Nga bóc gỡ những chiêu mới nhất của bọn buôn bán ma túy

21:36 21/08/2021

Những kẻ buôn bán ma túy ở Nga có nhiều chiêu để kiếm lợi nhuận, nhưng chiêu mới nhất hiện nay đã bị cơ quan điều tra cùng Cơ quan Kiểm soát ma túy Liên bang của Bộ Nội vụ Nga bóc gỡ…

Chuyện một cặp tình nhân

Margarita Tikhonova 27 tuổi và Ivan Sidorov 25 tuổi (tên đã được thay đổi), người bản xứ ở vùng Moskva đã gặp nhau vào mùa hè năm ngoái và giữa họ bắt đầu nảy sinh mối quan hệ, ngoài niềm đam mê chung, họ còn gắn kết bởi niềm đam mê với amphetamine và mephedrone. Từ cuối năm 2020, cặp đôi đã sống chung trong những căn hộ thuê khác nhau ở Moskva.

Vào tháng 1-2021, họ bắt đầu mua các tiền chất bất hợp pháp trên mạng từ một chuỗi cửa hàng lớn và vài tuần sau, Ivan nhận được tin nhắn từ một người ẩn danh. Vào thời điểm đó Margarita và Ivan bị gắn với các công việc bán thời gian, mà việc sử dụng ma túy liên tục đòi hỏi tiền bạc, nên họ đồng ý nhận lời và nộp khoản tiền đặt cọc 50.000 rúp, cam kết rằng sẽ không lừa dối nơi đã giúp cho họ có một công việc. Xong, bọn buôn bán ma túy mới cho tiếp cận với “kho báu chủ” đặt tại một thành phố gần Moskva để chuyển từ cửa hàng trên mạng đến cửa hàng cầm đồ, sau đó đến một nơi khác. 

Nga bóc gỡ những chiêu mới nhất của bọn buôn bán ma túy -0
 Cảnh sát Nga điều tra một vụ buôn ma túy.

Mang theo gói mephedrone, trên đường đi, cặp đôi đã mua cân điện tử, một loạt túi có khóa giây cũng như bộ “quà tặng” gồm sữa tắm, dầu gội, rượu, đồ ngọt và túi quà để gửi đến một căn hộ thuê ở ngay phía Bắc trung tâm thủ đô.

Đầu tiên, trang web giao cho Margarita và Ivan phải cân 2g mephedrone, niêm phong thuốc rồi nhét vào một chai sữa tắm, sau đó trang trí nó như một món quà, đóng gói trong chiếc túi đẹp và mang ra cho tài xế taxi đang đợi ở nhà. “Người chủ” đã gửi số hiệu và kiểu dáng của chiếc taxi cho Ivan trong tin nhắn, vì vậy cả Ivan và Margarita đều không liên quan đến việc giao tiếp với người mua ma túy. Người mua đã chuyển tiền mua mephedrone theo cách không tiếp xúc trực tiếp với cửa hàng trên mạng, và sau đó còn cho thêm Margarita và Ivan, người trung gian trong giao dịch.  

Cửa hàng trên mạng sử dụng dịch vụ của các hãng taxi chính thức, mỗi lần là một tài xế khác, nên không thể đoán họ thực sự đang vận chuyển những gì. Tiền Margarita và Ivan thuê nhà hàng ngày (theo thực tế phổ biến, số tiền này thay đổi theo thời gian, chìa khóa nhà thường để trong hộp thư, dưới tấm thảm, hoặc ở lễ tân) được “người chủ” bao tất.

Thu nhập từ các hoạt động tội phạm đã trở nên đáng kể: mỗi người nhận được khoảng 100.000 rúp/ tháng, trong khi không phải trả một xu tiền nhà. “Người chủ” nhận ra rằng tay sai của họ hoàn toàn hài lòng, bèn bắt đầu phát triển chủng loại và số lượng ma túy: dần dần thêm cả amphetamine, MDMA (thuốc lắc), cần sa, cocaine và thuốc gây ảo giác LSD nữa. 

Ivan và Margarita đã sắm được ô tô riêng để đi lại. Còn khi chuyển “quà” trên taxi, tài xế ngẫu nhiên (có hơn 15 người trong số đó) cũng hoàn toàn không nói chuyện với Margarita và Ivan. “Người chủ” đã cho thông tin và mật khẩu từ các ứng dụng tổng hợp để tương tác, thậm chí còn gọi cho chính họ để điều taxi. Dần dần, cứ sau vài tuần, ngoài ma túy, còn một chiếc “đồng hồ đeo tay” có gắn thẻ SIM để giữ liên lạc với “người chủ”.

Một thời gian sau, một người mang tên Vadim liên lạc với Margarita và Ivan trong tin nhắn bằng số cá nhân. Vadim giải thích rằng anh ấy là một trong những người giao cho họ công việc, và gửi tọa độ của “kho báu” tiếp theo. Nó chứa mephedrone, nhưng màu sắc bất thường đã cảnh báo cặp đôi. Sau đó, Vadim giải thích rằng anh ta tự sản xuất nên thuốc có màu khác… Chẳng bao lâu sau, chính Vadim đến thăm căn hộ “an toàn” của họ khoảng chục lần và mang theo “báu vật chủ”. Như vậy, tính đến khi bị lộ, qua tay Margarita và Ivan, ít nhất 20 chuyến hàng lớn ma túy đã được tiêu thụ.

Vào cuối tháng 5, Margarita và Ivan lại thuê căn hộ mới ở phía Tây Nam Moskva cho “an toàn”. Lúc chuyển nhà, họ cũng mang theo một lô ma túy lớn, chứa khoảng 100g cocaine và 0,5kg mephedrone, nhưng Ivan ra ngoài để đưa cho tài xế taxi một món quà khác và không quay trở lại. Margarita đi ra sảnh để hiểu chuyện gì thì cảnh sát đã ở đó.

Nga bóc gỡ những chiêu mới nhất của bọn buôn bán ma túy -0
Các ông trùm chỉ thuê taxi để di chuyển. 

Một số người sử dụng ma túy  đã bị bắt, họ hoàn toàn hiểu rằng tại phiên tòa, sự hợp tác với cơ quan điều tra có thể mang tính quyết định đối với bản án, do đó đã kể tất cả những gì họ biết về kế hoạch với “quà tặng”. Các đặc vụ dần dần mở ra câu chuyện. Từ những người bị tạm giữ, cảnh sát thu được cocaine, mephedrone, nhiều “quà tặng” làm sẵn gồm mỹ phẩm, rượu, đồ ngọt và hai chiếc điện thoại iPhone 12 Pro Max cấu hình lớn nhất.

Tất cả đồ dùng này cho cặp nhân tình là do “người chủ” phân bổ từ việc buôn bán các chất bất hợp pháp. Ivan bị cảnh sát bắt quả tang, còn Margarita thì bị giam trong căn hộ đầy ma túy. Dấu tay của họ ở khắp mọi nơi, bản thân họ cũng không phủ nhận tội lỗi của mình. Do đó, một vụ án hình sự đã được mở theo phần 5 của điều 228.1 (“Mua bán chất ma túy với quy mô đặc biệt lớn”) của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga với hình phạt từ 15- 20 năm tù. Theo các điều khoản, Margarita phải khai ra tất cả những  tòng phạm mà cô ta biết.

Nhưng cô chưa từng nhận tiền chuyển thẳng vào thẻ, cô không nhận bất kỳ cuộc gọi hay tin nhắn từ “người chủ” nào, ngoại trừ Vadim. 

Tất cả các mối liên hệ của Margarita và Ivan với bọn buôn bán ma túy cấp cao hơn đều được giấu tên, họ chỉ biết nhận tiền lương và tiền để mua “quà tặng”. Họ cũng không biết khách hàng vì lần nào họ cũng gửi “quà” cùng với tài xế taxi. Tuy nhiên, cặp đôi đã nhận thức rõ mối liên hệ của họ với việc kinh doanh ma túy. Do số lượng chất bất hợp pháp được chuyển qua tay họ khá lớn, Margarita và Ivan sẽ phải lĩnh cùng thời hạn án tù cùng “người chu”ã của họ trong trường hợp giả định bị bắt.

Nga bóc gỡ những chiêu mới nhất của bọn buôn bán ma túy -0
 Hiện nay, bọn buôn bán chất cấm giấu mặt điều hành bằng internet.

   Phương thức phân phối ma túy thông qua “quà tặng”

Thực ra, phương thức này đã từng được giao dịch vào những năm 1990, khi việc chuyển phát thư từ và các tài liệu kinh doanh qua bưu điện ở Moskva rất phổ biến: biết một số địa chỉ liên hệ, có thể đặt một phong bì với ma túy ngay trước cửa nhà bạn, các nhân viên giao hàng, như tài xế taxi bây giờ, được sử dụng “trong bóng tối”, không biết họ đang mang gì.

Giả sử có một quảng cáo trên một tờ báo về việc bán 7 con mèo con mà một người ngẫu nhiên gọi đến số trong quảng cáo, nhưng lại hỏi mua một tách cà phê, thì nhân viên điều phối hiểu cần bao nhiêu đường (lượng ma túy tính bằng gam) để thêm vào cà phê và địa chỉ giao hàng. Sau một thời gian, nếu số của “đại lý mèo con” thay đổi, những người am hiểu sẽ mua một tờ báo mới và tìm kiếm quảng cáo về mèo con với số mới cập nhật. Tuy nhiên, trong những kế hoạch đó, đám “người điều phối” chỉ làm việc với những thứ đắt tiền, như cocaine, và chỉ cho một nhóm nhỏ khách hàng của họ.

Nga bóc gỡ những chiêu mới nhất của bọn buôn bán ma túy -0
Ma túy được ngụy trang hàng trong hình thức quà tặng. 

Sự khác biệt chính giữa phương pháp với “mèo con” từ những năm 1990 và phương pháp hiện tại - với “quà tặng” là gì?

Giờ đây, bọn buôn bán ma túy dùng phương pháp được nâng tầm: ngụy trang hàng như giao một thứ khác và sử dụng người vận chuyển “trong bóng tối”: bạn không cần biết bất kỳ liên hệ bí mật nào, người cung cấp và người bán hoàn toàn an toàn. Chỉ có người đóng gói và tài xế taxi bị đe dọa nếu họ không may bị bắt. Do đó, không còn cần thiết phải làm việc chỉ với khách hàng. Thay đổi địa chỉ, đóng gói “quà tặng”, taxi - tất cả những điều này làm cho hàng cấm đắt hơn, tinh vi hơn trước...

Hóa ra, các đặc vụ đã “dẫn dắt” cặp đôi Margarita và Ivan ngay từ những ngày đầu tiên. Việc tiếp cận nhà sản xuất hoặc cửa hàng không hoàn toàn là công việc của các nhân viên đặc vụ, vì điều này có Cơ quan Kiểm soát Ma túy Liên bang của Bộ Nội vụ Nga đảm nhiệm với mục đích xác định trọng tải hàng hóa là chất cấm.

Tuy nhiên, những kẻ đóng gói ma túy đang bị lọt vào tầm ngắm theo các phương pháp giống như nhiều thập niên trước: nếu 2-3 người sử dụng ma túy với cùng một sơ đồ nhận hàng để mua các chất bất hợp pháp bị bắt ở một quận huyện nhất định, thì rất có thể, có một kẻ phân phối và người đóng gói làm việc ở đó. Sau đó, quá trình quan sát bắt đầu, tất cả các tín hiệu từ tổng thể được xử lý.

Không thể tiết lộ phương pháp làm việc, không nói về các phương tiện kỹ thuật, nhưng vài năm gần đây đã cho kết quả mà các phương pháp truyền thống không giúp được gì. Và ngày nay, hẳn các đặc vụ và Cơ quan Kiểm soát Ma túy Liên bang của Bộ Nội vụ Nga còn hoạt động tốt hơn: cách tiết lộ kế hoạch với “quà tặng” và những phương pháp “trá hình” mới nhất của bọn buôn bán ma túy đang lần lượt bị bóc gỡ.

Đăng Bẩy (Theo Lenta.ru)