Vụ mất tích máy bay MiG-25 tại bầu trời Nhật Bản

Thứ Năm, 13/01/2005, 07:06
Chỉ vì không muốn gặp mặt vợ, Trung úy Belicov đã bay sang Nhật Bản xin tỵ nạn tại một nước thứ 3. Cùng với Belicov, những bí mật về chiếc máy bay MiG-25 đã bị phía Mỹ khám phá.

Đúng 12h ngày 6/9/1976, một máy bay chiến đấu của Không quân Liên Xô MiG-25 mang số hiệu 068 đột nhiên biến mất khỏi màn hình rađa của căn cứ Không quân Sakharov, trước sự ngạc nhiên của nhân viên trinh sát ở mặt đất.

Sau gần 1 giờ bay, viên Trung úy Belicov lái chiếc MiG-25 này tắt các tín hiệu liên lạc với đài chỉ huy mặt đất và cho máy bay hạ thấp độ cao dưới tầm kiểm soát của các rađa mặt đất để bay về phía vùng biển của Nhật Bản.

Sau khi may mắn vượt qua đám mây dày, Belicov phát hiện máy bay hết nhiên liệu. May mắn thay, Belicov lao xuống một sân bay dân sự của Nhật, máy bay của Belicov đâm mạnh vào đường băng, cánh trước máy bay bị vỡ do chém vào cột điện. Nhưng nhờ kỹ thuật bay đặc biệt và bản lĩnh của Belicov nên sau trận va chạm mạnh đó, chiếc MiG-25 đã hạ cánh được trên bãi cỏ bên cạnh sân bay.

Khi Belivov vừa bước từ máy bay xuống, nhân viên an ninh Nhật đã nhanh chóng đến nơi chiếc MiG-25 hạ cánh và đưa Belicov lên một chiếc xe quân sự. Tối ngày 7/9 năm đó,  Belicov được bí mật đưa đến căn cứ Không quân Chitose, sau đó được đưa đến Tokyo.

Tại Tokyo, Belicov nói là muốn đến tị nạn chính trị tại Mỹ. Người Mỹ hoàn toàn bị bất ngờ. Chỉ hai tháng sau đó, Belicov đã được thông báo là chính Tổng thống Mỹ đã phê chuẩn yêu cầu của anh ta và nhanh chóng giúp anh ta hoàn tất các thủ tục sang Mỹ tị nạn.

Đến lúc này, Belicov và chiếc MiG-25 của anh ta bắt đầu xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng của Nhật. Tin tức này đã được chuyển đến điện Kremli.

Một mệnh lệnh bí mật đã được chuyển đi: phải bảo vệ chiếc MiG-25 này và không cho nó rơi vào tay quân Mỹ. Nếu tiến hành theo con đường ngoại giao thì không có hiệu quả, Cơ quan Tình báo KGB phải ra tay.

Chiều ngày 8/9, một nhân viên tình báo đã bí mật tiếp xúc với Belicov, dùng mọi lý lẽ thuyết phục anh ta quay về Tổ quốc nhưng Belicov nhất quyết không nghe. Ngày 9/9, một máy bay Boeing 747 thông thường đã rời Nhật Bản và trên chuyến bay đó có nhiều quan chức CIA và cả Belicov.

Dù chuyến bay và thời gian bay đều được giữ bí mật tuyệt đối, nhưng để ngăn chặn không có người của KGB xâm nhập vào, làm hỏng việc, CIA còn cử 7 – 8 vệ sĩ đi cùng để bảo vệ Belicov.

Mục tiêu của phía Liên Xô giờ đây là chỉ cần thu hồi và đem về nước chiếc MiG-25, thì dù Belicov có tiết lộ gì cũng vô ích. Chính vì vậy đã dẫn đến việc 3 nước Liên Xô, Mỹ, Nhật thảo luận, tranh cãi quyết liệt về vấn đề này.

Nhưng trong thời gian quan chức 3 nước đang tiến hành tranh luận về việc này thì phía Mỹ đã thừa cơ phối hợp với người Nhật đưa rất nhiều chuyên gia kỹ thuật đến để tiến hành nghiên cứu về chiếc máy bay MiG-25. Do biết trước việc trên máy bay có trang bị hệ thống tự phá hủy do Belicov cung cấp, các chuyên gia Mỹ khi kiểm tra đã rất cẩn thận và tiến hành công việc rất chậm.

Chỉ đến khi tháo xong hệ thống tự phá hủy máy bay, thì họ mới tháo dần từng bộ phận của máy bay xuống. Các thiết bị tháo dỡ được đưa đến một căn cứ cách Tokyo hơn 100km. Tại đây, các chuyên gia Mỹ đã tiến hành kiểm tra toàn bộ đối với máy bay MiG-25.

Kết quả kiểm tra làm người Mỹ cảm thấy thất vọng bởi lẽ tính năng kỹ thuật máy bay MiG-25 mà họ phát hiện chỉ ngang bằng máy bay chiến đấu F-4 của Mỹ và nó không phải là đối thủ ngang tầm đối với các loại máy bay chiến đấu như F-15 và F-16 mới nhất mà Mỹ nghiên cứu, chế tạo ra.

Vì vậy, ngày 12/11, Mỹ – Nhật đã đáp ứng “rất vô tư” các yêu cầu của Liên Xô đòi đưa chiếc máy bay MiG-25 đó về nước. Ngày 15/11, 8 xe tải chở các bộ phận linh kiện của MiG-25 đã được đưa lên tàu chở về Liên Xô. Nhưng khi những thiết bị này được đưa đến vị trí đã sắp xếp, người Liên Xô phát hiện ra “bảo bối” của mình chỉ còn là đống sắt vụn.

Tại sao Belicov lái máy bay trốn sang Nhật?

Phải nhiều năm sau, Belicov mới thổ lộ động cơ hành động đánh cắp máy bay và đào tẩu của mình. Hóa ra, vợ của Belivov là một người rất thích danh vọng, thích hưởng thụ. Cô ta tiêu tiền như nước, thường xuyên ra vào các khách sạn và rạp chiếu phim cao cấp, thích dùng đồ cao cấp, cao lương mỹ vị.

Nhưng đồng lương phi công của Belicov dù không thấp, vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu pha của cô ta. Hơn nữa, sau khi lấy nhau, hai vợ chồng Belicov phát hiện ra có những sở thích trái ngược nhau. Chính vì vậy, mỗi khi Belicov trở về nhà là hai vợ chồng lại cãi vã nhau, Belicov cảm thấy chán nản cuộc sống đó và khao khát được giải thoát.

Sau này, khi đang trên đường thực hiện nhiệm vụ bay, đột nhiên Belicov nảy sinh ý định lái máy bay trốn sang Nhật với mục đích đơn giản là để... thoát khỏi người vợ quá đáng của mình.

Nhưng cả vợ và bản thân Belicov không biết được rằng cuộc hôn nhân bất hạnh của họ đã gây ra thay đổi to lớn đối với không quân Liên Xô. Những bí mật về máy bay chiến đấu MiG-25 đã bị người Mỹ phát hiện ra, Liên Xô buộc phải nhanh chóng nghiên cứu, phát triển loại máy bay chiến đấu mới để thay thế loại máy bay MiG-25 và việc này đã đặt nền móng cho sự ra đời của loại máy bay  chiến đấu nổi tiếng của Liên Xô hiện nay là MiG-29

Thanh Trung (theo Quân sự văn trích)
.
.