Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Hồ sơ Intepol
Hai lần xâm nhập Việt Nam để khủng bố:
Nguyễn Quốc Quân, ngựa quen đường cũ
6:30, 06/05/2012

Nguyễn Quốc Quân bị bắt lần thứ hai.

Chiều 28/4 vừa qua, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) - Tổng cục An ninh - Bộ Công an đã công bố về việc bắt giữ Nguyễn Quốc Quân, trung ương ủy viên của tổ chức khủng bố Việt Tân khi ông ta nhập cảnh vào Việt Nam dưới tên giả là Richard Nguyen để thực hiện âm mưu khủng bố nhân dịp kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5.

Ngày 17/4/2012, trong khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu cho hành khách tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã phát hiện một công dân Mỹ có tên Richard Nguyen, hộ chiếu số 469267405, chính là Nguyễn Quốc Quân (còn có những tên khác là Lê Trung, Tuấn Anh, Chu Cảnh Lâm), trung ương ủy viên của tổ chức khủng bố Việt Tân. Ngay sau đó, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Quốc Quân, sinh năm 1953, nơi ở số 8276, Oakbark, Ct ElkGrove CA 95785, Mỹ, về hành vi tổ chức hoạt động khủng bố.

Tiếp đó, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Quốc Quân để điều tra về tội "Khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân", được quy định tại Điều 84 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Nguyễn Quốc Quân là ai?

Sinh ngày 20/11/1953 tại Hà Nội. Năm 1954, Nguyễn Quốc Quân  cùng gia đình di cư vào Nam. Từ 1965 đến 1975, Quân học tiểu học, rồi trung học và đại học tại Sài Gòn. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Nguyễn Quốc Quân là giáo viên tại thị trấn Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Tháng 8/1981, ông ta vượt biên rồi định cư tại bang California, Mỹ. Trước đó, năm 1980, tại California, Mỹ, Hoàng Cơ Minh, nguyên là phó đề đốc Hải quân Sài Gòn đã thành lập tổ chức phản động mang tên "Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam", quy tụ một số thành phần là sĩ quan, binh lính chế độ cũ với mục đích hoạt động vũ trang phá hoại, tiến tới lật đổ Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Tháng 6/1981, Hoàng Cơ Minh lập "căn cứ kháng chiến" tại Udon để thu nạp số thanh niên vượt biên đang ở các trại tị nạn Thái Lan, Indonesia… rồi tiến hành huấn luyện vũ trang để đưa về Việt Nam hoạt động khủng bố.

Ngày 10/9/1982, tại căn cứ Udon, Hoàng Cơ Minh đã tổ chức đại hội rồi lập ra cơ quan trung ương đầu não, chỉ huy mọi hoạt động của Mặt trận, gọi là "Việt Nam Canh tân Cách mạng đảng", viết tắt là "Việt Tân". Thành viên ban chấp hành trung ương Việt Tân đồng thời cũng là thành viên ban lãnh đạo "mặt trận". Cương lĩnh của "Việt Tân" xác định mục tiêu là phá hoại nhằm lật đổ Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tháng 6/1986, Nguyễn Quốc Quân gia nhập tổ chức phản động "Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam". Do có học vị là tiến sĩ Toán, bọn cầm đầu "mặt trận" giao cho Nguyễn Quốc Quân lập trình phần mềm tin học quản trị thành viên, cùng thiết lập hệ thống quản lý hồ sơ nhân sự  cho "mặt trận". (Lúc bị Cơ quan An ninh Việt Nam bắt trong lần xâm nhập trái phép về Việt Nam ngày 17/11/2007, Nguyễn Quốc Quân đã khai rõ về mã nguồn của phần mềm này, cùng tổ chức, nhân sự và kế hoạch hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của Việt Tân từ 2006 đến 2010).

Sau khi cái gọi là "chiến dịch Đông tiến 1, 2, 3" thất bại, Hoàng Cơ Minh bị dân quân, bộ đội cách mạng Lào bắn chết trên đường xâm nhập qua đất Lào để vào Việt Nam tổ chức vũ trang bạo loạn, bọn chóp bu "mặt trận" như rắn mất đầu nhưng chúng vẫn không từ mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá Nhà nước Việt Nam.

Tháng 9/1990, nhằm tạo vỏ bọc quy tụ những đối tượng người Việt cực đoan, phản động, cùng những trí thức không am hiểu tình hình đất nước để thực hiện âm mưu khủng bố, lật đổ chính quyền, bọn cầm đầu Việt Tân chỉ đạo Nguyễn Quốc Quân thành lập cái gọi là "hội chuyên gia Việt Nam" do Vũ Quý Kỳ làm chủ tịch, Nguyễn Quốc Quân là tổng thư ký, trong đó Nguyễn Quốc Quân được phân công soạn thảo các tài liệu tuyển lựa nhân sự, tài liệu an ninh nội bộ, viết phần mềm mã hóa thông tin dưới hình thức ngụy trang, có tên gọi "bói Kiều",  hướng dẫn các thành viên trong tổ chức học tập các bài về an ninh, các phương pháp khủng bố. Bên cạnh đó, Việt Tân còn thành lập các tổ chức ngoại vi như "Liên minh Việt Nam tự do", "Ủy ban vận động chính trị người Mỹ gốc Việt", "Mạng lưới tuổi trẻ  Việt Nam lên đường"...

Căn cước giả của Nguyễn Quốc Quân khi xâm nhập Việt Nam trái phép lần thứ nhất.

Lần xâm nhập thứ nhất

Đầu năm 2007, sau nhiều ngày họp hành, bàn bạc, bọn cầm đầu Việt Tân cho ra đời một kế hoạch mà chúng đặt tên là "Kế hoạch sang sông". Nội dung của kế hoạch này  gồm việc cử người về Việt Nam dưới hình thức thăm thân nhân, du lịch hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư  rồi thông qua đó, chụp ảnh, vẽ sơ đồ, tìm hiểu quy luật làm việc của những cơ quan trọng yếu của Nhà nước Việt Nam (mà nhóm Mai Hữu Bảo, Nguyễn Thị Xuân Trang, Nguyễn Tấn Anh đã bị bắt quả tang khi đang chụp ảnh Cơ quan Bộ Công an phía Nam vào ngày 3/4/2008 là một điển hình), đồng thời cử người xâm nhập trái phép qua ngả biên giới Việt Nam - Campuchia, tổ chức các trạm giao liên, các chỗ trú chân để hình thành một đường dây đưa người, vũ khí, chất nổ vào Việt Nam tiến hành khủng bố.

Một trong những thành viên được bọn cầm đầu Việt Tân điều sang thực hiện "Kế hoạch sang sông" chính là Nguyễn Quốc Quân. Tháng 10/2007, sau khi  trực tiếp soạn thảo truyền đơn để đưa về Việt Nam tán phát, Nguyễn Quốc Quân đã xâm nhập Việt Nam trái phép theo lối mòn của dân buôn thuốc lá lậu ở khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, rồi tìm hiểu đường đi lối lại, từ Mộc Bài về TP HCM.

Đầu tháng 11/2007, Nguyễn Quốc Quân quay về Mỹ, báo cáo cho bọn cầm đầu Việt Tân biết kết quả của chuyến xâm nhập. Ngày 9/11/2007, Quân từ Mỹ sang Thái Lan, gặp Nguyễn Hải (tức Khunmi Somsak, Nguyễn Quang Phục) rồi cùng Hải đi Campuchia. Tại đây, Quân được Nguyễn Ngọc Đức, là "trung ương ủy viên Việt Tân" giao cho 2 điện thoại di động số Campuchia, 3 simcard số Việt Nam cùng một chứng minh nhân dân Campuchia giả mạo, mang tên Ly Seng.

Thời điểm này, Nguyễn Thị Thanh Vân, Trương Văn Sĩ (tức Trương Leon), theo chỉ đạo của bọn Việt Tân, cũng đã nhập cảnh Việt Nam dưới vỏ bọc thăm thân nhân, để cùng phối hợp với Nguyễn Quốc Quân tiến hành âm mưu khủng bố.

Ngày 17/11/2007, lần lượt Nguyễn Thị Thanh Vân, Trương Văn Sĩ, Nguyễn Hải  đến nhà Nguyễn Thế Vũ. Trước đó, theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Thuận - thành viên Việt Tân ở Oslo, Na Uy, Vũ đã thu thập danh sách và địa chỉ của hơn 40 công ty và 7.000 địa chỉ cá nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại nhà Vũ, căn cứ vào những địa chỉ mà Nguyễn Thế Vũ cung cấp, cả bọn cho truyền đơn vào phong bì rồi cắt, dán tên người nhận. Nội dung truyền đơn kêu gọi người dân đứng lên vũ trang bạo loạn, kêu gọi công nhân đình công, gây bất ổn trong xã hội, kêu gọi gia nhập tổ chức Việt Tân rồi nương theo đó, Việt Tân sẽ lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, khi cả bọn đang tiến hành cắt dán thì bị Cơ quan An ninh Việt Nam bắt quả tang.

Những ngày trong trại tạm giam, Trương Leon đã thành khẩn khai báo về tổ chức Việt Tân, về Nguyễn Thành Công, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân và về âm mưu khủng bố mà Trương Leon và đồng bọn trực tiếp thực hiện.

Ngày 7/12/2007, Trương Leon viết đơn xin khoan hồng, trong đó có đoạn: "...quá trình bị bắt, làm việc với Cơ quan Điều tra, tôi được đối xử rất đàng hoàng, cán bộ làm việc khách quan, đúng quy định pháp luật, tôi không bị áp bức, bị ép cung, mớm cung, không bị nhục hình...".

Tiếp theo, Trương Leon viết: "Tôi xin hứa khi được Nhà nước Việt Nam khoan hồng, trở về Mỹ, tôi sẽ không tham gia tổ chức Việt Tân cũng như bất kỳ tổ chức nào có mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam". Ấy vậy mà khi vừa đặt chân đến Mỹ - dưới sự giật dây của bọn cầm đầu Việt Tân, Trương Leon đã lộ ra bộ mặt của một kẻ tráo trở, vu khống, bịa đặt: "Tôi bị bỏ đói, bị hăm dọa. Tất cả những gì tôi khai đều do Công an Việt Nam viết sẵn rồi ép tôi phải ký vào...".

Bị bỏ đói mà khi xách túi hành lý ra khỏi trại giam, Trương Leon mặt mũi hồng hào, béo nung núc. Bị hăm dọa mà Trương Leon lại cảm ơn các cán bộ quản lý trại giam, cán bộ điều tra rất chân thành. Bị "ép" ký nhưng những gì Trương Leon ký, lại do chính tay ông ta viết ra trên giấy trắng mực đen.

Cùng một giuộc như thế, Nguyễn Thị Thanh Vân, Việt kiều Pháp, sinh ngày 4/6/1956 tại Sài Gòn, tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân năm 1993 qua sự giới thiệu của các "ủy viên trung ương" Nguyễn Ngọc Đức và Trần Đức Tường, rồi được phân công làm biên tập viên của "Tập san dân chủ". Sau đó, là phát thanh viên của đài phát thanh "Chân trời mới" dưới cái tên Thanh Thảo. Trên tờ tạp chí và trên đài phát thanh này, Nguyễn Thị Thanh Vân thường xuyên có những bài viết, bài đọc, xuyên tạc tình hình, nói xấu, vu khống Nhà nước Việt Nam.

Khi bị bắt, Nguyễn Thị Thanh Vân luôn than thở, rằng: "Do thiếu hiểu biết về tình hình trong nước nên tôi đã bị lừa. So sánh với những gì mắt thấy, tai nghe trong thời gian ở TP HCM, tôi thấy nội dung của truyền đơn Việt Tân kêu gọi lật đổ chính quyền là hoàn toàn không phù hợp...". Nhưng cũng như Trương Leon, lúc đặt chân về lại đất Pháp, theo chỉ đạo của bọn Việt Tân, Nguyễn Thị Thanh Vân lại mồm loa mép giải, dựng chuyện, bịa đặt về thời gian chị ta bị giam giữ. Những lời lẽ sai sự thật này, được bọn Việt Tân tung lên mạng Internet, lên đài phát thanh "Chân trời mới", lên "Tập san dân chủ" nhưng vẫn chẳng bịp được ai.

Sáng 17/11/2007, Ly Seng quay lại biên giới Việt Nam - Campuchia, và khi vừa vượt qua biên giới thì bị cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh bắt giữ với lý do xuất nhập cảnh trái phép. Kiểm tra trong người ông ta, chỉ duy nhất có một thẻ căn cước Campuchia với tên Ly Seng.

Thoạt đầu, Nguyễn Quốc Quân vẫn cứ khăng khăng cho rằng mình là người… Campuchia, và nếu có tội thì chỉ là tội nhập cảnh trái phép! Tuy nhiên, trước những chứng cứ cụ thể, Nguyễn Quốc Quân đã thú nhận căn cước Campuchia là căn cước giả, Ly Seng là tên giả, còn bản thân ông ta là “trung ương ủy viên Việt Tân”.

Sau khi bị bắt, Nguyễn Quốc Quân đã thành khẩn khai báo về tổ chức khủng bố Việt Tân và kế hoạch xâm nhập Việt Nam là để kiểm tra đường dây bất hợp pháp làm cơ sở cho những lực lượng về sau này. Bên cạnh đó, ông ta  còn khai rõ về "kế hoạch Đông tiến 07", "ban phát triển quốc nội", "nhóm công tác C21", cũng như tên tuổi, chức vụ của từng đồng bọn trong tổ chức Việt Tân. Ngày ra tòa, căn cứ theo luật pháp Việt Nam, tòa đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Quân  6 tháng tù giam, trục xuất về Mỹ sau khi hết hạn tù, Nguyễn Hải 9 tháng từ giam, quản chế 3 năm tại địa phương (tỉnh Khánh Hòa) sau khi hết hạn tù, và Nguyễn Thế Vũ  5 tháng 26 ngày tù giam, 1 năm quản chế...

Lần xâm nhập thứ hai

Sau lần bị bắt thứ nhất, và mặc dù đã viết đơn nhìn nhận tội lỗi đồng thời xin được khoan hồng nhưng khi trở về Mỹ, Nguyễn Quốc Quân vẫn không từ bỏ ý định chống phá, lật đổ  Nhà nước Việt Nam. Trên trang web của tổ chức khủng bố Việt Tân, Nguyễn Quốc Quân qua nhiều bài viết, đã công khai bộc lộ ý đồ này.

Từ cuối năm 2008 đến 2011, Nguyễn Quốc Quân thường xuyên sang Malaysia, Thái Lan để huấn luyện cho các thành viên "Việt Tân" về kỹ năng bảo mật thông tin và phương pháp đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam.

Ngày 17/4/2012, thực hiện ý đồ của tổ chức khủng bố "Việt Tân", Nguyễn Quốc Quân đã xâm nhập về Việt Nam bằng cái tên Richard Nguyen nhằm thực hiện kế hoạch kích động biểu tình, khủng bố, phá hoại lễ kỷ niệm 30-4 và 1-5 năm 2012 tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố khác. Hành vi nêu trên của Nguyễn Quốc Quân đã phạm vào tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 84 Bộ luật Hình sự.

Sau khi bị bắt, thái độ của Nguyễn Quốc Quân thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đồng bọn, đồng thời tích cực hợp tác với Cơ quan ANĐT trong khai báo. Hiện tại, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Quốc Quân và đồng bọn để đưa ra xử lý trước pháp luật


  Hoa Xuân

Các bài mới:
     Vụ phá rừng ở Đà Nẵng: Kỷ luật, đình chỉ công tác 7 kiểm lâm, bảo vệ rừng (18/11)
     Khi người nghiện sống chung với cộng đồng (18/11)
     Đánh sập đường dây ma túy liên tỉnh (15/11)
     Anh: Đạo chích tấn công những loài hoa quý hiếm (12/11)
     Sử dụng mạng xã hội Twitter chống tập đoàn ma túy Mexico (11/11)
     Ngăn chặn nạn mua bán trái phép vật liệu nổ: Cuộc chiến còn nóng (11/11)
     Truy lùng sào huyệt cướp biển Đông Nam Á (09/11)
Các bài đã đăng:
     Tâm sự cay đắng của cô gái bị chồng phụ bạc, bạn chat "lừa tình" (06/05)
     Hà Nội: Hoang mang “bóng ma” chuyên đâm vào lưng nữ sinh (06/05)
     Sôi động mạng lưới kinh doanh ma tuý trực tuyến (06/05)
     Trước thềm Euro 2012: Mafia thao túng giá cả ở Ukraina (06/05)
     Những vụ tấn công cảnh sát ngày càng tăng cao ở Mỹ (05/05)
     Cảnh sát Anh bắt 2 tin tặc tuổi teen (05/05)
     Vừa trộm cắp vừa tống tiền, băng hà bá miền Tây sa lưới (05/05)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Anh: Đạo chích tấn công những loài hoa quý hiếm
Truy lùng sào huyệt cướp biển Đông Nam Á
Con đường trở thành gái bán dâm “nghìn đô” của những người đẹp tai tiếng
Một lần làm “dân bay” và nỗi kinh hoàng về ảo giác
Đằng sau việc nữ “đại gia” đột nhiên… biến mất
Triệt xóa đường dây bán dâm cho người ngoại quốc
Rừng khóc
Phá đường dây mại dâm mạng của “tú ông, tú bà” 9X
Huyền thoại điền kinh Nam Phi phạm tội ngộ sát
Vấn nạn “lắc” trong tụ điểm karaoke: Những biến tướng trá hình
Bi kịch từ những sàn vàng chui
Cuộc tình trái ngang với nữ nhân viên hớt tóc
Massage VIP biến tướng: Ổ tệ nạn giữa thành phố
Ráo riết truy bắt hung thủ vụ "tử thi lõa thể trong nhà nghỉ"
Cảnh báo nạn trộm cắp ở sân bay
Tên khủng bố tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels từng là cai ngục của IS
Những ông Tây “quậy”
Thái Lan: Nạn mại dâm chuyển giới trong rạp chiếu phim
Giao dịch mua bán thẻ cào ĐTDĐ: Tham lãi cao sập bẫy lừa
Hàng tấn thịt chuột xuất sang Việt Nam mỗi ngày
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"