào người khác không nương tay. Kinh hoàng hơn là những phi vụ dàn trận "nói chuyện" bằng… súng khiến dư luận hoang mang lo lắng.

Những vụ trả thù kinh hoàng

Thành phố Vinh từ năm 2009 đến nay đã nhiều lần xảy ra những vụ đâm chém kinh hoàng giữa các băng nhóm giang hồ với nhau chỉ vì những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, gần đây, đáng báo động hơn cả là việc xuất hiện các băng nhóm côn đồ tập hợp những thanh thiếu niên còn rất trẻ, chỉ khoảng 17-18 tuổi nhưng hành vi thì vô cùng liều lĩnh, manh động.

Số đối tượng này đa phần đã bỏ học, sống trong những gia đình thiếu sự quản lý, giáo dục của bố mẹ và thích ăn chơi, đua đòi. Chúng tập hợp lại thành một băng nhóm với những tên gọi khác nhau. Một khi có mâu thuẫn với một đối tượng nào đó hoặc với một nhóm khác thì tập hợp lại, chuẩn bị đầy đủ đao kiếm, thậm chí còn sử dụng cả súng bắn đạn hoa cải rồi dàn trận "nói chuyện với nhau".

Đáng chú ý nhất là băng nhóm có tên gọi “Thuốc lào” với khoảng 15 đối tượng đang tác oai tác quái trong thời gian gần đây. Những ai có mặt tại quán Internet số 39 đường Hồ Hán Thương thuộc phường Cửa Nam, TP Vinh hẳn cho đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng bởi sự việc xảy ra. Hôm đó, ngày 11/5/2009, khi những cao thủ "nghiền" game đang dán mắt vào màn hình, say sưa với những trò chơi ảo trên mạng, bất chợt giật mình bởi tiếng quát tháo từ ngoài cửa quán.

Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, người ta đã thấy có khoảng 10 đối tượng tay cầm đao kiếm, mặt đằng đằng sát khí lao vào nhằm 2 thanh niên đang ngồi chơi trong quán chém tới tấp. Sau một hồi chém hội đồng, bọn chúng lên xe rút khỏi hiện trường để lại 2 thanh niên gục trong vũng máu.

Với hàng chục vết chém trên khắp cơ thể, nạn nhân Nguyễn Quốc Anh, trú tại khối 1, phường Cửa Nam, TP Vinh và em trai là Nguyễn Quốc Quý đều bị thương. Theo lời kể của nạn nhân, trước đó Quốc Anh có mâu thuẫn và đánh nhau với một đối tượng khác trong băng nhóm “Thuốc lào”. Và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ trả thù hội đồng trên.

Chập tối 14/5/2009, người dân sống quanh khu vực ngã 4 chợ Vinh lại được một phen khiếp đảm sau khi chứng kiến cuộc đụng độ giữa 2 nhóm đối tượng. Một bên là nhóm “Thuốc lào” và một bên là nhóm thanh niên khối 1, phường Cửa Nam. Sau khi lên mạng hẹn "nói chuyện" với nhau tại ngã 4 chợ Vinh, 2 nhóm đã tập  hợp khoảng 30 tên cầm theo đao kiếm đến dàn trận. Mới nói được vài câu thì cả 2 nhóm đã không thể dùng lời để giải quyết mâu thuẫn nên lao vào nhau.

Một đối tượng trong nhóm thanh niên khối 1, phường Cửa Nam bị chém vào tay. Ngay sau đó, 2 tiếng súng nổ nhằm vào 2 nhóm khiến các đối tượng túa ra bỏ chạy theo 2 hướng. Tại hiện trường có 1 đối tượng bị bắn vào chân thương tích. Tuy nhiên, khi Công an chưa kịp tới thì bọn chúng đã rút chạy.

Tiếp theo vụ dàn trận bắn nhau tại ngã 4 chợ Vinh tối 14/5, lúc 20h ngày 18/6/2009 lại thêm một vụ nổ súng giữa 2 nhóm đối tượng này. Khi đang đi trên đường Nguyễn Tiềm thuộc phường Đội Cung, TP Vinh, anh Lê Quang Hải trú tại phường Đông Vinh, TP Vinh và Nguyễn Quốc Anh bất ngờ phát hiện có một xe máy chở 2 thanh niên cởi trần vọt lên.

Khi đi đến ngang xe của Hải và Quốc Anh, tên ngồi sau giơ khẩu súng lên nhằm vào Hải và Quốc Anh bóp cò. Sau 2 phát đạn, cả anh Hải và Quốc Anh bị dính nhiều viên đạn vào người ngã xuống đường bất tỉnh.

Lê Quang Hải bị dính 12 viên đạn hoa cải từ tay chân lên đến bụng phải chuyển ra Hà Nội cấp cứu, điều trị. Nạn nhân Nguyễn Quốc Anh cũng bị trúng 2 phát đạn vào chân phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An. Gây án xong, cả 2 đối tượng phóng xe máy chạy mất hút về phía  đường Trần Hưng Đạo.

Những vụ giải quyết mâu thuẫn bằng súng bắn đạn hoa cải liên tiếp xảy ra với hành vi ngày càng manh động, liều lĩnh khiến cho dư luận nhân dân trên địa bàn thành phố không khỏi hoang mang lo lắng. Nạn nhân Quốc Anh trong vụ bị bắn đạn hoa cải trên đường Nguyễn Tiềm ngày 18/6 sau khi tiếp xúc với Cơ quan điều tra (CQĐT) đã tiết lộ: "Khi nghe tiếng súng nổ, em kịp  nhìn thấy Cu Hen và Dũng Học đi trên một xe máy".

Theo Quốc Anh, đây là lần thứ 2 nhóm “Thuốc lào” ra tay trả thù do có mâu thuẫn trước đó. Vậy Cu Hen là ai? Nhóm “Thuốc lào” thực chất hoạt động như thế nào? Một sự chỉ đạo quyết liệt phải điều tra và tìm được câu trả lời về đối tượng và băng nhóm trên được CQĐT Công an TP Vinh gấp rút tiến hành...

Lật mặt cu Hen và đồng bọn

Quá trình đi sâu vào tìm hiểu về nhân thân của những đối tượng trên, các điều tra viên của Công an TP Vinh đã phát hiện ra nhiều vấn đề đáng quan tâm. Thực chất, tên gọi đầy đủ của Cu Hen là Văn Đức Huỳnh (18 tuổi), trú tại khối 10 phường Đội Cung, TP Vinh. Huỳnh chính là con của Nguyễn Thị Huyền (35 tuổi), tên thường gọi là Huyền “Thuốc lào”.

Mấy năm gần đây, Huyền “Thuốc lào” được dân giang hồ ở đất Nghệ An biết tiếng và e dè bởi sự rắn mặt và những chiêu khuếch trương thân thế băng nhóm không giống ai. Không như những băng nhóm khác được tập hợp bởi những kẻ có máu mặt, từng vào tù ra tội và được giới giang hồ biết tiếng, Huyền "Thuốc lào" lại tập hợp dưới trướng của mình một loạt thanh thiếu niên choai choai mới lớn, tóc xanh tóc đỏ.

Các đối tượng trong vụ án.

Thị sẵn sàng bỏ tiền ra nuôi "các con" của mình hàng tháng, bù lại khi có yêu cầu "các con" lại sẵn sàng cầm dao, kiếm đi đòi nợ hay thanh toán đối thủ  cho "mẹ Huyền" mà không chút đắn đo suy nghĩ xem kẻ phải "ăn đòn" kia là ai. Chính vì thế, nhiều kẻ phải kiêng nể Huyền “Thuốc lào” bởi sự lỳ lợm, không kiêng nể ai của đám lâu la dưới tay Huyền.

Và nhờ vậy, tiếng tăm của Huyền ngày càng được biết đến, việc tranh giành địa bàn làm ăn cũng thuận lợi hơn. Thế mới có chuyện, sau khi đụng độ, gây sự với nhau tại sàn nhảy Heaven 69 ở Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Huyền “Thuốc lào” đã huy động mấy chục tên đàn em vác đao, kiếm đến chém Thắng Tường trọng thương phải vào viện điều trị vào tối 24/12/2006.

Sau vụ chém nhau kinh hoàng, CQĐT đã vào cuộc ráo riết, bắt giữ Huyền “Thuốc lào” cùng một số đối tượng khác. Và Huyền phải lãnh án 38 tháng tù giam cho tội danh “Cố ý gây thương tích”, hiện đang thi hành án tại Trại giam số 6 Bộ Công an. Theo gót mẹ, Văn Đức Huỳnh học đến lớp 9 thì bỏ học, tụ tập một số bạn bè cùng "cảnh ngộ" lập ra một nhóm đối tượng bất hảo lấy tên gọi là nhóm “Thuốc lào”.

Trong băng nhóm này có sự góp mặt của những đối tượng có hoàn cảnh na ná như cu Hen, điển hình như Nguyễn Anh Dũng (tức Dũng Học), trú tại khối 9 phường Cửa Nam, có mẹ là Nguyễn Thị Hằng đang chấp hành án phạt tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Phạm Phi Hùng ở khối 4 phường Hồng Sơn, bố mẹ ly hôn, mẹ hiện đang đi tù; hay Đậu Đức Tiến (tức Tiến cọt), trú tại khối Tân Phong,  phường Lê Mao, một đối tượng nổi tiếng về “thành tích” đâm chém, hiện đang bị truy nã.

Ngày 26/5/2009, đối tượng đầu tiên trong băng nhóm “Thuốc lào” là Nguyễn Hoàng Việt, trú tại xã Hưng lộc,TP Vinh bị CQĐT Công an TP Vinh thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Từ lời khai của Việt cộng với những tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, Công an TP Vinh đã xác định được có khoảng 14 đối tượng đã tham gia vào các vụ trả thù bằng súng hoa cải trên.

Phạm Phi Hùng trốn vào Huế. Lần theo dấu vết các đối tượng này, Công an TP Vinh phối hợp với Công an TP Huế đã bắt giữ được chúng. Riêng Văn Đức Huỳnh thì chạy vào Sài Gòn, khi tổ công tác của Công an TP Vinh lần ra địa chỉ của hắn thì hắn đã trốn về Quảng Ngãi, rồi lại dạt lên Tây Ninh.

Không quản khó khăn, tổ công tác tiếp tục lên Tây Ninh thì được tin Huỳnh đã trốn ra Hà Nội. Cuộc truy lùng tên tội phạm nguy hiểm cứ thế diễn ra ngày này qua ngày khác ráo riết hơn. Hiện CQĐT đã bắt giữ tổng cộng 14 đối tượng, thu 2 súng bắn đạn hoa cải (một của Cu Hen và một khẩu của Nguyễn Đức Hiếu) cùng hàng chục đao kiếm các loại.

Theo Thượng tá Trần Sỹ Phàng - Phó trưởng Công an TP Vinh, việc triệt xóa, bắt giữ được các đối tượng trong băng nhóm “Thuốc lào” tuy rất khó khăn, vất vả qua một thời gian dài nhưng là một thành công lớn trong việc lập lại an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, CQĐT Công an TP Vinh đã hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 14 đối tượng trên về tội “Cố ý gây thương tích”  đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật


  Việt Dũng

Các bài mới:
     Thách thức nào từ các nghi án hối lộ quốc tế có liên quan đến Việt Nam? (25/11)
     Tòa nhà Quốc hội Australia bị IS đe dọa (25/11)
     Chặn ma túy thẩm lậu qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất (25/11)
     Tiếp tục bóc gỡ mạng lưới tội phạm liên quan đến băng nhóm Nhật "khùng" (25/11)
     Nạn cướp biển thách thức nỗ lực cộng đồng (24/11)
     Mở tài khoản công ty lừa đảo hơn chục tỷ đồng (24/11)
     Vụ phá rừng ở Đà Nẵng: Kỷ luật, đình chỉ công tác 7 kiểm lâm, bảo vệ rừng (18/11)
Các bài đã đăng:
     Anh: Nạn sát hại động vật hoang dã gia tăng (14/11)
     Cuộc vượt ngục gây chấn động Thái Lan (13/11)
     Thử nghiệm tên lửa thay cho tàu con thoi của NASA (13/11)
     Cuộc chiến ma túy cận kề “Tam giác vàng” (12/11)
     Cảnh sát dân sự trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình (10/11)
     CA Quảng Ninh: Khám phá nhanh 2 vụ trọng án ở Vân Đồn và Bãi Cháy (08/11)
     Bán vợ để trả nợ (05/11)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Anh: Đạo chích tấn công những loài hoa quý hiếm
Truy lùng sào huyệt cướp biển Đông Nam Á
Con đường trở thành gái bán dâm “nghìn đô” của những người đẹp tai tiếng
Một lần làm “dân bay” và nỗi kinh hoàng về ảo giác
Đằng sau việc nữ “đại gia” đột nhiên… biến mất
Triệt xóa đường dây bán dâm cho người ngoại quốc
Rừng khóc
Phá đường dây mại dâm mạng của “tú ông, tú bà” 9X
Huyền thoại điền kinh Nam Phi phạm tội ngộ sát
Vấn nạn “lắc” trong tụ điểm karaoke: Những biến tướng trá hình
Bi kịch từ những sàn vàng chui
Cuộc tình trái ngang với nữ nhân viên hớt tóc
Massage VIP biến tướng: Ổ tệ nạn giữa thành phố
Ráo riết truy bắt hung thủ vụ "tử thi lõa thể trong nhà nghỉ"
Cảnh báo nạn trộm cắp ở sân bay
Tên khủng bố tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels từng là cai ngục của IS
Những ông Tây “quậy”
Thái Lan: Nạn mại dâm chuyển giới trong rạp chiếu phim
Giao dịch mua bán thẻ cào ĐTDĐ: Tham lãi cao sập bẫy lừa
Hàng tấn thịt chuột xuất sang Việt Nam mỗi ngày
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"