Nhổ tận gốc đường dây ma túy xuyên biên giới

Thứ Hai, 13/06/2022, 20:41

“Bà trùm” Hoàng Thị Thái, thường gọi là Thái “chất” (SN 1952, ở phố Tân Tự, phường Đông Tân, TP Thanh Hóa) là người trực tiếp thiết lập, chỉ đạo, điều hành đường dây ma túy này. Hoàng Thị Thái còn được xem là đối tượng hình sự cộm cán bậc nhất ở TP Thanh Hóa bởi những thành tích bất hảo. Kết thúc chuyên án, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Thị Thái và 6 đàn em.

Thành công nhất của chuyên án là đã “nhổ tận gốc, trốc tận rễ” toàn bộ đường dây ma túy do Hoàng Thị Thái cầm đầu, từ khâu tuyển chọn đàn em đến phân công đối tượng nhận hàng, đối tượng vận chuyển và cuối cùng là khâu tiêu thụ...

Đường dây ma túy ẩn mình sau tuyến xe khách nội tỉnh

Qua công tác điều tra cơ bản và hoạt động nghiệp vụ, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện một điểm mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn phường Đông Tân, TP Thanh Hóa, gây bức xúc dư luận địa phương. Đối tượng phân phối ma túy tại phường Đông Tân được xác định là Lê Xuân Bằng (SN 1982), trú ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa.

Để qua mặt lực lượng chức năng, Bằng chỉ bán ma túy cho những đối tượng quen biết, tuyệt đối không giao dịch với người lạ mặt. Xung quanh nơi ở, đối tượng cho xây dựng tường rào chắc chắn, lắp nhiều camera quan sát, không để bất cứ người lạ tiếp cận.

Nhổ tận gốc đường dây ma túy xuyên biên giới -0
Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khen thưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa về thành tích xuất sắc khám phá 2 chuyên án ma túy vào tháng 4-2022.

Quá trình theo dõi hoạt động của đối tượng Lê Xuân Bằng, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa nắm được thông tin, kẻ đứng sau cung cấp ma túy cho Bằng chính là Thái “chất”. Đặc biệt, thời gian gần đây, Hoàng Thị Thái có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và tiền bạc, thường giao du với các thành phần bất hảo và có nhiều biểu hiện liên quan đến hoạt động tội phạm ma túy.

Theo dõi di biến động của đối tượng, các trinh sát phát hiện Thái “chất” có một số xe khách hoạt động vận chuyển khách, hàng hóa từ các huyện miền núi (Quan Sơn, Quan Hóa) về TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, đây chỉ là vỏ bọc mà “bà trùm” Thái “chất” trưng ra để làm bình phong cho hoạt động phạm tội ma túy.

Thái “chất” góa chồng từ lâu và có hai người con. Hoàng Thị Thái từng có một tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” nhưng đang còn nợ án. Quá trình sinh sống, hoạt động, Thái “chất” quen biết với Đỗ Anh Dũng (SN 1974) ở phường Trường Thi, TP Thanh Hóa. Về đối tượng Đỗ Anh Dũng, ban đầu Dũng là một tài xế taxi bình thường ở địa phương, nhưng sau thời gian quen biết Thái, Dũng bỏ nghề lái taxi rồi chuyển qua cặp kè, kiêm lái xe riêng cho bà trùm. Theo đánh giá của các trinh sát,

Dũng được xem là một tay lái lụa, với kinh nghiệm nhiều năm lái taxi và bản tính lì lợm, quãng đường từ TP Thanh Hóa lên huyện Quan Hóa dài hàng trăm km với địa hình đồi núi phức tạp, song có hôm Dũng lái xe chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ là đến nơi. Với đặc điểm này, Dũng quen Thái rồi lâu dần trở nên có quan hệ đặc biệt với “bà trùm”, được Thái ưu ái giao cho nhiệm vụ lái xe mỗi khi vận chuyển, giao hàng, thu tiền...

Nhổ tận gốc đường dây ma túy xuyên biên giới -0
Tang vật trong chuyên án.

Để có đầu mối nhận hàng từ bên kia biên giới Việt - Lào, Hoàng Thị Thái tuyển mộ đối tượng Đinh Văn Lanh (SN 1985), trú tại xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn. Lanh là đối tượng hình sự nổi cộm trên địa bàn, Thái giao nhiệm vụ đấu nối với các đối tượng mua bán ma túy ở Lào để lấy hàng, chuyển tiền. Hàng sau khi được vận chuyển qua đường tiểu mạch biên giới, Lanh sẽ tiếp nhận, cất giữ và báo cho Thái biết để tiếp tục vận chuyển sâu về nội địa tiêu thụ.

Ma túy sau khi được Lanh tiếp nhận, đưa về cất giữ, Thái sẽ nghiên cứu thời gian, địa điểm, cung đường vận chuyển để đưa về TP Thanh Hóa tiêu thụ. Tại TP Thanh Hóa, Thái tuyển mộ, đào tạo rồi giao cho đối tượng Lê Xuân Bằng đứng ra giao dịch mua bán ma túy. Với sự ma mãnh, tinh ranh của mình, đường dây ma túy của Hoàng Thị Thái hoạt động rất kín kẽ, tuyệt đối không giao dịch với người lạ, chỉ bán hàng cho những đối tượng quen biết từ trước. Do vậy, quá trình tiếp cận hoạt động phạm tội của đường dây này hết sức khó khăn.

Bắt đôi tình nhân vận chuyển ma túy

Qua một thời gian theo dõi, nắm chắc hoạt động phạm tội của đường dây ma túy do Thái “chất” cầm đầu. Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã chủ động báo cáo, đề xuất với đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà - Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Đại tá Dương Văn Tiến - Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa để xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa. Được sự cho phép của lãnh đạo công an tỉnh, chuyên án nhanh chóng được xác lập, ban chuyên án đã huy động các trinh sát, điều tra viên có nhiều kinh nghiệm tham gia phá án.

Nhổ tận gốc đường dây ma túy xuyên biên giới -0
Phòng Kỹ thuật hình sự lấy mẫu giám định tang vật vụ án.

Quá trình tích cực điều tra, ngày 28-5-2022, ban chuyên án nhận nguồn tin quan trọng, trong ngày hôm đó đối tượng Hoàng Thị Thái và người tình Đỗ Anh Dũng sẽ đích thân điều khiển ô tô, vận chuyển ma túy từ xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn về TP Thanh Hóa tiêu thụ.

Nhận thấy thời cơ phá án đã chín muồi, ban chuyên án triển khai nhanh lực lượng, phối hợp với các phòng nghiệp vụ và công an các huyện Quan Sơn, Lang Chánh, Ngọc Lặc và Đội cảnh sát giao thông số 3 chốt chặn, mật phục trên các tuyến đường, bắt quả tang 2 đối tượng khi đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Quá trình từ khi các đối tượng rời khỏi xã Tam Thanh, các trinh sát đã bí mật bám theo hành trình di chuyển. Nhiều lần, xe ô tô chở Dũng và Thái đột ngột dừng lại hay chuyển hướng, nhằm khóa đuôi nếu có người bám theo. Mỗi lần như vậy, các đối tượng để một khoảng thời gian trống, khi cảm thấy an toàn mới tiếp tục di chuyển.

Khoảng 20h15 ngày 28-5-2022, khi xe của Thái và Dũng đến địa bàn xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc, ban chuyên án lệnh cho các tổ công tác áp sát. Dù bị bất ngờ, song Dũng liền đạp ga, phóng xe bỏ chạy, đồng thời Thái tìm cách vứt ma túy ra khỏi xe nhằm tránh tội. Tuy nhiên, do phương án vây bắt đã được ban chuyên án chuẩn bị kỹ lưỡng, khi chiếc xe chạy vào ngõ cụt thì vòng vây đã khép, các tổ công tác ập đến khống chế, bắt giữ cặp đôi Thái, Dũng cùng tang vật. Thu giữ tại chỗ 10 bánh heroin, 18 nghìn viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan.

Sau khi Thái, Dũng bị bắt quả tang, ban chuyên án lệnh cho các tổ công tác khác đồng thời bắt giữ 5 đối tượng khác gồm: Đinh Văn Lanh SN 1985), Lò Văn Chấu (SN 1978), Lò Văn Danh (SN 1997), đều ở xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn; Lê Xuân Bằng (SN 1982, ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa) và Bùi Văn Duẩn (SN 1989, ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh).

Khám xét nơi ở của các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyện ma túy này, lực lượng Công an đã thu giữ thêm 2,5 cây heroin, 50g ma túy đá, 4.000 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến), 69 viên ma túy tổng hợp dạng kẹo, 1 gói nhỏ ketamin, 1 khẩu súng tự chế, hơn 2,8 tỷ đồng cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán, vận chuyển ma túy.

Hiện, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng nói trên về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Nhổ tận gốc đường dây ma túy xuyên biên giới -0
“Bà trùm” Hoàng Thị Thái và đàn em tại cơ quan điều tra.

Thượng tá Lê Khắc Minh - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Hoàng Thị Thái là đối tượng hình sự cộm cán, được ví như “bà trùm” ở TP Thanh Hóa. Thành công của chuyên án này là bốc gỡ triệt để toàn bộ đường dây, không để “chân rết” nào trốn thoát. Quá trình vây bắt được ban chuyên án chỉ đạo hợp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài chuyên án nêu trên, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa Thanh Hóa cũng đã đấu tranh có hiệu quả nhiều chuyên án ma túy khác, trong đó phải kể đến như: Chuyên án bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Hồng Khánh và Lý Đình Hưng trú tại phường Ngọc Trạo, Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), thu giữ gần 21kg ma túy tổng hợp dạng kẹo (MDMA); chuyên án bắt 3 đối tượng Đỗ Minh Tú (trú tại huyện Triệu Sơn), Vi Văn Thông (trú tại huyện Mường Lát) và Lương Ngọc Thành (trú tại huyện Mường Lát), thu giữ 1 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp; chuyên án bắt quả tang đối tượng Lê Thị Thủy (trú tại Thường Tín, Hà Nội), thu giữ 1kg ma túy tổng hợp loại Methamphetaminne...

Tháng 6 được xác định là tháng cao điểm về phòng, chống tội phạm ma túy, hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tích cực thi đua lập nhiều thành tích đợt cao điểm, thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Thành lập lực lượng cảnh sát nhân dân 20-7-2022.

Năm 2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ 45 vụ, 198 đối tượng (vượt 12% chỉ tiêu công tác năm), khởi tố 45 vụ, 92 bị can, xử lý hành chính 71 đối tượng; số tiền xử phạt: 79.125.000 đồng. Vật chứng thu giữ: 1,3 kg heroin; 24,7 kg ma túy tổng hợp; 167,967 g thuốc phiện, 11 súng, 186 viên đạn, 1 quả lựu đạn, nhiều dao kiếm và các đồ vật, tài sản liên quan khác.

Đáng chú ý, Phòng đã xác lập và triệt phá 13 chuyên án (vượt 30% chỉ tiêu công tác năm). Đây đều là những đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia đã được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy kịp thời phát hiện, bóc gỡ. Triệt xóa được 6 tụ điểm phức tạp về ma túy (vượt 200% so với chỉ tiêu được giao) và 17 điểm phức tạp về ma túy (vượt 13% so với chỉ tiêu được giao) trên địa bàn toàn tỉnh.

Trần Đức Thắng
.
.