Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Kinh tế - Văn hoá - Khoa học
Những người khuyết tật nổi tiếng
4:45, 04/03/2010

Hellen Keller
Khuyết tật: Mù và điếc
Helen Adams Keller là một tác giả, nhà hoạt động chính trị và là diễn thuyết gia hết sức nổi tiếng người Mỹ. Bà cũng là người phụ nữ mù và điếc đầu tiên trên thế giới có bằng Cử nhân Mỹ thuật.

Câu chuyện về Keller có lẽ liên quan mật thiết đến giáo viên của bà là Annie Sullivan, từ một cô gái thiểu năng, không sao nhận mặt chữ nghĩa, dần dần Keller đã có thể học hỏi được cách thức giao tiếp, trở nên nổi tiếng toàn thế giới thông qua các cử chỉ trong diễn kịch và đóng phim.

Bà Sullivan đã dạy cho Helen cách thức giao tiếp bằng chữ nổi bằng cách viết các chữ lên bàn tay của Keller như chữ "d-o-l-l" nghĩa là "búp bê" mà bà Sullivan mua tặng nó cho Keller. Là một tác giả nổi tiếng, Keller đi du lịch nhiều nơi trên thế giới và tiếng nói của bà còn đề cập đến vấn đề chiến tranh.

Bà đấu tranh cho nữ quyền, quyền công nhân và chủ nghĩa xã hội cũng như các hoạt động tiến bộ khác. Vào năm 1920, Keller đã sáng lập ra Liên minh Tự do công dân Mỹ (ACLU). Keller và Sullivan từng đi du lịch đến hơn 39 quốc gia, vài chuyến đi đến Nhật Bản và được rất nhiều người Nhật yêu

thích. Keller gặp gỡ với rất nhiều chính khách, như Tổng thống Mỹ Grover Cleveland... bạn bè của bà cũng là những người nổi tiếng như Alexander Graham Bell, Charlie Chaplin và Mark Twain.

Stephen Hawking (8/1/1942)

Khuyết tật: Hội chứng xơ cứng teo cơ

Stephen William Hawking là một nhà vật lý lý thuyết người Anh, người nổi tiếng thế giới với sức làm việc cống hiến không ngừng nghỉ cho khoa học trong suốt hơn 40 năm.

Tác phẩm và các bài báo đã xuất bản khiến tên tuổi của ông như là một hiện tượng mang tính hàn lâm, ông là một thành viên của Học viện Khoa học Hoàng gia Anh, và trong năm 2009 vừa qua ông đã vinh dự được nhận Chủ tịch Huy chương Tự Do, một giải thưởng công dân danh giá nhất ở Mỹ.

Stephen Hawking bị mắc một vài chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh, nó được biết đến dưới tên gọi là "Hội chứng xơ cứng teo cơ" (ALS). Hội chứng xơ cứng teo cơ hình thành khi Hawking tròn 21 tuổi, trước khi ông lập gia đình lần đầu tiên, và các bác sĩ nói rằng ông có thể sẽ ra đi trong vòng 2 hoặc 3 năm tới. Dần dần Hawking mất đi khả năng điều khiển đôi cánh tay, chân và giọng nói, và đến năm 2009 thì cả cơ thể ông bị tê liệt hoàn toàn.

Jean Dominique Bauby (23/4/1952-9/3/1997)

Khuyết tật: Hội chứng bế tắc

Jean-Dominique là một nhà báo, tác giả và chủ biên của một tờ tạp chí thời trang rất nổi tiếng của Pháp: ELLE. Vào năm 1995, ông bị một chứng đau tim rất dữ dội đẩy ông vào tình trạng hôn mê trong suốt 20 ngày ròng rã.

Sau khi thoát khỏi hôn mê, ông cảm nhận cơ thể mình đang ở trong tình trạng của một chứng bệnh thần kinh rất hiếm gặp gọi là "Hội chứng bế tắc", có nghĩa là trí óc của ông vẫn bình thường, duy chỉ có cơ thể của ông là bị tê liệt từ đầu đến ngón chân.

Bất chấp bệnh tật, ông đã cho ra đời cuốn sách mang tên "The Diving Bell and the Butterfly" bằng những cái nháy mắt của mình. Để chuyển thể nội dung cuốn sách này, Jean-Dominique đã "đối thoại" với Claude Mendibil, tạo ra một dạng ký tự đặc biệt được hiển thị trên các trang giấy với các chữ bằng tiếng Pháp hết sức súc tích. Quyển sách này được xuất bản ở Pháp vào ngày 7/3/1997. 2 ngày sau Jean-Dominique Bauby qua đời.

John Nash(13/6/1928)

Khuyết tật: Bệnh tâm thần phân liệt

John Forbes Nash là một nhà Toán học rất nổi tiếng người Mỹ, từng nhận được giải thưởng Nobel trong các lý thuyết về trò chơi, các loại hình học khác nhau và các cặp biểu thức khác nhau... được xem là những đột phá mang giá trị to lớn trong lịch sử toán học. Lúc nhỏ, John Nash rất say mê giải toán trong căn phòng của mình.

Ông theo học ngành hóa chất, hóa học và toán học tại Đại học Carnegie Mellon. Sau đó được trao học bổng tại Princeton. Vào năm 1959, John Nash bắt đầu có những dấu hiệu của chứng bệnh hoang tưởng và bộc lộ các hành vi cư xử mang tính thất thường. Ông luôn tin rằng có một tổ chức bí mật đang săn đuổi ông.

Cùng năm 1959, ông thừa nhận rằng ông đã vô tình đến bệnh viện, nơi đây ông đã được chẩn đoán là bị chứng hoang tưởng tâm thần phân liệt. Sau một đợt điều trị, ông lại thừa nhận ông nhập viện lần nữa và cứ đều đặn trong suốt 9 năm khiến ông bị sốc thật sự. Sau đợt điều trị ở bệnh viện vào năm 1970, sức khỏe ông dần dần hồi phục. Ông làm việc hăng say và giành nhiều thành tựu vang dội trong các lĩnh vực khác nhau.

Đáng chú ý trong các giải thưởng đó là Giải thưởng Lý thuyết John von Neumann vào năm 1978 và Giải Nobel Khoa học kinh tế vào năm 1994. Giải thưởng Hàn lâm Mỹ đã dựng một bộ phim về ông với tựa đề "Trí tuệ tuyệt vời".

Christy Brow (5/6/1932 - 7/9/1981)

Khuyết tật: Tê liệt não

Christy Brown là một nhà thơ, họa sĩ người Ireland, bị một chứng tê liệt não cực kỳ phức tạp. Vì chứng bệnh tê liệt não, mà ông hầu như bất lực trong suốt nhiều năm không thể cử động hay nói năng. Các bác sĩ cho biết, trí tuệ của ông kém phát triển, mẹ của Christy luôn trò chuyện với con, làm việc chung với con và vất vả để dạy dỗ cậu con trai của mình vì bà không bao giờ tắt hy vọng.

Một ngày nọ, tình cờ Christy chụp lấy một viên phấn từ người chị gái của mình và sử dụng chân trái  để dịch chuyển viên phấn trên một phiến đá. Lên 5 tuổi, chân trái là phương tiện duy nhất để ông liên lạc với thế giới xung quanh.

Ông nổi tiếng khắp thế giới với cuốn tự truyện của mình "My Left Foot" (Chân trái của tôi), sau đó quyển sách này đã được trao giải Hàn lâm và được dựng trong một bộ phim cùng tên. Nhà phê bình người Ireland, Bernard Share nhận xét về cuốn "My Left Foot" của Christy Brown là "Cuốn tiểu thuyết quan trọng nhất của Ireland kể từ khi có trường ca Ulysses".

Frida Kahlo (6/6/1907 - 13/7/1954)

Khuyết tật: Bệnh bại liệt

Frida Kahlo là một nữ danh họa hết sức nổi tiếng người Mexico, người đã vẽ nên những bức tranh mang tính đột phá, hầu hết các bức tranh đều là tranh tự họa của bà phản ánh nỗi đau đớn và nỗi buồn mênh mông của chính nữ danh họa. Bà sử dụng các gam màu tươi sáng mang đậm sắc thái văn hóa Mexico.

Bà là nghệ sĩ đầu tiên của đất nước Mexico trong thế kỷ XX có số lượng tác phẩm được các viện bảo tàng nghệ thuật quốc tế mua lại. Frida Kahlo bị bại liệt khi bà lên 6 tuổi, có người phỏng đoán rất có thể Frida Kahlo bị mắc chứng nứt đốt sống, một chứng bệnh mang tính bẩm sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến cả xương sống và sự phát triển của chân.

Mặc dù Frida Kahlo đã tái hồi phục các vết thương và thậm chí có đủ tự tin để đi lại, nhưng chứng bệnh này thường tái phát những cơn đau kinh hoàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đời của bà. Các cơn đau đã thường khiến bà phải nhập viện hoặc nằm liệt giường trong suốt nhiều tháng.

Van Beethoven (1770-1827)

Khuyết tật: Điếc

Ludwig Van Beethoven được công nhận như là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Năm 18 tuổi, ông đã biểu diễn Piano rất xuất chúng lần đầu tiên trước công chúng. Ông đã theo học nhạc tại Vienna (Áo) dưới sự dìu dắt của thiên tài Mozart.

Vào năm 20 tuổi, Beethoven đã trở thành nghệ sĩ Piano nổi tiếng nhất với những khúc nhạc cuốn hút không bút nào tả xiết. Vào năm 1796, Beethoven bắt đầu không còn có cảm giác nghe ở tai mình nữa. Bất chấp khuyết tật của cơ thể, Beethoven vẫn không ngừng lao động nghệ thuật và sáng tạo ra nhiều kiệt tác nhạc mang tầm vóc vĩ đại trên thế giới.

Những kiệt tác nhạc lý nổi tiếng mọi thời đại của Beethoven có thể kể ra đây là: Bản giao hưởng số 9, bản Concerto Piano số 5, Concerto Violin, Late Quartets và Missa Solemnis. Mặc dù bị điếc trong suốt 25 năm sau đó, nhưng Beethoven vẫn sáng tạo không ngừng nghỉ mới lạ kỳ.

Vincent Van Gogh (30/3/1853 - 29/7/1890)

Khuyết tật: Bệnh thần kinh

Vincent Van Gogh là một danh họa người Hà Lan và ông được xem như là một trong những danh họa vĩ đại nhất thế giới mọi thời đại. Các kiệt tác hội họa của ông đã đóng góp đáng kể cho các tổ chức mỹ thuật đương đại. Trong 10 năm sự nghiệp của mình, ông đã sáng tạo 900 bức tranh và 1.100 bản vẽ.

Một số bức tranh của ông đến ngày hôm nay là những kiệt tác hội họa đắt tiền nhất thế giới như bức “Cánh đồng hoa Diên Vĩ” được bán với giá 53,9 triệu USD, bức tranh chân dung tự họa “Bác sĩ Gachet” được bán với giá 82,5 triệu USD.

Tuy vậy, Vincent Van Gogh lại mắc bệnh thần kinh, năm 1889 ông phải nhập bệnh viện tâm thần. Chứng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn cho đến ngày 27/7/1890, lúc mới 37 tuổi, Vincent Van Gogh đã tự bắn vào ngực của mình và ra đi 2 ngày sau đó. Những từ cuối cùng mà ông để lại "Nỗi buồn ám ảnh cả cuộc đời tôi".

Marla Runyan (4/1/1969)

Khuyết tật: Mù

Vào năm lên 9 tuổi, Runyan đối mặt với chứng bệnh Stargardt, một chứng bệnh thoái hóa đã làm cho mắt của Marla bị mù. Marla Runyan đã 3 lần đoạt chức vô địch quốc gia trong cự ly 500m dành cho nữ. Vào năm 1992, Marla vinh dự đoạt được 4 Huy chương Vàng trong Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic 1992.

Vào năm 1996, tại Paralympic, Marla đoạt liên tiếp giải Bạc và Vàng trong cuộc thi 5 môn phối hợp. Vào năm 2000, chị trở thành vận động viên mù đầu tiên chiến thắng trong Thế vận hội được tổ chức ở Sydney, Australia. Chị cũng giữ trong tay nhiều kỷ lục Mỹ. Vào năm 2001, chị đồng viết và xuất bản cuốn tự truyện của mình "Không có vạch cuối cùng: Cuộc đời như khi tôi nhìn thấy nó".

Sudha Chandran (1964)

Khuyết tật: Cụt chân phải

Sudha Chandran chào đời trong một gia đình ở Chennai, Nam Ấn Độ. Sudha hoàn thành chứng chỉ Thạc sĩ Kinh tế ở Mumbai. Trong một lần từ Mumbai về Chennai, chị bị một tai nạn, kết quả là bị cụt chân phải. Tuy tàn tật nhưng Sudha đã phấn đấu để trở thành một trong những vũ công xuất sắc nhất tại Ấn Độ.

Chị liên tục nhận được những lời mời lưu diễn trên thế giới. Sudha được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá và liên tục xuất hiện trên kênh truyền hình phát bằng tiếng Hindi và trong các phim ảnh ở Ấn Độ


  Nguyễn Thanh Hải (theo Topten)

Các bài mới:
     Y tế thế giới đang thua virus Ebola? (30/10)
     3 kịch bản phòng chống dịch sốt xuất huyết do virus Ebola (21/10)
     Chuyện người Việt chết ở Mỹ, chôn tại quê nhà (19/10)
     “Có cái chết hóa thành bất tử” (18/10)
     Săn đỉa biển – canh bạc dưới đáy đại dương (17/10)
     Lễ hội Ăn chay và hành xác ở Thái Lan (17/10)
     Phim về đề tài đồng tính ra rạp: Liệu có hút khách? (17/10)
Các bài đã đăng:
     Một chương trình khuyến mãi phạm luật? (04/03)
     Sự cố Toyota: Trục trặc xe hơi thành tranh cãi nghị trường (03/03)
     Vợ chồng Giám đốc Cty Thành Tín: Vỡ nợ gần 100 tỉ đồng (02/03)
     Robot hầu gái của Hàn Quốc (02/03)
     Xuất khẩu lao động năm 2010: Đi đâu thời hậu khủng hoảng? (02/03)
     Nụ hôn - "công cụ tình báo" hữu hiệu (02/03)
     Đừng xem thường loài bọ! (01/03)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Kinh hoàng biệt dược thần sa
Vì sao vậy, Yasuy?
Các sản phẩm của IS, Al-Qaeda làm “nóng” chuyện mua bán trên mạng
CHDCND Triều Tiên mở cửa đón du khách
Sứ mệnh Sao Hỏa của Ấn Độ thành công: Thời đại thám hiểm không gian giá rẻ
Vietjet Air và bikini
Siêu mẫu Ngọc Thúy khởi kiện mẹ ruột: Lỗi đạo làm con
Văn hóa phẩm ngôn tình: Con sâu bệnh hoạn?
NASA ráo riết thay tàu Nga để lên trạm không gian quốc tế
TP HCM: Cháy nhà, cả gia đình 7 người tử vong
Xung quanh việc Hào Anh xua mẹ ra khỏi nhà: Vì đâu nên nỗi?
Phương thuốc chữa ung thư từ nọc độc động vật
Nghệ sĩ luận chuyện đào hoa
Ca sĩ Hương Tràm – Hai mặt danh vọng
Không nên cho trẻ em tiếp cận sớm với công nghệ kỹ thuật số
Hội chứng “thường xuyên stress” do smartphone
Xôn xao… bia không cồn ở Việt Nam
Tiền công đức ở đền, chùa: Ai quản?
Đức: Liều mạng vì thú chơi nghệ thuật graffiti
Đề án học sinh lớp 1,2,3 học qua máy tính bảng: Cực sốc!
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"