Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Hồ sơ Intepol
Vụ cướp cây ATM ở Hải Dương: Liều lĩnh và manh động
9:45, 28/10/2011

Vài năm trở lại đây, khi việc giao dịch bằng thẻ tín dụng trở nên phổ biến thì các cây ATM cũng trở thành đối tượng "nhòm ngó" của không ít kẻ phạm tội. Trước đó, đã có một vài cây ATM bị kẻ gian cắt phá nhằm trộm cắp tài sản. Song vụ cướp tại cây ATM thuộc Ngân hàng NN&PTNT huyện Ninh Giang, có thể được xem là vụ liều lĩnh và táo tợn nhất từ trước đến nay.

Nhóm cướp hoạt động có tổ chức, liều lĩnh gây án ngay cả khi ngân hàng cùng lúc có 2 bảo vệ đang làm nhiệm vụ. Số tiền bị cướp được xác định là 1.359.460.000 đồng.

Chân dung kẻ điều hành

22 giờ ngày 14/10 vừa qua, sau 7 ngày "nằm gai, nếm mật", Đội điều tra án xâm phạm sở hữu, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hải Dương (PC45) và Công an huyện Ninh Giang đã bắt giữ Trần Đức Khánh (SN 1987, trú tại thôn Tính Linh, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Khánh là 1 trong 2 đối tượng chủ mưu, trong vụ cướp gần 1,4 tỉ đồng tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Ninh Giang đêm 7/10,  gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Trần Đức Khánh đã thay đổi thái độ khi các điều tra viên nhắc đến người mẹ đã "mang nặng đẻ đau" sinh thành ra cậu ta, Đại úy Trần Anh Ngọc, Đội trưởng Đội điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương cho biết. Vẻ lỳ lợm, xấc lấc ban đầu chợt biến mất, Khánh lần lượt khai tên tuổi của các đối tượng trong ổ nhóm… Lúc đó khoảng 7 giờ ngày 15/10, khi đó Công an Hải Dương đã bước đầu thành công trong việc tác động tâm lý, khiến Khánh chuyển biến thái độ hợp tác với Cơ quan điều tra.

Từ lời khai của Khánh, chân dung các đối tượng liên quan lộ dần, gồm: Trần Đăng Đại (SN 1986); Đồng Quang Hiển (SN 1990, cùng trú tại thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên) và Phạm Văn Hùng, tức Đạo (SN 1988, trú tại ấp An Lợi, phường An Tảo, TP Hưng Yên). Một ngày sau khi Khánh bị bắt, mẹ Khánh đã mang 5 cây vàng là tang vật vụ cướp tài sản đêm 7/10 đến nộp cho Cơ quan điều tra. Sau đó, mẹ của Hiển, được sự động viên của Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện Ninh Giang cũng giao nộp 4 cây vàng và 10 triệu đồng.

Khi biết tin ấy, Khánh khá bất ngờ. Khánh nói rằng: "Trước đây, em không khai nơi cất giấu vàng vì muốn để số tài sản này cho mẹ chi tiêu. Em thương mẹ em lắm, cả đời mẹ em đã vất vả… vì có đứa con nghịch tử như em". Trước thời điểm bị bắt khoảng một ngày, Khánh đã điện thoại cho mẹ (khi đó đang đi làm thuê ở Lạng Sơn) nói rằng đã dành dụm được một ít vàng để trong chiếc bồ đựng thóc. Đó là lý do vì sao, trước đó Khánh không khai nhận nơi cất giấu tang vật của vụ án. Vào thời điểm đó, toàn bộ số tiền đã được Khánh và đồng bọn "hợp thức hóa" bằng việc mua vàng, xe máy đắt tiền và một phần được sử dụng để chi tiêu cá nhân.  

Vụ cướp liều lĩnh xảy ra vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 7/10, tại cây ATM của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Ninh Giang. Vào thời điểm đó, ngân hàng này cùng lúc có 2 nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ. Đó là anh Vũ Ngọc Chung (SN 1969, trú tại khu 6, thị trấn Ninh Giang) trực bảo vệ đặt cạnh bốt ATM, sát cổng trước ngân hàng và anh Nguyễn Quốc Huy, (SN 1952, trú quán tại thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang) trực bảo vệ phía sau… Sau khi cắt đứt dây còi báo động, nhóm đối tượng đã phá cây ATM, cướp 5 hộp đựng tiền bên trong có hơn 1,3 tỉ đồng. Trong lúc giằng co, chúng đã làm anh Chung bị thương.

Ngoài số tiền trên, chúng còn đe dọa khống chế nhân viên bảo vệ, lấy đi 2,6 triệu đồng; 1 ĐTDĐ hiệu Nokia. Sự việc diễn ra trong khoảng nửa giờ đồng hồ nhưng nhân viên bảo vệ ở phía sau vẫn không biết. Khoảng nửa tiếng, nạn nhân Chung đã tự cởi được dây trói chân, sau đó gọi đồng nghiệp giúp cắt dây trói tay và đến Cơ quan Công an trình báo.

Dây trói, dây khò, chuông báo động và một phần của chiếc máy ATM thu giữ tại hiện trường.

Trong quá trình điều tra vụ cướp này, cùng lúc Công an tỉnh Hải Dương đã huy động nhiều đơn vị nghiệp vụ. Ngoài Phòng PC45 là đơn vị chủ trì, các đơn vị tham gia đấu tranh chuyên án còn có Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44); Phòng Cảnh sát truy nã (PC52) và Công an các huyện Ninh Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ, Gia Lộc. Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định cánh cửa bốt ATM đã bị cắt phá bằng đèn khò. Quá trình khám nghiệm, còn phát hiện 1 chiếc búa đinh do các đối tượng lấy từ Phòng bảo vệ mang sang phòng ATM, 1 dao phớ, 1 găng tay nilon tại nhà để xe cạnh Phòng bảo vệ, 1 dây dù do các đối tượng để lại, một số tấm kính cửa vỡ, băng dính nghi có dấu vết đường vân.

Tiến độ điều tra vụ án được lãnh đạo Bộ Công an đôn đốc, chỉ đạo thường xuyên. Áp lực công việc vì thế đè nặng lên vai người chỉ huy cao nhất chỉ đạo phá vụ án, Đại tá Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương. Trụ sở Công an huyện Ninh Giang trở thành "đại bản doanh" của lực lượng phá án. Trưởng ban chỉ đạo đánh án, Đại tá Đỗ Văn Khách, Trưởng phòng PC45 và Trưởng các đơn vị nghiệp vụ thay nhau có mặt tại địa bàn, từng giả thuyết điều tra đều được đặt ra để chứng minh. Địa bàn và đối tượng rà soát rộng, liên quan đến địa bàn như huyện Vĩnh Bảo, An Dương, Tiên Lãng (TP Hải Phòng); huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình); phường Mông Dương, Cẩm Phả (Quảng Ninh) và Hưng Yên, tập trung vào các đối tượng nghi vấn, hoạt động lưu động.

Khánh là đối tượng đầu tiên lọt vào "tầm ngắm" của lực lượng phá án vì Khánh có các biểu hiện bất minh về kinh tế. Một tổ công tác được giao nhiệm vụ giám sát toàn bộ di biến động của Khánh. Khi thấy có đủ cơ sở, Cơ quan điều tra quyết định cất lưới. 21 giờ ngày 14/10, khi Khánh đi cùng bạn gái trên đường đã bị bắt giữ.

Kế hoạch hoàn hảo của bọn cướp

Trước khi trở thành bị can trong vụ án, Khánh từng là thợ sửa chữa ôtô, cậu ta có sự hiểu biết sâu về kỹ thuật hàn và cắt. Đây cũng là lý do, Khánh được Đại "lôi kéo" vào đường dây phạm tội. Thời điểm đó, Khánh đang thua lỗ trong một vụ cờ bạc nên hắn đồng ý ngay… Một kế hoạch hoàn hảo đã được bọn chúng đưa ra: Khánh có nhiệm vụ nghiên cứu, tìm hiểu và chuẩn bị bộ công cụ cắt phá máy ATM; Đại thì tìm hiểu tính năng tác dụng, cấu tạo máy ATM. Sau đó, chúng rủ thêm Đồng Quang Hiển cùng tham gia.

Địa điểm chúng lựa chọn là Ngân hàng NN&PTNT huyện Ninh Giang, nơi vắng vẻ, xa dân cư. Khánh đã tự chuẩn bị được một chiếc dùi cui điện; Đại, Hiển, Khánh cũng mua 4 dao phớ, băng dính, găng tay len, mũ, khẩu trang làm phương tiện gây án. Toàn bộ tang vật này đều được cất giấu ở nhà Đại. Sau khi quan sát quy luật của Ngân hàng NN&PTNT huyện Ninh Giang, chúng quyết định gây án vào đêm 1/10. Lần này, Đại, Hiển rủ thêm 1 đối tượng nữa là em họ Hiển cùng tham gia. Trước khi đi gây án, chúng mua sim điện thoại mới để sử dụng trong quá trình gây án, gọi nhau theo mật khẩu của từng tên (từ 1-4) thay cho tên gọi để tránh bị phát hiện.

Phá án

0 giờ ngày 2/10, bọn chúng xuất phát từ TP Hưng Yên theo đường 39B qua Thanh Miện sang Ninh Giang. 2 giờ cùng ngày, các tên đã trèo qua cổng vào thám thính phòng bảo vệ thì bị bảo vệ là anh Nguyễn Hữu Tùng (SN 1985, trú tại Đà Phố, Hồng Phúc, Ninh Giang) phát hiện đã bấm còi báo động nên chúng không thực hiện được và bỏ chạy.

Ngày 6/10, chúng tiếp tục thực hiện vụ cướp. Lần này, Đại, Khánh, Hiển đã loại em họ của Hiển vì cho rằng tên này quá nhát gan, không làm được việc lớn. Đối tượng chúng lựa chọn lần này chính là Hùng (tức Đạo). Rút kinh nghiệm lần trước, lần này để đối phó lại việc nhân viên bảo vệ bấm chuông báo động, chúng thống nhất sẽ nhanh chóng đạp cửa Phòng bảo vệ, khống chế nạn nhân trước khi họ bấm chuông báo động.

Từ trái qua: Đại, Hiển, Hùng và Khánh.

Khoảng 0 giờ 15 phút ngày 7/10, Đại phân phát găng tay, khẩu trang rồi chúng xuất phát từ TP Hưng Yên đi theo đường cũ. Các đối tượng mang theo công cụ gây án như đã chuẩn bị trước đó. 1 giờ 30 phút, chúng đã đến ngân hàng, tên Hiển trèo qua tường rào phát hiện anh Chung bảo vệ đang ngủ tại ghế đi văng, đã ra hiệu cho cả bọn trèo vào. Ngay lúc này, Khánh và Hiển đạp cửa rồi cùng các đối tượng khác lao vào trong phòng.

Tên Hiển đè anh Chung xuống ghế và cùng Đại, Đạo dùng dao phớ tấn công, khống chế anh Chung. Trong lúc lộn xộn, dùi cui điện của Khánh gạt vào nút chuông bất ngờ kêu to. Hoảng loạn, các tên tưởng chuông báo động của ngân hàng nên Đại và các đối tượng đã vô hiệu hóa chuông báo động. Sau khi dùng dây trói, băng dính bịt miệng, mắt anh Chung, Đại chỉ đạo Khánh cắt máy ATM rút 5 khay đựng tiền. Sau khi gây án, các tên đi theo lối cũ về đến bãi rác xã Trung Nghĩa thì dừng lại, đập các khay tiền ra, cho tiền vào một bao tải dứa. Tại cầu Yên Lệnh, cả bọn đã đập vụn các khay nhựa, cắt đứt dây dẫn của bộ đèn khò rồi vứt xuống sông Hồng để phi tang.

Tại nhà của Đại, các tên kiểm đếm được hơn 1,3 tỉ đồng, Đại bàn với các đối tượng phải "rửa" tiền bằng cách đi mua vàng rồi bán lại lấy tiền mua sắm chi tiêu sau. Sáng ngày 8/10, Đại, Hiển, Đạo và Khánh đi 2 xe máy lên Hà Nội mua vàng (loại vàng miếng 1 cây) ở nhiều cửa hàng khác nhau. Sau đó chúng đến cửa hàng xe máy ở Phố Huế, TP Hà Nội mua xe máy. Khánh đã mua một xe máy Nouvo LX giá 35 triệu đồng, Đại mua một xe máy SH150 giá 175 triệu đồng, Đạo sang cửa hàng bên cạnh mua một xe máy Liberty giá 57 triệu đồng. Để trả tiền mua xe máy Đại và Đạo đem vàng đi bán và chia cho Khánh 50 triệu đồng, Đạo 100 triệu đồng.

Số vàng còn lại buổi tối ngày 8/10, bọn chúng thuê nhà nghỉ ở TP Hưng Yên chia nhau: Hiển được 6 cây vàng, Đạo được 4 cây vàng, Đại được 3 cây vàng và Khánh được 5 cây vàng và mỗi người còn được khoảng 30 triệu đồng tiền mặt. Số vàng được chia, Khánh đem cất giấu tại nhà, số tiền mặt được chia Khánh sử dụng chi tiêu mua sắm còn lại 2.000.000 đồng mang theo người, Cơ quan điều tra đã quản lý thu giữ.

Đến nay, PC45 Công an tỉnh Hải Dương đã bắt khẩn cấp Trần Đức Khánh về tội cướp tài sản; ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng Trần Đăng Đại, Đồng Quang Hiển, Phạm Văn Hùng (tức Đạo). Để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, Đại, Hiển và Hùng nên tới Cơ quan Công an đầu thú


  Xuân Mai

Các bài mới:
     Phá đường dây mại dâm mạng của “tú ông, tú bà” 9X (17/10)
     Cần phải xử lý nghiêm hành vi ném đá xe lưu thông trên đường (17/10)
     Có hơn 30 nhóm khủng bố trong lòng nước Mỹ (17/10)
     Huyền thoại điền kinh Nam Phi phạm tội ngộ sát (17/10)
     Cảnh báo tình trạng đạo chích lộng hành tại các chung cư (17/10)
     Vấn nạn “lắc” trong tụ điểm karaoke: Những biến tướng trá hình (17/10)
     Công an TP HCM bác bỏ thông tin nạn nhân bị chặt xác (16/10)
Các bài đã đăng:
     Công an Hà Nội bóc gỡ đường dây buôn bán 150 bánh heroin (28/10)
     Rắc rối trong vụ án phi công Nga bị buộc tội buôn lậu ma tuý (27/10)
     Guatemala – Trong địa ngục của các băng đảng (27/10)
     Nạn buôn nô lệ tình dục không ngừng gia tăng ở Mỹ (27/10)
     Diễn biến mới về vụ vỡ nợ “khủng”: Con dâu lừa cả nhà chồng (27/10)
     Kenya: Bắt cóc tống tiền đe dọa ngành du lịch (27/10)
     Lắt léo những chuyến hàng nhập lậu (27/10)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Bi kịch từ những sàn vàng chui
Cuộc tình trái ngang với nữ nhân viên hớt tóc
Massage VIP biến tướng: Ổ tệ nạn giữa thành phố
Ráo riết truy bắt hung thủ vụ "tử thi lõa thể trong nhà nghỉ"
Cảnh báo nạn trộm cắp ở sân bay
Tên khủng bố tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels từng là cai ngục của IS
Những ông Tây “quậy”
Thái Lan: Nạn mại dâm chuyển giới trong rạp chiếu phim
Giao dịch mua bán thẻ cào ĐTDĐ: Tham lãi cao sập bẫy lừa
Hàng tấn thịt chuột xuất sang Việt Nam mỗi ngày
Bước trượt ngã của những “trai bao” tri thức
Nỗi lo từ những băng cướp sống “bầy đàn”
Truy tìm “hot boy” người Anh “mất tích” ở Việt Nam
Đôi nam nữ dùng súng tự sát trong xe ôtô?
Cái giá phải trả của “hotgirl” giang hồ
Trò chăn tiền phụ nữ Việt của “đại gia” người Nigeria: Cần xiết chặt quản lý
Trò chăn tiền phụ nữ Việt của “đại gia” người Nigeria: Sập bẫy
Sát hại bạn đồng hương vì… ghen ăn tức ở
Phòng CSHS CATP Hà Nội: 20 giờ phá vụ trọng án giết người trên phố
Hội “câu” Sài Gòn: Cuộc tình đẫm mùi tiền
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"