Những câu chuyện khởi nghiệp không chỉ để làm giàu

14:27 03/05/2017
Trước khi trở thành chủ doanh nghiệp chăm sóc chó cưng, cuộc sống của Laura-Leigh DiGiovanni đã rơi vào vòng xoáy không kiểm soát được.

Người phụ nữ 47 tuổi, sống ở thành phố Toronto (Canada) kể: “Do mắc phải chứng rối loạn lo âu kết hợp với trầm cảm, trong suốt 2 năm tôi luôn mang cảm giác hoảng loạn mỗi khi phải rời khỏi nhà. Mọi thứ đều khiến cho tôi lo sợ”. Cuối cùng, Laura-Leigh được chỉ dẫn chữa bệnh tại tổ chức từ thiện Hiệp hội Tâm thần Canada (CMHA). Sau đó, bà được CMHA giới thiệu đến một tổ chức từ thiện khác giúp thay đổi cuộc đời - Rise Asset Development.

Tổ chức Rise cũng giúp đỡ cho vay tài chính cho những bệnh nhân có vấn đề về tâm thần hay nghiện ngập để thành lập doanh nghiệp riêng. Chính chú chó cưng tên Molly của Laura-Leigh gợi ý tưởng cho bà thành lập doanh nghiệp Pawfect Cuts Pet Grooming chuyên dịch vụ chăm sóc người bạn 4 chân của con người vào năm 2012. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của tổ chức Rise mà Laura-Leigh trở nên mạnh dạn và yêu đời hơn xưa.

Nichole Livengood - sống ở Greenville bang South Carolina (Mỹ) - mắc chứng rối loạn lưỡng cực, một dạng bệnh gây ra một loạt triệu chứng tâm thần bất thường: lúc hưng phấn tột độ và có khi trở nên suy sụp tinh thần ghê gớm. Hiện nay, người phụ nữ Mỹ 40 tuổi này điều hành đến 2 doanh nghiệp: công ty quan hệ công chúng NicLive PR và một blog chia sẻ ẩm thực Gap Creek Gourmet. Thay vì coi vấn đề tâm thần của mình là “khuyết tật”, Nichole cho rằng nó có thể là nguồn sức mạnh và những cơn kích động thất thường giúp khơi dậy niềm cảm hứng sáng tạo.

Susan Jamieson thành lập doanh nghiệp để vượt qua chứng bệnh tự kỷ.
Nichole Livengood mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Nichole tâm sự: “Nó giống như một siêu năng lượng. Tôi có thể làm rất nhiều việc cùng một lúc”. Tuy nhiên, Nichole cũng nói thêm rằng bà cần phải điều khiển đầu óc bản thân giống như điều hành doanh nghiệp: “Tôi phải hết sức tự cảnh giác, và rất cẩn trọng đối với những nhu cầu cá nhân. Tôi biết rõ cơ thể mình”.

Một phụ nữ khác thành đạt trong kinh doanh khi bản thân mắc phải những vấn đề về tâm thần là Susan Jamieson, người Canada, năm nay 56 tuổi. Lớn lên ở Prince Edward Island, Jamieson được chẩn đoán “tâm thần trì trệ” lúc chỉ mới 6 tuổi mà về sau bà mới biết đó là chứng tự kỷ. Thế nhưng, chứng tự kỷ giúp cho Susan có được một số kỹ năng đặc biệt hiệu quả khi hoạt động trong thế giới doanh nghiệp.

Lúc 26 tuổi, sau thời gian làm việc cho Tập đoàn Hilton Hotels & Resorts, Susan thành lập doanh nghiệp tiếp thị và bán lẻ mà 3 năm sau được bán lại cho chi nhánh tờ báo kinh tế Anh Financial Times ở Canada. Không dừng lại ở đó, Susan tiếp tục phát triển thành công một số doanh nghiệp khác.

Laura-Leigh thay đổi cuộc sống với doanh nghiệp chăm sóc chó cưng.

Cuộc đầu tư mạo hiểm mới nhất của Susan là Zoned Comics hợp tác với công ty truyện tranh Mỹ Marvel Comics để xuất bản những cuốn sách về đề tài chống bắt nạt trẻ em - tương tự như trong quá khứ của bà. Trẻ em được mời gửi đến cho Zoned Comics những câu chuyện hoặc là trải nghiệm cá nhân về hiện tượng bắt nạt hoặc về những siêu anh hùng ngăn chặn nạn bắt nạn mà không sử dụng bạo lực.

Sau đó, những câu chuyện hay được chọn lọc ra để chuyển đến ban biên tập của Marvel Comics. Cả hai công ty đã xuất bản một cuốn sách hợp tác đầu tiên được phát hành trên Internet và phân phối đến những lớp học trên khắp Canada.

Duy Ân (tổng hợp)