Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Hồ sơ Intepol
Thủ đoạn lừa đảo bắt cóc tống tiền mới: Tội phạm gây án từ nước ngoài
6:15, 22/11/2013

Huấn luyện người Việt Nam nhập vai, gọi điện thoại đe dọa bắt cóc tống tiền hoặc giả danh Công an, nhân viên bưu điện… để trộm cắp thông tin tài khoản cá nhân; thuê người Việt Nam mở thẻ thanh toán quốc tế Visa Debit để rút tiền chiếm đoạt được từ nước ngoài. Đây là thủ đoạn mới của các băng nhóm tội phạm quốc tế đang nhằm vào nhiều gia đình tại Việt Nam khiến không ít người mắc bẫy…

Những vụ đe dọa bắt cóc tống tiền kinh hoàng

9 giờ 30 phút ngày 8/10 vừa qua, gia đình ông Nguyễn Văn Khang ở phố Lò Sũ, quận Hoàn Kiếm nhận được cuộc điện thoại lạ. Nhấc máy, vợ ông Khang bỗng hoảng hốt khi ở đầu dây bên kia có tiếng người kêu khóc thảm thiết: "Mẹ ơi! Cứu con với". Nghĩ đến cậu con trai làm trợ lý tổng giám đốc một công ty ở Gia Lâm, vợ ông Khang lo lắng hỏi: "Tùng à, con đang ở đâu?". Tiếng người kêu khóc trả lời:  "Không biết".

Liền đó, tiếng một người đàn ông gằn giọng: "Thằng Tùng con bà vay của chúng tôi 500 triệu đồng đã hai tháng nay cả gốc lẫn lãi, bây giờ chúng tôi phải xử lý đánh nó, bắt nó về đây để trừ bớt nợ. Bà phải kết hợp với chúng tôi để thanh toán tiền cho nó". Đồng thời, người đàn ông này yêu cầu vợ ông Khang cung cấp số điện thoại di động liên lạc.

Người đàn ông tiếp tục hỏi về hoàn cảnh gia đình. Vợ ông Khang thật thà cho biết hai vợ chồng đã ngoài 60 tuổi, chỉ có một người được hưởng lương hưu nên gia cảnh khó khăn, phải bán hàng nước kiếm sống và tích cóp được quyển sổ tiết kiệm 100 triệu đồng. Đối tượng liền đe dọa vợ chồng ông Khang muốn cứu con phải chuyển ngay số tiền này cho chúng và tuyệt đối không được báo Cơ quan Công an, nếu không sẽ không được gặp con nữa.

Liền đó, có tiếng đấm đá "bốp, hự" dồn dập, tiếng người kêu khóc, rên rỉ đau đớn trong điện thoại khiến vợ ông Khang mỗi lúc một hoảng loạn. Quá lo sợ cho tính mạng con trai, bà khóc lóc van xin chúng đừng đánh Tùng nữa và giục chồng đi tìm sổ tiết kiệm để rút tiền. Thấy vợ chồng ông Khang đã chấp nhận chuyển tiền trả nợ cho con trai, đối tượng yêu cầu vợ ông không được ngắt máy bàn, phải để thông máy cho tới lúc chúng nhận được tiền.

Thủ đoạn lừa đảo bắt cóc tống tiền khiến nhiều người mắc bẫy, chuyển hàng trăm triệu đồng cho kẻ giả mạo.

Nghĩ đến cậu con trai đang bị bắt giữ, đánh đập, ông Khang vội vàng mang sổ tiết kiệm ra ngân hàng rút tiền. Trên đường đi, ông nhận được điện thoại từ số máy +36022. Có tiếng người kêu khóc vọng vào khiến ông Khang càng rối trí. Vẫn giọng người đàn ông dữ dằn đe dọa, hỏi ông đã rút tiền được chưa, đồng thời hướng dẫn ông chuyển tiền vào số tài khoản của một người có tên Đỗ Hữu Bắc ở Ngân hàng Sacombank, chuyển xong sẽ có người lấy.

Tuy nhiên, khi ông Khang chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản của người có tên Đỗ Hữu Bắc xong, đợi mãi vẫn không thấy ai đến rút tiền nên ông sốt ruột về nhà xem con trai đã được thả ra chưa. Dọc đường về nhà, bọn bắt cóc lại gọi điện thoại hỏi ông đang ở đâu, khi nào nhận được tiền chúng sẽ thả con ông. Về đến nhà, ông thông báo qua điện thoại bàn cho các đối tượng biết đã gửi tiền xong. Chúng hướng dẫn ông bà xé lệnh chuyển tiền đi, 30 phút sau con trai sẽ được về rồi ngắt liên lạc.

Lúc này, ông Khang mới có thời gian bình tĩnh nghĩ lại những cú điện thoại tống tiền hai vợ chồng đầy nghi vấn nên điện thoại cho cậu con trai. Con ông ngạc nhiên cho biết từ sáng đến giờ vẫn làm việc bình thường ở công ty và không có chuyện nợ nần tiền ai hết. Ông Khang tức tốc chạy ra chi nhánh Ngân hàng Sacombank đề nghị dừng việc chuyển số tiền 100 triệu đồng nhưng lúc này đã hết giờ làm việc, ngân hàng đóng cửa nghỉ trưa. Đầu giờ chiều, ông quay lại ngân hàng thì cô giao dịch viên cho biết lệnh chuyển tiền đã được thực hiện, phía bên kia đã rút hết tiền khỏi tài khoản.

Ông Khang chỉ là 1 trong 4 nạn nhân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã bị mất tiền oan cho các đối tượng lừa đảo đe dọa tống tiền qua điện thoại như trên.  Ngày 8/11, ông Nguyễn Văn Công ở phố Hàng Mã do quá lo sợ cho tính mạng cậu con trai đang làm việc bên Nhật đã chuyển 200 triệu đồng cho bọn "bắt cóc tống tiền" giả mạo.

Mới đây nhất, vào ngày 12/11, thêm hai nạn nhân là bà Nguyễn Thị Cúc ở phố Thuốc Bắc mất oan 50 triệu đồng để cứu con rể, bà Nguyễn Thị Dung ở chợ Đồng Xuân sau khi gửi 100 triệu đồng cho bọn bắt cóc mới biết mình bị lừa.

Trung tá Ngô Minh An, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết, chỉ từ giữa tháng 8/2013 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra hơn 20 vụ lừa đảo bắt cóc tống tiền qua điện thoại. Các đối tượng đều sử dụng điện thoại thông qua mạng Internet, có các đầu số +313…., +36022… đến các số máy điện thoại cố định của nhà riêng hoặc cơ quan của bị hại, cho bị hại nghe tiếng kêu cứu giả giọng thân nhân gia đình (vợ, chồng, con, cháu), thông báo người thân của họ do nợ một khoản tiền lớn nên bị chúng bắt giữ, đánh đập. Chúng yêu cầu phải chuyển tiền ngay cho chúng qua tài khoản thì người thân mới được thả, đồng thời đe dọa bị hại không được báo cho Cơ quan Công an, nếu không tính mạng của người nhà sẽ bị đe dọa.

Do tâm lý hoảng hốt, nhiều bị hại đã không đủ tỉnh táo để kiểm chứng thông tin trên nên đã chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo. Người chuyển ít nhất là 50 triệu đồng, có người chuyển hàng trăm triệu đồng. Tất cả những người bị hại đã chuyển tiền cho biết, do bị khủng bố tinh thần nên sau khi chuyển tiền mới tìm cách liên lạc với người thân thì được biết đã mắc bẫy lừa đảo.  

Cũng theo Trung tá Ngô Minh An, tháng 7/2013, khi xuất hiện thủ đoạn lừa đảo bắt cóc tống tiền qua điện thoại Internet, Công an TP Hà Nội đã khẩn trương tổ chức tuyên truyền phòng ngừa trong nhân dân. Tuy nhiên, do các đối tượng lừa đảo đánh trúng vào tâm lý lo sợ của người bị hại khi nhận được thông tin có người thân bị bắt cóc, đánh đập nên vẫn còn nhiều người mắc bẫy.

Qua làm việc với những người bị hại cho thấy, các đối tượng lừa đảo không hề quen biết người bị hại từ trước mà chỉ lấy thông tin số điện thoại cố định qua danh bạ được công khai trên Internet. Khi gọi đến đe dọa, chúng khéo léo khai thác thông tin mà người bị hại do hoảng hốt đã vô tình để lộ cho chúng biết. Những thông tin này được chúng "tóm" lấy làm căn cứ đe dọa tiếp khiến người bị hại tưởng việc bắt cóc là có thật.

Đối tượng lừa đảo bắt cung cấp cả số điện thoại di động, yêu cầu để thông máy (cả di động và cố định) từ đầu cho đến khi thực hiện xong việc chuyển tiền để bị hại không có thời gian, không có phương tiện liên lạc với người nhà và chúng có thể nghe ngóng, kiểm soát mọi hoạt động, ứng xử của người bị hại qua điện thoại. Thời gian thực hiện việc lừa đảo của tội phạm thường nhằm vào giờ hành chính, khi các gia đình chỉ còn người già ở nhà. Do con cháu đã đi làm, đi học nên những người ở nhà không biết thông tin, chỉ cần nghe thấy tiếng kêu khóc qua điện thoại đã hoảng hốt nghĩ đó là người thân của gia đình.

Một số trường hợp bình tĩnh hơn khi nhận được điện thoại đã hỏi lại các đối tượng về tên tuổi người bị bắt cóc, hoặc bí mật liên lạc với người thân nên đã nhanh chóng lật tẩy kịch bản của bọn tội phạm.


  Hương Vũ
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Vụ phá rừng ở Đà Nẵng: Kỷ luật, đình chỉ công tác 7 kiểm lâm, bảo vệ rừng (18/11)
     Khi người nghiện sống chung với cộng đồng (18/11)
     Đánh sập đường dây ma túy liên tỉnh (15/11)
     Anh: Đạo chích tấn công những loài hoa quý hiếm (12/11)
     Sử dụng mạng xã hội Twitter chống tập đoàn ma túy Mexico (11/11)
     Ngăn chặn nạn mua bán trái phép vật liệu nổ: Cuộc chiến còn nóng (11/11)
     Truy lùng sào huyệt cướp biển Đông Nam Á (09/11)
Các bài đã đăng:
     Liban: Vụ bắt cóc cô dâu nhí (20/11)
     Những lá thư viết từ trại giam và trường giáo dưỡng: Gửi lời xin lỗi (20/11)
     Có 4 tiền án vẫn tiếp tục phạm tội (20/11)
     Khắc tinh của những “con ma” trong giới y dược (19/11)
     Indonesia: “Đầu gấu” học đường thị uy bằng axít (19/11)
     Trò ma thuật tinh vi của thế giới đỏ đen (18/11)
     Bắt kẻ sở hữu gần 250 con dấu giả (15/11)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Anh: Đạo chích tấn công những loài hoa quý hiếm
Truy lùng sào huyệt cướp biển Đông Nam Á
Con đường trở thành gái bán dâm “nghìn đô” của những người đẹp tai tiếng
Một lần làm “dân bay” và nỗi kinh hoàng về ảo giác
Đằng sau việc nữ “đại gia” đột nhiên… biến mất
Triệt xóa đường dây bán dâm cho người ngoại quốc
Rừng khóc
Phá đường dây mại dâm mạng của “tú ông, tú bà” 9X
Huyền thoại điền kinh Nam Phi phạm tội ngộ sát
Vấn nạn “lắc” trong tụ điểm karaoke: Những biến tướng trá hình
Bi kịch từ những sàn vàng chui
Cuộc tình trái ngang với nữ nhân viên hớt tóc
Massage VIP biến tướng: Ổ tệ nạn giữa thành phố
Ráo riết truy bắt hung thủ vụ "tử thi lõa thể trong nhà nghỉ"
Cảnh báo nạn trộm cắp ở sân bay
Tên khủng bố tại Bảo tàng Do Thái ở Brussels từng là cai ngục của IS
Những ông Tây “quậy”
Thái Lan: Nạn mại dâm chuyển giới trong rạp chiếu phim
Giao dịch mua bán thẻ cào ĐTDĐ: Tham lãi cao sập bẫy lừa
Hàng tấn thịt chuột xuất sang Việt Nam mỗi ngày
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"