Tiên phong trên mặt trận nóng

18:57 22/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị gia tăng hoạt động chống phá Đại hội Đảng lần thứ XIII và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên mặt trận nóng, đội ngũ báo chí, truyền thông CAND mà nòng cốt là Báo CAND và Truyền hình ANTV đã đăng tải, phát sóng chuỗi tác phẩm báo chí vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá của kẻ địch và phần tử xấu, phản bác luận điệu sai trái, thù địch, từ đó khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn; đồng thời kiến nghị những giải pháp đấu tranh phù hợp.

Trước khi diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mạng internet rộ lên những thông tin dạng như “rò rỉ nhân sự”, “lộ diện danh sách “bộ tứ”, ghế BCT”, “đấu đá chưa ngã ngũ”, “bất ngờ có danh sách tuyệt mật”... Những thông tin này được đăng tải từ các mạng xã hội ngoài nước và nhanh chóng lan truyền, chia sẻ do đánh vào tâm lý tò mò, hiếu kỳ của một bộ phận người dân. Lợi dụng khoảng trống thông tin trong nước và tâm lý tò mò đó, các đối tượng xấu mở các chiến dịch xuyên tạc, chống phá nhằm vào vấn đề nhân sự Đại hội.

Các bài viết “Phòng, chống diễn biến hòa bình” trên Báo CAND có sức lan tỏa sâu rộng, tạo hiệu ứng tích cực.

Các đối tượng tung tin với mưu đồ gây sự chia rẽ trong Đảng, trong Đại hội, gây mất uy tín, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, tìm cách bôi nhọ, hạ uy tín Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông tin được các thế lực thù địch và phần tử xấu dàn dựng với nhiều hình thức như bài viết, hình ảnh, clip cắt ghép, đưa lên các website với tên miền ở nước ngoài, các tài khoản mạng xã hội được thiết lập mới để tiến hành hoạt động chống phá trước và trong những ngày diễn ra Đại hội.

Sau Đại hội Đảng, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội lại nhắm vào xuyên tạc công tác nhân sự cấp cao của Nhà nước tại Kỳ họp thứ XI, Quốc hội khóa XIV và đặc biệt là tung tin hòng phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các đối tượng đưa ra luận điệu hết sức sai lệch như: “bầu cử chỉ là “màn kịch dân chủ” do Đảng đạo diễn, chỉ là hội nghị Đảng Cộng sản mở rộng”, “Đảng Cộng sản đang độc diễn trong bầu cử”, “không thể có cuộc bầu cử dân chủ khi Đảng Cộng sản lãnh đạo cuộc bầu cử”, “muốn Quốc hội thực chất, nghị viện thực chất phải tam quyền phân lập”...

Từ những nhận định sai trái trên, các đối tượng xấu quy kết cho rằng cuộc bầu cử do Đảng Cộng sản lãnh đạo là không chính danh, không đúng quy định của pháp luật, ngăn cản quyền bầu cử của công dân(!) Từ đó đưa ra yêu sách đòi Đảng Cộng sản không được tham gia vào công tác bầu cử, không được thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo công tác bầu cử; phải “tự rút lui” và từ bỏ quyền lãnh đạo Nhà nước và xã hội, chấp nhận đa nguyên, đa đảng, chấp nhận sự cạnh tranh với những đảng phái khác để thúc đẩy dân chủ...

Trong cuộc bầu cử, các thế lực thù địch và phần tử xấu “hà hơi” cho một số đối tượng chống phá trong nước cổ súy phong trào “tự ứng cử”, trong đó nhắm vào những cá nhân từng có tiền án, tiền sự, có lai lịch chống phá Đảng, Nhà nước, nay lên mạng tuyên bố nộp đơn tự ứng cử. Khi bị loại qua các vòng hiệp thương, các đối tượng này lên mạng xã hội tố cáo bầu cử ở Việt Nam không có dân chủ, rêu rao Đảng Cộng sản cố tình “cản trở” người tự ứng cử... Các thông tin thất thiệt, sai sự thật nhanh chóng lan tỏa trên không gian mạng, tác động đến tâm lý một bộ phận người đọc, người xem.

Phát huy vai trò xung kích trên trận tuyến nóng, các đơn vị báo chí thuộc Cục Truyền thông CAND (Báo CAND, Truyền hình ANTV, Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc) tiếp tục khẳng định tính chiến đấu sắc bén, là những cơ quan báo chí tiên phong trong đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Báo CAND (gồm báo in và điện tử) đẩy mạnh các bài viết trong chuyên mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình” với sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các giảng viên, đăng tải nhiều chuỗi bài viết đấu tranh bài bản, kịp thời. Bằng các luận cứ, luận điểm chắc chắn, sắc sảo với văn phong gần gũi, dễ đọc, không sa vào hàn lâm, lý luận, các bài viết đã vạch rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực xấu, những luận điệu sai trái, phản khoa học.

Công an Đắc Lắk bảo vệ an ninh trật tự và tuyên truyền ngăn chặn chống phá bầu cử.

Truyền hình ANTV, Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc bám sát diễn biến tình hình, kịp thời tổ chức các chương trình phát sóng tiêu điểm với sự tham gia phản bác trực diện của các chuyên gia, cán bộ làm công tác nghiệp vụ, ý kiến của cơ quan quản lý cũng như của người dân, người sử dụng mạng xã hội... Những bài viết đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch đăng tải trên báo in, báo điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình có sức lan tỏa sâu rộng, nhận được những phản hồi tích cực từ độc giả cũng như cơ quan, tổ chức, giúp người dân hiểu rõ, không tin, không cổ súy các luận điệu sai trái, đề xuất cơ quan chức năng có phương án phòng ngừa, đấu tranh, xử lý kịp thời. Nhiều bài viết, tác phẩm đưa ra các kiến nghị, giải pháp nâng cao hiệu quả giám sát thông tin trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, Báo CAND, Truyền hình ANTV cũng phản ánh công tác đấu tranh, xử lý các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước, lật tẩy bản chất của những đối tượng đội lốt “nhà dân chủ” để làm điều phản nước, hại dân. Chẳng hạn đối tượng B.T.H ở Bình Thuận, Công an địa phương đã xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng về hành vi sử dụng tài khoản Facebook “Vũ Tôn” tung tin bịa đặt, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước dịp bầu cử. Từ cuối tháng 2-2021, các tổ chức phản động, khủng bố (Việt Tân, Voice, Luật Khoa tạp chí...) ráo riết móc nối với số đối tượng chống đối, cơ hội chính trị trong nước để hướng dẫn, hỗ trợ số đối tượng này nhằm gây nhiễu loạn, phá hoại cuộc bầu cử ở Việt Nam.

Điển hình như đối tượng Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova, sinh năm 1970, thường trú tại Hà Đông, Hà Nội), Lê Trọng Hùng (SN 1979, quê Yên Bái, trú tại Hà Nội) là thành viên cái gọi là “Phong trào chấn hưng nước Việt”. Lê Trọng Hùng phát động phong trào “Một triệu công dân tự ứng cử để thay thế Quốc hội bù nhìn”, kêu gọi người dân cả nước tham gia tự ứng cử đại biểu Quốc hội, hòng tạo làn sóng chống phá bầu cử.

Báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng XIII. Ảnh: Quang Phúc.

Trong thời gian trước bầu cử, Bộ Công an đã tổ chức đấu tranh 124 đối tượng phản động chống phá, phá hoại cuộc bầu cử; đấu tranh làm tan rã 4 nhóm phản động, ngăn chặn 2 chiến dịch tuyên truyền chống phá cuộc bầu cử của phản động lưu vong, thu giữ hàng trăm đầu tài liệu phản động.

Đồng thời, Cơ quan công an đã khởi tố, bắt 3 đối tượng vi phạm pháp luật, chống phá bầu cử; khởi tố 11 đối tượng đưa tin xuyên tạc sự thật liên quan bầu cử trên không gian mạng, xử lý vi phạm hành chính liên quan hành vi này đối với hàng trăm đối tượng... Lực lượng an ninh mạng đã tấn công, vô hiệu hóa 1.191 mục tiêu trên không gian mạng, thường trực giám sát 300 trang mạng, 100 hội nhóm lớn, 65 kênh YouTube có hoạt động chống phá; ngăn chặn 3.666 trang mạng có nội dung xấu, độc có máy chủ ở nước ngoài.

Nhận thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa của công tác tuyên truyền, khơi dậy khí thế của mọi tầng lớp Nhân dân tham gia đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho Nhân dân cả nước tại Quốc hội khóa XV và HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch chuyên đề về tuyên truyền công tác bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử, huy động lực lượng Công an cả nước tích cực tham gia tuyên truyền, vận động về các quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp.

Ðã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, như: mở các chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện truyền thông đại chúng trong CAND; đăng tải tin, bài trên cổng thông tin điện tử/trang thông tin điện tử; sử dụng mạng xã hội Zalo... Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 35 công an các đơn vị, địa phương tích cực chỉ đạo đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái liên quan cuộc bầu cử”...

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an


Lực lượng truyền thông trong CAND, đặc biệt là Báo CAND, Truyền hình ANTV, Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc cùng các đơn vị truyền thông khác đã chung tay làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Báo CAND, Truyền hình ANTV đã phản ánh kịp thời công tác bảo đảm ANTT của lực lượng Công an, sự góp sức của lực lượng Công an đối với toàn dân trong cuộc bầu cử cũng như các mặt công tác Công an, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Các phóng viên đã tỏa đi rất nhiều địa bàn phản ánh được nhịp sống của đời sống của xã hội nói chung, các hoạt động của lực lượng Công an nói riêng, công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đi bầu cử...”.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an, Phó Trưởng thường trực Tiểu ban ANTT của cuộc bầu cử

Đăng Minh