Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Vụ án nổi tiếng
Nghệ An: Khởi tố vụ án lái xe hất CSGT lên nắp capô
4:35, 16/11/2010

Trần Đình Hùng.

Mới đây một cán bộ CSGT Công an Nghệ An bị đối tượng lái xe ôtô Camry 4 chỗ ngồi sau khi vi phạm chạy quá tốc độ cho phép, người điều khiển phương tiện không những không chấp hành sự kiểm tra của cơ quan chức năng còn cố tình điều khiển cho xe lao thẳng vào người và hất 1 cán bộ CSGT đang thi hành nhiệm vụ lên nắp capô, sau đó cố tình chạy trốn.

Ngày 10/11 vừa qua Viện KSND huyện Diễn Châu đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ.

Vào hồi 5h23', ngày 1/11/2010, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông, thuộc Đội CSGT 5/1 Công an Nghệ An gồm Thượng úy Phạm Đức Tám, Trung úy Trần Quỳnh Long, Thiếu úy Nguyễn Ngọc Quý và Trung sĩ Nguyễn Hữu Thọ, do Thượng úy Phạm Đức Tám làm tổ trưởng, đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông tại km 410, Quốc lộ (QL) 1A, thuộc địa bàn xã Diễn Trường (huyện Diễn Châu, Nghệ An) thì nhận được thông báo của bộ phận camera xe ôtô 4 chỗ BKS 30K-4369  chạy hướng Hà Nội - TP. Vinh nhưng đến km 406+600 thì chạy quá tốc độ quy định 76/50.

Khi phát hiện xe 4 chỗ vi phạm an toàn giao thông, Thượng úy Tám cùng 2 đồng chí Quý và Thọ  đã dùng đèn pin ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Khi đến gần tổ công tác, lái xe ôtô 30K-4369 tuy có giảm tốc độ, nhưng ngay sau đó đột ngột cho xe tăng tốc đồng thời đánh tay lái lách qua đồng chí Thọ và đồng chí Quý rồi lao thẳng vào đồng chí Tám để chạy trốn.

Trước tình thế hiểm nguy, không còn cách nào khác, Thượng úy Phạm Đức Tám phải bay người lên nắp capô, 2 tay bám chặt 2 cần gạt nước và yêu cầu lái xe dừng lại, không được liều lĩnh. Nhưng lái xe không những không giảm tốc độ mà còn tiếp tục tăng tốc chạy với tốc độ cao rồi đánh tay lái hết sang trái lại sang phải mục đích làm cho Thượng úy  Phạm Đức Tám rơi xuống đường.

"Khi phát hiện xe 30K-4369 lao thẳng vào người và hất đồng chí Tám lên nắp capô, tôi và đồng chí Quý nhìn thấy chiếc mũ kêpi và đôi giày của đồng chí Tám nằm trên mặt đường, chúng tôi biết đồng chí Tám đang gặp nguy hiểm liền nhảy lên xe ôtô tuần tra của đội đuổi theo và điện báo cho đồng chí Long đang thực hiện nhiệm vụ bắn tốc độ tại huyện Quỳnh Lưu biết để vào ứng cứu đồng đội và truy bắt kẻ chống người thi hành công vụ" - Thượng sĩ Nguyễn Hữu Thọ kể lại với chúng tôi.

Chạy được khoảng 200m, phát hiện thấy xe tuần tra của CSGT đuổi phía sau, lái xe 30K-4369 đổi lái cho nhau. Để bảo toàn tính mạng và bắt giữ 2 đối tượng chống người thi hành công vụ, tranh thủ lúc  xe giảm tốc độ để thay lái, Thượng úy Phạm Đức Tám một tay bám vào cần gạt nước, một tay dùng đèn pin đánh mạnh vào kính trước để chui vào capin. Kính không vỡ mà chỉ rạn như mạng nhện. Tám lại kêu gọi yêu cầu dừng xe, không được liều lĩnh.

Lợi dụng đường vắng, ít phương tiện qua lại, lái xe 30K- 4369 tiếp tục tăng tốc độ khoảng trên 100km/giờ, kết hợp với phanh gấp và lạng lách đánh võng, mục đích để hất đồng chí Tám rơi xuống đường. Trước sự hiểm nguy trên, mặc dù hai bàn tay đau buốt, bụng áp sát nắp capô nóng như lửa đốt, nhưng Thượng úy Phạm Đức Tám vẫn cố lấy hết sức mình bám chặt 2 cần gạt nước, 2 chân níu chặt vào đầu xe.

Xe ôtô 30k-4369 chạy đến km 412 thì xe của Đội tuần tra kiểm soát giao thông đuổi kịp và yêu cầu lái xe 30K-4369 không được tiếp tục hành động liều lĩnh. Thế nhưng lái xe vi phạm đã cố tình tiếp tục lạng lách, trong khi đó đồng chí Tám vẫn bám trên nắp capô trong tư thế chao đảo như muốn văng xuống lòng đường. Trong quá trình lạng lách, đầu xe ôtô 30K-4369 va vào xe của tổ tuần tra. Lốp trước bên lái của chiếc xe vi phạm bị nổ lốp. Do cú va chạm giữa 2 xe quá mạnh, Thượng úy Phạm Đức Tám bị hất tung người và rơi xuống đất, may mắn anh rơi đúng vào lùm cây lề đường bên phải và thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Lúc này xe của tổ tuần tra đã chặn trước xe của đối tượng vi phạm. Một đối tượng ngồi ghế phụ xe cho rằng Thượng úy Tám đã chết, quá hoảng sợ, hắn liền mở cửa chạy trốn. Riêng đối tượng cầm lái vẫn ngoan cố, lợi dụng lúc các chiến sĩ chạy đến nơi Thượng úy Tám đang nằm bất động dưới đất, hắn cài số lùi và tiếp tục vượt lên để hòng chạy thoát. Đến ngã ba Yên Lý (huyện Diễn Châu), lái xe 30K-4369 chuyển hướng rẽ phải cho xe chạy theo QL 48 với hy vọng thoát thân. Không để đối tượng trốn thoát, mặc dù toàn thân đau ê ẩm, đầu choáng váng, nhưng Thượng úy Phạm Đức Tám  vẫn cùng đồng đội tiếp tục lái xe đuổi theo.

Sau gần 2 km rượt đuổi, xe của đối tượng bị ép sát lề đường. Thượng úy Tám và Thiếu úy Quý liền chạy đến yêu cầu lái xe cho kiểm tra giấy tờ nhưng toàn bộ cửa xe bị khóa chặt. Ngay sau đó đối tượng ôm một bịch to màu đen nhanh chóng rời khỏi xe chạy trốn. Thấy vậy hai anh Tám và Quý liền đuổi theo. Sau gần 2km truy đuổi giữa cánh đồng lầy lội. Cuối cùng Thượng úy Phạm Đức Tám và Thiếu úy Nguyễn Ngọc Quý đã bắt được đối tượng chống người thi hành công vụ trước sự chống đối quyết liệt. Lúc này chỉ huy Đội CSGT 5/1 và đồng đội kịp thời có mặt bắt giữ và đưa đối tượng cùng túi hàng và chiếc xe ôtô Camry về Đội CSGT 5/1 để làm rõ.

4 cán bộ CSGT trực tiếp truy bắt Trần Đình Hùng.

Tiến hành kiểm tra túi hàng màu đen mà đối tượng ôm chạy trốn có hơn 1,2 tỉ đồng tiền mặt; kiểm tra xe ôtô 30K- 4369 phát hiện 3 bộ biển số ôtô giả, trong đó có 1 bộ  BKS màu xanh 80B... và một số dụng cụ liên quan đến việc mua bán vận chuyển động vật hoang dã như túi lưới, rổ nhựa... Riêng nệm ghế ngồi phía sau xe đã bị tháo và nồng nặc mùi tanh hôi của động vật hoang dã.

Đối tượng chống người thi hành công vụ cũng được làm rõ đó là Trần Đình Hùng, 35 tuổi, trú tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Đối tượng đang chạy trốn  là Trần Đình Bảo, 26 tuổi, trú ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh (cháu ruột của Hùng). Còn chiếc xe mang BKS 30K-4369 là biển số giả. Đội CSGT 5/1 đã lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao đối tượng, phương tiện, tang vật và hơn 1,2 tỉ đồng cho cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu tiến hành điều tra làm rõ.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Nghệ An nói riêng và CSGT nhiều địa phương nói chung phải đối mặt với hành vi liều lĩnh, coi thường pháp luật và mạng sống của những người thi hành công vụ như trường hợp đối tượng Trần Đình Hùng. Ngay Trung tá Cao Đức Phượng, trước khi đến nhận chức Đội trưởng Đội CSGT 5/1 anh đã cùng đồng đội từng đối mặt với các đối tượng buôn bán hàng cấm, trên tuyến QL 7A và đường mòn Hồ Chí Minh. Có lần Trung tá Phượng và đồng đội bị xe ôtô 4 chỗ chở hàng cấm lao thẳng vào đội hình tuần tra kiểm soát để lánh nạn. Riêng Trung tá Cao Minh Phượng đã bị hất lên nắp capô sau đó bị hất tung xuống lề đường.

Theo Trung tá Lê Đức Sinh, cán bộ CSĐT Công an huyện Diễn Châu thì ngoài việc khởi tố Trần Đình Hùng về tội danh "Chống người thi hành công vụ" Cơ quan điều tra tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ hành vi phạm tội, nếu đủ căn cứ, tiến hành khởi tố bổ sung tội danh “Buôn bán vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm” đối với Trần Đình Hùng và xung công quỹ toàn bộ số tiền hơn 1,2 tỉ đồng, cũng như phương tiện vận chuyển hàng cấm theo quy định của pháp luật.

Ngày 10/11 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Diễn Châu đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Hùng về tội “Chống người thi hành công vụ” theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An. Hiện nay, Cơ quan CSĐT  tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ hành vi phạm tội buôn bán hàng cấm đối với đối tượng này.

Riêng đối với đối tượng Trần Đình Bảo, là người có liên quan với Trần Đình Hùng về hành vi chống người thi hành công vụ hiện đã trốn khỏi địa phương, Cơ quan điều tra vận động đối tượng Bảo đến Công an huyện Diễn Châu trình diện để hưởng sự khoan hồng của pháp luật


  Hữu Trọng

Các bài mới:
     Chiêu tự khoe “quen nhiều cán bộ cao cấp” khiến nhiều người dính bẫy (16/11)
     Lật tẩy thủ đoạn vận chuyển ma túy qua đường hàng không (11/11)
     40 ngày đêm truy bắt kẻ gây 3 vụ trọng án (11/11)
     Triệt phá băng nhóm giang hồ Nhật “khùng”: Cất lưới trong… thang máy (08/11)
     Triệt phá băng nhóm giang hồ Nhật “khùng”: Chuyện kể từ Ban Chuyên án (06/11)
     Bước sa ngã của anh lái lúa đa tình (04/11)
     Tội ác gắn mác chung tình (04/11)
Các bài đã đăng:
     Sát thủ giả câm điếc để lẩn trốn vẫn không thoát (15/11)
     Italia lại xôn xao trước một vụ án mạng kỳ lạ (14/11)
     Toà án điện tử xét xử án dân sự tại Hà Lan (11/11)
     Về cái chết của người mẫu Smith: Luật sư giết người tình (09/11)
     Vụ kiện thương hiệu giữa hai hãng thời trang danh tiếng (08/11)
     Ở tù vì... nói dối (05/11)
     Trí thức Hồi giáo ôn hoà - Mục tiêu ám sát mới của Taliban (02/11)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
40 ngày đêm truy bắt kẻ gây 3 vụ trọng án
Triệt phá băng nhóm giang hồ Nhật “khùng”: Cất lưới trong… thang máy
Bước sa ngã của anh lái lúa đa tình
Vụ trọng án "giết người chặt xác phi tang": Tội ác không thể dung thứ
Vụ sát hại tình nhân của vợ ở Quảng Nam: Sự hối hận muộn màng
Kiều nữ chuyên săn “tình một đêm” khách ngoại quốc
[Độc quyền] Giám đốc CATP Hà Nội đã thuyết phục đối tượng bắt cóc đầu hàng như thế nào?
Xung quanh vụ án trùm Minh “sâm”: Phù Khê sau... "bão"
Vụ đôi nam nữ tử vong trong xe Fortuner: Bi kịch của mối quan hệ ngoài luồng?
Chuyện ít biết về lực lượng điều tra hình sự: Giải mã kỳ án từ những bộ xương
Thảm án từ mối tình “em yêu chị”
Kết cục của một “nữ quái” giang hồ
Thêm một vụ án mạng “cuồng yêu”
7 ngày truy bắt hai tên cướp tiệm vàng
Vụ án ngoại đạo chấn động thế giới
Vụ "sát hại con trai vì ghen tuông với chồng cũ": Ác hơn loài cầm thú
Cần phải có chế tài cho việc xử lý đối tượng trộm chó
Tội ác tàn độc của người đàn bà ghen ngược?
Khi người đẹp sập bẫy tình của những kẻ buôn ma túy
Bi kịch vợ “ta” chồng “tây”
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"