Nở rộ trào lưu xăm mình với… văn bản

11:10 04/02/2015
Trước kia, những hình xăm thường chỉ gắn bó với một số cộng đồng đặc biệt nào đó trong xã hội, như là giới thủy thủ, các thành viên băng nhóm hay những cá nhân hư hỏng. Nhưng ngày nay, mọi người đều xăm mình bất kể thuộc tầng lớp nào và 1 trong 5 người dân Mỹ trưởng thành cho biết họ mang trên mình ít nhất 1 hình xăm! Thậm chí, không ai có ý định che giấu hình xăm nữa mà còn muốn phô bày trước mắt bàn dân thiên hạ để được trầm trồ hay sùng bái!

Ngôi sao bóng đá David Beckham sở hữu không dưới 34 hình xăm; còn nữ ca sĩ nhạc pop người Anh Cheryl Cole mang cả bộ sưu tập hoa hồng ở lưng, mông và cả hai chân! Trào lưu hiện nay là mang trên mình càng nhiều hình xăm càng chứng tỏ đẳng cấp cá nhân. Viren Swami, nhà tâm lý học Đại học Westminster (Anh) đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu công phu về những người xăm mình, nhận định hình xăm thứ hai thường cách xa hình xăm thứ nhất từ 2 đến 7 năm bởi vì người ta nhận thức rất sâu sắc về sự tồn tại suốt đời của các dấu vết mực này.

Các dãy số chỉ tọa độ địa lý nơi sinh của 6 đứa con nuôi trên cánh tay của Angelina Jolie.

Swami giải thích: "Đau đớn là trở ngại thứ nhất. Sau đó đến vấn đề các hình xăm tồn tại vĩnh cửu và chi phí không nhỏ". Cô Lauren Geisler, nhân viên bảo tồn kiến trúc, đồng ý với nhà tâm lý học Viren Swami. Hai hình xăm của Geisler thực hiện cách nhau 4 năm bởi vì cô muốn chắc chắn sự lựa chọn của mình là đúng. Lý giải về quyết định xăm nhiều hình trên người, Geisler nói: "Nó cũng giống như khi ta bước qua ngưỡng cửa và không có gì bắt ta phải dừng lại được".

Có lẽ văn hào Shakespeare không ngờ rằng vào một ngày nào đó những câu văn trích dẫn từ các tác phẩm nổi tiếng của ông có thể xuất hiện trên da thịt của những ngôi sao hiện đại như Megan Fox, Danielle Lineker và Lindsay Lohan! Siêu sao điện ảnh Angelina Jolie - người được coi là tín đồ của những hình xăm văn bản - mang cả một đoạn văn bản lạ lùng trên cánh tay phải của cô. Nó là hình xăm mới hòa cùng với những hình xăm trước đó trên cánh tay trái bao gồm đoạn văn trích dẫn của nhà văn Mỹ Tennessee Williams, một từ Arập có nghĩa "quyết tâm" và các tọa độ địa lý nơi sinh của 6 đứa con của cô v.v…

Phổ biến nhất là những câu trích dẫn, lời bài hát được ưa chuộng và những câu triết lý. Nhưng, cũng có nhiều người chọn câu văn mang tính cá nhân hơn. Nữ diễn viên điện ảnh và người mẫu Mỹ Megan Denise Fox xăm một câu trong vở kịch “King Lear” của Shakespeare - (We will all laugh at gilded butterflies (Chúng ta sẽ cười vào mặt những kẻ phù hoa giả dối). Còn nữ diễn viên truyền hình và người mẫu Anh Danielle Lineker thì chọn câu văn dài thượt, và Lindsay Lohan chọn một câu - What dreams may come (Những giấc mơ nào sẽ đến) - trong vở kịch “Hamlet” của Shakespeare. Nhưng, cũng có người chọn lời bài hát được công chúng ưa chuộng. Ví dụ, ca sĩ người Anh và thành viên nhóm nhạc nam One Direction Harry Styles chọn vài từ trong bài hát "Careless Whisper" của George Michael - "Never gonna" (Sẽ không bao giờ) trên chân phải và "Dance again" (Khiêu vũ nữa) trên chân trái.

Còn David Beckham xăm dòng chữ "Ut Et Foveam" (Cho tôi yêu thương) bên dưới tên người vợ Victoria và câu "Perfectio in Spiritu" (Tinh thần hoàn hảo). Khi kỹ thuật xăm tiến bộ hơn, những câu văn dài trở nên phổ biến. Ví dụ, Stefano C. xăm câu trích của nhà văn Anh A.A Milne: "Always remember you're braver than you believe, and stronger than you seem, and smarter than you think" (Luôn nhớ rằng bạn can đảm hơn bạn tin, mạnh mẽ hơn bạãn hình dung và thông minh hơn bạn tưởng) chiếm 10 dòng nằm trên cánh tay!

Dòng chữ “Luôn nhớ rằng bạn can đảm hơn bạn tin, mạnh mẽ hơn bạn hình dung và thông minh hơn bạn tưởng” trên cánh tay của Stefano C., chủ cửa hiệu xăm mình Frith Street Tattoo (trái).

Cô quản thủ thư viện Meghan Jones xăm câu trích từ truyện "The Sandman" của Neil Gaiman trên cánh tay: "Sometimes, when you fall, you fly" (Đôi lúc khi ngã bạn sẽ bay lên). Sau khi tốt nghiệp đại học và đến London, Meghan Jones cảm thấy mọi thứ trở nên rối ren và dòng xăm trên cánh tay giúp cô vượt qua những nỗi lo lắng.

Cô bộc bạch: "Nó giống như một vật tổ của người da đỏ. Nó là thứ tôi nghĩ đến khi không chắc chắn phải đi theo hướng nào". Nhưng, tại sao là câu văn mà không là hình ảnh gì đó? "Tôi không nghĩ hình ảnh có ý nghĩa biểu cảm như như câu văn". Elis Ing, một phụ nữ Mỹ đang sống ở London, xăm trên cổ tay câu "Know ye now, Bulkington?" trích từ tiểu thuyết Moby Dick của nhà văn Herman Melville - cuốn sách mà vợ chồng cô đều yêu thích. Người ta hỏi Elis Ing câu trích đó có nghĩa gì và cô cho biết: "Tôi phải giải thích đó là chương sách về nhân vật Bulkington".

Victoria Beckham xăm dòng chữ Do Thái đằng sau cổ có nghĩa: "Tôi thuộc về người yêu của tôi và người yêu của tôi thuộc về tôi".

Đối với Elis Ing, câu trích từ Moby Dick nhằm luôn nhắc nhở cô cẩn thận khi phải lựa chọn, phải sống độc lập và sẵn sàng đương đầu với những cơn bão mạnh. Còn Nick Christian, giám đốc tiếp thị ở London, xăm câu trích từ tác phẩm "The Sun Rising" của nhà thơ John Donne - "Love, all alike, no season knows norclime, No hours, days, months, which are the rags of time" (tạm dịch: Tình yêu, cũng như mọi thứ, không biết đến mùa màng hay địa phương, cũng như cả giờ giấc, ngày, tháng, mà chỉ là những mảnh thời gian) - nhằm gây ấn tượng cho "một cô gái rất thông minh" cũng có vài hình xăm trên mình.

Bà Nina Jablonski - giáo sư nhân chủng học Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) - cho rằng, cũng giống như mọi hình xăm khác, hành vi xăm những dòng chữ lên da thịt cũng có sự mâu thuẫn.

Theo bà, người xăm muốn thể hiện bản sắc riêng của mình song cũng muốn nhấn mạnh điểm chung với người khác! Ngoài ra, hành vi xăm chữ trên da cũng được sử dụng như "công cụ" để hòa đồng với một cộng đồng nào đó.

Ví dụ, những người chọn xăm những câu văn trích từ các tác phẩm của đại văn hào Shakespeare, Dante hay triết gia Nietzsche muốn tìm những người bạn có cùng sở thích văn chương như mình. Hoặc, chỉ đơn giản là những người xăm chữ này muốn "tự giới thiệu" mình là tín đồ của văn học và được xem như là một hình thức khoe khoang kiến thức!

Duy Minh (tổng hợp)