Lòng nhân ái lan tỏa trong gian khó

21:50 30/08/2021

Ngày 26-8, tại nhiều địa bàn của TP. Hồ Chí Minh, những túi quà là nhu yếu phẩm đã đến với người dân ở các khu nhà trọ, xóm nghèo lao động. Các món quà từ thiện kịp thời ấy đã nhân lên tình thương giữa những ngày khó khăn này.

Nghĩa tình những ngày gian khó

Rất nhiều người dân lao động đang nỗ lực để khắc phục những khó khăn do COVID-19 gây ra. Bà Nguyễn Thị Hai (80 tuổi, nhà ở phường Tân Kiểng, quận 7), cho biết trước đợt dịch này, nhà bà cũng chẳng giàu có gì nhưng ít nhất vẫn đủ cơm đủ gạo sống qua ngày. Hai vợ chồng vẫn đi làm thuê ở chợ, con gái làm ở khu chế xuất, hằng tháng gửi tiền về nên có đủ tiền trang trải, cũng yên tâm những lúc ốm đau. Nhưng, không bao giờ bà có thể tưởng tượng được sẽ có một ngày cả gia đình phải sống nhờ lòng tốt của các nhà hảo tâm. Đợt dịch này, công ty con gái làm bị giải thể, hai vợ chồng bà không đi làm được. Bây giờ, cả 3 người thất nghiệp ở nhà nhìn nhau. Giờ không còn tiền, không đi chợ nổi, ăn uống đều phải nhờ người ta từ thiện, cho rau, cho gạo, cho nước mắm...

Lòng nhân ái lan tỏa trong gian khó -0
 Công an TP Hồ Chí Minh trao quà cho người dân.

Giờ nhận được quà từ chương trình “Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương”, bà Hai thực sự rất vui. Phần quà này có ý nghĩa rất lớn với bà bởi cả nhà đang thất nghiệp mà có miếng ăn như thế là quá quý rồi. Giờ không biết nói gì hơn để cảm ơn các nhà từ thiện, rồi các phường, các xóm đã ủng hộ. Một phần thế này cũng kéo được thời gian 5-10 bữa, nửa tháng nữa.

Khi chúng tôi hỏi có sẵn sàng chia sẻ phần quà này cho những hoàn cảnh khó khăn hơn hay không, bà Hai không do dự: “Có chứ, làm sao tôi đứng đành lòng nhìn chị em hàng xóm chịu đói được, vẫn phải chia sẻ để cùng nhau sống qua ngày. Chúng tôi ở xóm trọ, tiền nong chẳng bao nhiêu nhưng giúp được gì vẫn phải giúp nhau mà sống!”.

Không chỉ bà Hai, rất nhiều hoàn cảnh khác đang ở trong tình trạng như thế. Đợt bùng phát dịch này khiến rất nhiều người lao động mất việc, các hộ gia đình buộc phải ở nhà mà không có bất cứ khoản thu nhập nào để đảm bảo cuộc sống. Người có kinh tế khá có thể điều chỉnh lại chi tiêu nhưng với các lao động nghèo, họ trông chờ bữa ăn từng ngày.

“Dịch giã, người và xe cộ bị cấm, tôi cũng không được ra đường nên chẳng nhặt được bao nhiêu ve chai. Giờ cơm gạo qua ngày cũng nhờ đến hàng xóm giúp đỡ hoặc các nhà hảo tâm. Bản thân tôi chỉ mong dịch chóng qua, kiếm được đồng nào hay đồng đó. Giờ có phần quà từ nhà hảo tâm, tôi mừng lắm, lại thêm một bữa cơm no đủ là vui rồi” - bà Nguyễn Thị Bình (60 tuổi, ngụ xóm ve chai tại quận 7) bày tỏ.

Gần đó, cũng rất đông các cô dì, chú bác lam lũ đang xếp hàng trật tự để chờ đến lượt nhận quà từ thiện. Một bà cụ bán vé số với đầy nếp chân chim trên mặt, cúi người nói “cảm ơn” khi nhận túi gạo.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, đội ngũ phát từ thiện đã phối với với địa phương để hỗ trợ, yêu cầu người dân giữ khoảng cách cũng như tuân thủ quy định “5K” của Bộ Y tế.

Lòng nhân ái lan tỏa trong gian khó -0
 Công an đến từng hẻm nhỏ trao quà cho các hộ dân.

Đứng trước đại dịch, ai cũng gặp khó khăn nhưng đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn là người dân nghèo, lao động tự do và những hoàn cảnh mất việc do COVID-19. Nhiều doanh nghiệp lớn đã cùng đứng ra tổ chức chương trình “Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương” để hỗ trợ người dân TP. Hồ Chí Minh vượt qua cơn khó khăn lần này.

Trải qua gần 1 tuần triển khai, chương trình đã tiếp cận được hàng nghìn hộ gia đình, đưa lương thực, thực phẩm và đồ dùng cần thiết đến cho những đồng bào đang trong “vùng đỏ”, địa điểm phong tỏa, khu vực có nguy cơ cao.

Đối với các trường hợp như vậy, phía chính quyền địa phương cho biết vẫn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ bà con. Chị Trần Thị Thu Trâm - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Quy, quận 7 chia sẻ: “Hiện nay, địa bàn do phường phụ trách có khu vực đang bị phong tỏa. Vì vậy, mỗi ngày chúng tôi đều cung cấp lương thực, thực phẩm và túi thuốc an sinh tới các hộ trong khu vực đó. Ngoài ra, nếu có đơn vị, cá nhân hảo tâm ủng hộ, phường cũng ưu tiên cho các khu vực này bởi đây là nơi tập trung nhiều lao động nghèo, những người đang rất cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm hằng ngày”.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch, phường đã tiến hành cho phong tỏa tới các khu vực có ca nhiễm hoặc có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, người dân không được ra ngoài và chính quyền chủ động cung cấp lương thực, thực phẩm cho họ trong thời gian cách ly. Cứ 2-3 ngày, cán bộ của phường lại xuống hỗ trợ một lần.

Ngoài việc thực hiện trách nhiệm đảm bảo an sinh xã hội, Viettel Post còn chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai dịch vụ “đi chợ hộ”, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân TP. Hồ Chí Minh. Với đội ngũ nhân sự chuyển phát thông thuộc địa bàn, 61 xe vận tải chạy trên luồng xanh và kinh nghiệm đã triển khai dịch vụ “đi chợ hộ” tại 11 tỉnh thành trên cả nước từ đầu tháng 8-2021.

Siêu thị 0 đồng

Cùng hiện thực hóa quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của thành phố và chia sẻ những khó khăn cho người dân trong những ngày giãn cách, chuỗi siêu thị 0 đồng đã được thành lập. Nhiều siêu thị di động là những chuyến xe thuộc hệ thống xe chuyên dụng, vận chuyển các phần quà từ thiện, trực tiếp đến các vùng bị phong tỏa, những nơi có nhiều hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Đến ngày 26-8, chương trình thiện nguyện này đã có mặt tại phường 7, quận 8 và tiếp tục lan tỏa đi nhiều địa bàn khác. Mỗi ngày có khoảng 6.000 phần quà đến trực tiếp với bà con khó khăn. Nhận phần quà mà tay run, ông Nguyễn Thành Long (70 tuổi, ngụ phường 7, quận 8) kể, trước dịch ông làm nghề bán vé số dạo.

Mỗi ngày, ông rong ruổi từ nhà sang các quận để kiếm sống. Thế rồi, cơn đại dịch “từ trên trời rơi xuống”, công ty dừng hoạt động từ ngày 9-7 vừa qua, khiến gia đình ông lao đao. Những căn bệnh người già như tiểu đường, mất ngủ lại bủa vây ông lão bán vé số tội nghiệp. May nhờ mấy túi quà từ thiện mà ông và gia đình như được tiếp sức.

Lòng nhân ái lan tỏa trong gian khó -0
 Mang nhu yếu phẩm tặng tận nhà người dân tại Quận 8.

Chung hoàn cảnh với ông Long, bà Bùi Gia An (65 tuổi, hành nghề thu mua phế liệu tại quận 8) chia sẻ: “Tôi nhặt ve chai kiếm cơm qua ngày. Già cả lại thêm tật ở chân, ngày lượm không được bao nhiêu vì không đi nhiều được, giờ dịch bùng phát, chỉ mong nhận được gạo để sống qua ngày”. Hiện, bà con tại phường 5, quận Phú Nhuận và nhiều nơi khác đã đăng kí trên mạng. Hệ thống sẽ cập nhật và chuyển về UBND phường để chờ tiếp nhận.

Chương trình sẽ trao tặng 200.000 phần quà gồm các nhu yếu phẩm như gạo, muối, đường, nước mắm, mì gói, trứng, dầu ăn, các loại rau củ... tới người dân gặp khó khăn tại TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, chương trình đang có thêm nhiều sự chung tay góp sức của các cá nhân, tổ chức để có thể lan tỏa mạnh mẽ hơn, nhiều người dân được hỗ trợ hơn nữa.

San sẻ yêu thương

Với phương châm “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác. Mỗi người một phần, không sợ hết, chỉ là chia sẻ cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19”, nhà tổ chức tin rằng mọi thứ rồi sẽ qua đi lên, bởi những điều tăm tối sẽ không tồn tại mãi, sau cơn mưa thì trời sẽ lại sáng, sau màu tối của đêm đen thì những tia nắng đầu tiên của ngày mới lại xuất hiện. Và, với sức mạnh đoàn kết, sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, đại dịch sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi. Hạnh phúc trao đi là hạnh phúc được nhận lại.

Chương trình lần này nằm trong chuỗi hoạt động chung tay cùng Chính phủ, cộng đồng trong công tác phòng, chống và đẩy lùi đại dịch mà các doanh nghiệp đã triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng, Cần Thơ, Đồng Tháp... Theo đó, các doanh nghiệp đã đồng hành cùng quỹ vaccine với mong muốn người dân cả nước sớm được tiếp cận vaccine, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới; đẩy mạnh hơn nữa sự hỗ trợ về các trang thiết bị y tế chuyên dụng, cấp thiết, công nghệ cao phục vụ trong công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh được hiệu quả và nhanh chóng; chung sức thành lập nhiều bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, trung tâm hồi sức tích cực và khu cách ly COVID-19.

Giãn cách nhưng không xa cách, mọi nỗ lực trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp này đều hướng tới mục tiêu chung là sớm đẩy lùi COVID-19, mang cuộc sống bình yên trở lại với người dân, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam đoàn kết, tươi đẹp. Mong rằng sẽ có nhiều cá nhân hảo tâm, công ty, doanh nghiệp chung tay để có nhiều chương trình “ATM gạo” hơn nữa trên khắp thành phố nhằm lan tỏa những điều tốt đẹp, tôn lên vẻ đẹp của lòng nhân ái dân tộc Việt Nam: “Lá lành đùm lá rách...”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID19, để hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố, vừa chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh, các đoàn thể Công an thành phố, Ban Chỉ huy Chiến dịch Hành quân xanh đã vận động tiếp nhận hỗ trợ 50 tấn gạo, hơn 20 tấn rau củ quả, 21 tấn thực phẩm và nhu yếu phẩm, 2.000 thùng sữa, nước tinh khiết, nước giải khát; mỗi ngày cung cấp hàng trăm suất cơm cho các chốt phòng, chống dịch và người dân khó khăn. Ngoài việc tặng quà giúp dân, hơn 800 chiến sĩ Hành quân xanh của Công an thành phố đã đăng ký và sẵn sàng nhận nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly phong tỏa.

An Hòa - C.Bình