An ninh Anh hợp tác với hacker để chống khủng bố

08:34 22/09/2005

Sau hai vụ khủng bố tại London ngày 7/7 và 21/7/2005, các cơ quan an ninh Anh bắt đầu quan ngại về phương thức mà bọn khủng bố đã và đang tận dụng, đó là tiến hành khủng bố qua mạng. Bỏ qua những sức ép truyền thống, Tổng cục An ninh MI-5 của Anh đã quyết định tăng cường hợp tác với các "hacker chính nghĩa" để tạo thành liên minh đối phó với lực lượng khủng bố.

Hành động của hacker khá kịp thời, hiệu quả

Sau khi mạng Internet trở thành đầu cầu trong cuộc chiến chống khủng bố, thì cuộc chiến giữa các cao thủ máy tính của các cơ quan an ninh, tình báo các nước và cao thủ máy tính của các tổ chức khủng bố diễn ra rất quyết liệt với tính chất một mất một còn. Ý thức được điều này, ngay từ sớm, MI-5 nổi tiếng của Anh đã thành lập tổ chuyên gia máy tính với nhiệm vụ chuyên giám sát, kiểm soát các trang mạng của các tổ chức khủng bố tại Anh.

Tuy nhiên, dù địa chỉ mạng của các tổ chức khủng bố này bị giám sát, nhưng nó vẫn vận hành và lực lượng khủng bố đã tìm mọi cách để truyền tải và tung lên mạng các thông tin thật, giả để đánh lừa các chuyên gia máy tính của MI-5. Từ thực trạng đó, các biện pháp giám sát mạng của MI-5 không phát huy hiệu quả và các phần tử khủng bố vẫn có thể triệt để tận dụng hệ thống mạng để phục vụ các hoạt động của chúng. Vấn đề này làm cho Chính phủ, các cơ quan an ninh, tình báo Anh luôn cảm thấy đau đầu và quan ngại.

Tuy nhiên, vừa qua có nhiều “hacker chính nghĩa” của Anh đã chủ động tham gia vào hàng ngũ đội quân chống khủng bố và họ đã có những hành động kịp thời, nhanh chóng xóa bỏ các trang web của một số tổ chức khủng bố khi họ phát hiện thấy trên mạng. Hành động này đã giúp chính phủ và các công ty dịch vụ an ninh mạng chuyên nghiệp của Anh giải được bài toán rất hóc búa. Bởi lẽ từ trước đến nay, để ứng phó với việc này, họ triển khai hành động rất chậm hoặc có khi không có khả năng thực hiện bởi sự hạn chế của pháp luật.

Ngay lập tức, ngày 27/7/2005, đích thân Thủ tướng Anh Tony Blair đã tuyên bố, Chính phủ sẽ rất quan tâm đến vai trò tích cực của các hacker trong cuộc chiến chống khủng bố mạng và sẽ có những hành động ủng hộ hiệu quả và kịp thời.

M-15 tăng cường hợp tác với hacker để chống khủng bố

Vừa qua, MI-5 đã có quyết định táo bạo và bất ngờ là chủ động hợp tác với các “hacker chính nghĩa” để cùng họ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi nước Anh nói riêng và cả thế giới nói chung. MI-5 đã hoàn toàn thay đổi sách lược tiến hành chiến tranh mạng trước đây của mình với việc ý thức rằng trong giai đoạn hiện nay, giám sát mạng chỉ là phương thức để thu thập các tin tình báo, nhưng điều quan trọng hơn là việc phát hiện ra và xóa bỏ các trang mạng của những tổ chức khủng bố.

Hiện nay, cách làm của các “hacker chính nghĩa” rất hiệu quả và phù hợp với chiến lược chống khủng bố mạng mà MI-5 đang cân nhắc. Vì vậy, tăng cường hợp tác và kêu gọi sự hợp tác của các “hacker chính nghĩa” với MI-5 là việc làm cần thiết và rất quan trọng.

Giờ đây, sau hai vụ khủng bố tại London, Chính phủ Anh và MI-5 thấy rằng, họ không nên “mù quáng” chỉ tin vào khả năng của chính mình, mà cần phải có sự hợp tác của các hacker để cùng tiến hành cuộc chiến chống khủng bố mạng với quy mô lớn.

MI-5 cũng không thể học theo cách của cơ quan đồng cấp với họ ở bên kia bờ đại dương là FBI của Mỹ, coi hoạt động của các hacker là vi phạm pháp luật về tự do ngôn luận và tìm cách cấm đoán các hoạt động của hacker.

Sở dĩ MI-5 có thể đưa ra quyết định như vậy bởi nhiều lý do: Một là, thực tế trong những năm qua, Chính phủ Anh không thể kiểm soát hoàn toàn hệ thống mạng của cả thế giới. Vì vậy trong thời gian dài, nhiệm vụ phong tỏa và xóa tất cả các trang mạng của khủng bố dường như không thể hoàn thành được. Nhưng nếu như phát động việc tất cả các “hacker chính nghĩa” của Anh cùng hợp sức với các cơ quan an ninh và các tổ chức khác của chính phủ thì việc này sẽ dễ hơn rất nhiều.

Hiện nay, các cơ quan an ninh Anh đang nỗ lực hành động với ý định phong tỏa hết các đường truyền mạng của các phần tử khủng bố, và thực tế sau vụ ngày 7/7 đa số các trang mạng nổi tiếng của tổ chức khủng bố tại Anh đã bị xóa.

Lý do thứ hai là theo các chuyên gia chống khủng bố của Anh thì hiện nay trung tâm chỉ huy mạng của Al-Qaeda rất có thể đặt tại London và điều này làm cho chính phủ và các cơ quan an ninh Anh lo ngại.

Al-Qaeda là tổ chức khủng bố sớm biết sử dụng mạng để hỗ trợ cho các hành động. Chúng lại có một lực lượng tương đối đông đảo các chuyên gia máy tính với thủ đoạn hành động rất thâm độc và khéo léo, dễ che giấu. Chúng còn thường xuyên đổi mới phương thức, sử dụng hệ thống mạng để tiến hành khủng bố nên rất nguy hiểm.

Hiện nay, các phần tử Al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác đang sử dụng rất nhiều phương thức trên mạng để tiến hành liên lạc, trao đổi với nhau một cách an toàn, thậm chí còn trao đổi cả trên một số địa chỉ mạng công cộng. Chúng lợi dụng các trang mạng này để cung cấp thông tin, tài chính và phương thức hành động cho những kẻ đánh bom liều chết mà chúng chỉ đạo hoặc thuê làm. Thậm chí, chúng còn lợi dụng mạng để điều động quân lính và đánh cắp tài chính từ các thẻ tín dụng của người dân khắp nơi trên thế giới.

Theo các chuyên gia chống khủng bố của Anh cho biết, hiện nay Anh đang trở thành trung tâm trao đổi thông tin của một số tổ chức khủng bố, nhất là tổ chức khủng bố Al-Qaeda, vì thế chống khủng bố trên mạng là rất quan trọng và cần thiết

Thanh Trung (Theo Thời báo Hoàn cầu)