Chuyện phố trong làng

Thứ Bảy, 11/06/2022, 07:50

Thị trấn Tân Thanh thành lập trên cơ sở sáp nhập từ hai xã Thanh Bình và Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Tuy vẫn mang nét giản dị, mộc mạc, yên bình của những làng quê nhưng mô hình nửa làng nửa phố này cũng ẩn chứa không ít vấn đề phức tạp về ANTT. Tuy nhiên, từ khi công an chính quy về, mọi thứ đã thay đổi. Người dân đã yên tâm hơn, những đối tượng "đầu xanh đầu đỏ" muốn quậy phá cũng phải nhìn trước ngó sau...

1. Giữa trưa, trời nắng chang chang, một cụ bà hớt hải cắp nón hò lạc cả giọng trước "trụ sở" Công an thị trấn Tân Thanh (gọi là trụ sở cho... oai, thực chất đó là một căn phòng nhỏ được UBND xã dành cho công an thị trấn, với ít đồ dùng giản dị): "Chú Thành ơi, nó bắt mất đàn gà nhà tôi rồi...", đúng lúc chúng tôi đang có mặt làm việc với Thiếu tá Trần Trung Thành - Trưởng Công an thị trấn Tân Thanh.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thành vừa cười, vừa chia sẻ: "Việc to việc nhỏ, việc lớn việc bé, người dân cứ tìm công an thị trấn trước. Con gà, con chó, buồng chuối, quả mít, quả bưởi bị mất là gọi "chú Thành ơi"... Biết bà con tin tưởng mình nên chúng tôi luôn cố gắng làm hết sức có thể”.

Theo anh Thành, trước khi công an chính quy về thị trấn, tình hình ANTT như trộm cắp, cờ bạc, buôn bán ma túy thường xuyên xảy ra. Nhưng, kể từ khi có bóng dáng công an "xịn", mọi thứ dần thay đổi.

Chuyện phố trong làng -0
Công an thị trấn Tân Thanh vận động người dân trao trả 21,4 cây vàng cho người đánh rơi.

Công an thị trấn Tân Thanh là lực lượng công an xã đầu tiên đã phá được một vụ ma túy, thu giữ khối lượng ma túy đá lớn nhất ở tỉnh Hà Nam. Đối tượng Trần Anh Đức (sinh năm 2003), vốn là người thị trấn Tân Thanh nhưng lên Hà Nội sinh sống, lập nghiệp, hiếm khi trở về địa phương. Nhà anh ta chỉ có bố đẻ và bà vợ kế sinh sống. Khi bố Đức lên Hà Nội chữa bệnh cùng vợ kế, nhà để trống thì cũng là lúc Đức mò về quê. Điều đó khiến người làng ngạc nhiên vì bao năm Đức hiếm khi về nhà ở lâu như vậy.

Điều đáng chú ý là Đức rất hay tổ chức bạn bè tụ tập tại nhà nhưng đóng cửa chỉ ở trong nhà từ sáng đến tối. 11h đêm là hội bạn bè của Đức giải tán ai về nhà nấy. Từng công tác tại Trại giam Nam Hà, tiếp xúc với hàng nghìn phạm nhân phạm nhiều tội với đủ loại mánh khóe, Thiếu tá Thành đã tổ chức anh em trinh sát, phát hiện Đức buôn bán và tổ chức sử dụng ma túy nên đã triển khai kế hoạch phá án. Tối 27-1-2021, một tổ trinh sát do Thiếu tá Trần Trung Thành chỉ đạo lên đường cùng tổ dân phố đến xác minh trước. Trước khi đi, anh đã chỉ đạo các tổ công tác sẵn sàng lên đường khi có hiệu lệnh.

Nhận định đối tượng đang sử dụng ma túy trong nhà, các anh ập vào bắt quả tang Đức đang ngồi chia lẻ ma túy trong phòng tắm để bán. Hai đối tượng Phạm Văn Dũng, Nguyễn Đình Tiến đang sử dụng trái phép chất ma túy trong nhà vội bỏ chạy nhưng  không thoát. Tại hiện trường, các anh thu giữ một lượng lớn ma túy cùng nhiều vật chứng có liên quan đến việc mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngày Đức bị bắt, thiếu 6 tháng nữa là tròn 18 tuổi. Công an thị trấn bàn giao Đức cho Công an huyện Thanh Liêm tiếp tục điều tra mở rộng.

Chuyện phố trong làng -0
Công an thị trấn Tân Thanh bắt giữ đối tượng trộm cắp trên địa bàn.

2. Trước kia, thị trấn Tân Thanh từng “nổi tiếng” vì nạn trộm cắp vặt, đặc biệt là trộm chó. Việc điều tra, truy bắt các đối tượng trộm chó thường rất khó khăn vì không xác định được bị hại.Nhiều gia đình bị mất trộm không trình báo vì chỉ là vật nuôi trong nhà, có giá trị không cao. Bởi vậy, để truy tìm được đối tượng trộm chó là cả một vấn đề khi các đối tượng di chuyển nhiều nơi, gây án ở địa bàn này nhưng đem tiêu thụ ở nơi khác.

Vụ bắt giữ 2 đối tượng Đinh Xuân Duyên (sinh năm 1986, trú tại tổ dân phố Ba Nhất, thị trấn Tân Thanh) và Đinh Văn Dương (sinh năm 1991, trú tại thôn Đại Bái, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm), là thủ phạm gây ra vụ trộm  chó ngày 14-11-2020 tại thôn Lời, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm khiến Thiếu tá Trần Trung Thành nhớ nhất, bởi hơn 2 giờ đồng hồ, sau khi nhiều cán bộ thay nhau lấy lời khai, đối tượng vẫn nhất định không chịu nhận tội. Chỉ đến khi chính anh vào cuộc và hỏi một câu "điểm huyệt" thì hắn mới nhận mình là thủ phạm.

Theo lời khai của Duyên, hắn đi trộm chó ở địa bàn xã Thanh Hương nhưng lại tiêu thụ ở xã Thanh Tân, trong khi nhà Duyên ở thị trấn Tân Thanh, còn đồng phạm Đinh Văn Dương lại ở xã Thanh Nghị. Theo phản ánh của người dân bị mất trộm, trước khi bị bắt mất chó, người này chỉ thấy có một đối tượng lảng vảng trước nhà. Còn lại mọi thông tin, hình ảnh về đối tượng đều là con số 0 tròn trĩnh. Thế nhưng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các anh đã tìm ra thủ phạm là đối tượng Đinh Xuân Duyên.

“Khi anh em lấy lời khai, đối tượng nhất định không chịu thừa nhận hành vi của mình. Lúc ấy là vào gần trưa, tôi đang đi học, chuẩn bị đi ăn trưa thì anh em gọi về. Giáo dục, răn đe, đối tượng chỉ vâng dạ, nhất định không chịu khai. Sau một hồi, mình mới chốt lại câu: “Mày có biết đã trộm chó nhà ai không?”. Nó hỏi lại “nhà ai hả chú?”. Tôi bảo “nhà bác tao đấy”. Thế là nó vội vã xin được gọi điện cho đồng phạm ở Thanh Nghị kẻo chó bị bán mất. Chúng tôi lập tức cho người đến Thanh Nghị xác minh và bắt đối tượng đồng phạm với Duyên".

Theo Thiếu tá Trần Trung Thành, con chó là tài sản tuy không lớn nhưng đối với nhiều gia đình, nó là người bạn trung thành lâu năm nên khi bị mất, tâm lý họ rất bức xúc và sẵn sàng gây án nếu bắt được thủ phạm, vì thế, tuy là vụ án nhỏ nhưng nếu làm tốt để không còn xảy ra tình trạng trộm chó, sẽ ngăn chặn được hậu quả xấu, thậm chí có thể trong cơn bức xúc, người dân sẽ gây án mạng với thủ phạm trộm chó.

Chuyện phố trong làng -0
Công an thị trấn Tân Thanh vận động người dân giao nộp vũ khí.

3. Từ khi về nhận công tác tại Công an thị trấn Tân Thanh, tiếp xúc với người dân nhiều, hơn ai hết, Thiếu tá Trần Trung Thành hiểu được công tác tuyên truyền, vận động với người dân là quan trọng nhất. Mô hình “Tự quản, tự phòng, chống COVID-19", mô hình “Camera an ninh" đạt được kết quả cao, được nhân dân và các cấp chính quyền đánh giá cao. Người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thị trấn. Nhờ đó tình hình an ninh nông thôn luôn được đảm bảo.

Chuyện vận động người dân trao trả lại cho người mất 21,4 cây vàng là một minh chứng cho việc công an thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ngày 16-4-2021, nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị Hoa, tổ dân phố Lã bị rơi mất 21,4 cây vàng 9999, Công an thị trấn Tân Thanh đã triển khai mọi biện pháp nghiệp vụ để truy tìm. Theo đó, chị Hoa là người buôn bán, hằng ngày chỉ đi từ nhà ra đến chợ để bán hàng. Vợ chồng chị vừa vay được 21,4 cây vàng để đi trả nợ nhưng sợ để ở nhà không an tâm nên chị gói mang theo bên mình.

“Chị này chủ quan ở chỗ là gói vàng vào trong một cái túi nilon đen, để trong phản thịt lợn chằng phía sau xe, nên rơi ở đâu cũng không biết. Vừa trích xuất camera trên các tuyến giao thông, chúng tôi vừa phát thông báo trên hệ thống truyền thanh để quần chúng nhân dân biết, phối hợp tìm lại tài sản cho người đánh rơi. Điều khó nhất là chị này sợ mang tiếng nên thông báo cho người thân, hàng xóm láng giềng là chỉ rơi mất mấy chỉ vàng, chứ không dám nói thật là 21,4 cây vàng nên càng khó khăn cho việc tìm kiếm.

Quá trình triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, chúng tôi nhận được trình báo của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bích, bà Phạm Thị Dung (trú tại tổ dân phố Lã, thị trấn Tân Thanh) về việc nhặt được vàng. Lực lượng Công an thị trấn Tân Thanh đã phối hợp với vợ chồng bà Phạm Thị Dung nhanh chóng tiến hành xác minh và tổ chức trao trả lại đầy đủ số lượng 21,4 cây vàng cho vợ chồng chị Hoa, đồng thời đề nghị khen thưởng nóng cho vợ chồng bà Dung”, Thiếu tá Trần Trung Thành cho biết.

Ngay sau khi biết tin Công an thị trấn Tân Thanh tìm lại được số vàng cho bị hại, đồng thời tổ chức khen thưởng cho công dân tìm được, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cũng về ngay trong ngày cùng Đảng ủy, UBND thị trấn để khen thưởng, động viên tinh thần vợ chồng bà Phạm Thị Dung.

Chuyện phố trong làng -0
Công an thị trấn Tân Thanh triệt phá tụ điểm ma túy.

Cái hay của việc vận động, tuyên truyền và tổ chức trao thưởng nêu gương người tốt việc tốt là góp phần nâng cao tinh thần tự giác của người dân. Theo lời bà Phạm Thị Dung, khi bà ra cổng đổ rác thì thấy túi nilon màu đen ngay trước cửa nhà, bà tưởng ai vất rác vào nhà mình nên vừa lấy chân đá, vừa phàn nàn. Nhưng bỗng bà có cảm giác túi nilon rất lạ, bèn tò mò mở ra thì phát hiện có vàng bên trong. Bà lẳng lặng đem vào nhà cất mà chưa nói cho chồng biết. Nhưng, khi loa truyền thanh của công an thị trấn thông báo về việc tìm vàng, bà mới đem chuyện kể cho chồng là ông Nguyễn Văn Bích nghe.

Ông Bích vốn là thương binh, hai vợ chồng ông bà sống một mình, cuộc sống khó khăn, chưa bao giờ ông bà được nhìn thấy số vàng nhiều đến thế. Với người nghèo đó là cả một gia tài. Thế nhưng, ông bà đã đem trả lại cho người mất. Sau khi nhận lại tài sản, chị Hoa cũng định cảm ơn vợ chồng bà Dung bằng chỉ vàng nhưng bà Dung đã từ chối, không nhận.

"Đó là điều tôi thấy rất hiệu quả trong công tác vận động, tuyên truyền của lực lượng Công an. Người dân khi được nhận được món quà tinh thần sẽ thấy ý nghĩa hơn rất nhiều so với món quà vật chất”, Thiếu tá Trần Trung Thành chia sẻ.

Những câu chuyện tưởng nhỏ ở làng, ở phố lại không hề nhỏ chút nào, bởi nếu không làm tốt công tác “an dân” ngay từ dưới cơ sở thì không thể đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn. Công an thị trấn Tân Thanh đang ngày càng chứng minh được chủ trương đưa công an chính quy về xã là đúng đắn, cần thiết và các anh đang hằng ngày, hằng giờ đóng góp công sức mình cho sự bình yên xóm làng.

Hiền Trâm
.
.