Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Phóng sự
Công an thủ đô: Tết này, Hà Nội quá bình yên!
9:00, 04/02/2009

Để chuẩn bị cho nhân dân đón tết Kỷ Sửu an toàn như vừa qua, toàn thể CBCS Công an thành phố Hà Nội đã huy động 100% quân số trực chiến trong những ngày cao điểm. Đã không có hoạt động khủng bố, phá hoại xảy ra trên địa bàn. Đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội đạt hiệu quả tốt.

Năm 2008 vừa qua được đánh giá là năm đặc biệt đối với Lực lượng Công an Hà Nội. Hợp nhất với Công an Hà Tây và Công an huyện Mê Linh, Công an Hà Nội trở thành lực lượng công an địa phương có thể nói là "hùng hậu" nhất cả nước - ít nhất là về mặt quân số - với 72 đầu mối, 43 phòng nghiệp vụ, 29 công an các quận, huyện; 698 công an phường, thị trấn, đồn, đội, trạm với biên chế lên tới hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ (CBCS).

Có câu: Thêm người thì thêm sức mạnh! Nhưng thêm người thì công tác quản lý CBCS, công tác rèn luyện, huấn luyện đảm bảo sẵn sàng chiến đấu cũng phải thêm. Đơn cử như ngay cả công tác hậu cần, chăm lo các mặt đời sống cho ngần ấy CBCS cũng phát sinh thêm nhiều. Vậy nhưng năm vừa qua, các lực lượng công an thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lực lượng công an Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân tham gia lễ hội xuân 2009.

An ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững, không xảy ra đột biến bất ngờ, không xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn hay cháy nổ lớn. Công an thành phố đã xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, các hoạt động ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội và thể thao... trên địa bàn thủ đô.

Trước những bộn bề của công việc sáp nhập nhưng lãnh đạo thì đoàn kết, CBCS thì một lòng nên đã xây dựng nên một tập thể thực sự vững mạnh, đủ sức đương đầu với những khó khăn, thách thức.

Các phong trào thi đua được phát động thường xuyên, CBCS tham gia hăng hái nhiệt tình và đã đạt những phần thưởng xứng đáng. Phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" phát động trong Lực lượng Công an thủ đô năm qua đã có 2.150 gương người tốt, việc tốt. Hàng trăm tấm gương liêm khiết đã được biểu dương. Hơn 4.000 lượt tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc nhận được khen thưởng của các cấp lãnh đạo, trong đó có đơn vị được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều huân chương Chiến công và Bằng khen của Chính phủ. Đó là điều đặc biệt thứ nhất!

Hà Nội mới mở rộng, diện tích tăng thêm cũng đồng nghĩa với việc Lực lượng Công an thành phố phải quản lý một địa bàn rộng lớn hơn với nhiều đặc thù xen kẽ. Các vấn đề an ninh đô thị, an ninh khu công nghiệp, an ninh nông thôn, trật tự an ninh khối phố, làng xóm cũng phức tạp hơn cùng với mở rộng về số lượng.

Trước thực tế đó, Lực lượng Công an Hà Nội lại càng phải phấn đấu không ngừng để xứng đáng với sự tin yêu. Tốc độ gia tăng của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tiếp tục được kiềm chế. So với năm trước, số vụ phạm pháp giảm 8,1%; điều tra khám phá chung đạt 69,6%, điều tra khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%.

Có lẽ nhiều bạn đọc còn chưa quên những vụ trọng án gây xôn xao dư luận trong năm qua, đã được các lực lượng Công an Hà Nội khám phá một cách trọn vẹn như vụ án "em dâu đốt nhà anh rể" xảy ra ở Từ Liêm sau gần 1 năm được đưa ra ánh sáng. Rồi vụ án giết người đốt xác có yếu tố nước ngoài xảy ra trên địa bàn giáp ranh hai quận Thanh Xuân và Cầu Giấy của Hà Nội cũng sớm được phanh phui, kẻ ác đã bị trừng trị; vụ "xác chết không đầu" phát hiện trên địa bàn phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội phá án sau 50 ngày điều tra liên tục; vụ án "sát thủ mê chim yến" xảy ra trên địa bàn phường Thành Công, quận Ba Đình cũng được Công an quận Ba Đình phối hợp với Phòng PC14 khám phá nhanh, giải tỏa nhiều băn khoăn, bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân...

Còn nữa, những con số "biết nói" cũng không kém phần hào sảng đã vang danh người chiến sĩ Công an thủ đô trong năm qua. Công an Hà Nội đã phát hiện, xử lý 820 vụ phạm tội về kinh tế, điều tra, khám phá 2.479 vụ phạm tội về ma túy, thu giữ hàng trăm bánh hêrôin, hàng vạn viên ma túy tổng hợp...

Công an Hà Nội dẫn giải thủ phạm Vụ án “sát thủ mê chim yến”.

Đặc biệt, Công an Hà Nội đã đóng vai trò chủ chốt, tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành phố, Bộ Công an và báo cáo Chính phủ giải quyết ổn định vấn đề an ninh trật tự tại khu vực 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng. Công tác cải cách tư pháp được đẩy mạnh; đấu tranh chống các loại tội phạm một cách hiệu quả, không để xảy ra oan, sai.

Các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị được duy trì và có những chuyển biến tích cực, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh...

Những cố gắng, nỗ lực ấy đã được Đảng, Chính phủ và nhân dân ghi nhận. Năm 2008, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, là "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc" toàn lực lượng. Nhiều điều đặc biệt ấy đã góp phần khẳng định về một tập thể vốn truyền thống xưa nay.

Còn nhớ hôm đến chúc tết CBCS Công an thủ đô, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm và nghe giới thiệu rất kỹ về Bảo tàng Công an thành phố Hà Nội. Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an thành phố Hà Nội đã rèn luyện, hun đúc nên truyền thống vẻ vang.

Thủ tướng thăm phần gian trưng bày Công an Hà Nội trong Cách mạng Tháng Tám và bảo vệ chính quyền cách mạng thời kỳ 1945-1946, nghe giới thiệu về sự thành lập các "Đội tự vệ đỏ", "Tự vệ công nông", "Danh dự trừ gian", "Hô lương diệt ác", "Đội trinh sát"... đều là các tổ chức tiền thân của Công an nhân dân qua từng thời kỳ.


  Việt Anh
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Cựu chiến binh XôViết sang Việt Nam tìm đồng đội (19/11)
     Nẻo về của người đàn ông một thời lầm lỡ (18/11)
     Vụ "lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ xuyên Việt": Làng này chẳng ai tin “cậu Thủy”! (15/11)
     Ghi tại vùng đất giáp ranh Thái Lan – Campuchia: Cửa tử Poi Pet (12/11)
     Ghi tại "vương quốc cá hô khổng lồ" (12/11)
     “Chuyện về những người băng qua bóng tối”: Cặp uyên ương vàng (10/11)
     Chuyện về những người băng qua bóng tối (09/11)
Các bài đã đăng:
     Ông nhà báo Nhật Bản và những lần trở lại Việt Nam (30/01)
     Chọi trâu: Phía sau những “giáp đấu” (28/01)
     Lang thang trong Điếu Ngư Đài (26/01)
     “Tướng CIO” Đồng Đại Lộc (26/01)
     Chuyện ghi ở đường 19-12 (21/01)
     Điều day dứt sau cái chết thương tâm của một “xiếc nhí” (17/01)
     Nóng bỏng trận tuyến chống buôn lậu vùng biên dịp giáp tết (17/01)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Vụ "lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ xuyên Việt": Làng này chẳng ai tin “cậu Thủy”!
Ghi tại "vương quốc cá hô khổng lồ"
Huyền thoại và sự thật về võ phái Trà Kha (tiếp theo và hết)
Gái Tây bán thân ở Sài Thành: Kiếm ăn thời vụ?
"Nghề" gái bao: Ai "bao" em, em “biếu” thân cho
“Tiên Vương” chín ruộng và chuyện luyện “phép bay về trời”
Mặt trái của nghề tiếp viên quán nhậu: Ông tám lạng, bà nửa cân
Trò lừa xuất ngoại: Vỡ mộng đổi đời
Đời sống công nhân nữ ở một số KCN: Phá thai – Hệ lụy đau lòng
Huyền bí “cụ gừa” gần 160 năm tuổi
Bí ẩn chủ nhân chiếc Rolls Royce Phantom “hàng thửa” thứ 2 ở Việt Nam
Trúng số độc đắc – họ làm gì?
Mốt săn linh vật thịnh lộc của giới đại gia Việt: Không chỉ là thú chơi
Lái xe hàng – Những nẻo đời sáng tối
Huyền bí ngôi chùa ma Bửu Sơn ở Lâm Đồng
Rũ áo giang hồ trở thành tỉ phú nông dân
Ôsin bệnh viện
Khi đại gia chán villa biệt thự
Người cầm quân ở “nhà số 7”
Gái sòng bài
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"