Nhóm chuyên cướp tài sản trên quốc lộ 1A sa lưới

15:15 09/08/2016
Ngày 3-8, Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng Đậu Xuân Phương và Cao Đình Hà về hành vi cướp tài sản để phục vụ công tác điều tra về hành vi cướp tài sản của tài xế xe khách trên quốc lộ 1A.

Trong tháng 7-2016, trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản của tài xế xe khách đường dài một cách liều lĩnh, trắng trợn. Thủ đoạn của các đối tượng là dùng xe máy đuổi theo sau xe khách, vượt lên rồi quay 180 độ chặn trước đầu xe. Với bộ mặt sát khí, tay lăm lăm con dao nhọn, chúng khống chế tài xế mục đích để cướp tài sản. Nếu tài xế không "chiều" theo yêu cầu của chúng thì liền bị dí dao vào cổ...

Hai đối tượng Phương và Hà.

Hành khách ngồi trên xe chứng kiến cảnh liều lĩnh, manh động trên của bọn cướp tài sản cũng dựng tóc gáy, nhưng không dám gọi điện báo ngay cho công an vì sợ chúng dằn mặt kể cả tài xế và chủ xe. Do đó hầu hết sau khi xảy ra vụ cướp tài sản, ba ngày sau bị hại mới đến trình báo cơ quan điều tra.

"Em chủ xe khách nội tỉnh, thường xuyên chạy trên đường nên cũng sợ. Biết mình không gọi điện báo ngay cơ quan điều tra là thiếu sót... nhưng nếu phát hiện ra mình cầm máy, mặc dù chưa biết gọi cho ai, nội dung gì chúng đã cảnh giác và có lời đe dọa" - một chủ xe khách chạy tuyến nội tỉnh cho biết.

Trong khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đang tiến hành thu thập tài liệu, điều tra truy bắt các đối tượng cướp tài sản manh động, nguy hiểm trên thì lại một vụ án cướp tài sản tương tự xảy ra trên địa bàn huyện.

Đó là, khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 24-7, cán bộ trực ban hình sự Công an huyện Diễn Châu nhận được tin báo của một tài xế tên là Hưng, nội dung: Vào lúc 16 giờ cùng ngày, anh Hưng điều khiển  ô tô 16 chỗ BKS: 16M-7273 chở khách tham quan đang đi từ Vinh về Hải Phòng, khi đi qua trung tâm  huỵện Diễn Châu khoảng 4km thì bị hai nam thanh niên điều khiển xe máy vượt lên chặn trước đầu xe rồi dùng dao uy hiếp và cướp của anh Hưng 500.000 đồng.

Nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đã lập chuyên án để đấu tranh, phá án. Nhận định đối tượng gây ra vụ cướp tài sản của anh Hưng với 2 vụ cướp tài sản của tài xế xe khách trước đây đều cùng một nhóm đối tượng, Ban chuyên án giao Đội CSHS triển khai kế hoạch nghiệp vụ, xác minh, rà soát truy bắt các đối tượng gây án. Trong đó tập trung vào các đối tượng sử dụng ma túy, các đối tượng có tiền án tiền sự.

"Cái khó trong vụ án là khi nhận được tin báo xảy ra vụ cướp tài sản, các trinh sát không biết cụ thể địa điểm nơi xảy ra vụ án ở địa phương nào, trong khi  bị hại chỉ cung cấp nội dung sự việc qua điện thoại di động, do sợ các đối tượng cướp quay trở lại nên đã lái xe chở khách về Hải Phòng ngay sau đó" một trinh sát kẻ lại.

Với quyết tâm phải nhanh chóng điều tra làm rõ, truy bắt các đối tượng phạm tội, phục vụ cho việc mở rộng điều tra, làm rõ các vụ án cướp tài sản trước đó, ngay trong đêm 24-7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu cử một tổ công tác gồm 2 trinh sát  tức tốc ra  TP Hải Phòng gặp người bị hại. Ngoài ra Ban chuyên án còn cử 4 trinh sát trong Đội CSHS tiến hành sàng lọc các đối tượng nghi vấn, trong đó tập trung vào các thành phần nghiện hút, chơi bời lêu lổng... các đối tượng thuộc diện quản lý theo dõi của Công an huyện...

Tại Hải Phòng, sau 1 ngày tổ công tác đã gặp được người bị hại, có họ tên đầy đủ, anh Phạm Duy Hưng (SN 1969) trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng.

Mặc dù vụ việc xảy ra đã 2 ngày nhưng khi kể lại diễn biến vụ cướp tài sản, anh Hưng vẫn chưa hết bàng hoàng: "Hôm đó, tôi điều khiển xe ra đến xã Diễn Ngọc thì phát hiện hai thanh niên đi chung một xe máy vượt lên, lạng lách, cố tình như muốn ép xe ô tô khách của tôi vào lề đường. Nghĩ đây là nhóm thanh niên đùa nghịch trên đường nên tôi lách vào lề đường bên phải đề phòng xảy ra tai nạn. Khi tôi điều khiển xe ra đến khu vực xã Diễn Kỷ (Diễn Châu) thì phát hiện hai nam thanh niên trên tiếp tục đuổi theo phía sau xe rồi vượt lên phía trước. Vì đối tượng ngồi sau dùng áo che biển kiểm soát nên không đọc được số. Đến khu vực vắng người, hai thanh niên chặn xe máy trước đầu xe ô tô của tôi và nhảy lên buồng lái, dùng dao khống chế, cướp tài sản. Chúng nó bảo bọn ni cần tiền mua ma túy đá sử dụng, thông cảm cho xin ít trăm... nếu không... Vừa nói xong một đối tượng dí dao vào cổ, cướp 500.000 đồng tiền mặt sau đó  nhanh chóng rời khỏi xe.  Hai thanh niên có tuổi đời còn khá trẻ, khoảng 22 tuổi, trong đó có 1 đối tượng cao to, đẹp trai, cánh tay phải xăm trổ hình các con vật..." - anh Hưng kể lại.

Ngày 26-7, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, kết hợp với lời khai của người bị hại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu thấy nổi lên hai đối tượng nghi vấn gồm: Đậu Xuân Phương, và Cao Đình Hà, trú tại huyện Diễn Châu. Đây là hai đối tượng nghiện ma túy nặng, sống lêu lổng, đua đòi ăn chơi khắp tứ phương. Có một tình tiết khiến Ban chuyên án lấy làm quan tâm, cả Phương và Hà có chung một đặc điểm giống như 2 vụ cướp tài sản của tài xế xe khách chạy trên Quốc lộ 1A trước đó do người bị hại cung cấp.

Sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu, Công an huyện Diễn Châu thi hành lệnh bắt khám xét khẩn cấp đối với Đậu Xuân Phương (SN 1994), trú tại xã Diễn Ngọc và Cao Đình Hà (SN 1996) trú tại xã Diễn Tân (huyện Diễn Châu) về hành vi cướp tài sản. Tang vật thu giữ 1 xe máy SIRIUS, 1 dao nhọn là phương tiện, dụng cụ dùng để gây án và 2 ĐTDĐ. Tại cơ quan điều tra cả hai đối tượng khai nhận đã gây ra vụ cướp tài sản của tài xế Phạm Duy Hưng xảy ra ngày 24-7.

Sau 4 ngày đấu tranh, Phương và Hải cũng thừa nhận trước đó cũng bằng thủ đoạn trên bọn chúng cũng dùng hung khí ra đường chặn xe khách chạy trên tuyến quốc lộ 1A thực hiện trót lọt 2 vụ cướp tài sản của tài xế. Ngày 3-8, Công an huyện Diễn Châu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định tạm giam hai đối tượng trên về hành vi cướp tài sản. Hiện chuyên án đang tiến hành mở rộng điều tra.

H.T.