Bị kiện vì phân biệt màu da

13:26 18/07/2007
Gần đây, các ngôi sao da đen hạng A như Morgan Freeman, Denzel Washington và Halle Berry giành được thành công ở giải Oscar, điều đó khiến người ta tưởng rằng, Hollywood ưu ái nghệ sĩ da đen nhiều hơn trước kia. Song, thực tế cuộc sống đằng sau cảnh quay lại khác...

Một studio của Hollywood bị kiện vì đã cách chức một phó giám đốc vì ông ta là người da đen. Frank Davis, làm việc cho phim đua xe “2 Fast 2 Furious” của Hãng phim Universal Pictures, đang kiện studio này ra Tòa án Los Angeles đòi bồi thường cho việc sa thải ông.

Vụ kiện cáo được coi là bước ngoặt lịch sử cho Hãng phim hàng đầu Hollywood về vấn đề quyền con người. Ủy ban Cơ hội làm việc bình đẳng của Mỹ đã cáo buộc Hãng Universal Pictures vi phạm Luật quyền công dân năm 1964 qua việc sa thải Frank Davis để thay vào đó một phó giám đốc khác.

Ông Davis nói: “Ngay từ đầu thấy rõ là họ không muốn tôi phụ trách phim này”. Phim được đạo diễn bởi John Singleton, cũng là người da đen. Chính Singleton đã chỉ định Davis, người từng cộng tác với ông trong nhiều dự án trước đó, làm việc với mình.

Theo Davis, trước dự án phim này, chưa bao giờ có một đạo diễn và phó giám đốc đều da đen thực hiện bộ phim hè có doanh thu 80 triệu USD.

Phim "2 fast 2 furious" đứng đầu bảng xếp hạng kỷ lục phòng vé.

Tuy nhiên, sau vài tuần làm việc, người ta báo cho Davis biết sẽ có một phó giám đốc khác thay thế vị trí của ông. Davis cho rằng Hollywood có tiêu chuẩn khác dành cho người da màu.

Về phía mình, Hãng Universal Pictures bác bỏ mọi ám chỉ về sự phân biệt màu da và nhấn mạnh có nhiều nhân chứng chứng minh vấn đề thật sự là Davis thiếu năng lực đảm trách dự án.

Theo Anna Park, luật sư của Ủy ban Cơ hội làm việc bình đẳng, có nhiều “chứng cứ gián tiếp” chứng minh màu da là một phần trong hành động sa thải Frank Davis. Nữ luật sư Park tin rằng, vụ án sẽ nêu bật vấn đề rộng hơn ở Hollywood mà một số người sẵn sàng bàn luận.

Trong nhiều năm qua Ủy ban Cơ hội làm việc bình đẳng nhận đã được thông tin về nhiều vụ vi phạm quyền con người ở Hollywood, song chỉ số ít người dám lên tiếng.

Trong mấy năm gần đây, các ngôi sao da đen hạng A như Morgan Freeman, Denzel Washington và Halle Berry giành được thành công ở giải Oscar và điều đó khiến người ta tưởng rằng, Hollywood ưu ái nghệ sĩ da đen nhiều hơn trước kia.

Song, nhiều người phê bình sự “chấp nhận” đó không phản ánh thực tế cuộc sống đằng sau cảnh quay

Di An (theo BBC)