Allison, chỉ huy Tiểu đoàn nữ binh Khatiba Nusaybah của IS

Thứ Năm, 16/06/2022, 20:52

Ngày 28-1-2022, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một phụ nữ là Allison Fluke-Ekren, 42 tuổi, người Mỹ, cư trú tại bang Kansas với tội danh “cung cấp vật chất và nguồn lực cho tổ chức khủng bố Lữ đoàn thánh chiến Ansar al-Sharia và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Libya, Syria”.

Theo cáo trạng, từ 2016 đến 2019, Allison là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn nữ binh Hồi giáo Khatiba Nusaybah. Kể từ khi xuất hiện đến nay, Allison là người phụ nữ duy nhất được IS trọng dụng trong hàng ngũ chiến binh thánh chiến…

4 đời chồng “thánh chiến”

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Topeka, bang Kansas, Mỹ.Sau khi tốt nghiệp ngành sinh học tại Đại học Kansas, Allison tiếp tục chương trình thạc sĩ tại Đại học Indiana rồi lấy chồng. Được 6 năm, vợ chồng chia tay mà nguyên nhân là cô ta “không hài lòng về phương pháp giáo dục Mỹ với 4 đứa con”.

Hôn nhân kết thúc, Allison nhận nuôi cả 4 đứa. Từ ấy, những đứa trẻ này học tiếng Arab do chính Allison dạy tại nhà. Đến năm 2006, cô ta làm đám cưới lần thứ 2 với Volkan Ekren, một tín đồ Hồi giáo theo chủ nghĩa cực đoan. Chịu ảnh hưởng của chồng, Allison nhồi nhét vào đầu con cái tư tưởng bài Mỹ.

Năm 2008, gia đình Allison chuyển đến Ai Cập. Tại đây, Volkan Ekren chính thức tham gia tổ chức khủng bố “Lữ đoàn thánh chiến Ansar al-Sharia”. Các thông tin do CIA thu thập cho thấy Allison là trợ thủ đắc lực của Volkan Ekren trong việc tuyên truyền đường lối thánh chiến dưới hình thức những tin nhắn gửi về Mỹ cho người thân và bạn bè.

Đầu năm 2012, vợ chồng Allison sang Lybia. Ngày 11-9-2012, Lữ đoàn thánh chiến Ansar al-Sharia, trong đó có cặp đôi Volkan Ekren - Allison, bất ngờ mở cuộc tấn công vào trụ sở đoàn ngoại giao Mỹ ở thành phố Benghazi, Lybia cùng một căn cứ bí mật của CIA, giết chết Đại sứ Mỹ là bà J. Christopher Stevens và ông Sean Smith, quan chức phụ trách thông tin ngoại giao Mỹ cùng hai đặc vụ CIA là Tyrone S. Woods và Glen Doherty.

Trong vụ tấn công này, Volkan Ekren lấy được một tài liệu và một số thiết bị điện tử của CIA rồi giao nộp cho Ansar al-Sharia. Theo đánh giá của CIA, vụ mất tài liệu có thể đưa đến “những thiệt hại nghiêm trọng đối với mạng lưới tình báo do CIA cái cắm”.

alli1.jpg -0
Allison lúc ở bang Kansas và lúc là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Khatiba Nusaybah.

Sau vụ tấn công, đối mặt với sự truy lùng của quân đội Mỹ, vợ chồng Allison chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ rồi cuối cùng là thành phố Raqqa, Syria, lúc ấy đang nằm trong tay IS. Tại đây, cả hai gia nhập IS, Volkan Ekren trở thành người đứng đầu một nhóm bắn tỉa còn Allison được Wali, thủ lĩnh IS, kẻ chịu trách nhiệm bảo vệ thành phố Raqqa đề nghị thành lập Tiểu đoàn nữ binh Hồi giáo Khatiba Nusaybah. Lời đề nghị này được xem là trường hợp có một không hai vì từ khi xuất hiện cho đến thời điểm ấy, IS không tuyển phụ nữ trực tiếp chiến đấu mà chỉ làm những việc hậu cần như nấu ăn, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, cứu thương, phục vụ tình dục.

Năm 2016, Volkan Ekren bị giết ở thành phố Tell Abyad, Syria khi thực hiện một vụ tấn công khủng bố. Đến cuối năm ấy, Allison kết hôn lần thứ 3 với một chiến binh thánh chiến người Bangladesh. Cuộc hôn nhân không kéo dài được lâu vì chỉ qua vài tháng chung sống, người chồng thứ 3 của Allison cũng chết trong một cuộc đấu súng với Lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Tháng 6-2017, Allison kết hôn lần thứ 4 với Wali, thủ lĩnh IS, kẻ chịu trách nhiệm bảo vệ thành phố Raqqa trên cương vị thị trưởng. Từ đó, cô ta đổi tên thành “Umm Mohammed al-Amriki”. Thời điểm này, Tiểu đoàn nữ binh Hồi giáo Khatiba Nusaybah đã có hơn 100 tân binh, tất cả đều là nữ giới.

Amy Amer, nhà văn người Mỹ sống tại Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời là bạn thân của Allison hồi còn ở bang Kansas đã nhận xét về cô ta như sau: “Đó là một phụ nữ có cá tính và rất thông minh. Chúng tôi từng nhiều lần trao đổi với nhau về việc nuôi dạy con cái và tôi ngạc nhiên trước những phương pháp giáo dục của cô ấy. Nói chung, với phương pháp mà cô ấy tự soạn ra, con cô ấy có thể trở thành người tài hoặc ngược lại, là kẻ nổi loạn...”.

Tiểu đoàn nữ binh Hồi giáo Khatiba Nusaybah

Nắm quyền chỉ huy tiểu đoàn Khatiba Nusaybah, việc đầu tiên của Allison là ra lệnh cho tất cả những thiếu nữ từ 10 tuổi đến 16 tuổi, con của các chiến binh IS ở Raqqa phải tình nguyện gia nhập. Theo tính toán của Allison, Tiểu đoàn Khatiba Nusaybah sẽ có khoảng 400 quân, là lớp nòng cốt đầu tiên, là hạt nhân trước khi việc tuyển mộ sẽ phát triển rộng hơn trong mọi tầng lớp dân chúng.

Được Wali, người chồng thứ 4 cấp cho một trường học và một khoảnh đất trống, diện tích hơn 1 hecta, Allison yêu cầu người dân Raqqa đào nhiều dãy hào, đắp nhiều ụ đất để làm thao trường huấn huyện.

Với sự trợ giúp về kiến thức quân sự của chồng, Allison soạn ra các giáo án, trong đó dạy các nữ tân binh cách ẩn núp, tấn công, cách tác chiến trong thành phố hay trong môi trường đồi núi, đồng ruộng, cách bắn và tháo lắp súng AK, trung liên RPD, súng phóng lựu B40, B41, cách ném lựu đạn, đặt mìn, đánh bom và cả cách sử dụng áo bom tự sát. Thế nhưng sau này khi đã bị bắt, Allison vẫn nhất mực cho rằng “không có ý định tuyển mộ trẻ em, không cố ý đào tạo mà do họ tự nguyện…”.

alli2.jpg -0
Nữ chiến binh Tiểu đoàn Khatiba Nusaybah.

Chương trình huấn luyện tân binh của Allison rất khắc nghiệt. Theo lời khai của các thiếu nữ trong Tiểu đoàn Khatiba Nusaybah, các em bị buộc phải thức dậy lúc 5 giờ sáng. Sau khi làm vệ sinh cá nhân, tất cả phải đọc một đoạn kinh Quran rồi tập trung ngoài sân, hướng về phía mặt trời mọc để thực hiện nghi thức cầu nguyện.

Tiếp theo, phần lớn thời gian trong ngày là những bài tập chiến thuật dưới sự giám sát trực tiếp của Allison và một số chiến binh IS. Tân binh chỉ được đi ngủ lúc 10 giờ tối còn những bữa ăn hàng ngày phần lớn chỉ gồm bánh mì nướng, quả chà là khô và pho mát làm từ sữa lạc đà. Không ai được phép về thăm gia đình dù là những ngày nghỉ vì theo Allison: “Vướng bận tình cảm sẽ làm giảm sút ý chí chiến đấu”.

Cũng trong thời gian ấy, Allison tiến hành âm mưu tấn công nước Mỹ. Các tài liệu thu được về sau cho thấy kế hoạch do Allison vạch ra là cô ta sẽ trở về Mỹ rồi khi đã được “những con sói đơn độc” (ám chỉ những thành viên IS hoạt động bí mật ở Mỹ) cung cấp chất nổ, Allison sẽ mang nó đến một trung tâm thương mại sầm uất nào đó, giấu trong chiếc xe đẩy dành cho khách mua hàng rồi đưa nó đến gần quầy tính tiền, nơi tập trung đông người nhất.

Sau đó cô ta lẩn ra ngoài rồi kích nổ bằng điện thoại di động. Nếu kế hoạch này không khả thi, Allison sẽ chuyển mục tiêu sang tầng hầm để xe bằng cách lái một chiếc xe hơi chứa đầy chất nổ vào hầm và khi đã ra ngoài an toàn, cô ta sẽ kích nổ. Chưa hết, Allison còn lên kế hoạch đánh bom một trường đại học ở miền Trung Tây nước Mỹ thông qua sự trợ giúp của “những con sói đơn độc”

Tuy nhiên, kế hoạch khủng bố của Allison chưa kịp thực hiện thì ngày 6-6-2017, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) phối hợp với liên quân do Mỹ dẫn đầu, tiến đánh Raqqa. Ngày 17-10, sau những trận giao tranh đẫm máu với IS, SDF kiểm soát hoàn toàn thành phố này. Một sĩ quan SDF cho biết hầu như toàn bộ Tiểu đoàn Khatiba Nusaybah không bắn được một phát súng nào. Tất cả chui rúc dưới những hầm trú ẩn. Khi được kêu gọi ra hàng, lính tiểu đoàn chỉ là những thiếu nữ ốm yếu vì thiếu ăn, bệnh tật, còn Tiểu đoàn trưởng Allison biến mất cùng chồng.

Sa lưới

Giữa năm 2018, từ một nơi ẩn náu bí mật, Allison gửi một tin nhắn về cho chị ruột của cô ta ở bang Kansas, Mỹ. Trong tin nhắn này, Allison đề nghị gia đình tung tin rằng cô ta đã chết ở Syria nhằm tránh sự truy lùng của Mỹ. Tuy nhiên, với kỹ thuật do thám tối tân, CIA đã tìm ra nơi lẩn trốn của Allison.

Năm 2019, một nhóm tác chiến CIA phối hợp với Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ (SEAL) bắt được Allison. Chi tiết về thời gian, địa điểm nơi bắt cô ta đến nay vẫn chưa được công bố. Chỉ biết rằng Allison đã bị giam tại một nơi nào đó bên ngoài nước Mỹ rồi đến ngày 28-1-2022, Allison xuất hiện tại tòa án quận Đông, bang Virginia với tội danh “âm mưu hỗ trợ vật chất, nguồn lực cho tổ chức khủng bố Lữ đoàn thánh chiến Ansar al-Sharia và Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”.

alli3.jpg -0
Tiểu đoàn Khatiba Nusaybah sau giờ học tác chiến trong thành phố.

Trước vành móng ngựa, Allison trong trang phục áo choàng đen, khăn trùm đầu màu đen cùng chiếc khẩu trang trắng, khóc nức nở khi thẩm phán Brinkema nhắc đến 4 đứa con của cô ta. Bào chữa cho Allison, luật sư Joseph King cho rằng “Allison chưa thực hiện bất cứ một hành vi bạo lực nào. Mặc dù cô đã có ý định tấn công nước Mỹ nhưng ý định ấy chưa bao giờ trở thành hiện thực. Việc thành lập Tiểu đoàn Khatiba Nusaybah phát xuất từ sự chỉ đạo của Wali, thị trưởng thành phố Raqqa còn việc huấn luyện chỉ nhằm giúp cho các trẻ em gái biết cách đề phòng bom đạn…”.

Tuy nhiên thẩm phán Brinkema đã bác bỏ hầu hết những luận điểm này bằng cách đưa ra lời khai của một số nữ chiến binh Tiểu đoàn Khatiba Nusaybah: “Cháu được cấp phát một chiếc áo bom và được cô Allison hướng dẫn cách sử dụng. Cô Allison dặn nếu kẻ thù tiến vào thành phố và cho dù họ không bắt cháu thì cháu cũng phải tìm cách đến gần họ rồi làm nổ áo bom…”. Một lời khai khác cho thấy: “Hãy chỉ đường cho kẻ thù đến những nơi không có chiến binh IS nhưng phải làm cho họ tin rằng đó là nơi tập trung các tay súng của chúng ta. Khi kẻ thù tin lời cháu, chúng sẽ bị tiêu diệt”..

Theo các ông Matthew G. Olsen, trợ lý tổng chưởng lý bộ phận an ninh quốc gia Bộ Tư pháp, Steven M. D'Antuono, trợ lý giám đốc phụ trách văn phòng Washington của FBI, Jessica D. Aber, luật sư tòa án quận Đông Virginia và thẩm phán quận Đông Leonie M. Brinkema, nhằm tránh án phạt tù chung thân không ân xá, Allison đồng ý nhận các tội danh mà cáo trạng đã nêu nhưng vẫn biện hộ rằng cô ta ở vào cái thế “không thể thoái lui”.

Tuy nhiên một số người được tòa mời ra làm nhân chứng đã khẳng định sự tham gia tích cực của Allison trong hàng ngũ khủng bố kể từ khi cô ta mới có đời chồng thứ 2: “Allison không bị tẩy não, không bị buôn bán và không bị cưỡng bách. Cô ta hoàn toàn tự nguyện rồi khi đến Lybia, Syria, cô ta đã thể hiện khả năng thánh chiến của mình”.

Ông Matthew G. Olsen, trợ lý tổng chưởng lý bộ phận an ninh quốc gia Bộ Tư pháp Mỹ nói: “IS sử dụng hình ảnh phụ nữ tham chiến như một công cụ tuyên truyền nhằm thu hút những phần tử cực đoan khác. Với Allison, đây là hình mẫu tượng trưng cho sự nổi bật của phụ nữ phương Tây khi gia nhập IS và đã đạt được vai trò lãnh đạo ở Raqqa”.

Theo dự kiến, bản án dành cho Allison sẽ được tuyên vào ngày 21-10 tới đây với mức phạt tù tối đa 20 năm. Bi kịch lớn nhất của cuộc đời Allison là cha mẹ, anh chị em và ngay cả 4 đứa con nay đã trưởng thành đều quay lưng lại với cô ta. Trước tòa, mẹ Allison nói: “Nó đã để lại trong lòng chúng tôi vết khắc sâu của sự phản bội…”.

Vũ Cao (Theo Inside Politics)
.
.