Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Kinh tế - Văn hoá - Khoa học
Những câu chuyện về Bác Hồ mãi mãi xúc động
4:20, 15/05/2008

Một cảnh trong vở diễn: Bác Hồ với các học sinh dân tộc.

Nối dài liên tiếp bằng 7 câu chuyện nhỏ, mỗi câu chuyện nhỏ tái hiện một cách sống động về Bác Hồ với những cuộc gặp gỡ lịch sử với doanh nhân đất Việt, những dũng sĩ miền Nam đạt danh hiệu Anh hùng và cả với người chị thân yêu Nguyễn Thị Thanh sau 40 năm xa cách...

"Lời Người Lời của nước non", chương trình sử thi nghệ thuật do Nhà hát dân ca Nghệ An phối hợp cùng Tập đoàn Mai Linh tổ chức đã diễn ra 2 đêm tại Hà Nội (28 và 29/4) trong sự xúc động đến trào nước mắt của những câu chuyện về Bác Hồ.

Theo hình thức lớp nọ tiếp lớp kia như chương hồi, và giữa mỗi lớp là những làn điệu dân ca đậm xứ Nghệ, "Lời Người Lời của nước non" đã khiến cho những câu chuyện mộc mạc, giản dị trở nên hấp dẫn và đặc biệt mới lạ dù những câu chuyện ấy đã quá quen với mọi người dân Việt Nam.

Cuộc gặp gỡ giữa Bác Hồ với chị gái Nguyễn Thị Thanh không biết bao lần đã làm cảm động người xem dưới nhiều hình thức nghệ thuật như văn học, ca kịch, kịch... Vậy mà trên sân khấu lần này, nó vẫn như lần đầu xuất hiện và khiến khán giả không thể dồn nén cảm xúc của mình trong lòng phải bật thành tiếng khóc.

“Gác tình nhà vì nợ nước non”, câu chuyện xoay quanh nỗi niềm ấy của Bác và được đẩy dần lên cao trào về cảm xúc khi Bác nóng lòng muốn biết về quê hương bằng những câu hỏi dồn dập: “Gốc mít nhà ta được mấy quả? Con chim gỗ ở cửi có còn không? Nhớ cánh diều sáo trên đỉnh non Trung...”. Hay “Khúc hát dân ca cho em nguồn sống...”; “Em nhớ làng Chùa quê mẹ, làng Sen quê cha...”.

Không kém phần cảm xúc là lần trở lại của Bác về quê hương xứ Nghệ sau bao năm xa cách. Sự xa cách ấy được tính khi ra đi tóc Bác còn xanh, khi trở về đầu Bác đã trắng vì bạc tóc.

Cũng như vậy, lão Điền, người bạn thuở chăn trâu, thả diều của Bác khi chia tay “tóc vẫn còn để chỏm” vậy mà khi gặp lại Bác, lưng đã còng, tóc đã pha sương và phải “cha truyền con nối” cái nghề rèn vì chẳng đủ sức nâng cái búa, chịu cái nhiệt của lò rèn.

Cuộc gặp gỡ giữa Bác với lão Điền cùng bà con lối xóm ở làng Chùa, làng Sen đã làm ngọt ngào cả bầu không khí trong Nhà hát khi dõi theo vở kịch. Đúng là: “Quê hương tình trọng nghĩa cao. 50 năm ấy biết bao nhiêu tình”.

Cũng trong cuộc gặp gỡ đó, Bác đã phê bình nghiêm khắc đồng bào vì hoang phí trong dịp tết mà không sợ “nói thật mất lòng”. Bác còn lên án bệnh “công thần” của những người là cán bộ. Bác căn dặn:  phải đề bạt cán bộ có tài, có đức, đưa lớp trẻ lên làm cán bộ cốt cán chứ không thể “cha làm quan, con làm cậu ấm”...

Một trong những câu chuyện cảm động nhất của đêm diễn phải kể đến màn: Trần Thị Lý, Tạ Thị Kiều, Hồ Vai... những người con anh hùng của miền Nam “đi trước về sau” được ra Bắc để gặp Bác Hồ.

Cả hội trường lắng xuống, những giọt nước mắt chỉ chực lăn trên má khi tình cảm của Bác thắm đượm trong từng câu khi nói về miền Nam: “Miền  Nam, thịt của thịt, máu của máu chúng ta..."; “Mỗi người dân miền Nam là một anh hùng”; “Hẹn gặp lại Sài Gòn, Bác vẫn khắc khoải trong tim”...

Và gần như không thể kiềm chế được tất cả khán giả như lặng đi vì cảm xúc trào dâng đến nghẹn ngào khi lời ca: “Ai yêu miền Nam như tấm lòng của Bác” vang lên thiết tha ấm áp.

Đêm diễn diễn ra 1 tiếng 15 phút. Trong chừng ấy thời gian, tình cảm dạt dào xuyên suốt từ câu chuyện đầu tiên tới câu chuyện cuối cùng. Đêm diễn thực sự thành công! Và nó còn thành công hơn, ấn tượng hơn, đặc sắc hơn nhờ chất giọng trầm, ấm của xứ Nghệ quê hương Bác mà các diễn viên Nhà hát Dân ca Nghệ An mang đến.

Góp vào sự thành công đó, không thể không kể đến hai diễn viên chính đã vào vai Bác Hồ: NSƯT An Phúc và  nghệ sĩ Hồng Dương. Họ đã khiến người xem tưởng như Bác Hồ chưa đi xa và những câu chuyện về Bác chỉ xảy ra đâu đó ở hôm qua. Tất cả những điều đó đã làm cho “Lời Người Lời của nước non” dù đã công diễn 150 buổi tại các tỉnh trên toàn quốc nhưng vẫn cuốn hút người xem trở nên dễ hiểu.

Qua “Lời Người Lời của nước non” hình ảnh của Bác càng trở nên bất tử và Bác luôn là nguồn sinh mạch sống động cho sân khấu nghệ thuật

Tập đoàn Mai Linh đã thực sự hiệu quả khi chọn “Lời Người Lời của nước non” để giáo dục đạo đức cho cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn và đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh nói: “Thay vì hình thức sáo mòn mà một số người hay sử dụng khi giáo dục đạo đức, chúng tôi chọn văn hóa nghệ thuật là phương thức giáo dục cho tập thể nhân viên đang công tác tại Mai Linh.

Theo tôi, đây là con đường ngắn nhất, thiết thực nhất, hiệu quả nhất lại tránh được giáo điều để nhân viên có thể học tập, làm theo tấm gương Hồ Chí Minh. Sau những đêm diễn này, nhân viên của chúng tôi đều phải viết thu hoạch và dựa trên nội dung những bản thu hoạch ấy, chúng tôi đánh giá và có thưởng cho những bài viết chất lượng cao".

Sau 2 đêm diễn ở Hà Nội, “Lời Người Lời của nước non” sẽ tiếp tục lên đường lưu diễn tại 45 tỉnh, nơi có màu áo xanh của Mai Linh đang hoạt động. Trước đó, sử thi nghệ thuật này đã biểu diễn tại 4 tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh.

Theo dự kiến, chương trình sẽ kết thúc tại Cà Mau. Đây là đợt học tập có thể nói tập trung sức lực và vật chất của Tập đoàn Mai Linh bên cạnh sự phối hợp của Nhà hát Dân ca Nghệ An. Vì mỗi đêm diễn ngoài chi phí cần thiết cho sinh hoạt của đoàn nghệ thuật và những người phục vụ, Công ty Mai Linh ủng hộ 10 triệu đồng/đêm diễn


  Duy Hưng

Các bài mới:
     Người vợ thứ 2 của nhà soạn nhạc Bach mới chính là tác giả? (19/11)
     Phim nhảm ra rạp, doanh thu khủng: Lộng giả thành chân (19/11)
     Vụ "Đóng cửa Khu du lịch Đại Nam": Doanh nghiệp đừng dọa chính quyền! (18/11)
     Thuốc tăng cường trí tuệ tràn lan trên website (16/11)
     Từ ca "nghi nhiễm Ebola": Tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu (14/11)
     "Chuyện về những người băng qua bóng tối": Tìm ra ánh sáng (12/11)
     Những đôi đũa lệch (11/11)
Các bài đã đăng:
     Vi phạm bản quyền trong nước: Phạt chưa mạnh, khung pháp lý còn hạn chế (15/05)
     Leonardo Di Caprio đến Hồng Công hoạt động bảo vệ môi trường (15/05)
     Bãi đá cổ Sapa… kêu cứu (15/05)
     Người thợ đàn tài hoa và những cây vĩ cầm Việt đẳng cấp quốc tế (15/05)
     Một hành động thiết thực giúp đỡ những nữ sinh Afghanistan (14/05)
     Điện Biên: Một kiểu chữa bệnh hoang đường (14/05)
     Cuộc thử nghiệm vũ khí Laze trên máy bay phản lực (14/05)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Thuốc tăng cường trí tuệ tràn lan trên website
Những đôi đũa lệch
Đại gia công nghệ Apple “đè bẹp” nền kinh tế Phần Lan
Chữa chứng cuồng ghen
“Thần y” từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh
Biến tưóng thi nhan sắc, tôn vinh phụ nữ Việt: Gió lành thành gió độc
Khiếp đảm công nghệ xóa hình xăm
Có nên “tháo khoán” cho người nước ngoài mua nhà?
Nghệ sỹ uất ức, siêu mẫu bị phạt và hot girl có con
Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt
Làm giàu trên xuơng máu người bệnh
Trào lưu khoe thân của nghệ sĩ: Hở để “nổi tiếng”!
3 kịch bản phòng chống dịch sốt xuất huyết do virus Ebola
Chuyện người Việt chết ở Mỹ, chôn tại quê nhà
Săn đỉa biển – canh bạc dưới đáy đại dương
Con rơi, sự hoang tưởng và sex
Kinh hoàng biệt dược thần sa
Vì sao vậy, Yasuy?
Các sản phẩm của IS, Al-Qaeda làm “nóng” chuyện mua bán trên mạng
CHDCND Triều Tiên mở cửa đón du khách
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"