Thái tử Charles cổ động cho việc tự cung cấp nông sản

20:05 17/11/2007
Với sự thay đổi khí hậu, sự bất ổn trên toàn cầu và mối quan ngại về việc biến mất dần các nhiên liệu hóa thạch, ngày càng có nguy cơ về sự thiếu hụt các nguồn cung cấp thực phẩm. Việc trồng và tự cung tự cấp thực phẩm địa phương sẽ tạo ra một biện pháp ổn định và có tác động ích lợi cao.

Khu vườn và những mảnh đất nho nhỏ trồng cây quanh nhà sẽ trở thành những ốc đảo lý tưởng cho đời sống của các sinh vật tự nhiên. Làm vườn là một hoạt động lành mạnh, sinh nhiều nguồn lợi và đem lại nhiều sự hài lòng hơn là việc chỉ đơn thuần tập luyện trong câu lạc bộ thể hình.

Nhà Clarence ở miền Trung nước Anh và nhà Birkhall ở cao nguyên Scotlands là nơi ở trước đây thuộc về bà ngoại của Thái tử Charles. Nâng niu những kỷ niệm về người bà yêu quý đã khiến cho ông quyết định biến nơi này thành một khu vườn sinh học hữu cơ, chuyên trồng rau và cây ăn trái.

Vào mùa xuân, cỏ xanh rì mọc dưới chân được tô điểm những đóa thủy tiên vàng rực. Vào những ngày nắng ấm, đây sẽ là nơi ông tổ chức những bữa tiệc ngoài trời và các cuộc họp mặt.

Với diện tích 1/4 hécta, khu vườn của Thái tử Charles hơi rộng lớn một chút, nhưng phải đương đầu với những vấn đề mà bất cứ khu vườn nào ở thành thị gặp phải. Đó là vị thế gần đường sá ồn ào và ô nhiễm, có ít động vật tự nhiên để trấn áp các thiên địch.

Do phải xài nước với tinh thần trách nhiệm và tiết kiệm, ông sẽ triển khai việc lắp đặt một hệ thống tưới tiêu nước. Bằng tất cả những việc này, ông muốn khuyến khích các cư dân thành thị nên trồng ít nhất một loại thực phẩm nào đó để tự cung cấp cho mình, dù đó là trong một khu vườn, một mảnh đất, một chậu cây hay trên nóc nhà

Thuý Hân (theo Women's Weekly)