Nạn quấy rối tình dục nơi công cộng: Tội phạm biến thái

07:15 17/04/2015
Chúng gồm đủ mọi lứa tuổi, chúng có khi là gã trai trẻ bảnh bao và cũng có lúc là quý ông lịch lãm, hoặc những kẻ mà tuổi tác đáng bậc cha chú của các nạn nhân. Không như người bình thường, chúng có “ham thích” rất ư quái gở, chúng phơi bày “của quý” của mình giữa chốn thanh thiên bạch nhật, lấy sự khiếp đảm của các cô gái làm vui.

Cũng có khi chúng trà trộn vào đám đông tìm sự hưng phấn qua việc đụng chạm vào vùng nhạy cảm của chị em... Là mối ám ảnh của cánh má hồng, đặc biệt là các em nữ sinh cấp 2, cấp 3 và sinh viên đại học, nhắc đến chúng là nhắc đến những kẻ kỳ quái. Điều đáng quan tâm là loại tội phạm biến thái có sở thích tình dục quái gở kể trên ngày càng nhiều với hành vi vô cùng táo tợn...

Cơn ác mộng của người đi đường

“Nhiều quý bà quý cô khi ra đường thường khoe của nổi của chìm, tất cả cứ phơi bày tênh hênh đã kích động lòng tham ngứa tay làm bậy của những kẻ dâm tà. Chứ như em phủ kín từ trên xuống dưới, từ trước ra sau, đi đâu cũng mặc áo dài tay, cổ áo kín khuy vậy mà vẫn bị những kẻ biến thái dòm ngó và thả dê bậy bạ…”.

Hay: “Tôi đọc nhiều tài liệu, bài viết, tự bạch của những người từng bị bọn biến thái thả dê rằng vì là phường dê xồm bệnh hoạn nên chúng không chừa ai hết. Sở thích cũng như gu biến thái của chúng là nhắm vào các cô gái, cánh chị em hiền lành, nhút nhát. Chúng rất ngại thả dê với những người bản lĩnh. Biết được yếu điểm đó của chúng, tôi cố gắng mạnh dạn, cố tỏ ra mình là người mạnh mẽ, năng động như đi giày thể thao, đội mũ lưỡi trai nhưng rồi cuối cùng tôi cũng không thoát, tôi bị chúng sờ soạng…”.

Dạo một vòng quanh các diễn đàn, thật không khó để ghi nhận nhiều tâm tình khổ chủ từng là nạn nhân của loại tội phạm này. Trong các loại tội phạm biến thái “thả dê” dưới nhiều hình thức, một vài năm trở lại đây xuất hiện loại tội phạm biến thái khiếp đảm hơn nhiều. Đó là những gã trai trẻ khoái tìm vui bằng việc dùng vật nhọn đâm vào vùng kín, vùng nhạy cảm của giới má hồng.

Hình ảnh đối tượng biến thái ở Huế tràn ngập trên các trang mạng xã hội.

Vụ đối tượng Trần Hữu Phúc (24 tuổi, ngụ 45 Lê  Duẩn, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) dùng bút chì, que gỗ vót nhọn đâm vào vùng kín nữ sinh, cô giáo, khách lưu trú, người đi đường tại các trường Đại học Sư phạm Huế, Đại học Khoa học Huế, nhà nghỉ... là minh chứng điển hình (đối tượng bị bắt ngày 30/11/2014). Lý do để tên này tiến hành đâm vào chỗ hiểm các nạn nhân (gây tỉ lệ thương tích từ 1-4%) chỉ đơn giản là cảm thấy… thích thú.

Vụ tội phạm biến thái “cấp độ cao”gây án với cánh má hồng bị bắt gần đây có đối tượng Võ Sơn L. (28 tuổi, gây án tại địa bàn xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ cuối tháng 11/2014) với quái chiêu bịt kín mặt, chạy xe máy chặn đường ép sát sờ vùng kín và ngực của phụ nữ đi đường và nữ sinh Trường THCS Phan Bội Châu. Hành vi xâm hại tình dục táo tợn của đối tượng này đã gây dư luận hoang mang trong thời gian dài, khiến không chỉ các bà các chị đi đường, giới nữ sinh, phụ huynh có con em mà cả các thầy cô giáo nhiều trường học trên địa bàn xã Mỹ Xuân vô cùng lo sợ...

Đối tượng Út bị hiệp sĩ Thanh Hải bắt quả tang.

Không chỉ gây án theo kiểu “du kích”, một số tên tội phạm biến thái còn xông vào  các chốn thờ tự, tìm cách chen vào đám đông thiện nam tín nữ rồi chơi trò khua tay vào vùng nhạy cảm của các bà, các cô. Sự việc nhóm hiệp sĩ (Đội Phòng chống tội phạm  phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) bắt đối tượng Lê Văn Út (43 tuổi, trú tại Thủ Dầu Một) vào tối 28/2 vừa qua, khi tên này có hành vi dâm ô hàng chục phụ nữ đi lễ chùa Bà Thiên Hậu là điển hình cho loại tội phạm biến thái không chừa một ai. Tên Út có “gu” biến thái rất quái đản, gặp các cô gái coi được được là xán tới, đưa 2 tay ra phía sau sàm sỡ rồi dùng điện thoại di động chụp hình nạn nhân mà mình vừa quấy rối. Phát hiện đối tượng “thả dê” nơi chốn thiền như thế, các hiệp sĩ đã bí mật theo dõi và khi tên nọ giở trò sàm sỡ với một cô gái và bị cô này tri hô, các hiệp sĩ đã lao vào khống chế..

Bắt không khó nhưng xử lý không đủ sức răn đe...

Tội phạm biến thái với sở thích tình dục quái gở, chuyên trò quấy rối, “thả dê” cánh má hồng từ ký túc xá, trường học, chốn công viên, rạp phim... đến chùa chiền quả là cơn ác mộng với cánh má hồng, đặc biệt là các cô gái mới lớn.

Luật gia Bích Vân (Cử nhân Đại học Luật TP HCM) quan tâm đến các vụ việc này cho biết, phần lớn những tên tội phạm như thế rất khó bị “bắt bài” vì chúng ra tay chớp nhoáng, nhiều nạn nhân bị tấn công vì sợ hãi, vì xấu hổ hoặc vì nghĩ không có bằng chứng nên không dám tri hô... Nhiều lý do như thế nên đến nay, tuy số vụ nạn nhân bị quấy rối nhiều vô kể nhưng những kẻ biến thái như thế bị bắt quả tang chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cần nói rõ rằng để bắt được chúng, cơ quan chức năng và người dân đã phải nhọc công nhọc sức, có vụ phải mất hàng tháng trời mới bắt được thủ phạm.

Để bắt được đối tượng Trần Hữu Phúc gây án ở Huế với 8 nạn nhân bị tên này đâm vào vùng kín, lực lượng Công an TP Huế đã phải vất vả tung quân mật phục, rảo khắp các địa bàn suốt gần 2 tháng. Khi đang trên đường trốn chạy sau khi gây ra liên tiếp 3 vụ đâm vật nhọn vào vùng kín của người đi đường, tên “đại biến thái” (cách nói của nhiều nạn nhân-PV) kia mới bị tóm gọn.

Trở lại với hành trình gây án của đối tượng Võ Sơn L. trên địa bàn xã Mỹ Xuân. Để bắt được tên này, ròng rã hơn 4 tháng trời, không chỉ lực lượng công an mà ngay cả các bậc phụ huynh và giáo viên Trường THCS Phan Bội Châu cùng hạ quyết tâm bắt bằng được nhưng y cứ như  bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện, ngày đêm lởn vởn quanh trường học lúc tựu lớp khi tan trường và cứ thế gieo rắc nỗi kinh hoàng cho các nữ sinh cùng phụ huynh các em.

Đến ngày 16/3 vừa qua, nỗ lực trên mới được đền đáp khi bảo vệ trường là ông Nguyễn Văn Bốn cùng người dân phát hiện và đuổi bắt Võ Xuân L. lúc y đang giở  trò sàm sỡ với nạn nhân thứ 2 (trước đó tên này đã chặn đường một nữ sinh lớp 8 sàm sỡ). Tại Công an xã Mỹ Xuân, Sơn L. khai y là công nhân trên địa bàn huyện Tân Thành, là thủ phạm của hàng chục vụ sàm sở trong hơn 4 tháng qua. 

Việc nhóm hiệp sĩ ở Bình Dương tóm kẻ biến thái Lê Văn Út tại khu vực chùa Bà Thiên Hậu cũng gian nan không kém. Để bắt được tên này, các hiệp sĩ cho biết đã phải nhọc sức bám đối tượng không rời. Theo lời kể của hiệp sĩ Thanh Hải, lúc ban đầu các anh cứ nghĩ Út là phường móc túi nên bí mật theo dõi, qua đó mới biết y là kẻ bệnh hoạn.

Kinh nghiệm nhiều năm đối mặt với đủ loại tội phạm manh động lẫn nham hiểm đã giúp các hiệp sĩ ý thức được rằng nếu không có bằng chứng thì dẫu các nạn nhân có hô toáng hay tố cáo thì đối tượng sẽ không tâm phục khẩu phục. Vì lẽ đó trong suốt quá trình theo dõi, các hiệp sĩ đã bí mật quay video nhất cử nhất động hành vi bệnh hoạn của tên Út và khi tên này bị một nạn nhân hô toáng lên vì bị sàm sỡ quấy rối, các hiệp sĩ đã nhanh chóng khống chế đưa y về Cơ quan Công an để làm rõ hành vi vi phạm...

Đúng như các hiệp sĩ dự đoán, tại Cơ quan Công an, Út chối bai bải nhưng khi được các hiệp sĩ mở cho xem đoạn phim y khua tay với các nạn nhân, lúc này Út mới chịu cúi đầu nhận tội. Qua kiểm tra điện thoại cầm tay của tên này, cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 20 chị em bị y chụp hình sau khi tấn công quấy rối, sàm sỡ.

Việc bắt những kẻ biến thái như kể trên vô cùng gian nan nhưng điều đáng buồn là biện pháp xử lý để răn đe những kẻ biến thái khác vẫn còn là băn khoăn mà Chuyên đề ANTG đã từng đề cập đến. Ghi nhận từ kết quả khảo sát của Tổ chức ActionAid Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường tại TP Hà Nội và TP HCM cho thấy, trong số 2.046 người được khảo sát, có 57% phụ nữ từ 16 tuổi trở lên cho rằng đường phố là nơi có nguy cơ xảy ra các vụ quấy rối tình dục cao nhất. 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe bus.

Nghiên cứu trên cũng đã chỉ ra những địa điểm công cộng khác mà nữ giới hay bị quấy rối tình dục, gồm bến xe, nhà ga, công viên, nhà chờ xe buýt. Về biện pháp xử lý loại tội phạm quấy rối kia, dù số nạn nhân bị quấy rối có thể nói là nhiều vô kể nhưng đến nay vẫn chưa có đối tượng nào bị đưa ra xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc chiến chống tội phạm biến thái đến nay vẫn chẳng có gì mới ngoài việc khảo sát, tăng cường tuần tra, tăng cường kiểm soát của các cơ quan chức năng...

Tự bảo vệ chính mình

Thạc sĩ Kiều Thanh Hà, Giám đốc Công ty Tư vấn Tâm lý Trẻ cho rằng, trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu trong việc xử lý tội phạm biến thái thì ngay tại thời điểm này, nhiều chị em cần tự bảo vệ và giúp người bằng việc nâng cao kiến thức phòng tránh cũng như kỹ năng đối phó.

Thạc sĩ - bác sĩ tâm lý Kiều Thanh Hà.

Thỉnh thoảng đọc trên báo hay trên các trang mạng diễn đàn của giới trẻ, lại thấy cảnh báo về những kẻ bệnh hoạn thích khoe của quý, hay thích ăn trộm đồ lót của phụ nữ. Đa số các bạn nữ đều rất băn khoăn sợ hãi những kẻ biến thái đó gây bất lợi gì cho mình?

Những kẻ mắc bệnh thị dâm, phô dâm và loạn dục cọ xát không có ý định tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân mà mục đích của bọn chúng chỉ là rình mò, khoe của quý và cọ xát nên các bạn nữ đừng quá lo lắng chúng sẽ cưỡng bức mình: “Khi gặp phải những kẻ biến thái dạng này, tốt nhất là các bạn nên bình tĩnh, phớt lờ và tiếp tục đi. Các bạn có thể gọi điện thoại cho bạn mình và ra vẻ như đang gọi báo công an vậy. Đừng nên nhận xét hay chọc giận thêm bằng những câu như “nhỏ xíu mà bày đặt, liệt mà còn khoe...” vì điều này có thể khiến cho hắn tức giận và gây ra những phản ứng bạo lực. Nếu bạn bị theo dõi thì hãy đi vào chỗ đông người như nhà hàng, quán ăn, bệnh viện... hoặc đến nhà người dân và nhờ gọi điện thoại cho công an, tránh đi về nhà mình vì hắn có thể biết bạn đang sống ở đâu và sẽ theo dõi bạn”.

Một điều dễ nhận thấy là tội phạm biến thái đã và đang gây nhiều bức xúc trong xã hội trong những năm gần đây. Có những bạn trẻ thành lập các trang mạng xã hội cập nhật chuyên đề duy nhất liên quan đến tội phạm biến thái, từ cách chúng là ai, chúng gây án như thế nào, rồi cả chuyện tâm tính của tội phạm biến thái, các kiểu tội phạm biến thái, các con đường, địa điểm mà loại tội phạm này thường hoạt động... Trên nhiều diễn đàn, nhiều nữ nhân viên văn phòng, đặc biệt là giới nữ sinh đã nêu đủ thứ chuyện liên quan đến tội phạm biến thái mà mình ghi nhận được, có người không ngần ngại tiết lộ mình đã từng là nạn nhân.

Dù như thế nào thì rõ ràng, các hành động lập hội phòng chống biến thái, truyền đạt các kinh nghiệm nhận dạng, đối phó với phường biến thái đã cho thấy một thực trạng là loại tội phạm này đã và đang gieo rắc nỗi khiếp đảm cho nhiều thành phần xã hội.

Thạc sĩ Kiều Thanh Hà cho rằng tội phạm biến thái suy cho cùng là một dạng bệnh lý rối loạn về tâm thần, nên về cơ bản cũng cần có góc nhìn thông cảm của xã hội. Nhưng thông cảm ở đây không có nghĩa là mặc kệ, mà dễ dãi cho qua... mà cần phải có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, quan trọng nhất là giúp người bệnh điều chỉnh hành vi lệch lạc của mình.

Đồng tình với ý kiến trên, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng đã xem là bệnh thì phải chữa, nhưng nếu chỉ chữa bằng việc cảm thông, khảo sát, đánh giá... như lâu nay thì cuộc chiến chống nạn quấy rối tình dục nói chung, nạn tội phạm biến thái nói riêng chẳng thể nào có hồi kết như mong đợi...

Thành Dũng