Tiết lộ bí mật về đơn vị mạng ở Israel

Thứ Năm, 23/06/2022, 15:40

Theo hồ sơ mới giải mật, Nhà nước Do Thái đã sử dụng một Đơn vị mạng tuyệt mật của họ để theo dõi mọi động tĩnh của người dân Palestine khi họ sử dụng mạng xã hội. Thực chất đơn vị mạng đó là gì?

Đơn vị mạng được thành lập vào năm 2015 ở Israel như là một đầu mối trong các nỗ lực của nhà nước nhằm chống lại tội phạm mạng và khủng bố trực tuyến. Trên thực tế nó cũng trở thành cơ quan kiểm duyệt các nền tảng mạng xã hội.

Theo báo cáo hàng năm của Văn phòng luật sư nhà nước Israel (OSA) thì quy mô xóa nội dung của đơn vị mạng đã tăng từ mức chỉ vài năm trong năm đầu tiên thành lập, đã lên đến 20.000 nội dung vào năm 2019. Các nền tảng mạng xã hội tuân theo yêu cầu của Đơn vị mạng chiếm hơn 90% trong năm 2019.

4-1.jpg -0
Người dùng mạng xã hội chia sẻ nội dung về kế hoạch trục xuất người Palestine khỏi khu dân cư Sheikh Jarrah (Đông Jerusalem).

Ngày càng có nhiều quốc gia EU cũng như Anh đang chấp nhận Đơn vị giới thiệu mạng (IRU, tương tự như Đơn vị mạng - CU - của Israel) nhằm trấn áp khủng bố trực tuyến, đánh lạc hướng thông tin cũng như những vấn đề khác về quản trị trực tuyến.

Các chính phủ dùng IRU như một thứ quyền lực tư pháp thuê ngoài đối với những nền tảng tư, một chiến thuật mà các chuyên gia pháp lý gọi là “cái bắt tay vô hình”, một vòng quay mới trên bàn tay vô hình của thị trường.

Sau khi nhận hàng ngàn bài đăng có gắn cờ từ các cơ quan tình báo và quân sự, trong một số trường hợp, C.U sẽ làm việc với Văn phòng biện lý nhà nước nhằm đệ trình một trát tòa án.

Theo báo cáo hàng năm của C.U thì họ sẽ gửi các bài đăng trực tiếp cho các hãng mạng xã hội bằng cách một kênh sau ưu tiên và vận động hành lang để họ gỡ bỏ các bài đăng. Tổ chức nhân quyền Adalah (Israel) thường theo dõi các hành vi của C.U lúc đơn vị này mới xử lý vài trăm trường hợp/ năm.

4-3.jpg -0
Trung tâm công nghệ Park Gav Yam Negev (Israel). Ảnh nguồn: CS Monitor.

Trong suốt thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, C.U cũng cấp một đề nghị FOIA (Đạo luật tự do thông tin Mỹ) cho thấy họ đã xóa nhiều thông tin gây hiểu nhầm đối với vaccine COVID-19. Ngoài ra, theo các báo cáo của C.U thì đơn vị này đã gỡ hơn 95% nội dung liên quan đến vấn đề bảo mật hơn là phát ngôn thù tức, ảnh khiêu dâm hoặc các danh mục khác.

“An ninh có thể dễ dàng bao che cho phe đối lập chính trị bởi vì ranh giới trong cuộc đấu tranh giành các quyền căn bản thường không rõ ràng”, dẫn lời phát biểu của ông Rabea Eghbariah từ tổ chức Adalah.

GS luật Yuval Shany cũng thừa nhận rất khó để biết những nhóm nào bị nhắm mục tiêu dưới nhãn hiệu bảo mật rộng rãi. Có những tổ chức cực đoan Do Thái chiếu theo luật Israel, và nhiều người định cư cực hữu hay phàn nàn rằng nội dung của họ hay bị xóa bởi các nền tảng mạng xã hội.

Thanh Hải (Tổng hợp)
.
.