Kính áp tròng trở thành màn hình máy tính tối ưu

Thứ Sáu, 03/06/2022, 15:33

Hãy tưởng tượng bạn phải thực hiện một bài phát biểu, nhưng thay vì nhìn xuống tờ giấy ghi chú, các từ sẽ cuộn ngay trước mắt cho dù bạn nhìn theo hướng nào. Đó chỉ là một trong nhiều tính năng mà nhà sản xuất kính áp tròng thông minh hứa hẹn sẽ có trong tương lai.

Mojo, công ty của Steve Sinclair, đang bắt tay thử nghiệm toàn diện kính áp tròng thông minh trên người, sẽ cung cấp cho người đeo một màn hình hiển thị như lơ lửng trước mắt họ. Thấu kính scleral của sản phẩm (một thấu kính lớn hơn mở rộng đến tròng trắng của mắt) điều chỉnh tầm nhìn người dùng, nhưng cũng kết hợp với màn hình microLED siêu nhỏ, cảm biến thông minh và pin thể rắn.

Sinclair giới thiệu: “Chúng tôi đã tạo ra một nguyên mẫu hoàn chỉnh về tính năng, thực sự hoạt động và có thể đeo nó cả ngày”. Các ống kính thông minh khác đang được phát triển để thu thập dữ liệu sức khỏe.

Kính áp tròng trở thành màn hình máy tính tối ưu -0
Kính áp tròng thông minh hứa hẹn mang dữ liệu trực tiếp vào trường nhìn của bạn.

Rebecca Rojas, giảng viên Đại học Columbia, cho biết thấu kính có thể “bao gồm khả năng tự theo dõi nhãn áp, hoặc glucose. Ví dụ, mức đường huyết cần được theo dõi chặt chẽ bởi những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể cung cấp các tùy chọn phân phối thuốc dạng phóng thích kéo dài, có lợi trong chẩn đoán và điều trị”.

Nghiên cứu đang được tiến hành để chế tạo thấu kính có thể chẩn đoán và điều trị các tình trạng y tế từ bệnh về mắt, đến bệnh tiểu đường hoặc thậm chí ung thư bằng cách theo dõi một số dấu ấn sinh học nhất định như mức độ ánh sáng, các phân tử liên quan đến ung thư hoặc lượng glucose trong nước mắt. Ví dụ, một nhóm nghiên cứu Đại học Surrey tạo ra một kính áp tròng thông minh có chứa cảm biến ảnh để nhận thông tin quang học, cảm biến nhiệt độ để chẩn đoán bệnh giác mạc tiềm ẩn và cảm biến glucose theo dõi nồng độ glucose trong dịch nước mắt.

Yunlong Zhao, giảng viên bộ môn lưu trữ năng lượng và điện tử sinh học tại Đại học Surrey, cho biết: “Chúng tôi làm cho nó siêu phẳng, với một lớp lưới rất mỏng, có thể đặt lớp cảm biến trực tiếp lên kính áp tròng để trực tiếp chạm vào mắt và tiếp xúc với dung dịch nước mắt. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đeo vì nó linh hoạt hơn và do tiếp xúc trực tiếp với dung dịch nước mắt nên có thể cung cấp kết quả cảm nhận chính xác hơn”.

Mặc dù rất thú vị, nhưng công nghệ lense thông minh vẫn phải vượt qua một số rào cản. Một thách thức là cung cấp năng lượng bằng viên pin phải cực kỳ nhỏ. Mojo vẫn đang thử nghiệm sản phẩm của mình, nhưng muốn khách hàng có thể đeo ống kính của mình cả ngày mà không cần phải sạc lại. Sinclair bình luận: “Thời lượng pin thực tế sẽ phụ thuộc vào cách thức và tần suất nó được sử dụng, giống như điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh”.

Những mối lo ngại khác về quyền riêng tư đã diễn ra kể từ khi Google ra mắt kính thông minh vào năm 2014, vốn được nhiều người coi là một thất bại. Daniel Leufer, nhà phân tích chính sách cấp cao tại nhóm chiến dịch quyền kỹ thuật số Access Now, nhận định: “Bất kỳ thiết bị kín đáo nào có camera quay về phía trước cho phép người dùng chụp ảnh hoặc quay video, đều có nguy cơ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người ngoài cuộc. Với kính thông minh, ít nhất có một số phạm vi để báo hiệu cho người ngoài cuộc khi họ đang ghi âm - ví dụ: đèn cảnh báo màu đỏ - nhưng với kính áp tròng, khó hơn để biết cách tích hợp một tính năng như vậy”.

Kính áp tròng trở thành màn hình máy tính tối ưu -0
Kính áp tròng Mojo tích hợp một màn hình nhỏ.

Bên cạnh những lo lắng về quyền riêng tư, các nhà sản xuất cũng sẽ phải đáp ứng những lo lắng về bảo mật dữ liệu cho những người đeo ống kính. Các thấu kính thông minh chỉ có thể hoàn thành chức năng nếu chúng theo dõi chuyển động mắt của người dùng và điều này cộng với các dữ liệu khác có thể tiết lộ rất nhiều điều. Về phần mình, Mojo cho biết tất cả dữ liệu đều được bảo vệ an toàn và giữ kín.

Ngoài ra, có những lo ngại về sản phẩm sẽ quen thuộc với bất kỳ ai đeo thường xuyên. Bất kỳ loại kính áp tròng nào cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mắt, nếu không được chăm sóc đúng cách hoặc lắp không đúng cách.

Rebecca Rojas, giáo sư Đại học Columbia, nhận xét: “Tôi lo ngại về việc không tuân thủ, hoặc vệ sinh ống kính kém và đeo quá nhiều. Những điều này có thể dẫn đến các biến chứng khác như kích ứng, viêm, nhiễm trùng hoặc rủi ro đối với sức khỏe của mắt. Giống như bất kỳ loại kính áp tròng nào, kính áp tròng thông minh sẽ phải được sử dụng cẩn thận”.

Sinclair thừa nhận đây là một mối lo ngại về việc các ống kính của Mojo sẽ được sử dụng trong thời gian tối đa một năm. Nhưng Sinclair chỉ ra rằng một ống kính thông minh có nghĩa là nó có thể được lập trình để phát hiện xem nó có được làm sạch đủ hay không và thậm chí để cảnh báo người dùng khi nó cần thay thế. Sinclqir kết luận: “Sẽ mất một thời gian, giống như tất cả các sản phẩm tiêu dùng mới, nhưng chúng tôi nghĩ rằng không thể tránh khỏi rằng mọi thiết bị đeo mắt của chúng ta cuối cùng sẽ trở nên thông minh”.

Diên San (Tổng hợp)
.
.