Buôn bán hàng cấm và ma túy tràn lan trên trang mạng IndiaMart

10:00 03/03/2016
Mọi thứ thượng vàng hạ cám từ gạo thơm basmati, tóc người bán theo kilôgam và khách hàng có thể đặt mua 1.000 cái lược nhựa với giá chỉ 29 USD… Người mua và kẻ bán tấp nập trên IndiaMart - trang thương mại điện tử lớn thứ 2 trên thế giới của Ấn Độ.

Mặc dù chưa sánh ngang bằng với Amazon của Mỹ hay Alibaba của Trung Quốc, song IndiaMart được đánh giá là một trong nhiều câu chuyện thành công của Ấn Độ, nó trị giá ước tính đến khoảng 146 triệu USD.

Két quả tìm kiếm cho “methamphetamins” trên IndiaMart.

Tuy nhiên, những người kinh doanh trên IndiaMart thường xuyên quảng cáo hàng loạt sản phẩm bất hợp pháp mà người mua không dễ tìm thấy - như là những chất ma túy tổng hợp (hay còn gọi là thuốc lắc) methamphetamine, ecstasy và LSD v.v…

Đủ loại ma túy tổng hợp và chất gây nghiện kèm với hình ảnh minh họa cách sử dụng được rao bán tràn lan trên IndiaMart. Một người bán ma túy trên IndiaMart tiết lộ: "Chúng tôi không gặp rắc rối gì với cảnh sát. Do biết đây là thứ hàng hóa bất hợp pháp nên chúng tôi rất thận trọng và chúng tôi giao hàng khắp thế giới". Thông thường, khách hàng trên khắp thế giới muốn mua hàng hóa với số lượng lớn từ Ấn Độ, họ phải vào trang IndiaMart.

Theo Sumit Bedi, Phó chủ tịch bộ phận tiếp thị của IndiaMart, thì trang thương mại trực tuyến phần lớn bán những sản phẩm hoàn toàn hợp pháp - từ mặt hàng gia dụng cho đến sữa bột - trong khi ma túy chỉ chiếm số lượng nhỏ. Mặc dù Ấn Độ có chính sách cấm bán hàng bất hợp pháp trực tuyến, song IndiaMart vẫn bao gồm hàng trăm người bán hứa hẹn giao hàng ma túy với số lượng lớn cho khách hàng! Sumit Bedi cho biết hiện nay IndiaMart có những nỗ lực nhằm ngăn chặn những kẻ bán ma túy bất hợp pháp và công ty thường xuyên hợp tác với Cảnh sát Ấn Độ để được cung cấp bản danh sách những chất gây nghiện bị cấm và tên gọi đường phố của chúng.

Để đối phó, ma túy được chào hàng trên IndiaMart được khéo léo giấu đằng sau mê cung mã hóa khó thể xuyên thủng được. Muốn mua methamphetamine trên IndiaMart, chỉ cần gõ từ khóa "meth" trên thanh tìm kiếm và ngay sau đó hàng chục người bán xuất hiện chào mời. Người bán trên IndiaMart thường cho hiển thị trên màn hình con dấu đọc là "nhà cung cấp đã được xác nhận" để lấy lòng tin khách hàng. Còn những người mua sẵn sàng trả tiền qua dịch vụ chuyển tiền Western Union hay chuyển khoản qua ngân hàng.

Tuy nhiên, có những người bán "meth" và ecstasy trên IndiaMart không phải là con buôn ma túy thật sự mà chỉ là kẻ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng. Phần đông những kẻ lừa đảo này thích giao tiếp qua email, và một số yêu cầu thanh toán tiền qua hệ thống ngân hàng ở Cameroon - nơi nổi tiếng với những vụ lừa đảo trực tuyến.

Thiên Minh (tổng hợp)