Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Kinh tế - Văn hoá - Khoa học
Phòng và chống dịch sởi ở người lớn rất đơn giản
8:30, 11/02/2009

Hầu hết bệnh nhân sởi đều đang ở độ tuổi sung sức.

Trước tết Kỷ Sửu, vào trung tuần tháng 11/2008, theo ông Nguyễn Hồng Hà, Phó viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, với những ca sởi nhập viện đầu tiên có thể coi đây là thời kỳ mở đầu đợt dịch sởi ở người lớn đang bùng phát hiện nay.

Tính đến ngày 5/2 vừa qua, tổng số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia đã lên đến 370 bệnh nhân, trong đó riêng Hà Nội có 319 bệnh nhân. Riêng ngày 4/2, Viện đã tiếp nhận 150 bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh sởi. Và hầu hết số ca mắc sởi lần này đều ở độ tuổi từ 18 đến 40, đặc biệt tập trung nhiều nhất ở độ tuổi ngoài 20. Ông Nguyễn Hồng Hà đánh giá, hiện nay đang là đỉnh điểm của dịch sởi ở "người lớn".

Tại Phòng khám cấp cứu của Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, khoảng 2/3 trong số các bệnh nhân đang chờ khám bệnh nườm nượp ở đây, đều đến khám về sởi.  Họ đều ở độ tuổi sung sức "ăn chưa biết no" và đều có đặc điểm chung: ở những phần cơ thể có thể nhìn thấy, phát ban dày đặc và tiếng ho sù sụ, khản đặc. Còn từ tầng 2 lên đến tầng 5 của Viện, chỗ nào cũng có bệnh nhân sởi nằm điều trị la liệt. Tất cả các bệnh nhân, người nào cũng thể hiện rõ sự mệt mỏi, thẫn thờ vì sự hoành hành của bệnh...

Ông Nguyễn Hồng Hà cho biết,  dịch sởi ở người lớn lần này có thể nói là hiếm hoi trong lịch sử y tế. Trước đây, vào thập niên 80 thế kỷ trước, cũng đã từng xảy ra dịch sởi nhưng chỉ ở lứa tuổi từ 10-15 và chỉ trong phạm vi hẹp ở một xã (Vân Giang). Còn dịch sởi hiện nay đang xảy ra trên phạm vi rộng: không chỉ ở Hà Nội mà còn ở một số tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam,...; và đợt dịch này có nhiều biến chứng phức tạp. Cụ thể trong số 370 ca tính đến ngày 5/2, đã có 9 ca viêm não do sởi - chiếm tỉ lệ 2,5%.

Ông Hà đánh giá, sự bất thường này cũng là diễn biến tự nhiên trong y học chứ không phải do nguyên nhân vắcxin kém chất lượng như  nhiều người xì xào. Với những triệu chứng ban đầu: ho, sốt cao, đau đầu, chảy nước mắt, viêm long đường hô hấp... trong khoảng 2-3 ngày đầu, sau đó bệnh biểu hiện nặng hơn như mẩn đỏ dày khắp người theo quá trình bắt đầu từ sau vành tai, lên đầu, ở dưới các chân tóc và lan dần dần xuống mặt cho đến khi "phủ kín" đến tận gan bàn chân. Nếu như không biến chứng, bệnh chỉ dừng lại ở đây và sởi sẽ tự bay đi. Còn biến chứng, sẽ dẫn đến viêm não. Đây là điểm rất khác biệt giữa biến chứng từ sởi ở người lớn với biến chứng sởi ở trẻ con.

Thông thường, ở trẻ con, khi bị biến chứng từ sởi chỉ mắc những bệnh chủ yếu là viêm đường hô hấp, viêm phế quản, phế quản phổi, viêm tai giữa, lao... Trong khi biến chứng từ sởi ở người lớn phức tạp hơn nhiều, hầu như đều bị viêm não. Mà viêm não thì điều trị khó khăn hơn. Hơn nữa di chứng (nếu có) để lại rất phức tạp như động kinh, ngớ ngẩn, thất ngôn, bại liệt... Đó là chưa nói đến theo nghiên cứu của y tế thế giới, 15% tử vong do viêm não.

Ông Nguyễn Hồng Hà giải thích: "Ở mỗi thời kỳ, kháng thể của cơ thể khác nhau. Cho nên dẫn đến những biến chứng khác nhau". Mà điều này, theo ông Hà thì y học không thể can thiệp được. Nhất là đối với bệnh sởi. Bởi đây là bệnh "tự nhiên": tự đến rồi tự đi. Y học can thiệp rất đơn giản trong phương pháp điều trị. Nếu can thiệp sâu hay điều trị tích cực chỉ là khi bệnh nhân đã biến chứng sang viêm não. Và để có thể phòng ngừa không bị biến chứng viêm não, ông Hà cho biết cũng rất khó, nằm ngoài khả năng của y học. Vì như đã nói đây là bệnh tự đến rồi tự đi. Bởi vậy, có nhiều bệnh nhân sau khi bay hết  phát ban, tưởng đã khỏi nên xin ra viện và sinh hoạt bình thường. Nhưng mấy ngày sau, lại nhập viện trong tình trạng đã bị biến chứng sang viêm não.

Tóm lại, theo ông Hà đây là căn bệnh không thể lường trước được. Vậy để có thể đề phòng không bị sởi và không bị biến chứng viêm não, cách duy nhất như ông Hà cho biết là sau khi tiêm phòng sởi lần thứ nhất vào thời gian từ 9  đến 11 tháng tuổi nên tiêm nhắc lại lần 2. Vì, ông Hà giải thích, vắcxin phòng sởi chỉ có công hiệu mạnh trong một khoảng thời gian nhất định là 15 năm. Sau khoảng thời gian đó, hệ thống tế bào "miễn dịch" với bệnh sởi hình thành từ vắcxin ấy yếu đi, không đủ chống chọi với virus gây bệnh lây lan trong tự nhiên cho nên dẫn đến mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu tiêm mũi nhắc lại lần hai, như một sự "tiếp sức" vắc xin sẽ kích thích hệ thống tế bào "miễn dịch" sẵn có để tăng sức đề kháng của cơ thể. Như vậy, bệnh sởi có thể kiểm soát được.

Đối với những bệnh nhân đã mắc sởi hoặc có triệu chứng mắc sởi, ông Hà khuyến cáo, xét về cơ bản dù đây là căn bệnh lành tính nhưng không nên chủ quan, sinh hoạt như một người bình thường nghĩa là đi lại tự do, thoải mái, tắm táp suồng sã... mà nên nghỉ ngơi nằm yên một chỗ và tránh tiếp xúc với người khác do bệnh lây qua đường hô hấp là chủ yếu. Tuy nhiên, nói vậy cũng không có nghĩa bệnh nhân phải quá kiêng cữ, đặc biệt là theo quan niệm của người xưa: tuyệt đối không chạm vào nước, ra gió...

Theo ông Hà, nếu giữ gìn quá như vậy, thực tế có trường hợp đã dẫn đến những biến chứng khác không đáng có từ sởi như viêm lợi, cam tẩu mã do tuyệt giao với nước đến mức ngay trong sinh hoạt hằng ngày không đánh răng, xúc miệng...

Như đã nói hiện nay đang là "cao điểm" của đợt dịch sởi, ông Hà cho biết theo quy luật thông thường của một đợt dịch, có thể sau một tuần nữa, dịch sẽ giảm và số bệnh nhân mắc sởi sẽ ít đi. Để hạn chế dịch sởi ở người lớn như lần này, ông Hà vẫn nhấn mạnh chỉ có cách là tiêm phòng nhắc lại lần 2 mũi sởi. Vì vậy, cần phải thay đổi chương trình tiêm phòng, đặc biệt là đối với chương trình tiêm phòng mở rộng thực hiện được khoảng 3 năm nay: chỉ tiêm mũi nhắc lại lần 2 phòng sởi cho trẻ em 6 tuổi.

Theo ông Hà, đối với trẻ em từ 9 đến 15 tuổi hiện nay cũng nên được tiêm phòng sởi lần 2.  Có như vậy, những biến chứng nghiêm trọng từ sởi mới không xảy ra và sức khỏe con người được bảo đảm trong điều kiện tốt nhất


  Duy Hưng

Các bài mới:
     Người vợ thứ 2 của nhà soạn nhạc Bach mới chính là tác giả? (19/11)
     Phim nhảm ra rạp, doanh thu khủng: Lộng giả thành chân (19/11)
     Vụ "Đóng cửa Khu du lịch Đại Nam": Doanh nghiệp đừng dọa chính quyền! (18/11)
     Thuốc tăng cường trí tuệ tràn lan trên website (16/11)
     Từ ca "nghi nhiễm Ebola": Tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu (14/11)
     "Chuyện về những người băng qua bóng tối": Tìm ra ánh sáng (12/11)
     Những đôi đũa lệch (11/11)
Các bài đã đăng:
     Thăng trầm của 4 bộ trưởng Tài chính (11/02)
     Hội "chạy lợn" làng Duyên Yết (11/02)
     TP HCM: Thời “dế”… nhập lậu (11/02)
     Trạm BTS có gây nguy hại cho sức khoẻ của con người hay không? (10/02)
     Hà Nội Xuân: Lo cả “trồng người” và trồng rừng (10/02)
     Nghe tình khúc của ABBA cùng FABBA tại Việt Nam (10/02)
     Sản xuất điện năng sẽ là ngành hái ra tiền trong tương lai (07/02)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Thuốc tăng cường trí tuệ tràn lan trên website
Những đôi đũa lệch
Đại gia công nghệ Apple “đè bẹp” nền kinh tế Phần Lan
Chữa chứng cuồng ghen
“Thần y” từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Biến tưóng thi nhan sắc, tôn vinh phụ nữ Việt: Gió lành thành gió độc
Khiếp đảm công nghệ xóa hình xăm
Có nên “tháo khoán” cho người nước ngoài mua nhà?
Nghệ sỹ uất ức, siêu mẫu bị phạt và hot girl có con
Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt
Làm giàu trên xuơng máu người bệnh
Trào lưu khoe thân của nghệ sĩ: Hở để “nổi tiếng”!
3 kịch bản phòng chống dịch sốt xuất huyết do virus Ebola
Chuyện người Việt chết ở Mỹ, chôn tại quê nhà
Săn đỉa biển – canh bạc dưới đáy đại dương
Con rơi, sự hoang tưởng và sex
Kinh hoàng biệt dược thần sa
Vì sao vậy, Yasuy?
Các sản phẩm của IS, Al-Qaeda làm “nóng” chuyện mua bán trên mạng
CHDCND Triều Tiên mở cửa đón du khách
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"