Chào bạn!      
Trang nhất > An Ninh Thế Giới > Vụ án nổi tiếng
Nỗi đau đọng lại sau vụ "giết người ném xác xuống sông Hồng"
3:35, 23/02/2011

Đường lên nóc nhà, nơi Quân sát hại anh Tài.

Cho đến nay, vụ Trương Mạnh Quân, nhân viên kiểm ngân Cục Phát hành và Kho quỹ - Ngân hàng Nhà nước giết người rồi ném xác xuống sông Hồng vẫn khiến dư luận bàng hoàng. Điều khiến nhiều người quan tâm là thủ phạm gây ra vụ trọng án này là người thế nào mà có thể gây tội ác tày trời chỉ vì nợ có 500 nghìn đồng?

Để tìm câu trả lời, chúng tôi đã tìm tới gia đình Trương Mạnh Quân và được nghe những lời giãi bày từ chính những người thân của Quân.

"Tôi đã sinh ra đứa con bất hiếu"

Nhờ có ông Dần, tổ trưởng dân phố 75, khu dân cư 14 phường Vĩnh Tuy dẫn đường, tôi mới tới được ngôi nhà của gia đình Trương Mạnh Quân ở ngõ 364 phố Minh Khai. Đó là một ngôi nhà xây 2 tầng nhưng cũ kỹ, nằm tận cùng trong con ngõ nhỏ sâu hút.

Đã 5 ngày kể từ khi Quân thông báo đã gây ra tội lỗi tày trời và đi đầu thú, nhưng không khí u ám vẫn bao trùm căn nhà. Khi tôi đến, có mấy người bà con đang đến động viên bố mẹ Quân, gương mặt ai cũng rầu rĩ.

Tiếp tôi là ông Trương Ngọc Duẫn, bố đẻ Quân. Năm nay 71 tuổi nhưng hơn chục năm nay bị bệnh huyết áp cao và bệnh gút hành hạ, cuộc sống lại chẳng được an nhàn nên ông Duẫn hom hem, khắc khổ như một ông lão 80. Nghe tôi hỏi bà, ông bảo từ hôm biết chuyện thằng Quân, bà Doan vốn bị đủ thứ bệnh vừa bị bệnh tim, huyết áp cao, bướu cổ, rối loạn tiền đình bình thường đã ốm quanh năm nên từ hôm biết chuyện thì sốc nặng hôm nay các con phải đưa đi bệnh viện khám. Vợ Quân từ hôm biết chồng giết người cũng suy sụp, sáng hôm tôi đến, vì công ty gọi đi làm nên cô gửi lại đứa con nhỏ ở nhà cho chị gái Quân trông.

Ông Duẫn kể rằng, ông bà có 5 người con thì chỉ có Quân là con trai. Vì thế khi bốn chị gái đã có gia đình riêng, ông bà cũng muốn vun vén cho thằng con trai út. Nhưng tính cách thằng con lại ẩm ương nên ông bà khổ với nó suốt. Trước kia ông làm bảo vệ ở Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước tới năm 2001 thì về hưu. Thằng Quân học hành chẳng đến đầu đến đũa nên cũng chỉ đi làm thợ nhì nhằng. Năm 2004, muốn con có một chỗ làm ổn định, ông đến cơ quan cũ xin việc cho nó, người ta cũng nể ông mà nhận vào làm bảo vệ.

Ông bảo rằng bao nhiêu năm nay ông bà khốn khổ với thằng con ẩm ương. Ngày chưa có vợ con nó mải chơi đã đành, đến khi lấy vợ, có hai đứa con rồi nhưng tâm tính nó cũng chẳng thay đổi, vẫn mải chơi. Ngoài giờ đi làm ở cơ quan là nó bỏ nhà đi chơi điện tử, thậm chí thứ Bảy, Chủ nhật cũng bỏ nhà đi chơi tới hai, ba giờ sáng mới về, bỏ mặc việc chăm sóc hai đứa trẻ cho vợ và bố mẹ. Công việc duy nhất mà nó làm được hàng ngày là sáng đưa con bé lớn đi đến trường mầm non, chiều đón con về vì trường ở trên đường nó đi làm. Nhưng thế đã yên đâu, ra ngoài thì không dám gây sự với ai nhưng ở nhà, hễ ông bà có nói là nó chửi lại, thỉnh thoảng có chuyện gì bức xúc ở ngoài nó cũng gây sự, về nhà đập phá.

"Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời", thương con dâu và hai đứa cháu gái nên ông bà đành chịu thua thằng con ẩm ương. Mỗi tháng, ông bà có 4 triệu lương hưu, thêm 1 triệu tiền cho thuê căn phòng trên tầng hai nữa mới tạm đủ chi phí vì vợ chồng thằng Quân lương công nhân chẳng  được bao nhiêu, mỗi tháng chúng nó góp tiền ăn cho ông bà được hơn 1 triệu đồng. "Nhiều lúc tôi cứ lo nếu không có ông bà nội thì hai đứa cháu có khi còn bị đói chứ ạ" - ông Duẫn rầu rĩ.

Hiện trường nơi Quân sát hại anh Tài.

Nhắc lại cái ngày thằng Quân giết người ngay trên nóc nhà mình, ông Duẫn bảo trước đó khoảng nửa tháng, Quân dẫn một người làm cùng cơ quan về nói cho ở nhờ trong cái chòi trên nóc nhà. Cái chòi ấy Quân mới dựng bằng tôn và quây cót ép cách đây mấy tháng để làm chỗ tập thể dục. Đường lên cái chòi ấy là cái thang được làm bằng những thanh sắt cuốn hình chữ U cắm vào tường, leo không khéo là ngã nên chẳng bao giờ ông bà lên làm gì.

Từ hôm Tài đến ở, ông bà cũng ít tiếp xúc, chỉ biết là bạn của Quân. Vì thế buổi trưa hôm 28/1 ấy Quân và Tài về nhà ông còn đang ngủ nên chẳng biết gì. Suốt mấy ngày tết cũng vẫn thấy nó sinh hoạt như mọi ngày, chẳng biểu hiện gì. Hôm mùng 1 tết, ông thấy Quân leo lên nóc nhà dỡ cái chòi. Biết tính thằng con ẩm ương nên ông cũng chẳng hỏi. Ngày mùng 3 tết, vợ Quân đưa hai đứa trẻ về Ba Vì thăm ông bà ngoại thì sáng mùng 4, Quân gọi điện cho vợ bảo phải về gấp vì có chuyện. Và cho tới sáng mùng 4, Quân mới gọi hết các chị về và nói với cả nhà rằng mình đã giết Tài nên bây giờ phải ra Cơ quan Công an đầu thú.

Chị Trương Thị Hoài, chị gái thứ 2 của Quân kể rằng, lúc đầu chị và cả nhà tưởng nó nói đùa, nhưng khi Quân nhắc đi nhắc lại việc đã giết Tài, mà lại giết ngay trên nóc nhà thì cả nhà bị sốc. 11 giờ trưa mùng 4 tết, khi vợ đưa hai đứa con về tới nhà, Quân nói lại việc đã giết người và phải đi đầu thú rồi ôm hai đứa con, khóc bảo rằng chỉ thương hai đứa con còn bé quá, rồi dặn vợ ở nhà có việc gì thì nhờ ông bà và các bác giúp đỡ rồi ra khỏi nhà.

Chị Hoài kể, suốt từ hôm mùng 4 tết tới giờ cả nhà như có đám, chị bỏ cả nhà lên ở với bố mẹ để giúp em dâu chăm hai đứa trẻ vì con bé lớn 5 tuổi đi mẫu giáo chứ con bé con mới có 16 tháng, bình thường ở nhà với ông bà nhưng bây giờ ông bà đều ốm cả, vợ Quân thì từ hôm ấy tới giờ bị sốc nặng cũng chẳng còn tâm trí nào mà chăm con nữa.

Câu chuyện đang dở dang thì con bé thức giấc khóc đòi sữa khiến chị Hoài tất tả chạy đi dỗ cháu. Chẳng biết có phải vì mê phim Trung Quốc không mà khi vợ sinh đứa con gái đầu, Quân đã định đặt tên con là Trương Mạn Ngọc, nhưng cả nhà gàn nên thôi. Năm 2009, vợ sinh con gái thứ hai, Quân nhất quyết lại lấy tên ấy đặt cho con. Bú hết bình sữa, bé Ngọc tỉnh ngủ. Thấy tôi giơ máy ảnh chụp nó toét miệng cười. Nhìn con bé kháu khỉnh cười vô tư tôi không khỏi chạnh lòng khi ngó sang ông Duẫn và chị Hoài mặt mày đang rầu rĩ. Nó còn quá bé để biết một bi kịch đang phủ lên đại gia đình này.

Trước lúc tiễn tôi ra cửa, ông Duẫn buồn bã bảo: "Tôi đã sinh ra đứa con bất hiếu thì phải chịu. Tội lỗi thằng Quân gây ra thì nó phải chịu tội, nhưng "con dại cái mang", đáng ra tôi phải đến gia đình cháu Tài xin lỗi, nhưng bây giờ cả tôi với bà ấy đều bệnh tật thế này, chẳng đi đâu được, nên tôi nhờ ông nói giúp với bố mẹ và gia đình cháu Tài là chúng tôi xin lỗi tới gia đình".

Trương Mạnh Quân (dấu X) chỉ nơi vứt xác anh Tài.

Giết người chỉ vì nợ 500 ngàn đồng

Ngày 6/2/2011 (tức mùng 4 Tết Tân Mão), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an (CA) TP Hà Nội, tiếp nhận trình báo của bà Nguyễn Thị Minh, ở tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy về việc cháu ruột bà Minh là anh Nguyễn Hữu Tài, 29 tuổi, ở xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, nhân viên kiểm ngân Cục Phát hành và Kho quỹ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bỗng dưng mất tích. Theo thông tin bà Minh cung cấp thì trước đó Tài có nói ở nhờ nhà một người làm cùng cơ quan tên là Quân.

Qua điều tra ban đầu, lực lượng Điều tra trọng án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội nắm được anh Tài bị mất tích từ hôm 29/1/2011. Trước đó, anh Tài vẫn ở nhờ nhà một người đồng nghiệp tên là Trương Mạnh Quân, hiện cư trú tại ngõ 364 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Lực lượng Điều tra trọng án đã phối hợp với Cơ quan CSĐT CA quận  Hai Bà Trưng thu thập những tài liệu liên quan đến các mối quan hệ và quy luật sinh hoạt của người mất tích, được biết anh Tài mới về nhà Quân ở nhờ được khoảng gần 1 tháng.

Ngay trong ngày hôm đó thì Trương Mạnh Quân, bạn đồng nghiệp của người mất tích đã đến trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đầu thú, khai nhận là hung thủ giết chết anh Tài rồi cướp tài sản.

Cho tới thời điểm này, theo lời khai của Quân, do Quân nợ anh Tài 500 nghìn đồng, gần tết, anh Tài yêu cầu Quân trả nợ tiền để về quê. 13h50’ ngày 28/1/2011, sau khi cơ quan liên hoan tất niên, Quân hẹn anh Tài lên sân thượng nhà mình để giải quyết việc vay nợ giữa hai người. Quân đề nghị trả trước cho anh Tài 200 nghìn đồng, số còn lại trả sau nhưng anh Tài không đồng ý, dẫn đến hai bên to tiếng với nhau. Quân đã dùng thanh xà cầy bằng sắt, dài 60cm, đập vào gáy anh Tài.

Trương Mạnh Quân tại cơ quan Công an.

Thấy anh Tài định cầm thanh gỗ tấn công lại mình, Quân đã giằng lấy thanh gỗ đập liên tiếp vào đầu làm anh Tài chết tại chỗ. Vì ở cùng với những người thân trong gia đình, Quân sợ mọi người phát hiện vụ việc nên đã dùng dây điện trói tay, chân người đồng nghiệp đã tắt thở, rồi cho vào 2 lượt bao tải dứa màu trắng để ở một góc sân thượng. 23h15’ cùng ngày, Quân dùng dây thừng thả xác anh Tài từ sân thượng tầng 3 nhà mình xuống đường, lấy xe máy chở bao tải đựng xác anh Tài lên cầu Vĩnh Tuy ném xuống sông Hồng.

Sau đó Quân lấy chiếc điện thoại di động Q - Mobile M22 và chiếc xe máy (loại xe Honda Wave màu đỏ - đen, BKS 29Y3-4355) của anh Tài đi lang thang đến sáng, rồi về cơ quan làm việc bình thường. 13h30’ ngày 29/1/2011, Quân tiếp tục phi tang túi quần áo dính máu nạn nhân vào khu nhà vệ sinh công cộng ở cuối ngõ 364 - Minh Khai.

Kiểm tra cốp xe của anh Tài, Quân phát hiện trong đó có 250 nghìn đồng đã chiếm đoạt luôn và 7h30’ ngày 31/1/2011, kẻ sát nhân bán chiếc xe máy của anh Tài cho một người ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai lấy 8,5 triệu đồng. Ngày 1/2/2011, Quân bán chiếc điện thoại di động của anh Tài cho một người quen lấy 330 nghìn đồng và dùng số tiền này mua chiếc điện thoại di động Nokia 1202 để sử dụng.

Căn cứ vào lời khai của Trương Mạnh Quân, Cơ quan điều tra đã ra thông báo truy tìm tung tích nạn nhân Nguyễn Hữu Tài, gửi tới công an các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định... là những địa phương có cùng dòng chảy của sông Hồng để phối hợp tìm kiếm thi thể anh Tài.

Cơ quan điều tra đã phát hiện và thu được chiếc xe máy tang vật vụ án đang được một người ở bản Chiềng, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An sử dụng. Lực lượng Công an đã làm rõ sau khi Quân bán xe máy cho một người ở phường Vĩnh Hưng, chiếc xe này tiếp tục được bán cho anh Lô Văn Lăng, ở huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An với giá 10,8 triệu đồng.

Cho tới 10h30’ ngày 9/2/2011, Cơ quan điều tra và gia đình anh Tài đã phát hiện được xác nạn nhân đang trong giai đoạn phân hủy, trôi lập lờ trên mặt nước sông Hồng, đoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy, thuộc địa phận phường Cự Khối, quận Long Biên.

Hiện Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Mạnh Quân về hành vi giết người cướp của.

Kẻ gây tội ác sẽ phải chịu tội trước pháp luật, nhưng nghĩ tới gương mặt khắc khổ của ông Duẫn và nụ cười vô tư của con bé Ngọc tôi không khỏi chạnh lòng. Giờ đây cả hai gia đình đều mang những nỗi đau, nỗi đau mà sẽ còn rất lâu mới có thể nguôi ngoai


  Nguyễn Thiêm

Các bài mới:
     Chiêu tự khoe “quen nhiều cán bộ cao cấp” khiến nhiều người dính bẫy (16/11)
     Lật tẩy thủ đoạn vận chuyển ma túy qua đường hàng không (11/11)
     40 ngày đêm truy bắt kẻ gây 3 vụ trọng án (11/11)
     Triệt phá băng nhóm giang hồ Nhật “khùng”: Cất lưới trong… thang máy (08/11)
     Triệt phá băng nhóm giang hồ Nhật “khùng”: Chuyện kể từ Ban Chuyên án (06/11)
     Bước sa ngã của anh lái lúa đa tình (04/11)
     Tội ác gắn mác chung tình (04/11)
Các bài đã đăng:
     Trung Quốc: Bộ trưởng Đường sắt bị "sờ gáy" vì tham nhũng (23/02)
     "Tội đồ nhí" và cơn dư chấn sau vụ án (22/02)
     Lời cảnh báo từ sau vụ 9 thanh niên chết ngạt ở Hải Phòng (22/02)
     Chuyện chưa biết trong vụ 9 thanh niên chết ngạt ở Hải Phòng (22/02)
     Cuộc truy lùng kẻ tội phạm gốc Việt hai lần dùng súng cướp ngân hàng Mỹ (09/02)
     Cuộc truy lùng tên sát nhân "chê tiền" (07/02)
     Nga: Cục trưởng Cảnh sát chống tội phạm bị bắt giam (29/01)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
40 ngày đêm truy bắt kẻ gây 3 vụ trọng án
Triệt phá băng nhóm giang hồ Nhật “khùng”: Cất lưới trong… thang máy
Bước sa ngã của anh lái lúa đa tình
Vụ trọng án "giết người chặt xác phi tang": Tội ác không thể dung thứ
Vụ sát hại tình nhân của vợ ở Quảng Nam: Sự hối hận muộn màng
Kiều nữ chuyên săn “tình một đêm” khách ngoại quốc
[Độc quyền] Giám đốc CATP Hà Nội đã thuyết phục đối tượng bắt cóc đầu hàng như thế nào?
Xung quanh vụ án trùm Minh “sâm”: Phù Khê sau... "bão"
Vụ đôi nam nữ tử vong trong xe Fortuner: Bi kịch của mối quan hệ ngoài luồng?
Chuyện ít biết về lực lượng điều tra hình sự: Giải mã kỳ án từ những bộ xương
Thảm án từ mối tình “em yêu chị”
Kết cục của một “nữ quái” giang hồ
Thêm một vụ án mạng “cuồng yêu”
7 ngày truy bắt hai tên cướp tiệm vàng
Vụ án ngoại đạo chấn động thế giới
Vụ "sát hại con trai vì ghen tuông với chồng cũ": Ác hơn loài cầm thú
Cần phải có chế tài cho việc xử lý đối tượng trộm chó
Tội ác tàn độc của người đàn bà ghen ngược?
Khi người đẹp sập bẫy tình của những kẻ buôn ma túy
Bi kịch vợ “ta” chồng “tây”
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"