Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Kinh tế - Văn hoá - Khoa học
ANTV – Kênh Truyền hình tổng hợp chuyên biệt
11:10, 06/12/2012

Chương trình Đại nhạc hội được tổ chức nhân kỷ niệm 66 năm Báo CAND, 40 năm Truyền hình CAND, 1 năm phát sóng ANTV và Truyền hình CAND đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì, diễn ra vào 20 giờ ngày 10/12/2012, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.
Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ, NSƯT Quang Vinh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, chỉ đạo nghệ thuật đêm Đại nhạc hội và Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Thư ký - biên tập (TKBT) Kênh Truyền hình ANTV.

Nhạc sĩ, NSƯT Quang Vinh (Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, chỉ đạo nghệ thuật đêm Đại nhạc hội): "Đêm Đại nhạc hội mang sức sống thời đại”

Chương trình Đại nhạc hội "Bác Hồ với Đại đoàn kết dân tộc”, lần này được tổ chức với quy mô lớn, dàn dựng công phu, đầu tư làm mới những ca khúc đã trở thành kinh điển viết ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều gương mặt ca sĩ trẻ tham gia như ca khúc: “Lời Bác, lời của non sông” (sáng tác: Hữu Ước) do các ca sĩ Nguyệt Anh, Minh Đức và dàn hợp xướng Học viện ANND biểu diễn; bài hát: “Suối Lênin” (thơ: Trần Văn Loa, nhạc: Phạm Tuyên) do các ca sĩ Hà Hoài Thu, Phương Mai, Ngọc Anh và tốp đàn tính thể hiện…

Ngoài ra, những ca khúc viết về Tây Nguyên hoặc viết về các dân tộc ít người thì chúng tôi đều mời các ca sĩ trẻ người Chăm, Tây Nguyên thể hiện như: Hát múa: "Làng Chăm ơn Bác" (sáng tác: A Mư Nhân, biên đạo: NSND Kim Chung), do NSƯT A Mư Nhân, Thanh Pháp và tập thể múa biểu diễn; bài hát: "Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên" (sáng tác: Lê Lôi, biên đạo: Thanh Nam) do các ca sĩ Y Vol, Y Gari, Ploongthiet và tập thể nghệ sĩ trình bày…

Bên cạnh những ca sĩ tên tuổi như NSƯT Đức Long, Đăng Dương, Thanh Long, Ngọc Khang, Việt Hoàn, Anh Thơ, Thanh Thúy, Tùng Dương, Ngọc Anh… đã gắn liền với các ca khúc cách mạng, thì những ca sĩ trẻ như Nguyệt Anh, Văn Mai Hương, Hà Hoài Thu… lần đầu tiên hát nhạc cách mạng trên một sân khấu lớn, hoành tráng đã có cơ hội thử sức và họ đã hát rất tốt, mang lại hơi thở mới cho những bài hát đã đi cùng chiều dài lịch sử dân tộc.

Để làm được điều này, chúng tôi đã được sự nhất trí, tin tưởng của đồng chí Tổng đạo diễn, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước. Anh là một người luôn đi tiên phong trong việc ủng hộ đưa làn gió mới cho nhạc cách mạng, nhạc thính phòng đến với công chúng. Bởi vì, bản thân những ca khúc đã trở nên quen thuộc, nếu không có những yếu tố mới, trẻ hóa thì rất dễ làm cho khán giả thấy nhàm chán. Chính vì điều này, những người làm chuyên môn như chúng tôi cũng rất tâm huyết để làm nên một chương trình công phu, quy mô, uy tín mang đến cho người xem những cảm xúc bất ngờ. Bản thân tôi, là người đứng đầu một đơn vị nghệ thuật lớn trên cả nước, cũng thấy mình thực sự may mắn vì đã có những cơ hội như thế này để làm nên một chương trình nhạc cách mạng mang hơi thở, sức sống thời đại...

Cán bộ, phóng viên phòng thư ký - biên tập (truyền hình ANTV) trong giờ làm việc.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn: “Kênh Truyền hình ANTV là Kênh Truyền hình tổng hợp chuyên biệt với 4 tiêu chí: Tin cậy - Kịp thời - Nhân văn - Hấp dẫn”

Có thể nói việc Kênh Truyền hình ANTV phát sóng là một thành công lớn, chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam cả về thời gian chuẩn bị, phương tiện kỹ thuật, năng lực tài chính, bộ máy tổ chức nhân sự và công nghệ vận hành.

Kênh Truyền hình CAND ANTV là kênh truyền hình tổng hợp, chuyên biệt. Về mảng chuyên biệt, ANTV tập trung phản ánh các vấn đề về an ninh trật tự trong nước và quốc tế, được cơ cấu vào dải giờ vàng từ 20 giờ đến 21 giờ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Dải các chương trình chuyên đề, chuyên biệt có nhiệm vụ phản ánh hoạt động của Lực lượng CAND, các chiến công, sự hy sinh, vất vả của người chiến sĩ CAND trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời xây dựng và khắc họa hình tượng người chiến sĩ công an vì nước quên thân vì dân phục vụ.

Ngoài ra, vào các khung giờ vàng của các ngày cuối tuần chúng tôi phục vụ khán giả đại chúng bằng các chương trình giải trí, văn hóa văn nghệ của các nghệ sĩ trong và ngoài Lực lượng Công an, các chương trình phim truyện Việt Nam và nước ngoài, các chương trình Hồ sơ về các vụ án nổi tiếng trên thế giới. Một điểm nhấn trong ngày của Kênh ANTV là  4 bản tin thời sự trực tiếp góp phần chuyển tải đến khán giả cả nước hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, các vấn đề an ninh trật tự, kinh tế chính trị văn hóa diễn ra trong ngày trên toàn quốc và quốc tế.

Khi tiếp nhận nhiệm vụ, dưới sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Tổng biên tập (TBT) và đồng chí Nguyễn Quang Thắng, Phó TBT phụ trách cùng tập thể lãnh đạo phòng đã tiến hành rà soát tổng thể về nội dung chương trình, nhân lực sản xuất, hạ tầng thiết bị. Ở thời điểm tháng 8/2011, lúc đó toàn bộ hạ tầng kỹ thuật còn rất sơ sài để có thể phát sóng một kênh truyền hình. Các hạ tầng như hệ thống tổng khống chế, hệ thống mạng điều khiển nội bộ và đặc biệt là phần mềm tổ chức lưu thông phát sóng, phần mềm tác nghiệp sản xuất chương trình truyền hình - các hạ tầng có tính chất quyết định để vận hành một kênh truyền hình đều chưa có.

Chỉ trong vòng 3 tháng, với sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, TBT; kinh nghiệm và uy tín cá nhân của đồng chí Phó TBT phụ trách và sự giúp đỡ nhiệt tình của các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực truyền hình của các đơn vị bạn, hệ thống phần mềm tổ chức lưu thông phát sóng và phần mềm tác nghiệp sản xuất chương trình đã hoàn thành, đội ngũ nhân viên được tập huấn cấp tốc, tiếp thu công nghệ… có thể tổ chức phát sóng trên dây chuyền công nghệ kỹ thuật số tự động hóa 100%.

Ngoài ra, ANTV đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn của Công ty cổ phần Viễn thông và Truyền thông An Viên AVG trong việc hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất và số vệ tinh. Và vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 11/11/2011, Phòng TKBT là đơn vị chủ công phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức phát sóng thử nghiệm thành công Kênh Truyền hình CAND ANTV. Chỉ sau một tháng, ngày 11/12/2011 Kênh Truyền hình CAND ANTV đã chính thức ra mắt khán giả cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, ghi thêm một dấu son vào lịch sử sự nghiệp báo chí CAND.

Ngay từ ngày đầu triển khai đề án xây dựng kênh ANTV, Phòng TKBT đã xác định mạng lưới cộng tác viên tại Công an các tỉnh, thành phố, các đài truyền hình... là lực lượng sản xuất chiến lược, quyết định sự thành công của các bản tin thời sự. Vì vậy đã đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo trung tâm, trực tiếp viết giáo án, biên soạn tài liệu, tổ chức tập huấn cộng tác viên… Và trên thực tế phát sóng gần một năm nay, số lượng tác phẩm của cộng tác viên các đơn vị địa phương luôn chiếm từ 80% trong thời gian đầu và hiện nay là 60% số tin, bài trong các bản tin thời sự hàng ngày phục vụ cho 4 bản tin thời sự trực tiếp.

Việc phát sóng chính thức (11/12/2011) chỉ sau khi phát sóng thử nghiệm có 1 tháng (11/11/2011) là một thành công lớn trong lịch sử  ngành truyền hình Việt Nam. Phòng TKBT&TL, với tinh thần vừa học hỏi, vừa tự đào tạo nâng cao, vừa mở rộng quan hệ hợp tác, khai thác bản quyền… đã từng bước hoàn thiện khung chương trình phát sóng, nghiên cứu đặc điểm tâm lý, thói quen sinh hoạt của các nhóm khán giả mục tiêu, khán giả tiềm năng, cân nhắc năng lực tài chính ngân sách... để có những đề xuất phù hợp, phát triển và xác định hướng đi, cách đi của Kênh ANTV trong xu thế chung của thời đại. 4 tiêu chí "Tin cậy - Kịp thời - Nhân văn - Hấp dẫn" đã từng bước được cụ thể hóa bằng hệ thống các chương trình, chuyên mục, nội dung thông tin và hình thức thể hiện trên Kênh ANTV…

Mặc dù còn nhiều vấn đề phải khắc phục, điều chỉnh nâng cao, nhưng có thể nói sau 1 năm phát sóng Kênh Truyền hình ANTV đã nhận được sự cổ vũ động viên rất lớn từ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, các bộ ngành và nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài.

Có thể nói sau 1 năm phát sóng, Truyền hình CAND ANTV đã gặt hái được một số thành công nhất định, từng bước khẳng định vị trí là một kênh truyền hình chính luận trong lòng khán giả cả nước. Và vào tháng 7 vừa qua, Truyền hình CAND ANTV đã được Bộ Thông tin Truyền thông đưa vào danh mục Các kênh chương trình truyền hình trong nước phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia cùng với một số kênh của Đài Truyền hình Việt Nam và một số đài truyền hình lớn trên cả nước.

Chương trình tổ chức nhân kỷ niệm 66 năm Báo CAND, 40 năm Truyền hình CAND, 1 năm phát sóng ANTV và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì của Truyền hình CAND, diễn ra vào tối 10/12/2012, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

- Chỉ đạo nội dung: Bộ Công an.

- Kịch bản và Tổng đạo diễn: Trung tướng, nhà văn Hữu Ước.

- Chỉ đạo nghệ thuật: Nhạc sĩ, NSƯT Nguyễn Quang Vinh.

- Trợ lý Tổng đạo diễn: Thượng tá Xuân Quang, Thượng tá Đức Tuyết, Trung tá Nguyễn Tuấn, nhạc sĩ Lê Tâm, Hoàng Cầm.

Các tiết mục trong đêm nhạc "Bác Hồ với Đại đoàn kết dân tộc"

- Ca khúc: “Lời Bác, lời của non sông” (sáng tác: Hữu Ước) do các ca sĩ Nguyệt Anh, Minh Đức và dàn hợp xướng Học viện ANND biểu diễn.

- Bài hát: "Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam" (sáng tác: Chu Minh) do NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Đức Long biểu diễn.

-  Bài hát: "Đường chúng ta đi" (thơ: Xuân Sách, nhạc: Huy Du) do NSƯT Việt Hoàn, Đăng Dương, Hoàng Tùng và dàn hợp xướng Học viện ANND biểu diễn.

- Bài hát: Suối Lênin (thơ: Trần Văn Loa, nhạc: Phạm Tuyên) do các ca sĩ Hà Hoài Thu, Phương Mai, Ngọc Anh và tốp đàn tính thể hiện.

- Bài hát: "Trông cây lại nhớ tới Người" (sáng tác: Đỗ Nhuận) do ca sĩ Anh Thơ và tốp đàn thập lục biểu diễn.

- Hát múa: "Bác Hồ một tình yêu bao la" (sáng tác: Thuận Yến, biên đạo: NSND Kim Chung), do Tùng Dương và tập thể múa biểu diễn.

- Bài hát: "Người Mèo ơn Đảng" (sáng tác: Thanh Phúc) do tốp ca nữ thể hiện.

- Ca khúc: "Miền Trung nhớ Bác" (sáng tác: Thuận Yến) do NSƯT Vân Khánh và tốp ca nam trình bày.

- Hát múa: "Làng Chăm ơn Bác" (sáng tác: A Mư Nhân, biên đạo: NSND Kim Chung), do NSƯT A Mư Nhân, Thanh Pháp và tập thể múa biểu diễn.

- Bài hát: "Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên" (sáng tác: Lê Lôi, biên đạo: Thanh Nam) do các ca sĩ Y Vol, Y Gari, Ploongthiet và tập thể nghệ sĩ trình bày.

- Múa: "Nhịp KRap đêm trăng" (biên đạo:  NGƯT Bá Thái, âm nhạc: Quang Vinh) do các nghệ sĩ múa của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam trình bày.

- Bài hát: "Miền Nam nhớ mãi ơn Người" (sáng tác: Lưu Cầu), do ca sĩ Thanh Thúy và tốp ca nữ thể hiện.

- Hát múa: "Bài ca nhớ Bác" (sáng tác: Xuân Quang, biểu diễn: Đức Tuấn).

- Liên khúc hát múa: "Thiếu nhi với Bác Hồ", "Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ" (sáng tác: Xuân Giao), "Tiếng chim trong vườn Bác" (sáng tác: Hàn Ngọc Bích), "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh" (sáng tác: Phong Nhã), "Bác Hồ, Người cho em tất cả" (sáng tác: Triều Dâng) do Nhà Văn hóa thiếu nhi Ba Đình biên đạo, dàn dựng và do ca sĩ Văn Mai Hương, nhóm Mây Trắng và Nhà Văn hóa thiếu nhi Ba Đình trình diễn.

- Bài hát: “Người là Hồ Chí Minh” (sáng tác Ewan Mac Coll. Biểu diễn: Hồ Quỳnh Hương, Hà Hoài Thu, Mỹ Dung và các ca sĩ).

- Bài hát: "Chúng tôi là chiến sĩ Công an" (sáng tác: Trần Gia Cường), do Nhóm Phương Bắc và Dàn hợp xướng Học viện ANND biểu diễn.

- Bài hát: "Giữ trọn lời thề" (sáng tác: Phan Gia Liên), do tốp ca nam và dàn hợp xướng Học viện ANND biểu diễn.

- Liên khúc: "Vinh quang Việt Nam" (biên tập âm nhạc: Quang Vinh, biên đạo: NSƯT Ngọc Bích), do toàn thể các nghệ sĩ tham gia chương trình biểu diễn.


  Thiên Kim

Các bài mới:
     Sự thật về bài thuốc… “đoạt mệnh tán”: Không như lời đồn thổi (26/11)
     Đội quân robot chống Ebola (26/11)
     Tor – dịch vụ website ẩn của Facebook (25/11)
     Bi, hài chuyện... đặt tên con (25/11)
     Chuyện đời một vị tướng – nhà giáo (25/11)
     Công Phượng và cuộc tranh luận “1993 hay 1995?”: Khép lại được rồi! (25/11)
     Có phải Sơn Tùng M-TP đạo nhạc? (25/11)
Các bài đã đăng:
     Hội chứng Angleman gây cười liên tục (04/12)
     Điều cần biết về chuột cống mang virus gây suy thận (04/12)
     “Quý bà thông tin” và những phụ nữ nông thôn nghèo (03/12)
     Tăng Thanh Hà và “thương hiệu” hôn nhân (02/12)
     Cảm xạ học - Tâm linh huyền bí hay thể dục xả stress? (01/12)
     Ăn trứng vịt ung rước bệnh vào người (30/11)
     Giao tiếp với người sống đời thực vật bằng sức mạnh ý chí (30/11)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Vụ "Đóng cửa Khu du lịch Đại Nam": Doanh nghiệp đừng dọa chính quyền!
Những đôi đũa lệch
Đại gia công nghệ Apple “đè bẹp” nền kinh tế Phần Lan
Chữa chứng cuồng ghen
“Thần y” từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Biến tưóng thi nhan sắc, tôn vinh phụ nữ Việt: Gió lành thành gió độc
Khiếp đảm công nghệ xóa hình xăm
Có nên “tháo khoán” cho người nước ngoài mua nhà?
Nghệ sỹ uất ức, siêu mẫu bị phạt và hot girl có con
Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt
Làm giàu trên xuơng máu người bệnh
Trào lưu khoe thân của nghệ sĩ: Hở để “nổi tiếng”!
3 kịch bản phòng chống dịch sốt xuất huyết do virus Ebola
Chuyện người Việt chết ở Mỹ, chôn tại quê nhà
Săn đỉa biển – canh bạc dưới đáy đại dương
Con rơi, sự hoang tưởng và sex
Kinh hoàng biệt dược thần sa
Vì sao vậy, Yasuy?
Các sản phẩm của IS, Al-Qaeda làm “nóng” chuyện mua bán trên mạng
CHDCND Triều Tiên mở cửa đón du khách
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"