Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Kinh tế - Văn hoá - Khoa học
NSND Thế Anh: Viên Trung uý Phương ngày ấy, bây giờ
9:00, 15/10/2008

NSND Thế Anh.

Hơn 4 thập niên sau, niềm tự hào vẫn nguyên vẹn với NSND Thế Anh - người diễn viên kỳ tài của điện ảnh Việt Nam: "Cuộc đời làm nghệ thuật của tôi hết sức may mắn khi được đạo diễn Huy Thành trao cho vai diễn này. Suốt hơn 40 năm làm nghệ thuật, tôi đã hóa thân qua nhiều nhân vật, nhưng khán giả vẫn cứ gọi tôi là Trung úy Phương. Không phải tôi mà chính đạo diễn Huy Thành đã là người làm nên điều kỳ diệu đó".

Thời của NSND Thế Anh, không ai gọi ông là ngôi sao màn bạc hay tài tử xi-nê, nhưng sự tỏa sáng từ những vai diễn của ông thì đến nay vẫn không thể phủ nhận. Hiếm có một diễn viên điện ảnh Việt Nam nào mà ánh hào quang còn bền  lâu như ông.

Sự xuất hiện của ông ở Hà Nội đã thu hút báo giới đến mức, lịch làm việc của ông hầu như không có chỗ trống. Ông là một trong số diễn viên điện ảnh Việt Nam vinh dự có tên trong từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia với một danh sách mới điểm qua đã khoảng 60 bộ phim đều thuộc hàng tên tuổi của điện ảnh cách mạng Việt Nam: "Nổi gió", "Mối tình đầu", "Ngày lễ thánh", "Tiền tuyến gọi", "Em bé Hà Nội", "Tự thú trước bình minh", "Đường về quê mẹ" v.v...

Không chỉ lớp khán giả ngày xưa mới không quên được một Trung úy Phương (phim "Nổi gió") hay Ba Duy (phim "Mối tình đầu"), mà thế hệ trẻ hôm nay vẫn say mê những vai diễn để đời của ông từ ngày ấy. Sau khi tham gia một số phim truyền hình dài tập như "Giao thời", "Hoa dã quỳ", "Xin lỗi tình yêu"... mới đây, ông lại được đạo diễn gạo cội của làng sân khấu - NSND Doãn Hoàng Giang - mời vào một vai trong "Tả quân Lê Văn Duyệt", vở kịch lịch sử hoành tráng nhất từ trước đến nay của sân khấu miền Nam do Nhà hát Kịch TP HCM dàn dựng.

"Trung úy Phương đây rồi!"

Thế Anh sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hà Nội. Cha ông định cư ở nước ngoài. Lúc cha qua Pháp học khi Thế Anh mới lên 3 tuổi và từ đó, 2 cha con không một lần gặp mặt. Lẽ ra, Thế Anh đã là một thầy giáo dạy toán nếu ngày ấy, ông yên phận. Nhưng đã ngồi ghế sinh viên ĐHSP được 4 tháng, ông lại thi vào lớp diễn viên của Trường nghệ thuật Sân khấu, để được tung tẩy với những sáng tạo nghệ thuật cùng với các NSND Trần Tiến, NSND Đoàn Dũng, NSND Trọng Khôi....

Tốt nghiệp xuất sắc với vai tên sĩ quan Mỹ trong vở "Đêm đen" của Ngô Y Linh, Thế Anh về Đoàn Kịch nói Trung ương. Thời gian này, đạo diễn Huy Hoàng đang tìm một gương mặt để vào vai Trung úy Phương cho bộ phim nhựa "Nổi gió" (Đào Hồng Cẩm). Như sự lựa chọn của số phận, Thế Anh đã lọt vào mắt người đạo diễn tài danh này sau khi 12 người lần lượt thử vai không thành và bộ phim đã quay được 400m mà đạo diễn vẫn chưa ưng ý, nên phải dừng lại để tuyển diễn viên. Ngoại hình, cách thể hiện nội tâm xuất sắc đến nỗi, Thế Anh mới khoác chiếc áo sĩ quan ngụy vào là mọi người đã ồ lên: "Trung úy Phương đây rồi!".

Lối diễn chân thật, có chiều sâu tâm lý của Thế Anh đã khắc họa thành công vai một viên sĩ quan ngụy và ngay lập tức, Thế Anh đã tỏa sáng từ bước chân đầu tiên vào điện ảnh. Cùng với vấn đề xã hội nóng bỏng mà bộ phim đặt ra trong cảnh đất nước chia đôi là không ít gia đình có hai con thuộc hai chiến tuyến, thì thành công của vai diễn Trung úy Phương là một yếu tố quan trọng để lôi cuốn khán giả đến với "Nổi gió".

Hơn 4 thập niên sau, niềm tự hào vẫn nguyên vẹn nơi người diễn viên kỳ tài của điện ảnh Việt Nam: "Cuộc đời làm nghệ thuật của tôi hết sức may mắn khi được đạo diễn Huy Thành trao cho vai diễn này. Suốt hơn 40 năm làm nghệ thuật, tôi đã hóa thân qua nhiều nhân vật, nhưng khán giả vẫn cứ gọi tôi là Trung úy Phương. Không phải tôi mà chính đạo diễn  Huy Thành đã là người làm nên điều kỳ diệu đó".

"Nổi gió" không chỉ là bộ phim góp phần để đạo diễn Huy Thành nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2007, mà còn là một nhịp cầu rực rỡ đưa Thế Anh thành người của công chúng khi sự nghiệp vừa mới bắt đầu. NSND Thế Anh kể: Có lần ông sang Mỹ, đến sân bay Los Angeles thì một sĩ quan quân đội Sài Gòn trước 1975 chạy ra xin chụp ảnh cùng ông, vì "không ngờ được gặp một diễn viên đóng vai "phía bên kia" giỏi nhất!

Thế Anh tiếp tục khẳng định tài năng trong hàng loạt vai diễn trên sân khấu, cả chính diện lẫn phản diện với một phong cách diễn luôn căng đầy sáng tạo, hào hoa mà chân thực: tên gián điệp Đức Stavinsky trong "Nila - Cô bé đánh trống trận", bác sĩ Hải trong "Đôi mắt", thủy thủ Rubacov trong "Chuông đồng hồ điện Kremlin", cố vấn Mỹ trong "Anh Trỗi" cùng nhiều vở nổi tiếng khác: “Âm mưu và tình yêu”, "Hoa anh túc", "Khúc thứ ba bi tráng", "Vụ án Eroxtrat", "Othello"...

Nhưng dù sao vẫn phải nói rằng, dấu ấn đậm nét mà Thế Anh để lại chính là điện ảnh. Sau thành công của vai Trung úy Phương, Thế Anh tiếp tục gây được ấn tượng với nhiều đạo diễn, để liên tiếp xuất hiện trong phim "Đường về quê mẹ", "Không nơi ẩn nấp", "Ngày lễ Thánh", "Tự thú trước bình minh", "Đêm hội Long Trì", "Em bé Hà Nội"...

NSND Thế Anh (thứ 2, từ trái sang) trong đêm nhạc “Tiếng lòng và giọt mưa xuân”.

Thế Anh cũng chinh phục cả đạo diễn nổi tiếng cả về tài năng lẫn sự kỹ tính Hải Ninh, để vào vai chính Ba Duy trong bộ phim "Mối tình đầu". NSND Hải Ninh kể lại, khi làm phim, ông rất muốn nhân vật vào vai Ba Duy là người Sài Gòn để có sự am tường cuộc sống ở đây, nên ban đầu đã chọn Lý Huỳnh - một diễn viên có vẻ đẹp ngang tàng, mạnh mẽ. Nhưng rồi, khi thử vai, không chỉ hình thức phong lưu mà lối diễn xuất thần cùng bản lĩnh thể hiện hiếm có của Thế Anh đã chinh phục ông hoàn toàn.

NSND Hải Ninh đã không phải hối tiếc về sự lựa chọn của mình, khi với cách thể hiện sâu sắc, chân thật của Thế Anh, "Mối tình đầu" đã giành giải Nhất UNESCO tại LHPQT Karlovy Vary 1978, giải Bạc LHPQT Tân hiện thực Italia 1981, Bông sen Bạc tại LHP Việt Nam 1978 cùng giải Đạo diễn xuất sắc và giải Diễn viên xuất sắc.

NSND Thế Anh không thể nào quên những tháng ngày lăn lóc trong các ổ nghiện hút xâm nhập thực tế để biết thế nào là lên cơn "vật" ma túy, thế nào là lối sống bụi đời và kết quả là "những cảnh diễn xuất về xì ke đến nay chưa diễn viên nào vượt qua được" như nhận xét của NSND Hải Ninh. NSND Thế Anh cũng có quyền tự hào về vai diễn của mình khi lịch sử điện ảnh Việt Nam đến nay vẫn chưa có phim nào đạt được lượng khán giả đông đảo như "Mối tình đầu".


  Ngô Thanh Hằng
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Người vợ thứ 2 của nhà soạn nhạc Bach mới chính là tác giả? (19/11)
     Phim nhảm ra rạp, doanh thu khủng: Lộng giả thành chân (19/11)
     Vụ "Đóng cửa Khu du lịch Đại Nam": Doanh nghiệp đừng dọa chính quyền! (18/11)
     Thuốc tăng cường trí tuệ tràn lan trên website (16/11)
     Từ ca "nghi nhiễm Ebola": Tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu (14/11)
     "Chuyện về những người băng qua bóng tối": Tìm ra ánh sáng (12/11)
     Những đôi đũa lệch (11/11)
Các bài đã đăng:
     Lance Armstrong trở lại Tour de France với trọng trách mới (13/10)
     “Cuộc chiến bưu chính” giữa Hy Lạp và Macedonia (13/10)
     Phát hiện di cốt người tiền sử ở Tuyên Quang (13/10)
     Nông dân héo hắt vì sữa tươi (13/10)
     Miwon "đầu độc" sông hồng ra sao? (13/10)
     “Dịch” hay là “Diệt” (13/10)
     Ngày hội “bút hoa” (13/10)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Thuốc tăng cường trí tuệ tràn lan trên website
Những đôi đũa lệch
Đại gia công nghệ Apple “đè bẹp” nền kinh tế Phần Lan
Chữa chứng cuồng ghen
“Thần y” từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Biến tưóng thi nhan sắc, tôn vinh phụ nữ Việt: Gió lành thành gió độc
Khiếp đảm công nghệ xóa hình xăm
Có nên “tháo khoán” cho người nước ngoài mua nhà?
Nghệ sỹ uất ức, siêu mẫu bị phạt và hot girl có con
Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt
Làm giàu trên xuơng máu người bệnh
Trào lưu khoe thân của nghệ sĩ: Hở để “nổi tiếng”!
3 kịch bản phòng chống dịch sốt xuất huyết do virus Ebola
Chuyện người Việt chết ở Mỹ, chôn tại quê nhà
Săn đỉa biển – canh bạc dưới đáy đại dương
Con rơi, sự hoang tưởng và sex
Kinh hoàng biệt dược thần sa
Vì sao vậy, Yasuy?
Các sản phẩm của IS, Al-Qaeda làm “nóng” chuyện mua bán trên mạng
CHDCND Triều Tiên mở cửa đón du khách
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"