Một quan chức Pakistan thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết

15:50 30/08/2015
Hôm 16/8, ông Shuja Khanzada đứng đầu Sở Nội vụ tỉnh Punjab bị giết chết cùng với 14 người khác (thêm 3 người chết sau đó, nâng tổng số người chết lên 17 người) khi một kẻ đánh bom liều chết tấn công vào nơi ông đang tổ chức cuộc họp với khoảng 50 người dân địa phương.

Quả bom nổ bay cả mái nhà và chôn vùi các nạn nhân dưới đống đổ nát. Nhân chứng tại hiện trường cho biết có 2 kẻ đánh bom liều chết - một tên bên ngoài tòa nhà và tên kia vào bên trong.

Vụ ám sát Shuja Khanzada được coi là vụ tấn công khủng bố đầu tiên nhắm vào hàng quan chức cao cấp Pakistan sau khi giới chức nước này bắt đầu triển khai chiến lược mới chống khủng bố - Kế hoạch Hành động Quốc gia (NAP) - để đáp trả vụ thảm sát ở Trường Quân đội Công cộng (APS) tại thành phố Peshawar hồi tháng 12/2014 giết chết 132 trẻ em và 9 người lớn.

Shuja Khanzada.

Ông Khanzada nằm trong danh sách ám sát đặc biệt của bọn khủng bố bởi ông đóng vai trò tích cực nhất trong chiến dịch chống khủng bố ở tỉnh Punjab. Nhóm Lashkar-e-Jhangvi liên kết với Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Ông Amir Rana, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Pakistan (PIPS), cho rằng vụ đánh bom trên là hành động trả thù của nhóm Lashkar-e-Jhangvi sau khi thủ lĩnh của chúng bị giết chết hôm 29/7.

Hiện thời, chính quyền Pakistan vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng về việc tại sao không cung cấp bảo vệ an ninh cho ông Khanzada khi có sự đe dọa từ bọn khủng bố. Chỉ vài giờ sau khi Khanzada bị ám sát, quân đội Pakistan đã tiến hành các  đợt không kích khu vực Thung lũng Shawal ở Bắc Waziristan tiêu diệt ít nhất 40 chiến binh cực đoan.

Giới chức quân sự Pakistan cũng cho biết các đợt không kích sẽ tiếp tục tăng cường vào những ngày tới và mục tiêu không chỉ là chiến binh mà bao gồm cả các phần tử ủng hộ khủng bố cũng như những người hỗ trợ tài chính cho chúng.

An Di (tổng hợp)