Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Kinh tế - Văn hoá - Khoa học
Phòng thí nghiệm vạch mặt tội phạm buôn bán động vật hoang dã
10:50, 20/03/2013

Giám đốc Kanita Ouitavon.

Khoa học pháp y hiện đại đang nỗ lực chiến đấu chống lại những băng nhóm tội phạm quốc tế giết hại và buôn lậu các loài hoang dã đang có nguy cơ tuyệt diệt. Một phòng thí nghiệm mới ở thủ đô Bangkok của Thái Lan - được trang bị đầy đủ có nhiệm vụ thu thập ADN từ ngà voi, sừng tê giác và da hổ - đang có những nỗ lực đáng khích lệ này. Mục đích của phòng thí nghiệm là "cung cấp bằng chứng về mối liên hệ giữa động vật bị xâm hại và nghi phạm để truy tố", theo các nhà khoa học của phòng thí nghiệm.

Nhu cầu đang tăng về các bộ phận động vật được cho là có giá trị văn hóa và y học đã đẩy giá lên cao đồng thời kích thích bọn săn trộm và buôn lậu hủy hoại đời sống hoang dã. Các nhóm bảo tồn đời sống hoang dã cho biết việc giết hại voi, tê giác và hổ cùng với các loài đang bị đe dọa khác, đã tăng đến mức báo động và chỉ có một chiến dịch phối hợp quy mô và tinh vi mới có thể giúp ngăn chặn kịp thời được thảm họa này. Đó là nhận định của CITES - Công ước chống lại hoạt động khai thác, buôn bán các loài động - thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng được ký kết năm 1973.

Phòng thí nghiệm đặc biệt đang nói đến - tọa lạc bên trong tòa nhà Cơ quan Quản lý Các công viên quốc gia của Thái Lan (DNP) - được thành lập với sự ủng hộ nhiệt tình của Tổ chức Bảo vệ đời sống hoang dã Traffic and Trtace và ASEAN-WEN, một tổ chức bảo vệ môi trường địa phương.

Tiến sĩ Kanita Ouitavon - Giám đốc Phòng thí nghiệm thuộc Ban Pháp y đời sống hoang dã (WIFOS) của DNP - cho biết các mẫu bộ phận động vật đầu tiên được phân tích ADN để từ đó một ngân hàng dữ liệu gene từ các loài hoang dã của Thái Lan sẽ được thành lập. Phòng thí nghiệm của bà Kanita Ouitavon được gọi tắt là DNP-WIFOS.

Kanita Ouitavon trình bày: "Công nghệ mới rất cần thiết cho nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi. Khi muốn biết thông tin chi tiết về các bộ phận động vật và động vật được tịch thu, nhờ ngân hàng dữ liệu mà chúng tôi có thể tìm thấy các loài hay phân loài hoặc thậm chí biết được về mối quan hệ dòng giống, nguồn gốc, nơi chúng bị khai thác.

Lĩnh vực kinh doanh bất hợp pháp đời sống hoang dã không cần đầu tư nhiều mà lợi nhuận lại béo bở cho nên nó đã thu hút không ít người sẵn sàng phạm tội. Do đó, phòng thí nghiệm của chúng tôi là công cụ hữu ích để chống lại tình trạng kinh doanh trái phép này. Sử dụng ADN có thể chứng minh mối liên hệ giữa các nghi phạm và động vật hoang dã".

Các mẫu vật được xét nghiệm ADN trong phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm, với 10 thành viên, nhận các mẫu vật vào mỗi tuần trong đó bao gồm các đoạn ngà voi, sừng tê giác, toàn bộ lớp da hổ và các mảnh da lông và xương từ các loài vật khác nhau. Mỗi một mẫu sau đó được phân loại, chụp ảnh trước khi tiến hành quá trình xét nghiệm ADN. Đối với các bộ phận động vật bên ngoài Thái Lan, chúng sẽ được kiểm tra căn cứ theo ngân hàng dữ liệu quốc tế. Do đó, tiến sĩ Kanita Ouitavon thừa nhận đội chuyên gia của bà rất cần đến sự kiên nhẫn.

Các băng nhóm tội phạm thường cố gắng lôi kéo sự tham gia từ bên trong các tổ chức chính quyền - ví dụ như các sĩ quan cảnh sát trong Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thường bị buộc tội ăn hối lộ trợ giúp bọn kinh doanh động vật hoang dã trái phép hay thậm chí dính líu đến các đường dây tội phạm này.

Tiến sĩ Kanita Ouitavon công khai về những thách thức mà bà phải đối mặt: "Ngay từ đầu chúng tôi đã biết rất rõ những người đứng đằng sau hoạt động kinh doanh động vật hoang dã trái phép chính là những nhân vật có thế lực và ảnh hưởng. Nhưng, bất chấp tất cả, chúng tôi vẫn nỗ lực làm việc để chống lại tội ác".

Giới chức hải quan cũng thừa nhận chính quyền Thái Lan nhắm mắt làm ngơ trước hoạt động buôn lậu động vật hoang dã diễn ra trong nhiều năm dài cho nên từ đó nước này trở thành "con đường trung chuyển" giữa châu Phi và Trung Quốc. Nhưng, họ nhấn mạnh rằng hiện nay công tác thu thập thông tin tình báo đã giúp thắt chặt hơn nữa nhiệm vụ kiểm soát với sự hợp tác tốt hơn từ các tổ chức quốc tế như là World Customs Union đồng thời các máy X-quang được tăng cường thêm để kiểm tra hàng hóa.

Số tang vật buôn lậu bị hải quan Thái Lan bắt giữ.

Theo giới chức hải quan Thái Lan, 150 ngà voi có xuất xứ từ Kenya cất giấu trong các thùng kín dán nhãn "hàng thủ công" bị bắt giữ vào tháng 7/2012. Tháng 1/2013, 1.099 ngà voi tiếp tục bị bắt giữ ở Thái Lan. Toàn bộ số ngà voi bị bắt giữ từ năm 2009 đến 2012 tại riêng sân bay Bangkok cân nặng khoảng 7 tấn và giá trị ước tính khoảng 7 triệu USD!

Hiện nay, thay vì chuyển hàng trực tiếp từ châu Phi theo đường hàng không đến Thái Lan, bọn buôn lậu ngày nay đi theo đường vòng tức là bay qua Vùng Vịnh hay châu Âu để tránh bị nghi ngờ. Nhưng, với hơn 70 chuyến bay có hàng hóa hạ cánh xuống Bangkok mỗi ngày, việc kiểm tra kỹ càng toàn bộ là điều không thể. Trong khi đó lực lượng cảnh sát lại không có bất cứ sự trợ giúp nào cho hải quan sân bay.

Mary Rice thuộc Cơ quan Điều tra môi trường, một tổ chức phi chính phủ (NGO) chuyên trách vấn đề chống tội phạm đời sống hoang dã, cho biết những nỗ lực hợp tác quốc tế cũng gặp vấn đề do thiếu ý chí chính trị. Mary Rice cho biết từ năm 2009 đến nay nạn săn trộm diễn ra rất mạnh và số lượng voi cũng giảm đi theo từng ngày.

Theo nhận định của Mary Rice, khoa học pháp y có thể là một phần trong cuộc chiến bảo vệ các loài quý hiếm song điều quan trọng trước tiên là các chính quyền phải kiên quyết hành động để xóa sổ loại tội phạm này


  An An (tổng hợp)

Các bài mới:
     Nga: Nuôi đỉa phục vụ y học (24/11)
     Thử nghiệm thuốc điều trị Ebola ở Tây Phi (24/11)
     “Hai lúa” Trần Quốc Hải: Chế xe bọc thép cho quân đội Hoàng gia Campuchia (24/11)
     Người vợ thứ 2 của nhà soạn nhạc Bach mới chính là tác giả? (19/11)
     Phim nhảm ra rạp, doanh thu khủng: Lộng giả thành chân (19/11)
     Vụ "Đóng cửa Khu du lịch Đại Nam": Doanh nghiệp đừng dọa chính quyền! (18/11)
     Thuốc tăng cường trí tuệ tràn lan trên website (16/11)
Các bài đã đăng:
     Nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ tại nhà ông Phương "khói lửa" (20/03)
     Pháp: Nữ Tổng Biên tập của nhật báo hàng đầu (20/03)
     Đau xót vì tiêm thuốc trắng da (19/03)
     Nghệ nhân Hà Thị Cầu – Người thầy của tôi (19/03)
     Vụ "hoa hậu Mỹ Xuân môi giới mại dâm": Ảo ảnh phù hoa (19/03)
     Làm vợ thi nhân (19/03)
     Dự án tuyến đường sắt đô thị số 2: Đừng xé nát Hồ Gươm (19/03)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Vụ "Đóng cửa Khu du lịch Đại Nam": Doanh nghiệp đừng dọa chính quyền!
Những đôi đũa lệch
Đại gia công nghệ Apple “đè bẹp” nền kinh tế Phần Lan
Chữa chứng cuồng ghen
“Thần y” từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Biến tưóng thi nhan sắc, tôn vinh phụ nữ Việt: Gió lành thành gió độc
Khiếp đảm công nghệ xóa hình xăm
Có nên “tháo khoán” cho người nước ngoài mua nhà?
Nghệ sỹ uất ức, siêu mẫu bị phạt và hot girl có con
Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt
Làm giàu trên xuơng máu người bệnh
Trào lưu khoe thân của nghệ sĩ: Hở để “nổi tiếng”!
3 kịch bản phòng chống dịch sốt xuất huyết do virus Ebola
Chuyện người Việt chết ở Mỹ, chôn tại quê nhà
Săn đỉa biển – canh bạc dưới đáy đại dương
Con rơi, sự hoang tưởng và sex
Kinh hoàng biệt dược thần sa
Vì sao vậy, Yasuy?
Các sản phẩm của IS, Al-Qaeda làm “nóng” chuyện mua bán trên mạng
CHDCND Triều Tiên mở cửa đón du khách
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"