Các kỷ lục của National Geographic

16:30 24/03/2010
Được mệnh danh là tạp chí địa lý nổi tiếng nhất thế giới, National Geographic luôn có các bài viết cùng hình ảnh hấp dẫn về những vùng đất kỳ diệu. National Geographic không chỉ có độc giả ở khắp nước Mỹ, mà còn rải khắp mọi nơi trên trái đất này - thuộc đủ các châu lục: Á, Âu, Phi, Mỹ và Úc.

Ấn bản đầu tiên của National Geographic ra mắt độc giả vào năm 1888, giữa cuộc Cách mạng Kỹ nghệ lừng danh của cuối thế kỷ XIX. Từ  năm 1888 đến 1959 tạp chí được in và phát hành tại thủ đô Washington D.C, từ năm 1959 đến 1977 chuyển "đại bản doanh" về Chicago (tiểu bang Illinois), để cuối cùng "cắm chốt" ở  Corint - một thị trấn nhỏ với 12 nghìn dân.

Tại đây trung bình mỗi tháng người ta cho "ra lò" 10 triệu số National Geographic, ngốn hết lượng giấy là 4,5 triệu kg và 340 tấn mực in. Hai dây chuyền đóng gáy hiện đại hoàn thành chừng 40 nghìn ấn bản trong một tiếng đồng hồ. Một cuốn National Geographic "chuẩn" dày cỡ 1/4 inch (khoảng 0,7cm) và nặng 12,5 ounces (71gr).

Với tổng số 3,5 tỉ cuốn National Geographic đã được in ra tại Corint, chúng có tổng trọng lượng xấp xỉ 1,3 triệu tấn. Còn con số độc giả của cái tạp chí địa lý hàng đầu này thì không thể liệt kê hết. Bí quyết thành công của chuyên san dư địa chí đa quốc gia hàng đầu này nhờ chính vào đội ngũ cộng tác viên hùng hậu và năng nổ, thậm chí họ có thể hoàn thành nhiều bài viết cùng các bức ảnh hiếm hoi tại những miền đất "khó với", mà ngay cả giới ký giả chuyên nghiệp đôi khi đành... bó tay"

Q.Long (theo The Observer)